*/
  • chicprecia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-06-26
  • จำนวนเรื่อง : 125
  • จำนวนผู้ชม : 245445
  • จำนวนผู้โหวต : 42
  • ส่ง msg :
  • โหวต 42 คน
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2560
Posted by chicprecia , ผู้อ่าน : 1519 , 20:44:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน february26 โหวตเรื่องนี้

หนาวนี้ชวนเที่ยวงานช้าง สัมผัสวิถีชีวิตชาวสุรินทร์

จุดชมวิววัดเขาศาลา อ.บัวเชด จ.สุรินทร์

                เมื่อฤดูกาลลมฝนผ่านไป หอบลมหนาวให้เย็นสดชื่น อากาศกำลังสบาย ๆ ทำให้บรรยากาศท่องเที่ยวเริ่มคึกคัก อีกหนึ่งเทศกาลที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็คือ “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ “ ในทุกๆ ปี จะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเฝ้ารอชมการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ที่มีช้างจำนวนมาก มาร่วมกันแสดง บอกเล่าเรื่องราวประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิต พื้นถิ่นของชาวจังหวัดสุรินทร์ ที่มีเรื่องราวความสำคัญตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน ได้อยากน่าสนใจ

              อนุสาวรีย์พระสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง

         จังหวัดสุรินทร์ สำหรับผู้เขียนเองแล้วมีความชื่นชอบหลงเสน่ห์สุรินทร์เป็นอย่างมาก มีหลายสิ่งชวนให้ค้นหา สิ่งที่เป็น Best Of Surin  มีหลายสิ่ง เริ่มจาก....เป็นจังหวัดที่มีช้างมากที่สุดในประเทศไทย มีหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุด มีสุสานช้างที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

 

         ชุมชนคนเลี้ยงช้างจังหวัดสุรินทร์มีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ผูกพันกับช้างประดุจคนครอบครัวเดียวกัน เป็นความรักความผูกผันที่ยากเกินอธิบาย ในแต่ทุกปีงานช้างจังหวัดสุรินทร์ จะมีช้างจำนวนมาก มาร่วมแสดงบอกเล่าเรื่องราวของบรรพบุรุษ ชาวกูยที่มีความชำนาญในการจับช้างป่า ชมวิถีชีวิต พิธีกรรม การคล้องช้าง และความน่ารักของช้างแสนรู้ ที่มีความเป็นมิตรหยอกล้อเล่นกับนักท่องเที่ยว จนเกิดความประทับใจหลงรักช้างกับความน่ารัก ความฉลาดแสนรู้ นี่แหละเสน่ห์จังหวัดสุรินทร์  เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก  สุรินทร์ ถิ่นช้างใหญ่


          วันที่ 16 พฤศจิกายน เวลา 18.30 น. ชมการประกวดรถอาหารช้าง บริเวณหน้าอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง โดยมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดรถอาหารช้างอย่างสวยงามที่เต็มไปด้วยพืชผักผลไม้

         วันที่ 17 พฤศจิกายน  เวลา 08.00-12.00 น. ชมงานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้าง ที่มีโต๊ะเลี้ยงอาหารช้างยาวกว่า ๖๐๐ เมตร สารพัดผลไม้ กล้วย อ้อย ฯลฯ มากกว่า ๕๐ ตัน ตั้งแต่หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองสุรินทร์ ถนนกรุงศรีใน จนถึงลานอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง ขบวนช้างจำนวน 300 เชือก นักท่องเที่ยวร่วมให้อาหารช้างและนั่งบนหลังช้างชมเมืองสุรินทร์ ได้ตั้งแต่สถานีรถไฟสุรินทร์

                ค่ำๆ ของวันที่ 17 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น. ชมงานแสดงแสง สี เสียง ณ ปราสาทศีขรภูมิ โดยมีกิจกรรม พิธีบวงสรวงองค์ปราสาทศีขรภูมิ การแสดง แสง สี เสียง การแสดงแบบผ้าไหม ที่นี้ยังมีภาพสลักหืนทรายนางอัปสราที่สวยที่สุดในประเทศไทย ทับหลังแกะสลักจากหินทรายรูปศิวนาฏราชที่สมบูรณ์ที่สุด นาฏศิลป์แห่งพระศิวะเทพบรมครูแห่งศิลปะการร่ายรำ ระบำฟ้อนอันวิจิตรของพระศิวะเทพ ถูกสลักบนลงทับหลังหินทรายหาชมได้ที่นี้ที่เดียว 

   

            วันที่ 18-19 พฤศจิกายน 2560  ชมการแสดงช้างที่ยิ่งใหญ่ตระการ ที่ประกอบด้วยศิลปวัฒนธรรม พื้นบ้านเฉพาะถิ่นที่ไม่เหมือนกัน “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์”  ณ สนามกีฬาศรีณรงค์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์  โดยชาวสุรินทร์เตรียมการจัดงานแสดงช้างที่ยิ่งใหญ่รอรับทุกท่านมาเที่ยวงานในครั้งนี้  สำหรับบัตรเข้าชมการแสดงในครั้งนี้ สามารถซื้อบัตรได้ที่สำนักงานจังหวัดสุรินทร์ โทรศัพท์ 0-4451-2039

หลวงพ่อพระชีว์ วัดบูรพาราม 

                ในระหว่างวันท่านสามารถเดินทางท่องเที่ยว สถานที่สำคัญได้หลายแห่ง เช่น วนอุทยานพนมสวาย สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 แห่ง ไหว้พระขอพร หลวงพ่อพระชีว์ พระคู่บ้านคู่เมืองสุรินทร์ และกราบหลวงปู่ดูลย์ พระเกจิชื่อดังแห่งอีสานใต้ วัดบูรพาราม ศาลหลักเมืองสุรินทร์ ที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมเขมรจากสีที่ตัดกันของจิตรกรรมภายในศาลหลักเมือง ศาลหลักเมืองที่มีพระพิฆเนศจำนวนมากหลายองค์

          และจุดแลนด์มารคใหม่  อุทยานหลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดป่าโยธาประสิทธิ์ ห่างกันไม่มากนักสามารถเดินทาง รับลมเย็นในหน้าหนาว บรรยากาศชิลชิล ได้ที่ห้วยเสนง หากอยากได้บรรยากาศต้นไม้สีเขียวขจี สามารถเดินทางไปอุทยานวัดเขาศาลา อ.บัวเชด ชื่นชมธรรมชาติที่ห้อมล้อมด้วยขุนเขาและเที่ยวน้ำตกไตรคีรี ลานน้ำตกที่กว้างทอดยาวสุดปลายตา

วัดศาลาลอย

 

ศาลหลักเมืองสุรินทร์

                จังหวัดสุรินทร์ เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตผ้าไหม มีลายผ้าไหมมากกว่า  500 ลาย ชมผ้าทอราชสำนัก ได้ที่หมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณ ไหมยกทอสอดดิ้นทอง พันตะกอ ใช้คนทอ มากกว่า 4 คน ใช้พื้นที่ยกสูงบ้าน 2 ชั้น งานละเอียดประณีตศิลป์ ได้ที่บ้านท่าสว่าง บ้านสวาย  อำเภอเมือง เป็นชุมชนทอไหมที่มีชื่อเสียงของจังหวัด

                วิถีถิ่นสุรินทร์ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ปะเกือมเครื่องเงินเม็ดกลม ๆ หมู่บ้านเขวาสินรินทร์ ที่ทำเครื่องเงินและร้อยลูกปัดหินสี ภูมิปัญญาจากบรรพบุรุษหัตถกรรมท้องถิ่นวิถีสุรินทร์ ที่นำลวดลายมาจากชีวิตในประจำล้วนเต็มไปด้วยความหมายอันเป็นมงคล  ชมเลือกซื้อได้ที่หมู่บ้านเขวาสินรินทร์ อำเภอเขวาสินรินทร์

  

                      

ปราสาทภูมิโปน 

 

ปราสาทตาเมือนธม

 

 

             ด้านประวัติศาสตร์ จังหวัดสุรินทร์เป็นจังหวัดทีมีปราสาทมากที่สุดในประเทศไทย หากสำรวจค้นทุกพื้นที่เชื่อว่ามีเป็นจำนวนเกือบๆ 40 แห่ง อยากชมปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ต้องไม่พลาดชม ปราสาทภูมิโปน ที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 12  ตั้งอยู่ที่ ตำบลดม อำเภอสังขะ และกลุ่มปราสาทตาเมือน อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวมาสุรินทร์ไม่ควรพลาด อยากดูลานหินที่มีอายุเก่าแก่อายุกว่า 100 ล้านปี ในช่วงยุคจูราสิค ชมลานหินสีชมพูได้ที่วัดป่าเขาโต๊ะ อำเภอพนมดงรัก

                  

              วัดป่าเขาโต๊ะ อ.พนมดงรัก

           จังหวัดสุรินทร์และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุรินทร์ ขอเชิญชวนทุกท่านเที่ยวงานช้างจังหวัดสุรินทร์ครั้งที่ 58 และเดินทางเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ อีกมากมาย ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานสุรินทร์ (พื้นที่รับผิดชอบ สุรินทร์ และ บุรีรัมย์) โทร. 0-4451-4447-8 อีเมล : tatsurin@tat.or.th หรือโทร. 1672  พี่น้องชาวเมืองช้าง สุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่ รอต้อนรับทุกท่านด้วยความยินดี... เที่ยวได้ทุกเทศกาล เสน่ห์สุรินทร์

 

 

พาเที่ยวไปกับ...โชติกา  วีรนะ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 10/11/2017 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

น่าสนใจมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน