*/
  • toujaa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : toujaa@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 139939
  • จำนวนผู้โหวต : 18
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 10 กันยายน 2551
Posted by toujaa , ผู้อ่าน : 2429 , 22:30:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                              

จะรู้ได้ไง ว่าเราเป็นคนคิดบวก หรือคิดลบ?? มองโลกในแง่ดีหรือแง่ร้าย?? เคยมีคำถามคล้ายๆแบบนี้กับตัวเองกันบ้างมั๊ยคะ

วัดกันง่ายๆเลยค่ะ ในทุกๆวันนี้ คุณมีความเพียงพอในชีวิตหรือยัง คุณคิดว่าชีวิตของคุณยังขาด หรือต้องการสิ่งเติมเต็มเป้าหมายในชีวิตอยู่หรือไม่?? คุณมีความรู้สึกว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตคุณช่างไม่สมดั่งใจที่คุณปรารถนาเอาเสียเลยหรือเปล่า ?? คุณมีวิถีหรือแนวทางในการดำเนินชีวิตที่มีความสุขหรือยัง?? ถ้าใช่ และคุณกำลังหาทางออกกับความคิดแย่ๆแบบนี้ ที่นับวันจะบั่นทอนกำลังใจตัวเราเองลงไปทุกที สุดท้ายก็ไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้นได้เลย

ความคิด กับการกระทำ เป็นของคู่กันคะ ไปไหนไปด้วยกัน ตามกันมาติดๆ ว่างั้น เพราะการกระทำ เป็นผลของความคิด คิดอะไร ก็ทำออกมาอย่างนั้น ไม่ว่าจะแสดงออกกันตรงๆ จะจะ .. หรืออ้อมๆก็เถอะ ล้วนมาจากความคิดในหัวเป็นตัวสั่ง ยิ่งถ้าคิดลบ การกระทำที่แสดงออกมา ก็จะมีแต่สิ่งที่ก่อให้เกิดทุกข์ เศร้า เหงา ซึม แล้วโลกที่เราอยู่ก็จะค่อยๆกลายเป็นสีเทาๆ หม่นๆ ไม่สดใสเอาซะเลย

จะคิดบวก ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ หากแต่รู้วิธีและอยากปรับเปลี่ยนตัวเองเป็นคนคิดบวก ลองใช้เทคนิคเหล่านี้ดู อาจช่วยให้ชีวิตมีอะไรแปลกๆ ใหม่ๆและมีกำลังต่อสู้ต่อไปก็ได้

1. ก่อนอื่นถามตัวคุณเองก่อนว่า คุณมีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจนหรือยัง ลองนั่งเขียนดูว่า ทุกวันนี้ เป้าหมายในชีวิตของคุณคืออะไร และจะทำอย่างไรให้ได้เป้าหมายนั้น การตั้งเป้าหมายก็เหมือนกับการมีเข็มทิศ หรือแผนที่ในการเดินทาง ถ้ามีเรา ก็จะไปถึงเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง ชัดเจน ไม่หลงทาง การตั้งเป้าหมายให้กับตนเอง ที่สำคัญ ไม่ทำให้คุณเป็นคนคิดเล็ก คิดน้อย สับสน วกวนอยู่กับความคิดเดิมๆ แต่จะเป็นแรง พลัง ในการขับเคลื่อนตัวคุณ ทั้งร่างกายและจิตใจ ไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ โดยไม่เขวกับอุปสรรคที่ต้องเผชิญ

2  หากวันนี้ คุณมัวแต่นั่งคิดถึงปัญหา และอุปสรรคที่จะเกิดขึ้น คุณก็จะไม่กล้าทำอะไร ไม่กล้าแม้แต่จะคิดสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ เพราะกลัวแต่จะผิด กลัวทำไปแล้วไม่ดี จะมีปัญหาตามมา หากคุณต้องการเป็นคนคิดบวก ต้องคิดเสมอว่าคนเก่ง คือคนที่เจออุปสรรคและปัญหามาทั้งนั้น แต่คนคิดบวกเค้ากลับมองว่า ปัญหาหรืออุปสรรคที่เข้ามา จะเป็นบทเรียนสอนให้เข้มแข็ง และแกร่งขึ้น โดยเค้าจะนำเอาปัญหาและอุปสรรคเหล่านั้นมาเป็นแรงผลักดันให้เค้าสู้ต่อ และมักคิดว่าไม่มีอะไรยากเกินกว่าที่จะจัดการไม่ได้ ทุกอย่างมีทางออกเสมอ

3. ต้องยอมรับข้อนี้ให้ได้ว่า คนแต่ละคนต่างกัน อย่าคาดหวังให้ทุกคนเหมือนกัน หรืออย่าเอาตัวเราเป็นที่ตั้งว่าทุกคนต้องคิดเหมือนเรา ปฏิบัติเหมือนเรา แต่ละคนเค้าก็มีความคิดของเค้า แต่ละคนมาจากต่างครอบครัว ต่างการศึกษา ลองหาเรื่องที่เหมือนกันของเพื่อนในที่ทำงานคุณที่เหมือนคุณจริงๆ มาสัก 5 เรื่อง ว่าหายากมั๊ย สลับกัน ลองหาเพื่อนเราที่มีอะไรต่างกับเรา 5 เรื่องซิคะ ว่าอันไหนหาง่ายกว่ากัน ดังนั้น โปรดทำความเข้าใจถึงความแตกต่างของคน แล้วคุณจะไม่มองเค้าในด้านลบ แต่กลับเข้าใจเค้ามากขึ้น ว่าที่เค้าเป็นอย่างนี้ เพราะเค้าเป็นแบบนี้ เราก็จะไม่หงุดหงิด และไม่แสดงอะไรๆที่ไม่น่ารัก ออกมากับเค้า

4. การรับรู้อารมณ์ ความรู้สึกของตัวเอง รู้ว่าโกรธ หงุดหงิด โมโห วิตกวังวล ไม่พอใจ เสียใจ จะทำให้เราเฝ้าระวังความคิดของตนเอง รวมถึงควบคุมพฤติกรรมที่จะแสดงออกมาต่อคนอื่น การทำให้อารมณ์นิ่ง และสงบ จะทำให้เรามีสติ คิดดี ทำดี ได้ดีขึ้น

อย่าได้แสวงหากำลังใจจากใครเลย หากวันนี้คุณยังไม่เคยให้กำลังใจตัวเอง เพราะมันจะเป็นน๊อตที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและพลังทั้งหมดของคุณให้ก้าวผ่านอุปสรรค ปัญหาต่างๆของคุณไปได้ ลองพูดให้กำลังใจตัวเอง เช่น ไม่เห็นจะเหนื่อยเลย เรื่องเล็กน้อยแค่นี้เอง, ก็ยังดีนะ ที่ไม่โดนหนักกว่านี้, เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นกับทุกคน ไม่ต้องกลุ้มใจหรอก, ทำดีที่สุดเท่าที่สามารถจะทำได้แล้วนะ การให้กำลังใจตนเองนั้นถือว่าเป็นการย้ำเตือนจิตใจของตนด้วยภาพที่ดี ในทางบวกเพื่อเป็นการสร้างพลังกายให้เข้มแข้งที่จะบริหารงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้

ฝากทิ้งท้ายก่อนจบ ลองตัดคำว่า "ไม่" ออกไปจากความคิดคุณ เช่น ไม่ได้หรอก ไม่ดีแน่ ไม่เข้าท่าเลย ไม่ได้เรื่อง ไม่..... ไม่,,,, ไม่,,,,, เพราะคำว่า " ไม่" เป็นการปฏิเสธที่แสดงออกถึงทัศนคติ เชิงลบ

หวังว่า คงทำให้คนที่คิดว่ากำลังจะคิดบวก และคิดบวกไปแล้ว นำไปใช้ และพบความสุขในชีวิตมากขึ้นนะคะ

. การรู้จักให้กำลังใจตนเอง เรียนรู้และทำความเข้าใจกับความรู้สึกและอารมณ์ของตัวเอง เข้าใจความแตกต่างของแต่ละคน. อย่าคิดถึงแต่ปัญหาหรืออุปสรรคตั้งเป้าหมายในชีวิตให้มั่น


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
arekoy วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

เยี่ยมมากเลยน้อง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SutinTan วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

ขอบคุณครับ เขียนได้ดีมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ขอบคุณครับ
กับ ข้อเขียน และ คำแนะนำดีๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanna
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ดีขอรับ

ค้าขายอะไรก็ไม่ขาดทุน

กำไรลูกเดียว

อ๊ะ ม่ายช่าย กำไรหลายลูกตะหาก

555

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kit@colt วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit001

ท่าเป็นออโตมือ1ก็ประมาณ70000-80000บาท ท่าเป็นลูกโม่ก็ประมาณ 50000-60000บาทนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บ่าวยัณ วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheYann

ดีมากน้อง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
meawruk วันที่ : 10/09/2008 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meaw55

ชอบมากเลยคะ
เพราะสามารถนำไปใช้ในชีวิตได้

หนูเป็นเด็กใหม่
หากผิดพลาดตรงไหน ขออภัยด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน