*/
  • toujaa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : toujaa@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 139939
  • จำนวนผู้โหวต : 18
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน 2551
Posted by toujaa , ผู้อ่าน : 1965 , 07:50:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                  

The 8th Habit  คืออะไร  ขอสรุปสาระสำคัญให้ทราบ ดังนี้

The 8th Habit : Find Your Voice and Inspire Others to Find Theirs

Covey  ได้ให้คำนิยามของคำว่า Voice  ในที่นี้หมายถึง  Discover your unopened birth –

gifts  กล่าวคือ  จงหาพรสวรรค์หรือความสามารถพิเศษของตนเองซึ่งมีมาแต่กำเนิดให้พบ  และสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้อื่น/ทีมงานให้ค้นหาพรสวรรค์หรือความสามารถพิเศษของแต่ละคนให้พบด้วยเช่นกัน  และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด  ซึ่งจะทำให้สามารถสร้างความยิ่งใหญ่ให้แก่ทีมงานและองค์กรโดยรวมได้  และทุกคนก็จะเกิดความภาคภูมิใจพร้อมที่จะทำงานด้วยใจ  มีขวัญกำลังใจสูง

          โควีย์ได้พูดถึงการเป็นผู้นำว่า  ไม่ได้หมายถึง ตำแหน่ง  แต่ต้องเกิดจาก  “คุณธรรม”  เขายกตัวอย่าง  มหาตมะคานธีของอินเดียว่า ท่านไม่ได้มีตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาลแต่ท่านมีพลังสื่อสารมหาศาลต่ออินเดียและต่อโลก  ดังนั้น คนบางคนอยู่ในระดับใดก็ตาม  ก็สามารถแสดงพลังของตนเองออกมาผลักดันองค์กรได้  เปรียบเหมือนกับหางเสือเล็กๆ ที่ไปขยับหางเสือใหญ่ให้หมุนจึงทำให้เรือแล่นไปข้างหน้าได้  (the small rudder that turns the big rudder that turns the ship)

            คุณต้องถามตัวเองว่า  คุณเก่งหรือทำอะไรได้ดี  อะไรที่เหมาะสมกับคุณ  และคุณรักที่จะทำอะไร  แล้วสิ่งนั้นๆ อยู่ตรงไหนในองค์กร  คุณก็จะได้ทำงานให้กับองค์กรได้ตรงความต้องการ  และก่อให้เกิดพลังสูงสุดแก่องค์กร

             คนเราต้องเรียนรู้  สอน  ชี้แนะอยู่ตลอดเวลา  เราทุกคนควรฝึกเรียนรู้และสอนคนที่อยู่ใกล้ๆ ตัวเราไม่ว่าจะเป็นเพื่อน  เป็นสมาชิกในครอบครัว  เราจะรับรู้สิ่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้นทุกวัน  จะทำให้เราไม่ผูกติดอยู่กับสิ่งเดิมๆ ไม่ให้ความเคยชินมีอำนาจเหนือการกระทำของเรา  เราจะได้ทำงานร่วมกับใครก็ได้  ไม่ยึดติด

              ยุคเศรษฐกิจปัจจุบันเราอยู่ในยุคข้อมูลข่าวสาร  (Information/Knowledge  worker)  อนาคตอันใกล้นี้เราจะเข้าสู่ยุคของปัญญา ความรอบรู้ และ ความดีงาม (Wisdom)  การแข่งขันจะไม่มีกฏเกณฑ์  ต้องมุ่งที่จะเพิ่มคุณค่าของตัวเราเอง  ปรับเปลี่ยนจิตใจไม่ให้ผูกติดอยู่กับรูปแบบในอดีตที่ผ่านมา

               ทุกวันนี้ปัญหาในองค์กรคือการสื่อสารที่ไม่ชัดเจนและไม่ทั่วถึง  องค์กรกำหนดเป้าหมาย  แต่ไม่สามารถแปลงเป้าหมายไปสู่การปฏิบัติและการสื่อสารไม่ทั่วถึง  ทำให้พนักงานที่อยู่หน้างานซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างผลงานให้เกิดขึ้นไม่รู้ ไม่ตระหนัก ดังนั้น  พนักงานจึงทำงานแบบไม่รู้สึกเป็นเจ้าของ  ไม่มีส่วนร่วมและไม่มีความมุ่งมั่น  ถ้าทุกคนเข้าใจชัดเจนจะสร้างคุณค่าให้กับองค์กรได้อย่างไม่สิ้นสุด

                องค์กรต้องเข้าใจใน “จิตวิญญาณ”  ของพนักงาน  องค์กรจ่ายค่าตอบแทนหรือสามารถซื้อพนักงานมาทำงานกับเราได้  แต่ทำอย่างไรจะซื้อ “ใจ” เขาได้  จิตใจจะเป็นพลังยิ่งใหญ่ที่จะขับเคลื่อนองค์กร  ดร.โควีย์ สรุปในท้ายที่สุดว่า  ไม้ขีดเพียงก้านเดียวสามารถเผาอาคารทั้งหลังได้  และไม้ขีดแต่ละก้านนั้น  เมื่อนำมารวมกันจะสามารถทำให้เกิดแสงสว่างที่เป็นพลังสว่างไสวส่องแสงไปทั้งอาคาร  ดังนั้น ทุกคนในองค์กรจึงสามารถมีศักยภาพที่จะเป็น “ผู้นำ” ที่จะช่วยสร้างองค์กรให้มั่นคงถาวรและยิ่งใหญ่ได้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
theeratatt วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณ สำหรับหนังสือแนะนำค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

มาอ่านต่อจากเมื่อวาน

ตอนเรียนก็ต้องอ่าน

หนังสือเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ

(แต่จำไม่ค่อยได้แระ)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายโจอี้ วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrjoey

เป็นหนังสือที่ดีมากเล่มหนึ่งครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน