*/
  • chicprecia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-06-26
  • จำนวนเรื่อง : 124
  • จำนวนผู้ชม : 226574
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2557
Posted by chicprecia , ผู้อ่าน : 4617 , 18:42:26 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน บูรพากรณ์ , NN1234 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

           เมื่อพูดถึงจังหวัดสุรินทร์  หลายคนยังคงพูดกันต่อว่าไปสุรินทร์ต้องกินสุรา    ผู้เขียนเองได้มีโอกาสเยือนสุรินทร์อยู่บ่อยครั้งแต่ก็ยังไม่ได้ลิ้มรสสุราสุรินทร์สักทีหลาว คนสุรินทร์มีวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวแทบไม่น่าเชื่อ ซึ่งมีทั้งกลุ่มคนหลายชาติพันธุ์  กูย กวย ส่วย เขมร ลาว จีน  ผสมผสานเป็นชาวสุรินทร์

                จังหวัดสุรินทร์อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 457 กม.ใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 5-6 ชั่วโมง ในขณะที่บ้านเรากำลังตื่นตัวการรองรับ AEC จังหวัดสุรินทร์ จึงเป็นจังหวัดที่น่าจับตาดูเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้เขียน  เนื่องเป็นจังหวัดที่อยู่ติดชายแดนประเทศกัมพูชา อีกทั้งยังมีเมืองคู่มิตรที่จับเป็นเมืองคู่ฝาแฝดกันคือจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา 

     โดยมี นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์  ได้ทำการเชื่อมสัมพันธไมตรีอันดีต่อกันเสมอมา  ในอดีตความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนที่อาศัยอยู่ในแทบนี้มักไปมาหาสู่กับพี่น้องชาวกัมพูชาอยู่เสมอ เห็นได้จากร่องรอยประวัติศาสตร์ เส้นทางการเดินทางจากเมืองพระนคร เสียมราฐ กัมพูชา เข้าสู่ดินแดนสยาม โดยใช้ช่องทางการเดินทางที่บริเวณช่องปราสาทตามเมือนธม โดยมีการสร้างที่พักศาลาเดินทาง ปราสาทตาเมือน ที่หน้าตาคล้ายบ้านขนมผิง และมีการก่อสร้างอโรคยาศาล(โรงพยาบาลในสมัยก่อน) ปราสาทตาเมือนโต๊จ ไว้ในจุดที่ใกล้เคียงกัน นอกจากนี้แล้วยังมีอีก 1 เส้นทาง บริเวณปราสาทตาควาย ที่คาดว่าจะใช้เป็นเส้นทางเข้าออกในช่วงสมัยที่อาณาจักรขอมรุ่งเรือง จนกระทั่งถึงช่วงกษัตริย์องค์สุดท้าย พระเจ้าชัยวรมันที่ 7     ได้สร้างศาสนสถานไว้เป็นจำนวนมากในดินแดนอีสานใต้ของไทยเรา

              ในอดีตไม่มีการแบ่งเขตพรหมแดน ใช้เพียงแนวภูเขาหรือต้นไม้ใหญ่เท่านั้น   บนเทือกเขาพนมดงรักจึงมีการสร้าง ศาสนสถานไว้หลายแห่ง  ซึ่งเชื่อว่าเป็นจุดที่สูงที่สุดเหมาะแก่การประกอบพิธีกรรมทางด้านศาสนา เพราะมองตรงไปยังกัมพูชาสภาพภูมิประเทศจะอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าประเทศไทย  เส้นทางอารยธรรมขอมโบราณที่ผู้เขียนได้มีโอกาสเดินทางสำรวจ จากปราสาทเมืองต่ำ ปราสาทพนมรุ้งและอีกหลายปราสาท สิ้นสุดเขตประเทศไทยที่ปราสาทตาเมือนนั้นทำให้เชื่อได้ว่าในอดีตได้มีช่องทางการค้าขาย

มีการเดินทางไปมาหาสู่กันโดยใช้เส้นทางดังกล่าวเชื่อมโยงผู้คนระหว่าง 2 ประเทศในดินแดนแถบนี้  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งภารกิจหลักที่ขณะนี้กรมศิลปากรกำลังนำเสนอให้เป็นมรดกโลก เส้นทางอารยธรรมขอมโบราณ

 

                ปัจจุบันคนทั้งสองประเทศ ได้ใช้การเข้าออกผ่านด่านช่องจอม อ.กาบเชิง  จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามโอร์เสม็ด อ.สำโรง จ.อุดรมีชัย ซึ่งมีตลาดการค้าช่องจอมในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า ของทั้ง2 ประเทศ สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นข้าวของอุปโภคที่ใช้ในชีวิตประจำวัน  สำหรับผู้เขียนนั้นจะชอบไปดูเครื่องทองเหลืองมากเป็นพิเศษมีให้เลือกหลายร้าน  ตลาดการค้าช่องจอมอยู่ห่างจากตัวจังหวัดสุรินทร์ประมาณ  80 กม.ใช้เส้นทางสุรินทร์ กาบเชิง 

 

                หลักฐานที่สำคัญในเรื่องของศิลปวัฒนธรรมขอม ที่ถูกถ่ายทอดสู่ลูกหลานในปัจจุบัน คือผ้าไหม  อันเป็นสิ้นค้าขึ้นชื่อชาวจังหวัดสุรินทร์ ที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจยิ่ง อดีตชนชั้นสูงกัมพูชาจะส่วมใส่ผ้าไหมและมีการคิดประดิษฐ์ลวดลายขึ้นให้สมฐานะของผู้ส่วมใส่ เช่นผ้าสมปัก ผ้าโฮลเปราะห์  สยามของเรานั้นอดีตเคยได้รับผ้าไหมเป็นเครื่องบรรณาการส่งส่วยมายังเมืองหลวง จนกระทั่งสมัยรัชกาลที่ 5 ทรงยกเลิกและให้ใช้การนุ่งผ้าม่วงแทน แต่ก็ยังคงนุ่งเป็นโจงกระเบน คนสุรินทร์ในอดีตหากมีการโยกย้ายครัวเรือนสิ่งของที่ต้องขนย้ายเป็นอันดับแรกคืออุปกรณ์ทอผ้า และมีการปลูกฝั่งให้ผู้หญิงทอผ้าไว้สำหรับใช้นุ่ง ใช้แต่งงาน เป็นของชำรวย ใช้ในประเพณี ตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย โดยให้ความสำคัญกับผ้าไหมเป็นอย่างมาก ลวดลายนั้น ก็จะประดิษฐ์มาจากสิ่งรอบกายที่ได้พบเห็นในชีวิตประจำวัน  ทำให้ลวดลายประยุกต์สร้างสรรค์เกิดขึ้นมาใหม่เป็นจำนวนมาก ที่อยู่ในจังหวัดสุรินทร์

หลวงสนิทนิคมรัฐ

                                                                      ขุนศรีสุรินทร์พาณิชย์

                สิ่งที่ทำให้ผ้าไหมสุรินทร์เป็นที่นิยมและยอมรับ อันเนื่องมาจากฝีมือที่ประณีต  ใช้เส้นไหมเส้นเล็กชั้นในสุด ทำให้ได้ผ้าทอที่เนื้อละเอียดแน่น จนเป็นที่มาไหมสุรินทร์ของแท้ต้องสามารถรอดแหวนได้หมด  นั้นแสดงว่าเนื้อแน่น ละเอียด เส้นไหมเล็กจริง ๆ ไม่หยาบกระด้าง  ผ้าทอที่เป็นราชินีไหมสุรินทร์ คือผ้าโฮล สีธรรมชาติสีจะได้จากครั่ง ออกสีแดง ลายคล้ายใบไผ่  

               ในปัจจุบันได้มีการประยุกต์ให้ใส่ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมและมีโอกาสใช้งานให้ทันกับยุคสมัย โดยร้านเอกอนันต์ไหมไทย ได้มีการประยุกต์สีที่ต่างไปจากเดิม จึงออกมาสวยหวานแปลกตา  แต่ก็ยงคงลายผ้าไว้เป็นเอกลักษณ์ ใครที่สนใจอยากได้เก็บไว้เป็นที่ระลึกเชิญอุดหนุนพี่น้องชาวจังหวัดสุรินทร์ได้นะคะ เพราะร้านนี้เขาจะเป็นศูนย์รวมผ้าไหมทุกหมู่บ้านในจังหวัดสุรินทร์ไว้ให้เลือกซื้อหา ไม่ต้องเดินทางไปถึงแหล่งให้เสียเวลาเพราะราคาไล่เลี่ยกัน และได้คุณภาพที่ดีกว่าผ่านการอบน้ำยามาเรียบร้อยแล้ว ร้านอยู่ภายในตัวเมือง ถ.สนิทนิคมรัฐ

         แต่ถ้าอยากเดินชมบรรยากาศของชาวบ้านก็สามารถเดินทางไปที่หมู่บ้านท่าสว่าง อยู่ห่างจากตัวเมืองไม่มากนัก ที่นี่ขึ้นชื่อผ้าทอยกทองพันกว่าตะกอ ของ อ.วีรธรรม ตระกูลเงินไทย  ซึ่งถ้าอยากได้กันจริง ๆ ต้องรอคิวกันนานหน่อยคะแว่วมาว่าออเดอร์ถึงปีหน้าไปแล้ว เพราะผืนหนึ่งใช้คนทอจำนวนมากและใช้เวลานาน  ฉะนั้นเวลาไปซื้อขอความเห็นใจอย่าไปต่อราคาเขาเลยนะคะนั่งทอทั้งวัน บางที่ได้แค่ไม่กี่นิ้ว กว่าจะสำเร็จเป็นผ้านุ่งให้เราได้ชื่นชมได้ใส่อวดความสวยงามใช้เวลาอยู่ไม่น้อย

                พูดถึงผ้าไหมแล้ว ก็ต้องพาไปดูเครื่องเงินที่ เขวาสินทรินทร์ กันคะที่นี่เป็นแหล่งผลิตที่ขึ้นชื่อ มีให้เลือกซื้อหาด้วยฝีมือที่ปราณีต ของกินของฝากที่ขึ้นชื่อ เห็นจะหนีไม่พ้น ผักกาดหวาน กาละแมสดศีรขรภูมิ และข้าวหอมมะลิสุรินทร์ มีเมล็ดที่เรียวยาวเป็นแหล่งผลิตข้าวที่สำคัญเช่นกันคะ  

                              ไหมสุรินทร์                                                                    ข้าวหอมมะลิสุรินทร์

   

                    กาละเมสดศรีขรภูมิ                               เครื่องเงินเขวาสินรินทร์ 

 

                 สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสุรินทร์นั้น ขึ้นชื่อในด้านประวัติศาสตร์อารยธรรมขอม ที่น่าจะมีมากกว่า 38 แห่ง ซึ่งวันเดียวเชื่อว่าคงเที่ยวกันไม่หมด คงต้องแบ่งเวลากัน สัก 3-4 วัน จึงจะเที่ยวครบ  แต่ไปสุรินทร์ถ้าไม่ไปเที่ยวที่หมู่บ้านช้าง อ.ท่าตูม ก็ดูเหมือนว่าจะยังไม่ถึงสุรินทร์กันนะคะ ที่นี่มีการแสดงช้างและโฮมสเตย์ให้พักด้วยคะ คุณสามารถพาช้างไปอาบน้ำ หรือฝึกเป็นควาญช้างได้เลยคะ โดยติดต่อได้ที่ศูนย์คชศึกษาบ้านตากลาง ต.กะโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ โทร.044-145050,511975

                สำหรับผู้ที่ชอบท่องเที่ยวเดินทางกราบครูบาอาจารย์ พระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบนั้น จังหวัดสุรินทร์เป็นดินแดนที่มีพระเกจิดังอยู่หลายรูป อาทิเช่น หลวงปู่ดุลย์ วัดบูรพราม, หลวงปู่หงส์ วัดสุสานทุ่งมน อ.ปราสาท,หลวงพ่อพวน วัดช้างหมอบ อ.กาบเชิง เป็นต้น

                เทศกาลท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ ที่ทุกคนสามารถไปเที่ยวได้ในช่วงนี้ คือ เทศกาลงานช้าง ที่จัดขึ้นมาตั้งแต่  วันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่าน จนถึงวันที่ 16 พ.ย. โดยจะทำการแสดงช้างในวันที่ 15 และ 16 สนใจติดต่อสอบถามซื้อบัตรเข้าชมงานได้ สำนักงานจังหวัดสุรินทร์ โทร.044-512039  หรือซื้อหน้างานได้เช่นกันคะ  ในราคา 300,500,1000 บาท 

 

             นอกจากงานช้างแล้วในวันที่ 15-16 ยังมีงานแสดงแสงสีเสียง ปราสาทศรีขรภูมิ สอบถามรายละเอียดได้ที่เทศบาล ต.ศีขรภูมิ อ.ศีขรภูมิ  จ.สุรินทร์ โทร. 044-561243  ถ้าใครไปเที่ยวช่วงเทศกาลงานช้างจะได้เที่ยวชมทั้ง 2 งานคะ ใครที่ชื่นชอบความฉลาดของช้างที่แสนรู้ และชื่นชอบการแสดงแสงสีเสียงที่ตระการตาไม่ควรพลาดงานนี้คะ 

 

             รับรองท่านจะต้องหลงเสน่ห์สุรินทร์ เหมือนกับผู้เขียนที่ชื่นชอบศึกษาศิลปะ วัฒนธรรม ภาษา ชีวิตความเป็นอยู่  โบราณสถานอีกจำนวนมากที่มีเรื่องราวถ่ายทอดในยุคก่อนประวัติศาสตร์และทวาราวดี  ความมีอัธยาศัยของชาวบ้านที่มีน้ำใจไมตรีกับแขกผู้มาเยือนอย่างเป็นกันเอง ขอให้ทุกท่านที่ไปเยือนสุรินทร์มีความสุขกับการท่องเที่ยวในแบบที่คุณต้องการแล้วมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวความประทับใจในการท่องเที่ยวด้วยกันคะ

 

               เพิ่มเติมกันอีกสักหน่อยเห็นหลายท่านชื่นชอบผ้าไหมสุรินทร์  จึงนำส่วนหนึ่งของงาน มาให้ชมกัน ซึ่งเร็ว ๆ นี้หาชมได้ผ่านแมกกาซีนออนไลน์ ซึ่งผู้เขียนได้รวบรวมประวัติศาสตร์การใช้ผ้าไหมตั้งแต่ในอดีตทวาราวดี จนถึงปัจจุบัน และลวดลายผ้าล้วนแล้วมีคุณค่ามีที่มาที่ไป ความสำคัญของผ้าไหมในอดีต การแต่งกายและการประยุกต์ใส่ในปัจจุบัน  วิธีการดูแลรักษาผ้าไหม

            ส่วนแฟชั่นชุดนี้ผู้เขียนได้รับความเมตตาจาก อ.วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ผู้เชี่ยวชาญผ้าทอราชสำนัก และเป็นผู้นำกลุ่มผ้าทอจันทร์โสมา บ้านท่าสว่าง จังหวัดสุรินทร์ ได้เดินทางมามาแต่งด้วยตนเอง 1 ชุดใช้เวลา 2 ชม. ไม่เนียบ ไม่เรียบ ไม่ตึง ใช้วิธีการเย็บจากการส่วมใส่เลย ไม่มีการตัดเย็บมาก่อนทั้งสิ้น ทำให้เห็นความปราณีตละเอียดอ่อนของงานบนชิ้นผ้าที่ส่วมใส่

 

                ผ้าทอราชสำนัก ของ อ.วีรธรรม ตระกูลเงินไทย เป็นบุคคลที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ้าทอราชสำนักและอนุรักษ์การทอผ้าชั้นสูงที่ใช้คนจำนวนมากและใช้ระยะเวลายาวนานกว่าจะได้แต่ล่ะผืน  ผืนที่นางแบบส่วมใสเป็นผ้าทออายุเก่าแก่ ร้อยปี แต่ยังคงสภาพได้สวยสดงดงาม จึงนำมาแบ่งปันกันชมคะ

ผ้าโฮลย้อมสีธรรมชาติ 

ผ้าทอยกทองโบราณ

 

พาเที่ยวไปกับ.....โชติกา วีรนะ

By: Chotika Weerana

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
บูรพากรณ์ วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/silpakorn

ลวดลายผ้าไหมและเครื่องเงินสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chicprecia วันที่ : 12/11/2014 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toranee

ขอบคุณทุกท่านคะ แล้วจะเก็บภาพบรรยากาษงานช้างกับการแสดงแสงสีเสียง ปราสาทศรีขรภูมิ ปิดท้ายงานแฟชั่นผ้าไหมของเหล่ากาชาดสุรินทร์ มาให้ชมกันนะคะ //ขอบคุณ NN1234 คะ จริงแล้วที่สุรินทร์ยังมีพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอีกหลายองค์ เนื่องด้วยท่านถือสมถะ รักสงบจึงมิกล้าเอยนาม ท่านไม่ปราถนาเลยมิกล้าคะ ท่านญาณสูงเกรงจะถูกตำหนิคะต้องขออภัยจริงๆ แต่ถ้าสายครูบาอาจารย์กันจริง ๆ ก็ต้องพบต้องเจอท่านคะ

ความคิดเห็นที่ 5 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 11/11/2014 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กลับมาชมการแต่งกายด้วยผ้าไทยค่ะ สวยมากค่ะ
ชอบมากค่ะ ผ้าอายุร้อยปี..งามยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 4 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขอแนะนำเพิ่มเติม พระปฏิบัติดีและเป็นลูกศิษย์ของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโตอีกท่านคือ หลวงปู่สาม อากิญจโน วัดป่าไตรวิเวก กม.11 ถ.สุรินทร์-ปราสาท ไปมาสะดวกครับ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill , chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 10/11/2014 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เรื่องเยี่ยมค่ะ อยากไปสุรินทร์ขึ้นมาทันที
เคยไป แต่นานแล้ว..คงต้องรื้อฟื้นเส้นทางอีกครั้ง
ผ้าไหมสุรินทร์..เส้นเยี่ยม เนื้อแน่น เวลาเนา เข็มทิ่มไม่ค่อยจะลงเลย..
ลายมหัศจรรย์ ขอมโบราณมีอิทธิพลในผืนผ้ามากมาย..ย้อม..ทอ..แบบมัดหมี่ สุดยอดค่ะ เจ้าหญิงมีผ้าไหมสุรินทร์กว่าสิบผืน ก็เพราะหลงใหลในลาย...มีผ้าปูมท้องผ้า..และผ้าไหมลายอื่นๆ เพราะมีเพื่อนชาวสุรินทร์นำมาขาย ทอจากชาวบ้าน ในราคาไม่แพงมาก เราซื้อไว้หมด เพราะชาวบ้านจะได้มีรายได้..แต่สวยมากๆ ค่ะ
ชอบเรื่องราวเอ็นทรีนี้นะคะ ..ดีมากค่ะ
เจ้าหญิงนกตบยุง..

ความคิดเห็นที่ 2 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน from mobile วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

ผ้าไหมสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/11/2014 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ลวดลายผ้าไหม สวยมากๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน