*/
  • chicprecia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-06-26
  • จำนวนเรื่อง : 124
  • จำนวนผู้ชม : 226574
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2558
Posted by chicprecia , ผู้อ่าน : 2054 , 10:37:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน McChai , อาคม และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ชวนไปบูชาดาว ประเพณีเก่าแก่ของคนเมืองจันทฯ


            เพิ่งผ่านพ้นเทศกาลตรุษจีนไปได้ไม่กี่วัน เชื่อคนไทยเชื้อสายจีนคงได้ปฏิบัติยึดถือตามประเพณี วัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน และอีกหนึ่งประเพณีที่ผู้เขียนได้มีโอกาสเดินทางไปจังหวัดจันทบุรีและเข้าร่วมพิธีบูชาดาวนพเคราะห์เป็นครั้งแรก ที่วัดเขตร์นาบุญญาราม ถนนขวาง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี วัดนี้ตั้งอยู่ใจกลางชุมชนเมืองจันทบุรี หาได้ไม่ยากนัก

          วัดเขตร์นาบุญญาราม หรือวัดเพื๊อกเดี้ยนตื่อ (ภาษาญวน)  เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3  โดยชาวญวนที่อาศัยในจันทบุรี วัดแห่งนี้มีอายุเก่าแก่ถึง  180 ปี

เป็นวัดในพระพุทธศาสนามหายานอนัมนิกาย  พิธีบูชาดาวนพเคราะห์ มีการจัดขึ้นทุกปี แต่คราวนี้ได้มีการจัดขึ้นครั้งยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรก โดยมีการอัญเชิญเทพเจ้าประจำดวงดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 พระองค์ มาประกอบพิธีในครั้งนี้ อันได้แก่

องค์ที่ 1  พระอาทิตย์  (ไท่เยือง)                                

องค์ที่ 2  พระจันทร์   (ไท่อ็อม)

องค์ที่ 3   พระอังคาร  (หมอกดึ๊ก)                             

องค์ที่ 4   พระพุธ   (หวาดึ๊ก)                                 

องค์ที่ 5   พระพฤหัสบดี (โถดึ๊ก) 

องค์ที่ 6  พระศุกร์  (ไท่บัด)

องค์ที่ 7  พระเสาร์ (ถีดึ๊ก)

องค์ที่ 8  พระราหู  (ราโห้ว)

องค์ที่ 9  พระเกตุ  (เก้โด่)

 

          ตามความเชื่อของมหายานแล้วนั้น ทั้ง 9 ดวงเป็นดาวที่มนุษย์ปุถุขนผู้หนึ่งผู้ใดถ้าได้ปฏิบัติทำความเคารพสักการะและ ได้นิมนต์มาเจริญพระพุทธมนต์ตามพระคัมภีร์นพเคราะห์นี้แล้วจะได้เป็นการต่ออายุหรือเพิ่ม อายุให้ยืนยาวนานตามความเชื่อ และเป็นการขอพรเพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคล รวมทั้งปกป้องคุ้มครองจากภัยอันตรายต่าง ๆ ให้กับตัวเอง ทั้งชาตินี้และชาติหน้า

 

          โดยเทพยดาทั้ง 9 พระองค์นี้ ในความเชื่อทางฝ่ายมหายานได้กล่าวไว้ว่า ก่อนที่พระพุทธเจ้าจะเข้าไปสู่ปรินิพพานได้ทรงแผ่บารมีความเมตตากรุณาแก่สรรพสัตว์ไว้มาก ครั้นเมื่อปรินิพพานไปแล้วนั้นจึงได้จุติเป็นเทพยดาประจำดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 พระองค์ และได้ปฏิญาณตน ไว้ว่า  จะแผ่เมตตาไปให้แกสรรพสัตว์ที่เกิดในโลกนี้นานถึง 4 กัลป์ ได้มีการผูกโยงเรื่องราวมาถึงพระศักยมุนีพุทธเจ้าว่า พระองค์ได้ตรัสให้มนุษย์สำนึกในบุญคุณของดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 พระองค์ และหากมีจิตใจเลื่อมใสเคารพแล้วก็ให้จัดพิธีบูชาในระหว่าง ขึ้น 1-8 ค่ำ เดือน 1 ของจีน จึงมีการจัดงานสืบต่อกันมายาวนาน

         ซึ่งการบูชาดาวนพเคราะห์ดังกล่าวจึงมีความเชื่อกันว่าจะก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งถึงพร้อมด้วยยศถาบรรดาศักดิ์ อายุยืนยาวนาน ได้รับผลานิสงส์มากประมาณมิได้ และส่งแก่บิดามารดา ญาติมิตรทั้งหลายที่ได้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งเป็นการสอดคล้องกับหลักความเชื่อของมหายาน ที่กล่าวว่า ดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 พระองค์นั้น จะคอยดูแลปกครองและรักษาให้ได้ซึ่งความสุขความเจริญโดยทั่วกัน

       ส่วนพิธีการจุดเทียนและการว่างตำแหน่งก็จะแตกต่างกันออกไปโดยดูตามปฏิทินการนับอายุ จะทำให้เราทราบว่าเราอยู่ในช่วงดาวดวงใด ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้การสนับสนุนมุ่งหวังให้ประชาชนคนไทยได้รับความสุขกันถ้วนหน้า โดยมีนายธวัชชัย อรัญญิกา ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ,นายนภดล ภาคพรต ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรม ททท.และนายคฑา ชินบัญชร พร้อมเหล่าศิลปินดารา เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและอาจารย์คฑา ชินบัญชร

เมย์ พิชนาฎ

         งาน “พิธีบูชาดาวนพเคราะห์” จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 กุมพาพันธ์ -7 มีนาคม 2558   ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยทุกท่านที่ได้มีโอกาสเดินทางไปเยือนจังหวัดจันทบุรี โดยเฉพาะในช่วงนี้มีประชาชนจำนวนที่เดินทางไป เขาคิฎชกูฎ ก็สามารถแวะเข้ามาในเมืองจันทบุรี วัดวัดเขตร์นาบุญญาราม ถนนขวาง หาไม่ยากคะให้สังเกตโคมไฟสีแดงๆ ที่ประดับตามท้องถนนขับตามมาเรื่อย ๆ ก็ถึงแล้วคะ  สักครั้งหนึ่งของชีวิตได้ร่วมงานบูชาดาวนพเคราะห์ เป็นการเสริมความเป็นสิริมงคล บอกกล่าวฟ้าดินขอจงเปิดทางอำนวยพรให้ชีวิตประสบความสำเร็จเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงานอุดมสมบูรณ์พูนสุข ขอจงโชคดีมีชัยกันทุกท่านคะ

 

บรรยากาศภายในงาน

การแสดงแห่มังกร

สีสันสดใสรับสิ่งดี ๆ

พาเที่ยวไปกับ....โชติกา  วีรนะ

BY : Chotika Weerana 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chicprecia วันที่ : 06/03/2015 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toranee

ขอบคุณคะ ทุกท่านที่ชื่นชอบคะ

ความคิดเห็นที่ 5 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 05/03/2015 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

เพิ่งทราบว่ามีงานนี้ด้วย ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 04/03/2015 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โอ เห็นรูปพระพุทธรูป
ขอส่วนบุญก่อน
ขอกราบ นมัสการ
พระพุทธเจ้ามาด้วยความเคาพรอย่างสูง
.
ขอบคุณ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงตุ่ย วันที่ : 04/03/2015 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ภาพสวยเรื่องราวน่าสนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 2 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ภาพสวยมาก

มีคนดังไปร่วมงานเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 1 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เพิ่งทราบครับว่ามีพิธีบูชาดาวนพเคราะห์ทางจังหวัดจันทบุรีด้วย
ภาพสวยจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน