• travelphuket
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : info@radiophuket.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 120304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
ทัวร์ภูเก็ต ท่องเที่ยวภูเก็ต เที่ยวอย่างไรให้สนุกอ่านบทความดีๆจากคนภูเก็ตก่อนนะ
หลายคนอยากเที่ยว อยากทัวร์แต่ ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง ลองเข้ามาอ่านเรื่องราวของที่นั้นๆก่อนนะว่ามัน จะต้องเตรียมตัวอย่างไร ทั้งการจองทัวร์ หรือการ ทำตัวทำใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tour-phuket
วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม 2557
Posted by travelphuket , ผู้อ่าน : 676 , 23:56:44 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ยามครับ โหวตเรื่องนี้

ผมให้ความสำคัญกับประเด็นหลักมากกว่านะ ( The main issues )

       image

 

     สวัสดีทุกชีวิต

วันนั้นผมได้มีโอกาสนั่งสนทนากับอาจารย์แดน  ผู้ซึ่งได้ให้วิชาความรู้ด้านการทำดนตรีของผมเมื่อหลายปีก่อน  ขณะที่นั่งคุยกันอยู่นั้นเสียงเตือนจากโทรศัพท์ของอาจารย์ก็ดังขึ้น  ผมก็เห็นข้อความที่หน้าจอว่า 20.00 น. ร้องเพลง ( ผมไม่ได้แอบดูนะครับ ) พอดีว่าอาจารย์วางไว้บนโต๊ะ  ผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่านี่อาจารย์มีนัดร้องเพลงเหรอครับ  ฮาเลยดิ..  ไม่...ผมไม่ได้มีนัดร้องเพลง  แต่ผมจะตั้งเวลาไว้ว่า 2 ทุ่มต้องร้องเพลงมันเป็นเวลาของผม ..อาจารย์ตอบ

            ผมก็ถึงบางอ้อเลยว่าทำไมอาจารย์ถึงได้เก่งอย่างนี้เรียนก็ได้หลายปริญญา  ทำอะไรก็สุดยอด  เพราะว่ามีระเบียบวินัยและมีความมุ่งมั่นตั้งใจ  ใช้เทคโนโลยี่ให้เกิดประโยชน์  และไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงได้เห็นคลิปร้องเพลงของอาจารย์ใน Youtube มากมาย ทั้งที่ในใจก็คิดเสมอว่า  แกเอาเวลาไหนมาทำ 

            และเมื่อหลายวันก่อนผมก็ได้นั่งคุยกับพี่อู๋  ท่านผู้นี้ได้ให้วิชาความรู้กับผมมามากมายจนใช้ประกอบอาชีพในชีวิตกันได้เลย ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจคือ การนำเสนอผลงานของบุคลดังๆระดับโลก  เขามักจะให้ความสำคัญหรือน้ำหนักในประเด็นหลักมากว่าที่จะไปใส่ใจเรื่องรายละเอียดปลีกย่อยหรือลูกเล่นต่างๆ  จนไปบดบังความสำคัญของสิ่งที่ต้องการนำเสนอ  อย่างเช่น สตีฟ จอบส์  ( Steve Jobs ) เวลาเขานำเสนอผลงานใหม่ๆ  สิ่งที่ทุกคนอยากได้ยินคือคำพูดที่โดนใจสักประโยคมากกว่าที่จะตั้งใจดูภาพกราฟฟิค  ( Graphic )  ที่ฉายบนจอ ดังนั้นเราจะเห็นว่าไม่มีภาพอะไรมากมาย  เขาจึงโดเด่นและทำให้มีโอกาสถ่ายถอดสิ่งที่ต้องการนำเสนอนั่นเอง

            ที่พูดมาเสียยืดยาวแบบนี้ผมก็แค่อยากจะชี้ให้เห็นว่าเวลาเราคิดจะเล่นดนตรีหรือลงมือทำดนตรีนั้น สิ่งที่สำคัญเราต้องตั้งคำถามว่าเราต้องการนำเสนออะไร  เราจะได้ไม่หลงประเด็นและงานมันจะชัดเจนที่สำคัญมันจะสำเร็จลุล่วง   บ่อยครั้งที่ผมมีอารมณ์ต้องการจะทำเพลงสักเพลง  หยิบกีต้าร์แล้วอัดเสียงเลย  สักพักผมเริ่มคิดว่า เอาไมค์มาจ่อตรงนี้อีกตัวมั้ยเสียงมันจะมีมิติขึ้น  หรือถ้าให้ดีอัดลงโปรแกรมคอมพิวเตอร์  ( Music Software ) ไปเลยดีมั้ย เอาละครับมันเริ่มยุ่งยากขึ้นและจากนั้นสายแจ็คก็เริ่มมั่วไปหมด ปรับโน้นเปลี่ยนนี่  อัดแล้วเสียงไม่ดี มีปัญหาซึ่งใช้เวลากับการแก้ปัญหาส่วนอื่นๆ จน เริ่มร้อน เริ่มหิว และเริ่มหมดไฟ จบ...และแล้วเพลงนั้นก็ไม่เกิด

            หากเราเข้าใจและวางแผนเข้าถึงแก่นของสิ่งที่ต้องการนำเสนอเราจะได้ไม่ไปทำอย่างอื่นให้มันวุ่นวาย  อัดเสียงแล้วเล่นให้มันได้ในเวลานั้น เผลอๆบางครั้งมันอาจจะได้เพลงหรือลูกเล่น ( Lick ) ต่างๆ ที่ คุณชอบก็เป็นได้  เคยอ่านบทสัมภาษณ์ของเทวัญ ทรัพย์แสนยากร หรือ ต๋อง นักแซกโซโฟนแจ๊สชาวไทย เขาบอกว่าเวลามีไฟเขามักจะเข้าห้องอัดแล้วเล่นสด( Improvise ) แล้วอัดเสียงไว้ หลังจากนั้นเมื่อมีเวลาค่อยกลับมานั่งฟังสิ่งที่เล่นไปชอบลูกเล่นไหนก็ค่อยนำมาเล่นในครั้งต่อไป และอีกอย่างเพื่อจะได้เป็นข้อมูลเก็บไว้ให้กับคนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป

            ลงมือทำเถอะครับ  ทำทั้งที่คุณคิดว่ามันยังไม่พร้อม  อย่ารอให้อุปกรณ์ดีแล้วจึงทำ หรือรอให้มีฝีมือระดับเทพก่อน  ทำนิดทำหน่อยก็คิดว่าลงมือทำแล้ว  ดีกว่าไม่ทำเลยนะครับ อย่างที่เขามักจะพูดๆกันว่าเพลงดีนะแต่ยังไม่ได้ทำหรือยังทำไม่เสร็จ  กับเพลงที่เสร็จแล้วแต่มันไม่ดี   จงจำไว้ว่าสาระหรือแก่นแท้ของผลงานของคุณอยู่ตรงไหน  ต้องการจะสื่อสารอะไร บางครั้งคุณภาพเสียงดีๆห้องอัดยอดเยี่ยม หรือฝีมือระดับเทพ ก็ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับเพลงที่อัดกันเล่นๆในห้องนอน...ครับ

 ขอบคุณทุกชีวิต

  Mr.morgan

   27/01/57
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
travelphuket วันที่ : 28/01/2014 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tour-phuket
ทัวร์ภูเก็ต ท่องเที่ยวภูเก็ตต้องสอบถามข้อมูลกับเราเลยนะ www.konphuket.com www.krabitrang.com www.tour-international.com

ใช่เลยครับ ทุกวงการ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยามครับ from mobile วันที่ : 28/01/2014 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ขอบคุณมากครับ
จะวงการ สาขาใด เป้าสำเร็จ มี การจับประเด็นเป็น หัวใจ ทังนั้นเลยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Rock Never Die เรียนดนตรีกับ Mr.Morgan

ว่างๆ นั่งอัดเอาไว้ เตรียมจะไปออกเคเบิ้ลทีวี แต่ยังไม่เสร็จเลย ลองดูไปก่อนนะ

View All
คุณชอบเที่ยวแบบไหน ?
เที่ยวทะเล
21 คน
เที่ยวภูเขา
2 คน
เที่ยวลุยๆ
4 คน
เที่ยววัฒนธรรม
2 คน
เที่ยวไปกินไป
3 คน
อื่นๆ
2 คน

  โหวต 34 คน