*/
  • tOthZa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-07-31
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 9924
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน 2558
Posted by tOthZa , ผู้อ่าน : 3257 , 12:22:35 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , BlueHill โหวตเรื่องนี้

หลังจากที่่ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ในยุคนี้ฟื้นจากอาการโคม่าขึ้นมากวาดทุกแชมป์ในภูมิภาคนี้ ไล่มาตั้งแต่ ฟุตบอล U16, ฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ, ฟุตบอลซีเกมส์, ฟุตซอล และ ฟุตบอลหญิง เหลือแต่ลุ้นวันนี้กับ ฟุตบอลชุด U19 ที่จะพบกับทีมชาติเวียดนาม หากเอาชนะได้จะเท่ากับว่าในยุคนี้ ทีมชาติไทยเราเก็บทุกรุ่นในระดับอาเซียน 

เราเก่งหรือเขาอ่อนลง? คำถามที่เกิดขึ้นในหัวทันทีหลังจากที่เห็นผลงานอันตระการตาของเรา และยิ่งอยากค้นหาคำตอบเมื่อผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก ที่ประเทศในย่านนี้ลงทำการแข่งขัน ยิ่งน่าตกใจ ไม่ว่าจะเป็น ทีมชาติเมียนมา ที่ผมคิดว่าเจอพวกเขาทีไรต้องมีเหงื่อตกทุกที กลับโดนทีมชาติคูเวตถล่มไปถึง 9-0 

ยังไม่เท่านั้น ทีมชาติลาว ก็ไปโดนทีมชาติเกาหลีใต้ เปิดฮเวซอง สเตเดี้ยม ถล่มไป 8-0 และที่น่าตกใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อ ทีมชาติมาเลเซีย บุกไปพ่ายทีมชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ถึง 10-0 รวมแล้วออกสตาร์ท 3 นัด พลพรรคเสือเหลืองเสียไป 17 ประตูด้วยกัน

ทีมชาติกัมพูชา ที่มองว่าฟุตบอลเขาเริ่มพัฒนามาเรื่อย ๆ ในยุคนี้ ภายใต้การคุมทีมของ ลี แต ฮุน กุนซือชาวเกาหลีใต้ แต่หากไปดูในรายละเอียดก็แทบจะกลายเป็นฟุตบอลที่เน้นรับรอสวนกลับอันดับต้น ๆ ของอาเซียนไปแล้ว ไม่ได้พัฒนารูปแบบการเล่นขึ้นมาเลย หากวันไหนเข้าฟอร์มหน่อยก็แพ้น้อยหน่อย อย่างที่แพ้ ทีมชาติอัฟกานิสถานไป 0-1 แต่วันไหนจิตหลุดก็แพ้หลุดลุ่ยเช่นกัน อย่างที่โดนทีมชาติสิงคโปร์บุกมาถล่มกลางกรุงพนมเปญไปถึง 0-4 

ในรายของ ทีมชาติเวียดนาม ก็พัฒนาฟุตบอลทุกชุดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง แต่พอมาถึงทีมชาติชุดใหญ่ทีไร ก็ตกม้าตายเกือบทุกที แม้ว่าสื่อจะประโคมข่าว ยกยอปอปั้น ยังไงก็ตาม แต่มันเหมือนขาดอะไรไปสักอย่างที่ทำให้ทีมชาตินี้ไม่ คลิ๊ก กันสักที

โฉบไปดู ทีมชาติสิงคโปร์ ที่ทำผลงานได้ค่อนข้างดี ถึงขนาดบุกไปยันยักษ์ใหญ่แห่งเอเซียอย่าง ทีมชาติญี่ปุ่น ถึงไซตามะ สเตเดี้ยม ได้ และพ่ายทีมชาติซีเรียไปเพียง 1-0 แต่ก็ต้องบอกว่าทรงบอลแทบจะไม่ต่างจากทีมชาติกัมพูชา เน้นอุดรอสวนกลับ รวมถึงทีมชาติฟิลลิปปินส์ ที่โอนสัญชาติกว่าครึ่งค่อนทีม ก็สามารถทำผลงานได้ยอดเยี่ยม แต่ในระดับเยาวชนแทบจะเป็นรองบ่อนของทุกชาติเลยด้วยซ้ำ เพราะไม่เน้นการพัฒนาระดับเยาวชน เอาแต่อิมพอร์ตผู้เล่นต่างชาติมาโอนสัญชาติเท่านั้น

ส่วน ทีมชาติอินโดนีเซีย ไม่ต้องพูดถึง ปัญหาฟุตบอลในประเทศยังวุ่นวายเหลือคณานับ นับวันถอยหลังเข้าคลองลูกเดียว และ ทีมชาติติมอร์ เลสเต้ ที่น่าจะเดินตามทีมชาติฟิลิปปินส์ไปติด ๆ จากการโอนสัญชาติบราซิลมาเพียบ จนจะได้ฉายาว่า "แซมบ้าแห่งอาเซียน" แล้ว แต่ก็ยังไม่วาย บุกไปโดน ทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ถล่มยับเยิน 7-0

ผมจึงไม่แน่ใจว่า เราเก่งจริงหรือไม่? หรือว่าเพราะทีมเพื่อนบ้านเราต่างอ่อนลง เพราะความห่างกันชั้นกันระหว่างทีมฟุตบอลย่านอาเซียน กับ ทีมชั้นนำ หรือ เกรดบี ของเอเซีย ผลการแข่งขันมันน่ากลัวจนใจหาย เราเพียงแค่สาละวนอยู่กับการแย่งชิงการเป็นเจ้าอาเซียนโดยลืมมองโลกแห่งความเป็นจริง ว่าทีมอื่นเขาพัฒนาก้าวกระโดดไปถึงไหนต่อไหนแล้ว และค่อย ๆ โดนทิ้งให้ออกจากสารบบของเอเซีย

อะไรคือตัววัดว่า ความสำเร็จของทีมชาติไทยในปัจจุบัน ว่าได้เดินมาถูกทางแล้ว? แชมป์ซีเกมส์? แชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ? แค่นั้นเหรอ? หรือว่าเป็นการ ผ่านเข้าสู่รอบคัดเลือกฟุตบอลโลก โซนเอเซีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย? และก้าวสู่รอบเพลย์ออฟ หรือไปฟุตบอลโลก? เราเอาเกณฑ์ไหนเป็นการวัดความสำเร็จดังกล่าว ตามที่ผมได้ตั้งคำถามไว้?

ตอนนี้ผมรู้แต่เพียงว่า สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยังคงยึดติดอยู่กับการต้องเป็นแชมป์ในรายการระดับอาเซียนเท่านั้น เพียงเพราะกลัวเสียงก่นด่าจากแฟนฟุตบอลหากไร้แชมป์ใด ๆ ติดไม้ติดมือในแต่ละปีหรือแต่ละรายการ รวมถึงการวางแผนต่าง ๆ ของทีมชาติไทยในแต่ละชุด จะให้ความสำคัญกับรายการ "ตรงหน้า" มากกว่าที่จะวางแผนใน "ระยะยาว

ไม่ต้องดูอะไรมากครับ ทีมชาติไทยชุด U16 ที่มีการเก็บตัวรวมกันไม่ถึง 20 วัน แม้ว่าจะได้แชมป์มาครองสมใจ แต่ผมอยากทราบว่า "มันถูกทางแล้วใช่ไหมครับ?" หรือแม้กระทั่ง ทีมชาติไทยชุด U23 ที่จะไปคัดโอลิมปิก ตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าแผนการซ้อมเป็นยังไง มีการเก็บตัวอะไรบ้าง และ ตัวผู้เล่นมีหน้าตาเป็นยังไง?

ดังนั้นคำถามที่ผมจั่วหัวไว้ตั้งแต่แรก คือ บอลไทยเจ้าอาเซียน? : ด้วยการพัฒนาที่โดดเด่นหรือทีมอื่นแย่ลง .. ครับ เราเป็นเจ้าอาเซียนอย่างแท้จริงแล้ว สเต็ปต่อไปเอายังไงดีครับ? จะสาละวนอยู่กับการป้องกันแชมป์อาเซียน หรือ ว่าจะเลือกที่จะมองข้ามและยกทีมไปอยู่ในระดับเอเซีย หรือจะขับเคลื่อนทั้งสองอย่างไปพร้อม ๆ กัน? ในเมื่อเราก็ไม่รู้ว่าที่เราครองความเป็นเจ้าอาเซียนนั้น เราโดดเด่นขึ้นมาหรือเพื่อนบ้านอ่อนแอลง .. วานให้คำตอบผมที

หลังห้าหน้าสาม

** ให้กำลังใจผู้เขียน/แปล ได้ที่  Fanpage ที่ http://facebook.com/soccercafenews **


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 05/09/2015 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เชียร์ครับ...
อย่างไรก็เชียร์ ประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Gen_X วันที่ : 05/09/2015 เวลา : 09.35 น.

อคติ? เอเชี่ยนเกมส์ได้ดูไหมครับ?

ความคิดเห็นที่ 1 Tooh ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Tooh วันที่ : 04/09/2015 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tooh
|Transformers|Star Wars|Robot Jox|Rocketeer|The Twilight Zone|

เขียนบทความนี่ได้ดูบอลไทยลีกกับตามอะคาเดมี่เยาวชนของสโมสรฟุตบอลไทยบ้างรึเปล่าว่าพัฒนาไปไกลแค่ไหนแล้ว เพราะมันส่งทำให้ผลงานทีมชาติที่ดีขึ้นจนเห็นได้ชัด ไม่เกี่ยวกับเพื่อนบ้านอ่อนลงเลย

และสมัยนี้เขาไม่เก็บตัวกันแล้วครับ มีแค่แมทช์อิรักที่ซิโก้ขอเก็บตัวเป็นกรณีพิเศษเพราะต้องการชนะเพื่อโอกาสเข้ารอบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน