• เก็บหยดเค็ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tonkla2506@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2012-06-22
  • จำนวนเรื่อง : 1032
  • จำนวนผู้ชม : 181088
  • ส่ง msg :
  • โหวต 159 คน
ต้นกล้าไทย
เราดูแลธรรมชาติแล้วธรรมชาติจะดูแลเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tonklathai
วันศุกร์ ที่ 23 มิถุนายน 2560
Posted by เก็บหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 310 , 20:51:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         กรรมสูตรที่ ๑     [๑๙๔] ดูกรภิกษุทั้งหลาย เราไม่รู้แล้ว ย่อมไม่กล่าวความสิ้นสุดแห่งกรรมที่สัตว์ตั้งใจกระทำสั่งสมขึ้น ก็วิบากนั้นแล อันสัตว์ผู้ทำพึงได้เสวยในปัจจุบัน(ทิฏฐธรรมเวทนียะ) ในอัตภาพถัดไป (อุปปัชชเวทนียะ) หรือในอัตภาพต่อๆ ไป(อปราปรเวทนียะ) ดูกรภิกษุทั้งหลายเราไม่รู้แล้ว ย่อมไม่กล่าวการทำที่สุดทุกข์แห่งกรรมที่สัตว์ตั้งใจกระทำสั่งสมขึ้น ในข้อนั้นความวิบัติอันเป็โทษแห่งก....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันจันทร์ ที่ 19 มิถุนายน 2560
Posted by เก็บหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 196 , 20:47:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ธรรมปริยายสูตร     [๑๙๓] ดูกรภิกษุทั้งหลาย เราจักแสดงธรรมปริยายอันเป็นเหตุแห่งความกระเสือกกระสนแก่เธอทั้งหลาย เธอทั้งหลายจงฟัง จงใส่ใจให้ดี เราจักกล่าวภิกษุเหล่านั้นทูลรับพระผู้มีพระภาคแล้ว พระผู้มีพระภาคตรัสว่า ดูกรภิกษุทั้งหลายธรรมปริยายอันเป็นเหตุแห่งความกระเสือกกระสนเป็นไฉน ดูกรภิกษุทั้งหลายสัตว์ทั้งหลายเป็นผู้มีกรรมเป็นของๆ ตน เป็นผู้รับผลของกรรม เป็นผู้มีกรรมเป็นกำเนิด มีกรรมเป็นพวกพ้อง มีกร....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

Posted by เก็บหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 187 , 09:11:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลำซิ่ง ชายหญิงชอบ รักรอบครอบ ตอบแทนเลยได้ดู หมู่กระเทย เต้นเชยเมย เผยหุ่นดีสาวน้อย คอยสาวใหญ่ อีกสาวใหม่ สาวไหมมีสาวใส่ เสื้อสวยสี ลำซิ่งนี้ ที่ชอบจังถ่อยเถื่อน แถมถิ่นถูก ปลอกเปลือกปลูก ปกปักปังยืดเยื้อ เยาะแยะยัง พาพวกพัง ยังวิ่งไวเถื่อนถิ่น ดินแดนห่าง ทุ่งนากว้าง หนทางไกลยากนะ จะเข้าใจ แรงงานให้ ได้ดื่มกินวันนี้ ที่เธอถาม ต้องติดตาม ดามแดนดินเยือกเย็น คืนเพ็ญพิณ หยั่งยากยิ่ง ยอมอยู่ยาวเพ็ญส่อง ต้อ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 มิถุนายน 2560
Posted by เก็บหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 255 , 20:32:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        อุปาสิกาสูตรที่ ๑     [๑๙๑] ดูกรภิกษุทั้งหลาย อุบาสิกาผู้ประกอบด้วยธรรม ๑๐ ประการเป็นผู้ถูกทอดทิ้งไว้ในนรก เหมือนสิ่งของที่เขานำมาทอดทิ้งไว้ ธรรม ๑๐ ประการเป็นไฉน ดูกรภิกษุทั้งหลายอุบาสิกาบางคนในโลกนี้ เป็นผู้ฆ่าสัตว์ ฯลฯ เป็นผู้มีความเห็นผิด ดูกรภิกษุทั้งหลาย อุบาสิกาผู้ประกอบด้วยธรรม ๑๐ ประการนี้แล เป็นผู้ถูกทอดทิ้งไว้ในนรก เหมือนสิ่งของที่เขานำมาทอดทิ้งไว้ ฯ     ดูกรภิกษุทั....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันศุกร์ ที่ 16 มิถุนายน 2560
Posted by เก็บหยดเค็ม , ผู้อ่าน : 206 , 20:45:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                               มาตุคามสูตร     [๑๙๐] ดูกรภิกษุทั้งหลาย มาตุคามผู้ประกอบด้วยธรรม ๑๐ ประการเป็นผู้ถูกทอดทิ้งไว้ในนรก เหมือนสิ่งของที่เขานำมาทอดทิ้งไว้ ธรรม ๑๐ ประการเป็นไฉน ดูกรภิกษุทั้งหลายมาตุคามบางคนในโลกนี้ เป็นผู้ฆ่าสัตว์ ฯลฯ เป็นผู้มีความเห็นผิด ดูกรภิกษุทั้งหลาย มาตุคามผู้ประกอบด้วยธรรม ๑๐ ประการนี้แล เป็นผู้ถูกทอดทิ้งไว้ในนรก เหมือนสิ่งของที่เขานำมาทอดทิ้งไว้ ฯดู....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


/207