*/
  • chicprecia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-06-26
  • จำนวนเรื่อง : 124
  • จำนวนผู้ชม : 226574
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม 2558
Posted by chicprecia , ผู้อ่าน : 4047 , 16:35:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน sorkanchana , Chaoying และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

พระธาตุบังพวน 1 เดียวในโลก ที่เป็นสัตตมหาสถานและบ่อน้ำอันศักดิ์สิทธิ์


            พูดถึงจังหวัดหนองคาย สิ่งที่นึกถึงอันดับแรกคืออะไร?  คงไม่พ้น เรื่องพญานาค และ บั้งไฟพญานาค ช่วงเทศกาลออกพรรษา   แห่งแม่น้ำโขง จนเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก  แต่น้อยคนนักที่จะทราบว่าหนองคายยังมีอีกสิ่งหนึ่ง ซึ่งที่ได้ว่าเป็น  ๑  เดียวในโลก นั้นก็คือ พระธาตุบังพวน ที่ถือว่าเป็นสัตตมหาสถาน  เป็นโบราณสถานที่มีพระธาตุเจดีย์ที่สำคัญองค์หนึ่งในภาคอีสาน  การเดินทางมาพระธาตุบังพวน ห่างจังหวัดหนองคายประมาณ 23 กิโลเมตร  จากจังหวัดหนองคาย ใช้เส้นทางหนองคาย-อุดรธานี  มุ่งหน้าไปจังหวัดอุดรธานี แล้วเลี้ยวขวาใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 211  ทางไป อ.ท่าบ่อ สังเกตหลัก กม.10 วัดจะอยู่ทางขวามือ  บ้านพระธาตุบังพวน หมู่ 3 ต.พระธาตุบังพวน อ.เมือง จ.หนองคาย 

                งานนี้ นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร นำคณะสื่อมวลชน ลงพื้นที่ด้วยตนเอง พร้อมการบรรยายข้อมูลอันถูกต้องจาก นายกิตติพงษ์ สนเล็ก หัวหน้ากลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่  ๙  ขอนแก่น  พระธาตุบังพวน เป็นโบราณสถานที่ประกอบไปด้วย พระธาตุต่าง ๆ  ๑๕ องค์ วิหาร ๓ หลัง อุโบสถ ๑ หลัง สระน้ำ และบ่อน้ำโบราณ

                พระธาตุบังพวน เป็นเจดีย์ประธาน ตามตำนานกล่าวว่า พระธาตุองค์นี้สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าจันทน์บุรี ผู้ครองนครเวียงจันทน์  เพื่อประดิษฐานพระธาตุหัวเหน่าของพระพุทธเจ้า  บางตำนานกล่าวว่า พระธาตุองค์นี้บรรจุพระธาตุบังคนหนักของพระพุทธเจ้า  ซึ่งคำว่า บังพวน อาจแปลงมาจาก บังคน ตามความเชื่อในตำนานก็เป็นได้   โบราณสถานแห่งนี้ น่าจะสร้างในสมัยอิทธิพลอาณาจักรล้านช้าง อาจมีอายุร่วมสมัยกับรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราชแห่งกรุงศรีอยุธยา  รูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นเจดีย์ฐานเหลี่ยม องค์ธาตุเป็นแบบย่อไม้มุมสิบสอง

                เพื่อให้รู้ที่มาที่ไปของพระธาตุบังพวน ตามปรากฏในตำนานอุรังคธาตุ  กล่าวว่า พระยาสุวรรณพิงคานเจ้าเมืองหนองหาน สกลนคร พระคำแดง เจ้าเมืองหนองหานน้อย อุดรธานี และพระยาจุลณีพรหมทัติ เจ้าเมืองจุลณี (ลาวเหนือ แคว้นสิบสองจุไทย)  พระยาอินทปัตถนคร เจ้าเมืองอินทปัตถนคร (เขมร)  และพระยานันทเสน เจ้าเมืองศรีโคตรบูรณ์หลวง กษัตริย์ทั้ง ๕ พระองค์ได้ทรงอุปถัมภ์พระมหกัสสปะเถระ พร้อมด้วย พระอรหันต์อีก ๕๐๐ ก่อสร้างพระธาตุพนมจนเสร็จแล้วและได้บรรลุอรหันต์ในเวลาต่อมา กษัตริย์ทั้ง ๕ จึงออกเดินทางไปอินเดีย เพื่ออัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจำนวน ๔๕ องค์ มาประดิษฐานไว้ในสถานที่ ๔ แห่ง ได้แก่

                ๑.อัญเชิญพระธาตุหัวเหน่า จำนวน ๒๙ องค์ มาประดิษฐานไว้ที่พระธาตุบังพวน หรือภูเขาหลวง

                ๒.อัญเชิญพระธาตุฝ่าพระบาทก้ำขวา จำนวน ๙ องค์  มาประดิษฐานไว้ที่เจดีย์พระธาตุกลางแม่น้ำโขง ณ เมืองหล้าหนองคาย

                ๓.อัญเชิญพระธาตุเขี้ยวฝาง ๓ องค์ มาประดิษฐานไว้ที่พระธาตุโพนจิก เวียงงัง บ้านปะโค จังหวัดหนองคาย

                ๔.อัญเชิญพระธาตุเขี้ยวฝาง จำนวน ๔ องค์ มาประดิษฐานไว้ที่เจดีย์พระธาตุหอผ้าหอแพ เมืองเวียงจันทร์

                วัดพระธาตุบังพวน นอกจากมีองค์พระธาตุแล้ว ยังกลุ่มโบราณสถานที่เรียกว่า สัตตมหาสถาน ที่สร้างขึ้นตามคติพุทธศาสนา หมายถึงการจำลองสถานที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธองค์ หลังจากตรัสรู้แล้ว จำนวน ๗ แห่ง คือ โพธิบัลลังก์, อนิมมิสเจดีย์ ,รัตนจงกรมเจดีย์, รัตนฆรเจดีย์,อชาปาลนิโครธเจดีย์,มุจลินทเจดีย์ และราชายตนะเจดีย์  ซึ่งในวัดพระธาตุบังพวนแห่งนี้นับเป็นที่เดียวในโลกที่ยังหลงเหลือโบราณสถานอันเป็นสัตตมหาสถานจากอดีตครบทั้ง ๗  สิ่ง

                 และเป็นสถานที่เกี่ยวกับพญานาค พลาดไม่ได้จริง ๆ ก็คือ สระมุจลินท์” หรือ “สระพญานาค” สระ น้ำโบราณที่มีบันทึกในหนังสือใบลานที่เขียนเป็นภาษามคธ  เรียกชื่อว่า “สระมังคละน้ำเที่ยงหมัน”  เมื่อครั้งได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุของพระ พุทธเจ้าบรรจุไว้ในองค์พระธาตุได้เกิดปรากฏการณ์ประหลาดมีสายน้ำพวยพุ่งออกมาจากพื้นดิน  พระมหาเทพหลวงและพระมหาเทพพล พระภิกษุที่ดูแลองค์พระธาตุ ได้สังเกตุเห็นว่ามีสายน้ำพุ่งขึ้นมาตลอดเวลาจากปล่องภูพญานาคที่เฝ้ารักษาพระธาตุบังพวน จึงได้ชักชวนญาติโยมขุดสระรองรับน้ำเอาไว้ และสร้างรูปปั้นพญานาค ๗ เศียรไว้กลางสระแห่งนี้  รูปแบบศิลปะแบบล้านช้าง

 

              ในสมัยพระเจ้าวิชลราช กษัตริย์ล้านช้างได้เสด็จมานมัสการพระธาตุ (ช่วงพ.ศ.๒๐๔๓ – ๒๐๖๓) โปรดให้มีการปรับปรุงสระน้ำแห่งนี้และนิมนต์พระคุณเจ้าจัดทำพิธีมหาพุทธาภิเษก สระมุจลินท์ถือเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และนำน้ำศักดิ์สิทธิแห่งนี้ไปใช้ในพิธีสำคัญในราชสำนักล้านช้างเป็นต้นมา

                 ในสมัยต่อมา สมเด็จพระไชยเชษฐา (พ.ศ.๒๐๙๓ข๒๑๑๕) กษัตริย์ล้านช้างได้โปรดเกล้าให้สร้างพระพุทธรูปนาคปรก ๙ เศียร ไว้ในบริเวณใกล้เคียงกันด้วย ซึ่งเห็นได้ว่าในยุคสมัยพุทธกาลก็มีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพญานาค มีให้เห็นได้ในทุกยุคทุกสมัยแม้จะไม่สามารถพิสูจน์ได้ก็ตาม 

 

              ปัจจุบันสระมุจลินท์แห่งนี้ถือเป็นสระน้ำสำคัญประจำจังหวัดหนองคาย น้ำในสระแห่งนี้ถูกนำไปใช้ในพิธีสรงมูรธราชาภิเษก พิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา และพิธีศักดิ์สิทธิ์สำคัญๆ ในรัชกาลปัจจุบันเป็นประจำ แต่น่าเสียดายวันที่ไป บ่อน้ำมีระดับน้ำที่ลดลงจากสภาพอากาศที่ร้อนมากๆ  แต่ก็มิอาจลดความเข้มขลังของสระน้ำพญานาคอันศักดิ์สิทธิ์ แห่งนี้ไปได้

                ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้อยู่ไกลจากเราเลย  อยู่ในเมืองไทย และเป็นหนึ่งเดียวในโลก ที่พุทธศาสนิกชน ชาวไทยไม่ต้องเดินทางไกลถึงต่างประเทศที่นี้บ้านเราก็มีเช่นกันคะ  เชื่อกันว่า การได้ไหว้สักการะพระธาตุอันเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอริยสงฆ์นั้น จะนำมาซึ่งความสุข ความเจริญมาสู่ผู้ที่เคารพบูชา อีกทั้งอานิสงส์ผลบุญที่ได้จากการกราบไหว้บูชา และสร้างกุศลกับพระธาตุนั้น เชื่อว่าส่งผลแรงยิ่งนัก หากผู้ใดปฏิบัติบูชาด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ และหมั่นกราบไหว้บูชาตามกำลังความสามารถทุกครั้ง อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของพระธาตุ จะดลบันดาลให้เกิดสิริมงคลในชีวิตแก่ตัวผู้บูชา

พาเที่ยวไปกับ.....โชติกา วีรนะ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
sorkanchana วันที่ : 21/05/2018 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorkanchana

ขอกราบมรดกของชาติด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Chaoying วันที่ : 24/03/2015 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดูเหมือนจะเคยมีบล้อกเกอร์ท่านหนึ่งไปมาแล้วนำมาเขียนไว้เมือ่ไม่นานมานี้
เคยทำงานอยู่หนองคาย แต่ยังไม่เคยไปที่นี่เลย ..หากมีโอกาสน่าไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 24/03/2015 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณ chicprecia ^___^"

ยังไม่เคยไปเที่ยวหนองคายแบบจริงๆ จังๆ ซะทีเลยคะ แต่เป็นจังหวัดที่น่าสนใจมากค่ะ...
เพราะติดอันดับเป็นเมืองน่าอยู่ของโลกด้วยด้วย ที่พระธาตุบังพวนน่าสนใจมากค่ะ
เพราะเป็นสัตตมหาสถาน ที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นโบราณสถานที่มีพระธาตุเจดีย์ที่สำคัญองค์หนึ่งในภาคอีสาน ถ้ามีโอกาสจะต้องไปชมแน่นอนเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวด้วยคน

ความคิดเห็นที่ 3 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sabastian วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ksw

ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ นะครับ
น่าไปเที่ยวมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chicprecia วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toranee

ยินดีคะ พระธาตุในเมืองไทยมีเยอะมากจนเราอาจหลงลืมกันไปแล้วก็มีคะ อดีตในภูมิภาคนี้มีศาสนาที่รุ่งเรืองคะ

ความคิดเห็นที่ 1 chicprecia ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 22/03/2015 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เคยได้ยินแต่ชื่อ
ไม่ทราบรายละเอียดย่อยเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน