*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 448234
  • จำนวนผู้โหวต : 50
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 2515 , 18:40:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แทนไท โหวตเรื่องนี้


 

วันนี้มีคลิป และภาพเศร้าๆ ที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดี (เรื่องน้ำท่วมโบราณสถานต่าง) แน่นอนทีเดียวครับ โบราณสถานต่างๆ พูดไม่ได้ ถ้าพูดได้ ออกเสียงได้ คง ร้องไห้ อย่างเดียวครับ เพราะตลอดระยะเวลาอันยาวนาน เราทุกคนต้องยอมรับความจริงกันว่า โบราณสถานเหล่านี้ เป็นสมบัติชาติที่เชิดหน้าชูตาคนไทย แล้วเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก รายได้จากการท่องเที่ยวที่เราใช้ทรัพยากรโบราณสถานเป็นจุดขาย นับได้ว่ามหาศาลทีเดียว


 

รัฐบาลอังกฤษตั้งกองทุนสลากกินแบ่งเพื่อมรดก รักษาบูรณะสมบัติของชาติ

 

แต่...การแก้ไขปัญหาในระยะยาวของเราแทบไม่เห็นเป็นรูปธรรมเลย ทั้งๆที่รู้ว่า โบราณสถานเหล่านี้ จะ จมตลอดเมื่อหน้าน้ำมาถึง แล้วก็ต้อง เบิกงบ ซื้อถุงทรายตลอด งานนี้ไม่แน่ใจในวิธีแก้ปัญหาแบบนี้ ไม่มีการวางแผนอะไรเลย ที่ผ่านมา( แต่ปัจจุบัน ไม่ทราบ แต่เห็นรัฐมนตรีหญิง ขออภัยจำชื่อไม่ได้ จำได้แต่นามสกุล ก็ดูท่าทางจะเอาการเอางานเหมือนกัน เพราะเมื่ออาทิตย์ก่อนได้ทราบข่าวทางวิทยุว่าขอตั้งงบเพิ่มขึ้น แต่จะพอหรือเปล่า อันนี้น่าเป็นห่วง)


 

รัฐบาลอังกฤษตั้งกองทุนสลากกินแบ่งเพื่อมรดก รักษาบูรณะสมบัติของชาติ

 

วันนี้จะเขียนถึง มองเค้า มองเรา การแก้ปัญหาเรื่องการอนุรักษ์ บูรณะรักษาสมบัติของชาติว่าประเทศอารยะ เค้าทำกันอย่างไร

พอดีไปอ่านบทความของนักวิชาการ ว่ารัฐบาลอังกฤษเค้าแก้ไข เรื่องกองทุนรักษาสมบัติของชาติยังไง ? โดยการตั้งกองทุนสลากกินแบ่งเพื่อมรดก ลองอ่านดูกันครับ


 

Copy//Prapassorn Posrithong

กองทุนสลากกินแบ่งเพื่อมรดก (The Heritage Lottery Fund -HLF) ตั้งขึ้นโดยรัฐสภาอังกฤษ ในปี 1994 เพื่อจัดสรรเงินทุนจากงบประมาณของรัฐในการสนับสนุนโครงการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับมรดกระดับชาติ ภูมิภาคและท้องถิ่นของสหราชอาณาจักร โดยการแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งจากเงินที่ได้จากการจำหน่ายสลากกินแบ่งของรัฐบาล จัดตั้งเป็นหน่วยงานเฉพาะที่ไม่ได้ขึ้นต่อรัฐบาลเป็นผู้ดูแล ซึ่งหน่วยงานนี้จะได้รับการสนับสนุนทางการเงินและนโยบายจากกระทรวงวัฒนธรรม การสื่อสารและกีฬา และส่งรายงานการดำเนินงานแก่รัฐสภาผ่านกระทรวงนี้ การพิจารณาตัดสินว่าโครงการใดควรได้รับการสนับสนุนเป็นการดำเนินงานที่อิสระไม่ขึ้นกับรัฐบาล

พันธกิจหลักของกองทุน คือ สร้างคุณค่าให้มรดกของเรา เท่ากับเป็นการลงทุนให้อนาคต ( Valuing our heritage, investing in our future) โดยการใช้เงินที่ได้ผ่านกองสลาก เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนในการบำรุงรักษาและพัฒนามรดกของชาติ ทั้งพิพิธภัณฑสถาน สวนสาธารณะ สถานที่ทางประวัติศาสตร์ แหล่งโบราณคดี สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรม โดยถือเป็นการลงทุนในทุกๆภาคส่วนของมรดกที่มีความหลากหลาย

………………………………………………………………………………………….


 


 

อย่างไรก็แล้ว ส่วนของไทย อาจจะมีหลายวิธีที่แตกต่างกันก็เป็นได้ แต่วิธีที่รัฐบาลอังกฤษทำอย่างถาวรเช่นนี้ ถ้าเราทำตาม ก็น่าจะดี เพราะน่าจะสามารถ ทำนุบำรุง โบราณสถาน อย่างยั่งยืนถาวร ตราบกัลลปวสาร โบราณสถาน ทำหน้าที่ช่วยเหลือคนไทย เป็นที่เชิดชูของคนไทย ผลประโยชน์เพียงน้อยนิดจากสลากกินแบ่ง แต่ช่วยจรรโลงความเป็น ไทยไปอีกยาวนาน.....


 


ขอขอบคุณ ข้อมูลของนักวิชาการ คุณ Prapassorn Posrithong และ คุณ Lee Sataporn มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ขอขอบคุณภาพต่างๆ จากอินเตอร์เน็ต นำมาประกอบคลิปเล่าเรื่อง....

วีดีโอเดียวกันบน youtube 

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชมวิวทิวทัศน์ วันที่ : 16/02/2012 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tourrattanakosin

@คุณ jarinasa (คห.1 )
ผมว่าถ้าใครกล้าตัดสินใจทำแล้ว นอกจากจะได้ร่วมกันทำบุญแล้ว ภาพพจน์ขององค์กร ก็จะดีขึ้นทันตาเห็นครับ แต่บ้านเราขั้นตอนมากมาย รวมทั้งกรณีนี้ ปัญหาอย่างที่รู้กันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/02/2012 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เป็นความคิดที่ดีที่จะนำเงินบางส่วนจากกองสลากมาใช้ในส่วนนี้ แต่ผู้บริหารกองสลากต้องแบ่งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเยอะนี่ซิครับ เป็นปัญหาว่าเงินจะเหลือมาเพื่อนำไปซ่อมแซมโบราณสถานได้หรือไม่??

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน