• tonmai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mai@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-12
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 106127
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
ต้นไม้
เคล็ดลับการใช้ชีวิต ไอที โทรคมนาคม ต้นไม้ การแก้ปัญหาเก่ี่ยวกับบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tonmai
วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน 2557
Posted by tonmai , ผู้อ่าน : 675 , 13:46:35 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

ITU ชี้ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตของการใช้งานอินเตอร์เน็ตสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก  ไต่จากลำดับที่ 105 ในปี 2555 ขึ้นเป็นลำดับที่ 71 ขึ้นมาถึง 34 อันดับ

               นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เผยผลสำรวจรายงานประจำปีดัชนีชี้วัดสังคมสารสนเทศปี 2557 ของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศหรือ ITU ชี้ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตของการใช้งานอินเตอร์เน็ตสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก ไต่ขึ้นมา 34 อันดับจากลำดับที่ 105 ในปี 2555 ขึ้นเป็นลำดับที่ 71 ในปีนี้ จากปัจจัยการจัดสรรคลื่นความถี่ IMT ย่าน 2.1GHz และการใช้โมบายอินเตอร์เน็ตที่เพิ่มสูงขึ้น  และยังส่งผลให้ลำดับดัชนีชี้วัดระดับและพัฒนาการของระบบ ICT   หรือ IDI (ICT Development Index) ของประเทศไทยก้าวขึ้นมาอยู่ลำดับที่ 81 ในปี 2556 จาก 166 ประเทศทั่วโลก สูงขึ้นจากเดิม 10 อันดับยกระดับการพัฒนาการระบบ ICT   ของประเทศไทยอยู่ในระดับค่าเฉลี่ยโลก  ติดท็อปเท็นของกลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิกจากปี 2555 ที่อยู่ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา  แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการสื่อสารของไทยที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีโอกาสที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องในอนาคต  

     ผลการศึกษาครั้งนี้สอดคล้องกับที่ก่อนหน้านี้  World Economic Forum ได้จัดอันดับ ICT competitiveness หรือความสามารถทางการแข่งขันด้าน ICT ประจำปี 2557  โดยใช้ ดัชนีบ่งชี้ระดับความพร้อมของการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและโอกาสในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ Network Readiness Index (NRI) ในการพัฒนาและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ   ที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 67 ขยับสูงขึ้นจากอันดับที่ 74 ปี 2556 โดยปัจจัยที่ผลักดันขีดความสามารถในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นของประเทศไทย ได้แก่  ราคาบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ และอัตราการเข้าถึงโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชาชน (Penetration of Mobile Phone) ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ประกอบกับความนิยมในการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว (Social Media)   ซึ่งเป็นผลจากอัตราความเร็วของอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ของประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นการจากพัฒนาเข้าสู่ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3G     ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะมีการใช้งาน 3G ช้ากว่าหลายประเทศแต่กลับเป็นประเทศที่มีการเปลี่ยนจาก 2G มา 3G เร็วที่สุดในโลก   จากจำนวนผู้ใช้เฟสบุ๊คมากเป็นอันดับสามของโลก และการใช้ไลน์มากเป็นอันดับสองรองจากประเทศญี่ปุ่น หรือการดูYoutube มากเป็นอันดับสองของเอเซีย รวมทั้งการใช้งานTwitter และ Instragram ที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดภายในช่วงปีที่ผ่านมา

              นายฐากร ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ดัชนีชี้วัดระดับและพัฒนาการของระบบ ICT   หรือ IDI จะมีการจัดอันดับทุกปี  โดยมีการกำหนดเกณฑ์และคะแนนในการวัดเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1. การเข้าถึง น้ำหนัก 40%  คิดจาก ผลการประเมินอัตราการบอกรับสมาชิกโทรศัพท์มีสาย (fixed line)  อัตราการบอกรับสมาชิกโทรศัพท์มือถือ (Mobile-cellular)  ความเร็วการให้บริการอินเตอร์เน็ตเฉลี่ยในประเทศ และ อัตราครัวเรือนที่มีคอมพิวเตอร์    กลุ่มที่2. การใช้งาน  40% คิดจาก อัตราผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ต อัตราการบอกรับสมาชิกบริการอินเตอร์เน็ตมีสาย  อัตราการบอกรับสมาชิกบริการอินเตอร์เน็ตไร้สาย  กลุ่มที่ 3. ระดับความสามารถในการใช้เทคโนโลยี 20 % คิดจาก อัตราส่วนของประชาชนวัยกลางคนที่มีความสามารถผ่านเกณฑ์การใช้งาน  อัตราส่วนของนักเรียนและนักศึกษาที่มีความสามารถผ่านเกณฑ์การใช้งาน อัตราส่วนของเยาวชนที่มีความสามารถผ่านเกณฑ์การใช้งาน   โดยผลการประเมินในปีนี้ของประเทศไทยอยู่อันดับที่ดีขึ้นเป็นที่น่าพอใจ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน