*/
  • toujaa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : toujaa@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 46
  • จำนวนผู้ชม : 139936
  • จำนวนผู้โหวต : 18
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม 2552
Posted by toujaa , ผู้อ่าน : 3450 , 19:54:17 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำอย่างไรหากต้องเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลง??

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงกันมาแล้ว และการเปลี่ยนแปลงก็มักจะต้องมีเรื่องของการตัดสินใจเลือกในหลายๆตัวเลือก หรือบางครั้ง บางคนต้องตัดสินใจเลือกโดยไม่มีตัวเลือกเลยก็ได้ ผู้เขียนเองก็เคยผ่านเหตุการณ์และต้องเผชิญหน้ากับการเลือกและตัดสินใจทั้งเรื่องเล็ก และเรื่องใหญ่ในชีวิตมามากมายหลายเรื่อง ซึ่งการตัดสินใจที่ผ่านมาก็เลือกถูกบ้าง ผิดบ้างตามธรรมดาของมนุษย์ปุถุชนทั่วไปแหละคะ บางครั้งก็ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจในหลายๆเรื่อง แต่พักหลังๆเริ่มคิดได้มากขึ้น จะเลือกหรือตัดสินใจอะไรต้องหาข้อมูลให้มากเข้าไว้ และมีการยั้งคิดก่อนเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง ที่สำคัญไม่ต้องมานั่งโทษตัวเองว่าทำไมวันนั้นเราถึงไม่ตัดสินใจเลือกอีกแบบนึงนะ เพราะสุดท้ายลองถ้าเราได้เลือกแล้ว ถึงแม้มันจะผิดและพลาดแต่นั่นก็สิ่งที่เราใช้เหตุและผลใคร่ครวญอย่างดีแล้ว เพราะฉะนั้นอย่าไปเสียใจกับสิ่งที่เราเลือกเลยคะ เสียเวลาเปล่า สู้คิดหาเหตุและผล ว่าทำไม เพราะอะไรมันถึงไม่เป็นอย่างที่เราคิด สุดท้ายถ้าเราได้คำตอบเราก็จะสบายใจและเข้าใจเหตุและผลมากขึ้น ไม่ต้องไปมัวโทษใครให้เสียเวลาเลย

ผู้เขียนเองเคยเข้าอบรมหลักสูตร สัมพันธภาพในการทำงาน ในฐานะเป็นหัวหน้างาน ซึ่งก็ประมาณ 8 ปีมาได้แต่ที่ยังจำได้อย่างนึงในหัวข้อว่า มนุษย์ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากมักกลัวกับสิ่งที่ต้องเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความกังวลใจ หรือไม่สบายใจ อึดอัดใจ สาเหตุจากการไม่คุ้นชินในสิ่งใหม่ๆที่เข้ามา ซึ่งมนุษย์มีความคิดและคาดหวังอยู่ในใจ หากสิ่งที่ต้องเผชิญผิดจากความคาดหวังไปก็จะทำให้เกิดความกังวลใจขึ้นได้

เท่าที่จำได้วิทยากรยกตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆในชีวิตประจำวัน เช่น ในออฟฟิศแห่งหนึ่ง มีพนักงานในออฟฟิศนั่งทำงานอยู่ 5 คน โดยมีการจัดที่นั่งและวางผังในการเดินเอกสารแบบเดิมมานานหลายปี ซึ่งทำให้การทำงานไม่สะดวกและทำให้เกิดระบบงานที่ซับซ้อน วันหนึ่งเมื่อมีหัวหน้างานคนใหม่เข้ามาและให้มีการเปลี่ยนแปลงผังการเดินเอกสารและเปลี่ยนแปลงโดยการสลับที่นั่งของพนักงานทั้ง 5 เสียใหม่ทำให้เกิดอาการไม่พอใจของพนักงานทั้ง 5 เป็นอย่างยิ่งเนื่องจากไม่สามารถรับได้กับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ สุดท้ายมีพนักงานคนหนึ่งขอลาออกจากงานเพราะรู้สึกไม่พอใจหัวหน้างานจนไม่สามารถทำงานได้ ส่วนพนักงานที่เหลือก็อยู่อย่างจำใจ แต่ก็ยังคงรู้สึกไม่พอใจและเก็บไว้ในใจโดยทำให้ไม่มีความสุขในการมาทำงาน วิทยากรอธิบายว่าเหตุการนี้ในฐานะเป็นหัวหน้างานหากจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรควรแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบล่วงหน้า และต้องมีเทคนิคในการอธิบายโดยใช้ทฤษฎีความแตกต่างของมนุษย์ โอ้โห! ทำไมมันช่างล้ำลึก ลึกซึ้งขนาดนั้นคะอาจารย์ กะอีแค่เปลี่ยนที่นั่ง เปลี่ยนทำเลซะใหม่ มันจะต้องใช้วิชามารขนาดนั้นเชียวหรือ??

หากการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นมีผลกับชีวิตเรามากก็ต้องคิดทบทวนให้ดีๆ แต่ถ้าเราไม่สามารถเลือกได้และต้องยอมรับการการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นนั้นก็ต้องใช้สติพิจารณาหาเหตุ และผล รวมทั้งมองด้านบวกให้มากเข้าไว้ เพราะผู้เขียนก็ยังเชื่อว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น การเปลียนแปลงคือการที่เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆคะ หากชีวิตเราไม่เคยเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง ชีวิตคงจืดชืดน่าดู ประสบการและการณ์เรียนรู้สิ่งใหม่ๆก็คงไม่เกิดขึ้นกับชีวิตเราคะ

"อย่ากลัวกับการเปลี่ยนแปลง เพราะคุณจะไม่ได้รับประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆเลย หากคุณไม่กล้าเปิดประตูเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลง"

                

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
philharmonics วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

อ้าวไหนบอกจะเขียนต่อ....มาเปิดรอจนหงอยแว้วน้า...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SutinTan วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

ในทีสุดน้องสาวเราก็เขียนใหม่จนได้... สู้ สู้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
mawinsure วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nisaiwin

การเปลี่ยนแปลงมีอยู่เสมอ ๆ ต้องเรียนรู้ ต้องยอมรับมัน ขนาดหมอฟันยังแนะนำให้เปลี่ยนแปรงทุก ๆ 3 เดือนเลยไอ้น้อง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
philharmonics วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

เห็นด้วยนะเนี่ย
คนที่กล้าเปลี่ยนแปลง ความโชคดีจะเข้าข้างเสมอนะน้องสาว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinzent วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vinzent

ยอมรับมันและอยู่กับมัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก้อยนะคะ วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/556644
เพราะรักแท้ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว

การยอมรับค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
oceanus15 วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oceanus15

ใช่ค่ะ.....ประตูบานหนึ่งปิด เพื่อเปิดประตูอีกบานหนึ่งต่างหาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน