• เก็บหยดเค็ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tonkla2506@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2012-06-22
  • จำนวนเรื่อง : 1039
  • จำนวนผู้ชม : 187630
  • ส่ง msg :
  • โหวต 159 คน
ต้นกล้าไทย
เราดูแลธรรมชาติแล้วธรรมชาติจะดูแลเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tonklathai
วันพฤหัสบดี ที่ 3 สิงหาคม 2560
Posted by เก็บหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 298 , 19:38:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กินเจ ถ่ายเทกาย ทานหญิงชาย ช่วยชูชัยสุขภาพ ทราบอนามัย สร้างนิสัย ใช้ผักยาทานพืช ผลหมากไม้ เรือนร่างได้ ใหม่รักษารักอยู่ รู้คุณค่า สืบวาสนา อายุยืนฤดูกาล วันแตกต่าง สืบสารสร้าง วางแผ่นผืนวัยวัน นั้นหลับตื่น มีค่ำคืน คนฝนหนาวร้อนแรง แสงตะวัน ฉายเงาจันทร์ เจิดจ้าขาวเสริมสวย สัดส่วนสาว ฟรุ้งฟริ้งพราว เข้านิทราไฟทุกข์ ปลุกโทสะ ร้อนราคะ รัดร้ายพาโกรธโพลน ปล้นกริยา สิ้นเสน่หา ชามัวเมาชราแก่ แท้มรณะ โศกโสกะ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กรกฎาคม 2560
Posted by เก็บหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 295 , 20:36:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำผิด มิตรรับโทษ อย่าได้โกรธ บททศกัณฐ์ชดใช้ กรรมตามทัน ติดคุกนั้น ผันผ่านมาพ้นโทษ อย่าโกรธฉัน กรรมทศกัณฐ์ ขวัญเมตตาอบรม ศีลจรรยา โปรดเถิดหนา หน้าพระอภัยเสียงปี ที่เศร้าโศก คนทั้งโลก ซึมทรามวัยนางยักษ์ ปักหลักชัย อุ้มเอาไป ในทะเลขุนแผน มีแฟนมาก วันทองจาก รักหักเหชุนช้าง บ่ โลเล ทั้งทุ่มเท เท่ทั้งทุนวันเกิด เปิดโลกกว้าง ทุกข์ทนทาง วางแม่คุณวันนั้น ขวัญอบอุ่น ครอบครัวลุ้น อุดหนุนแลวันหนึ่ง ซึ่งกำเนิด กฎ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2560
Posted by เก็บหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 448 , 21:36:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 พรหมสูตร    [๒๘๖] ดูกรภิกษุทั้งหลาย ตระกูลใด บุตรบูชามารดาและบิดาอยู่ในเรือนของตนตระกูลนั้นชื่อว่ามีพรหม มีบุรพเทวดา มีบุรพาจารย์ มีอาหุไนยบุคคล ดูกรภิกษุทั้งหลาย คำว่าพรหม เป็นชื่อของมารดาและบิดา คำว่าบุรพเทวดา เป็นชื่อของมารดาและบิดา คำว่าบุรพาจารย์ เป็นชื่อของมารดาและบิดาคำว่าอาหุไนยบุคคล เป็นชื่อของมารดาและบิดา ข้อนั้นเพราะเหตุไร เพราะมารดาและบิดาเป็นผู้มีอุปการะมาก เป็นผู้ถนอมเลี้ยง เป็นผู้แสดง....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันพุธ ที่ 5 กรกฎาคม 2560
Posted by เก็บหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 292 , 16:20:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

๖. ตัณหาสูตร    [๒๘๕] ดูกรภิกษุทั้งหลาย ตัณหาเมื่อเกิดขึ้นแก่ภิกษุ ย่อมเกิดขึ้นในที่เกิดแห่งตัณหา๔ อย่างนี้ ๔ อย่างเป็นไฉน ดูกรภิกษุทั้งหลาย ตัณหาเมื่อเกิดขึ้นแก่ภิกษุ ย่อมเกิดขึ้นเพราะเหตุแห่งจีวร ๑ เพราะเหตุแห่งบิณฑบาต ๑ เพราะเหตุแห่งเสนาสนะ ๑ หรือเพราะเหตุแห่งสมบัติและวิบัติ ๑ ด้วยประการฉะนี้ดูกรภิกษุทั้งหลาย ตัณหาเมื่อเกิดขึ้นแก่ภิกษุ ย่อมเกิดขึ้นในที่เป็นที่เกิดแห่งตัณหา ๔ อย่างนี้แล ฯ    บุรุษผ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 กรกฎาคม 2560
Posted by เก็บหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 263 , 17:32:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ขฬุงคสูตร     [๒๒๖] ดูกรภิกษุทั้งหลาย เราจักแสดงม้ากระจอก ๓ ประเภท คนกระจอก ๓ ประเภทม้าดี ๓ ประเภท คนดี ๓ ประเภท ม้าอาชาไนยตัวเจริญ๓ ประเภท และบุรุษอาชาไนยผู้เจริญ ๓ ประเภท เธอทั้งหลายจงฟัง ฯ     ดูกรภิกษุทั้งหลาย ก็ม้ากระจอก ๓ ประเภทเป็นไฉน ดูกรภิกษุทั้งหลาย  ม้ากระจอกในโลกนี้บางตัวมีฝีเท้าดี สีไม่ดี ใช้ขับขี่ไม่ได้ ๑ บางตัวมีฝีเท้าดี สีดีแต่ใช้ขับขี่ไม่ได้ ๑และบางตัวมีฝีเท้าดี สีดี ทั้งใช้ขับขี่....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


/208