*/
  • chicprecia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-06-26
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 245550
  • จำนวนผู้โหวต : 42
  • ส่ง msg :
  • โหวต 42 คน
<< ตุลาคม 2016 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 10 ตุลาคม 2559
Posted by chicprecia , ผู้อ่าน : 1056 , 07:52:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           

        จังหวัดนครราชสีมา เป็นหนึ่งในจังหวัดทั่วทั้งประเทศไทย ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ ในการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรภาคต่างๆ ทั่วทุกภาคหมุนเวียนกันไปตลอด ทรงเสด็จพระราชดำเนิน เยื่ยมพสกนิกรจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2498 ยังคงสร้างความปลื้มปิติแก่ชาวจังหวัดนครราชสีมายิ่งนัก  

            ถวายอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่  9 ตามรอยย้อนอดีต ภาพความทรงจำที่สุดประทับใจไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัดนครราชสีมา แล้วออกเดินทางไปพร้อมๆ กันค่ะ 

            ในยามที่เราอยากหยุดพัก....กายใจเพื่อชาร์ตพลังให้กับตนเอง  การที่ได้นอนกลิ้งหลับตาพริ้ม...บนเตียงพร้อม ได้ฟังเพลงโปรดท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย มองออกไปนอกระเบียงแล้วเห็นภูเขา ที่มีหมอกสีขาว ๆ ลอยล้อเล่นทิวเขา  แค่จินตนาการก็มีความสุขแล้ว สุขที่เรียบง่ายปราศจากความวุ่นวายเชื่อว่าหลายคนถวิลหา...

           ทริปนี้จึงตั้งเป้าไว้ว่า “ฉันจะเที่ยวโคราช ให้ครบ เติมความสุขให้เต็มในแบบที่ตัวเองต้องการ”  เริ่มวางแผนการเดินทาง พร้อมหาข้อมูลในแต่ล่ะสถานที่ ตำแหน่งที่ตั้ง ถึงแม้จะGPS แต่ก็ยังชอบที่จะดูแผนที่

          ในยามที่เราอยากหยุดพัก.... เรามักมองหาและต้องการความสุขที่เรียบง่ายปราศจากความวุ่นวาย เงียบสงบและได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เชื่อว่าหลายคนถวิลหา...การได้เดินเล่นสูดอากาศที่บริสุทธิ์อยู่ท่ามกลางหุบเขา และท่องเที่ยวหลากหลายแบบ ยิ่งใช้เวลาเดินทางเพียงสั้นๆ ไม่ต้องเหนื่อยมากกับการเดินทาง  พร้อมพบเจอรู้เรื่องราวใหม่ๆ นักเดินทางท่องเที่ยวย่อมเสาะแสวงหาสิ่งแปลกใหม่และท้าทายมาเติ่มเต็มชีวิตให้มีสีสัน ดังนั้นการได้ออกเดินทางคือการได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ

 

สวนท้าวสุรนารี

           วันแรกของการเดินทาง :  ใช้ถนนมิตรภาพ เป็นเส้นหลัก  ขับรถมาเรื่อย ๆ  ก็ถึงเขื่อนลำตะคอง มีจุดแวะชมวิวที่สวนท้าวสุรนารี  อ.สีคิ้ว ก่อนจะเข้าสู่ อ.ปากช่อง หยุดเดินเล่นริมเขื่อน มองยาวออกไปไกลสุดสายตาคือทิวเขาที่ทอดยาวลาดเอียงอยู่เบื้องหน้า นี่ล่ะสินะที่เขาเรียกกันว่า...ที่ราบสูงโคราช ความรู้ด้านธรณีแว๊บเข้ามาในทันที่ ถึงจะไม่มากแต่ก็จำมาได้บ้าง ลืมบ้าง ทิวเขาที่เห็นเป็นการยกตัวของเปลือกโลกในอดีต ผ่านการกัดเซาะ ดินพัง และอดีตบริเวณนี้เคยมีภูเขาไฟ เมื่อ 300 –400 ล้านปีมาแล้ว  ลุ่มน้ำลำตะคอง จึงเป็นลุ่มน้ำที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่งของประเทศไทย เมื่อที่ราบสูงโคราช มีอายุเก่าแก่มากขนาดนี้ ย่อมต้องมีสิ่งปรากฏเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่าที่นี้มีความเก่าจริง หลักฐานด้านธรณีวิทยา ที่จะให้คำตอบกับเราได้ คือสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหิน

          

        แต่ก่อนที่จะไปจุดหมาย เราขับรถผ่าน วัดโน่นกุ่ม จึงแวะสักการะขอพรที่ อุทยานลานบุญมหาวิหารสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่มีการสร้างที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างจากพลังศรัทธา ซึ่งมักเรียกกันเข้าใจกันง่ายว่า วัดสรพงศ์ อดีตพระเอกดัง

           จากนั้นจึงตรงดิ่งไปยัง สถาบันวิจันไม้กลายเป็นหิน ที่บ้านโกรกเดือนห้า ต.สุรนารี โดยใช้ถนนมิตรภาพเป็นหลัก มุ่งหน้าข้าเมืองนครราชสีมา เมื่อถึงสะพานโคกกรวดให้กลับรถแล้วเข้ามาทางตลาดไม้ดอกไม้ประดับ ประมาณ 11 กม.ก็จะพบสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหิน เข้ามาเราเห็นไดโนเสาร์ ยืนให้การต้อนรับ ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีการรวบร่วมไม้กลายเป็นหินไว้เป็นจำนวนมาก และเป็น 1 ใน 8 ทั่วโลก สิ่งที่น่าสนใจของที่นี้ไม่ควรพลาด ฟอสซิลแมมมอธที่ใหญ่ที่สุดในโลก

               จังหวัดนครราชสีมา พบไม้กลายเป็นหินขนาดใหญ่จำนวนนับพันท่อน ในพื้นที่เกือบ 20 อำเภอ บางแหล่งแถบอำเภอเมือง จัดเป็นไม้กลายเป็นหินอัญมณีหรือเป็นพวกตระกูลปาล์ม ส่วนฟอสซิลสัตว์ พบช้างดึกดำบรรพ์ในแถบริมแม่น้ำมูล ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ ถึง 8 สกุล จาก 42 สกุลที่พบทั่วโลก เช่น ช้าง 4 งา ช้างงาจอบ ช้างงาเสียม  

                โดยพบร่วมกับฟอสซิลสัตว์อื่น ๆ อีกกว่า 40 ชนิด ฟอสซิลไม้และสัตว์ดังกล่าวมีอายุอยู่ในช่วง 8 แสนปี ถึง 16 ล้านปีก่อน นอกจากนี้ ยังพบกระดูกและฟันไดโนเสาร์นับพันชิ้นที่มีอายุถึง 100 ล้านปีก่อน จาก ต.สุรนารี และ ต.โคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งจำแนกได้ถึง 6 พวก จากจำนวน 16 พวกที่พบในประเทศไทย โดยบางพวกพบเป็นแห่งแรกของประเทศ เช่น ไดโนเสาร์ปากเป็ด อิกัวโนดอน ภูเวียงโกซอรัส ไดโนเสาร์นกกระจอกเทศ และไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่ยาวถึงประมาณ 8 – 10 เมตร จำพวกอัลโลซอรอยด์ ที่มีฟันโค้งแบนปลายแหลมและหยักแบบฟันเลื่อย  ด้านนอกอาคารได้จำลองไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่าง ๆ ส่วนด้านในอาคารมีการจัดแสดงที่เป็นสัดส่วนและมีภาพยนตร์จำลองการต่อสู้ของไดโนเสาร์ไว้ เชื่อว่านอกจากความรู้ที่ได้แล้วยังได้รับความบันเทิงอีกด้วย

                ออกเดินทางต่อมุ่งเข้าเมืองเพราะท้องร้องหิว ต้องไม่พลาดไปกินขนมจีนประโดก ที่หมู่บ้านประโดก  ยังคงใช้ถนนมิตรภาพ สังเกตเมื่อผ่านทางเข้าบขส. ผ่านแม็คโคร เจอ 4 แยกประโดกให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปเล็กน้อยพบ ร้านแม่พลอย อร่อยเด็ด สมคำร่ำลือ 

 

           อิ่มแล้วไปเดินย่อยในพิพิธภัณฑ์มหาวีรวงศ์ อยู่ใกล้กับศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

         แวะมากราบแม่ย่าโม นั่งดูรำโคราชเพลิน ๆ แล้วออกไปเที่ยวต่อ

 

                ที่สวนสัตว์นครราชสีมา ที่นี้มีการจำลองป่าไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศซาฟารีอีสาน  ตกบ่ายหาที่นั่งพักแบบชิลล...ไม่วุ่นวายที่ ร้านรินกาแฟ  ถ.มหาดไทย ในเมืองโคราช มีบรรยากาศที่ร่มรื่น ด้วยเมนูสุดโปรดเครื่องดื่มชาเขียวเย็น ไปที่ไหนเป็นต้องขอลองกันสักหน่อย 

      นั่งพักจนสดชื่นแล้ว ออกเดินทางต่อไปยังหมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน อยู่ห่างจากตัวเมือง เพียงแค่ 15 กม.เท่านั้น โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 224 (นครราชสีมา-โชคชัย) เครื่องปั้นดินเผาที่นี้มีให้เลือกมากมายหลายอย่าง มีความเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของการใช้ดินดำสัมฤทธิ์ กว่าจะได้หนึ่งชิ้นก็ไม่ง่ายต้องนวดดินกันอยู่นานพอสมควรให้เนื้อดินเนียนละเอียด แล้วจึงมาขึ้นรูปปั้น ซึ่งเป็นงานศิลปะที่ค่อนข้างใช้สมาธิสูงเป็นอย่างมาก ได้ของแต่งบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ พอน่ารักอยู่บ้าง

   

เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน

 

      เดินทางกลับมานอนในเมือง อยู่ในเมืองก็ต้องไม่พลาดเดินเที่ยวตลาดเซพวัน เป็นตลาดที่คึกคักมาก เหนื่อยทั้งวันแล้ววันขอหลบพักนอนในเมือง ก่อนที่พรุ่งนี้จะได้ไปอยู่ในอ้อมกอดแห่งของขุนเขาใหญ่  

                            

พาเที่ยวไป....กับโชติกา  วีรนะ 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน