*/
  • chawa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 18085
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2552
Posted by chawa , ผู้อ่าน : 2648 , 14:03:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันหนึ่งไปกินส้มตำ เจ้าของร้าน คนตำก็ตำ ๆ ส้มให้เรากินไป แล้วบีบมะนาวด้วยสันมีด เพื่อนก็ร้องวี๊ดขึ้นมา แล้วบอกว่าอย่าบีบมะนาวด้วยมีด เราก็ถามว่าทำไมหรือ มันก็บอกว่าที่บ้านถือ ห้ามบีบมะนาวด้วยมีด หรือของมีคมอื่น ๆ ตอนแรกก็คิดว่า เอ ที่บ้านตูถือไม่นะ ไม่เคยได้ยิน แต่อย่างไรก็ดี ตูก็ไม่ได้รู้อะไรทุกเรื่อง ส่วนมากจะรอกินอย่างเดียว ไม่ค่อยทำ เลยเก็บมาคิด....หาเหตุผลมะนาวบางทีก็บีบยากนะ ด้วยมือ บีบแล้วหลุด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2552
Posted by chawa , ผู้อ่าน : 1337 , 17:04:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นคนผมเส้นใหญ่ เวลาใส่หมวกแล้ว จะคันหัว อับ แล้วรำคาญ จึงไม่ค่อยใส่หมวก ร้อนก็ยอมทน เพราะใส่หมวกแล้วคันหัว ผมแทงหัว ได้หมวกฟรีมามากมาย เรื่อย ๆ สวยมั่งไม่สวยมั่ง แต่ได้ใส่น้อยมาก ใส่แล้ว 1 ครั้งต้องซักทันที เพราะจะเหม็นอับ แต่หมวกของบางคนนี่เป็นเดือน ๆ กว่าจะซัก แหวะ   วันหนึ่งทำงานในพื้นที่ แล้วมีงอบใบตาลใบหนึ่งทิ้งไว้ เลยหยิบมาครอบหัว สบายหัวแฮะ ทำงานตากแดดได้ทั้งวัน ไม่อับหัวเลย ไม่มีคัน เพราะลม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2552
Posted by chawa , ผู้อ่าน : 5690 , 22:50:09 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันหนึ่งไปกินอาหารในงานอบรมแห่งหนึ่ง มีอาหารเที่ยงเลี้ยงแบบบ้าน ๆ ก็มีไข่เจียวใส่ใบตำลึง ก็อร่อยดี จิ้มกับน้ำพริกกะปิก็เลยคุยกันเรื่องใบตำลึงว่าบางทีกินแล้ว ถ่ายท้องคนที่ไปด้วยกันเลยบอกว่า ตำลึงตัวผู้กินแล้วถ่ายท้อง ตำลึงตัวเมียไม่เป็นไรเพราะคนกินเคยกินแล้วถ่ายท้องมาก่อนเราก็เพิ่งรู้ แล้วเลยถามต่อว่าดูยังไงตำลึงตัวผู้ตัวเมียคนบอกนั้นตอบว่า ใบตำลึงตัวผู้จะมีหยักมากกว่า ส่วนตัวเมียจะเต็มใบกว่าเออ เราก็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2552
Posted by chawa , ผู้อ่าน : 1592 , 11:04:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อคืนไปกินส้มตำตรงราชเทวี ไปมาหลายครั้งแล้ว เวลาสั่งข้าวเหนียว พนักงานจะเอาใส่จานมาวาง แป๊บเดียวก็แห้งแข็งโป๊กเคยสั่งให้เอาใส่ถุงพลาสติกมาให้ เพราะมันแห้งแข็งตัวเร็วมาก หากโดนลมหากพิจารณาดูพนักงานและเจ้าของร้านแล้วก็ไม่พ้นคนอีสาน แต่อย่างไรไม่ทราบ กลายเป็นไม่เข้าใจภูมิปัญญาตนเองเอาข้าวเหนียวมาเสิร์ฟบนจานอย่างนี้ แป๊บเดียวข้าวก็แห้ง แล้วทำไมไม่เอาใส่กระติบข้าวใบน้อย ๆ อย่างบางร้านเล่า กระติ๊บใบขนาด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2552
Posted by chawa , ผู้อ่าน : 421 , 15:04:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขยะวันหนึ่งกินแตงโมซื้อมาทั้งลูก แล้วเหลือเปลือก ก็จำต้องทิ้งลงขยะ เพราะไม่มีครัว และไม่ได้ทำครัวเอง จะเก็บไว้แกงส้มก็ไม่ได้อีก จริง ๆ แล้วแกงส้มก็ทำไม่เป็นมานั่งนึกดู หากอยู่ ตจว. โยนออกไปข้างบ้าน แป๊บเดียวแม่ไก่พาลูกวิ่งมา ช่วยกันจิกจนพรุน อร่อยมัน ไม่นานก็แห้ง ไม่เหม็นเป็นของเสียยังมีประโยชน์ต่อไป ไม่ใช่ขยะสกปรกที่รอการกำจัดแบบในเมืองกรุงที่บ้านนอก หากข้าวหรือเศษอาหาร เหลือก้นจาน ก้นหม้อ โยนออกไปข....

อ่านต่อ

Posted by chawa , ผู้อ่าน : 521 , 14:48:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นึกถึงตอนอยู่ชนบท เวลาคนแก่เด็ดถั่วฝักยาวมากิน เค้าจะเด็ดเอาฝักที่แก่ๆ เริ่มห่ามแล้ว ฝักจะบวม ๆ เนื้อนุ่มนิ่ม กินง่าย แต่ในเมืองที่เอามาขายนี่จะเป็นฝักอ่อนหมด บางทีก็เหม็นเขียวนะ ผักบางชนิดที่ปลูกไว้ เวลาเด็ดก็จะเด็ดเอาแต่ใบที่แก่ ๆ มากิน ไม่ได้ตัดทั้งยอดทั้งต้นมากิน เช่น ผักกาดขาวพันธ์พื้นเมือง ใบจะเขียวกว่าผักกาดขาวปลีในตลาด (บางคนเรียกผักกาดเขียว) ก็จะแกะเอามาแต่ใบที่แก่ ๆ ที้งยอดอ่อนให้เจริญเติบโ....

อ่านต่อ


/1