*/
  • chicprecia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-06-26
  • จำนวนเรื่อง : 124
  • จำนวนผู้ชม : 226574
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2557
Posted by chicprecia , ผู้อ่าน : 2881 , 16:47:36 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลมบก , BlueHill โหวตเรื่องนี้

วัดพระธาตุนครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

จารึกใบลาน บันทึกการเกิดแผ่นดินไหว ที่เพิ่งค้นพบในช่วงการซ่อมแซมกุฏิ

 

นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร ลงพื้นที่ตรวจสอบคงามเสียหาย

 

            

               ผู้เขียนได้มีโอกาสเดินทางไปยังกำแพงเพชร และติดตาม นายอเนก สิงหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายขององค์พระบรมธาตุ วัดพระบรมธาตุนครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร จากการดูได้ด้วยตาเปล่าพบว่ายอดฉัตรด้านบนเอียง และพบรอยร้าวที่องค์พระธาตุ ที่เห็นได้ชัดเจน บริเวณรอบองค์พระธาตุที่พื้นผิวพบการโกงตัวของพื้นกระเบื้องลักษณะบีบอัดแรงดันขึ้นมาให้เป็นสันที่นูนโค้งเห็นได้อย่างชัดเจน จำนวนหลายจุดเช่นกัน

 

 

                โดยนางธาดา สังข์ทอง หัวหน้าอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร แจ้งว่าสำนักศิลปากรที่ ๖ สุโขทัย ได้เดินทางเข้าตรวจสอบ เช้าวันที่ ๗ พ.ค. ๒๕๕๗  จากการตรวจสอบองค์พระบรมธาตุ พบว่ามีรอยร้าวเพิ่มขึ้นจากเดิมซึ่งจากคำบอกเล่าของพระราชวชิรเมธีเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุนครชุมและรองเจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร ว่าชั้นฐานขององค์พระธาตุร้าวมาแต่เดิมจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อราว ๔ ปีมาแล้ว ในคราวเดียวกับที่พระธาตุดอยสุเทพได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งก่อน นอกจากนี้แล้วยังพบว่าองค์พระธาตุมีรอยร้าวเพิ่มขึ้นจากเดิมลามขึ้นไปถึงองค์ระฆังเป็นแนวตั้งบริเวณกลางองค์เจดีย์ทั้งสี่ด้าน และยอดฉัตรเอียงไปทางด้านซ้าย อาจเนื่องจากการเคลื่อนตัวของพื้นดินทำให้ลวดสลิงที่ยึดฉัตรไว้ดึงรั้งยอดฉัตรจนทรุดเอียง ที่พื้นลานรอบพระธาตุมีรอยโก่งตัวของพื้นหลายจุด หลังจากนั้นจึงได้ขอความอนุเคราะห์ไปทางสำนักงานโยธาและผังเมืองจังหวัดกำแพงเพชรขอให้ส่งวิศวกรเข้ามาช่วยตรวจสอบ พบว่าโครงสร้างยังมั่นคงแข็งแรง มีแต่ผิวปูนฉาบเท่านั้นที่ได้รับความเสียหาย

            หลังจากนั้นท่านเจ้าอาวาสได้นำไปดูคัมภีร์โบราณซึ่งได้พบภายในกุฏิหลังหนึ่งภายในวัด เนื่องจากขณะนี้ทางวัดกำลังดำเนินการปรับภูมิทัศน์ของวัดครั้งใหญ่ โดยมีการรื้อกุฏิเก่าที่ชำรุดทรุดโทรมออกไปกว่า ๒๐ หลังเพื่อปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ต้องการให้เห็นองค์พระธาตุได้ตั้งแต่ระยะไกลๆ  จากการรื้อกุฏิในครั้งนั้นได้พบตู้ใส่พระธรรมโบราณหลายใบที่มีคัมภีร์ใบลานหลายผูกบรรจุอยู่ มีทั้งคัมภีร์ที่จารด้วยอักษรภาษาไทย และอักขรขอม มีใบลานอยู่ใบหนึ่งซึ่งเจ้าอาวาสเข้าใจว่าเป็นคำทำนายว่าจะเกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้เพราะมีการบันทึกไว้ว่าแผ่นดินไหวและลงวันเดือนปีไว้ด้วย

    

               

  

         

                                                   พระอุโบสถไม่ได้รับความเสียหายแต่ประการใด

                                                                              ด้านอีกมุมหนุ่งของพระธาตุ

               แต่จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า ใบลานดังกล่าวน่าจะเป็นเอกสารประเภทจดหมายเหตุปูมโหรที่จดบันทึกเรื่องราวเหตุการณ์สำคัญของบ้านเมืองไว้ โดยเฉพาะเหตุการณ์แผ่นดินไหวซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญที่มักจะมีการจดบันทึกไว้เสมอ

            ใบลานใบนี้จารเป็นอักษรไทยภาษาไทย สามารถอ่านเนื้อความได้ แต่มีบางส่วนที่เป็นอักษรขอมซึ่งต้องให้ผู้เชี่ยวชาญภาษาโบราณเป็นผู้อ่าน

                เท่าที่จับเนื้อความได้ในตอนนี้ คือ เมื่อปีจุลศักราช ๑๒๐๑ รัตนโกสินทร์ศก ๕๘ (ได้มีการสร้างกรุงเทพมาแล้วได้ ๕๘ ปี)  เกิดแผ่นดินไหวเมื่อวัน ขึ้น ๗ ค่ำ เดือน ๕ เวลา ๗-๘ ทุ่ม ซึ่งหากคำนวณเป็นปีพุทธศักราชก็จะตรงกับ พ.ศ. ๒๓๘๒ อยู่ในรัชสมัยรัชกาลที่ ๓ ซึ่งในรัชสมัยนั้นมีบันทึกการเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้ง ได้แก่  พ.ศ.๒๓๗๕,๒๓๗๖,๒๓๗๘ และ ๒๓๘๒ โดยในปีพ.ศ.๒๓๘๒ ซึ่งตรงกับปีที่จดบันทึกไว้ในใบลานนี้ เกิดแผ่นดินไหวในพม่า

                แต่สิ่งที่ผู้เขียนให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ การบันทึกในอดีตกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ก็คือเกิดเหตุแผ่นดินไหว ในวันที่ ๕ ขึ้น ๗ ค่ำ เดือน ๕ ปี พ.ศ.๒๕๕๗ ในช่วงเวลา ๑๘.๐๐ เป็นต้นไป และเป็นครั้งแรกที่มีศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในประเทศไทย  จากเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ทำให้เราพบหลักฐานการจดบันทึกไว้ ที่ล่วงเลยมาถึง ๑๗๕ ปี นี่อาจจะเป็นช่วงระยะเวลาที่รอยเลื่อนมีการสะสมพลังงานไว้ก็เป็นได้ เมื่อถึงเวลาก็ปลดปล่อยพลังงานที่สะสมมายาวนาน ซึ่งในไทยยังคงมีรอยเลื่อนที่สะสมพลังงานอยู่หลายจุดด้วยกันที่ยังไม่เคยเกิดขึ้น...ซึ่งผู้เขียนเองก็รอคำอธิบายคำแปลภาษาขอม อยู่เช่นกันว่าจะมีเกี่ยวข้องกับการเกิดแผ่นดินไหวหรือไม่ หากมีความคืบหน้าจะรีบมาแจ้งให้ทุกท่านได้รับทราบโดยทั่วกัน

 

ฺBY: Chotika Weerana


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chicprecia วันที่ : 15/05/2014 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toranee

ต้องไม่ลืมว่าเราเพิ่งจะมีอักษรไทยสมัยพ่อขุนรามคำแหง และอักษรขอมมีมาตั้งแต่สมัยทวาราวดี พระสงฆ์ เณร ที่ได้เล่าเรียนและดูจากงานศิลปะต่าง ๆ มีการขยายเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมเข้ามา จะเห็นได้จากพระพุทธรุปนาคปก หรืออะไรอีกหลายอย่างที่บอกถึงการได้รับอิทธิพลในช่วงยุคสมัยนั้น ไม่ว่าจะศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม ต่าง ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลมบก วันที่ : 13/05/2014 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

ขอมขลัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2014 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สงสัยว่า คนสมัยก่อนต้องจารึกเป็นอักขระขอมด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน