*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 479942
  • จำนวนผู้โหวต : 50
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 4 มีนาคม 2555
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 3345 , 20:35:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ดูคลิปวีดีโอ หาดูยาก (แต่หาดูได้ง่ายๆ ที่ youtube ครับ)   ที่ถ่ายทำมาร่วม 100 ปี แล้ว เป็นคลิปของชาวญี่ปุ่น (มีบรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่นช่วงกลางๆ คลิป) ผมคิดว่าจำได้คร่าวๆสถานที่หนึ่งที่รถราง (Tram) วิ่งผ่านคือ “สี่กั๊กเสาชิงช้า” เพราะเห็น “หอนาฬิกา” ภาพเก่าเปรียบเทียบกระทรวงกลาโหม (มองภาพไกลๆ ) และเห็นวัดพระแก้วเป็นฉากหลัง (Background)

ช่วงกลางคลิป มีคำบรรยายภาษาญี่ปุ่น


ส่วนภาพเปรียบเทียบสถานที่ ที่นำมาให้ดูมี 2 ภาพเท่านั้น (แต่ในคลิปมีมาก แต่ผมไม่รู้จักเลยครับ.. ) ภาพสี่กั๊กเสาชิงช้า ตามที่อธิบายด้านบน ส่วนอีกภาพ ผมค้นคว้ามา โดย Search ทางอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับ บริษัท รัตนมาลา .....แต่เนื้อหาบางส่วนได้รับความอนุเคราะห์จาก อาจารย์เจริญ ตันมหาพราน นักประวัติศาสตร์ชุมชน ที่ได้มา Comment บน Facebook ผม

เกี่ยวกับ บริษัท รัตนมาลา : Charoen Tanmahapran (อาจารย์เจริญ ตันมหาพราน) ต่อมาจนสามารถเปิดร้านค้าขึ้นเป็นแห่งแรกที่ตึกมุมถนนพาหุรัดกับถนนตรีทองมีชื่อว่า“ห้างสยามตรีเพ็ชร” การค้าเจริญขึ้นตามลำดับ จึงขยายกิจการเปิดสถานการค้าขึ้นอีกแห่งหนึ่งให้ชื่อว่า“ห้างรัตนมาลา” เมื่อตึกห่างสยามตรีเพ็ชร ทางราชการต้องการขยายเป็นถนนประมาณ พ.ศ.๒๔๗๔ จึงได้รวมกิจการค้าของห้างสยามตรีเพ็ชรเข้ากับห้างรัตนมาลาเป็นแห่งเดียวกันตั้งแต่นั้นมา ห้างรัตนมาลาได้เจริญเป็นหลักฐานมั่นคงเป็นที่เชื่อถือของผู้ติดต่อการค้าทั่วไป ซึ่งเป็นอนุสรณ์ถึงเกียรติคุณอยู่ในบัดนี้


(ภาพเก่าภาพหนึ่งในคลิปวีดีโอด้านบน)  เป็นภาพหลักจะเปรียบเทียบด้านล่างบทความนี้ครับ

 (รถราง) “สี่กั๊กเสาชิงช้า”(ภาพเก่าภาพหนึ่งในคลิปวีดีโอด้านบน) เป็นภาพหลักจะเปรียบเทียบด้านล่างบทความนี้ครับ

ห้าง รัตนมาลา อดีต อยู่ตั้งอยู่หัวมุมสี่แยกพาหุรัด


อย่างไรก็แล้วแต่ “ของเก่า” มีคุณค่า ถ้ามีการสืบค้น แล้วนำเสนออย่างเป็นระบบ มูลค่าท้องถิ่นที่รถรางโบราณผ่าน น่าจะมีเรื่องเล่าเชื่อมโยงระหว่างชุมชน สร้างทริปสัญจร “ย้อนรอย” รถรางกันสนุกแน่ครับ..... เป็นแนวความคิดส่วนบุคคล อยากให้มีคนมากๆ นำไป “ต่อยอด” เรื่องที่ไม่สมบูรณ์ของผม ให้มันสมบูรณ์ยิ่งขึ้นครับ...ยังมีอีกมากมายครับ 


สี่กั๊กเสาชิงช้า (ภาพเก่า-ใหม่)

ภาพซ้าย (ภาพเก่า) รถรางกำลังวิ่งผ่านย่านนี้ จะเห็นว่ายังมีวงเวียนเก่าอยู่เลย ตึกในวงรี (สีขาว) จะเป็นหอนาฬิกาโบราณ อยู่ที่หัวมุมตึกโรงทหารหน้า (กระทรวงกลาโหม)

ภาพขวา (ภาพใหม่) “ไม่เห็นวงเวียน” ที่สี่กั๊กเสาชิงช้าแล้ว ส่วนหอนาฬิกาโบราณ ไม่มีแล้ว จะเห็นเป็นกระทรวงกลาโหม ตรงสะพานช้างโรงสี (คลองคูเมืองเดิม) ภาพเปรียบเทียบอ้างอิงด้านบน (หอนาฬิกาที่หัวมุมตึกโรงทหารหน้า (กระทรวงกลาโหม)


อ้างอิงเนื้อหา FACEBOOK : https://www.facebook.com/photo.php?fbid=281170485268729&set=a.284056651646779.80645.100001273404825&type=3&theater

(สถานที่ในภาพคือ สะพานช้างโรงสี และ ด้านหลังสะพานนี้เป็น ตึกอาคารด้านหลังของกระทรวงกลาโหม ซึ่งภาพถ่ายเก่า เราจะเห็นนาฬิกาโบราณ ซึ่งสมัยก่อนเค้าจะเรียกอาคารนี้ว่า”โรงทหารหน้า”)


(ภาพเก่าภาพหนึ่งในวีดีโอ)บรัษัท รัตนมาลา ตั้งอยู่หัวมุมสี่แยกพาหุรัด

ภาพเก่า (ซ้ายมือ)  เป็นห้างรัตนมาลา  อยู่หัวมุมสี่แยกพาหุรัด

ภาพใหม่ (ขวามือ) ปัจจุบัน เป็นที่ตั้งของห้าง ดิโอลด์สยามพลาซ่า บริษัท “รัตนมาลา” (ภาพจากอินเตอร์เน็ต


สำหรับ เรื่อง ธรรมด๊า ธรรมดา มากมาย....แต่ คนส่วนใหญ่ อาจจะมองข้ามไป....ค่อยๆหากันครับ มีอีกมากมายครับ....

ประเทศไทยมีของดีมากมาย ต่างชาติเค้ารับทราบผ่านภาคเอกชน ท่องเที่ยวต่างๆ อันนี้ไม่น่าห่วง แต่สำหรับคนในท้องถิ่นเองนี่ซิ  รับทราบว่าเรามีของดี ควรหวงแหนกันไว้บ้างหรือเปล่า ? สร้างความเป็นระเบียบ ระรื่นตากันได้แล้วหรือยัง?

หมายเหตุ : สำหรับเนื้อหาตามคลิป เหตุที่ทำมาแล้วไม่สมบูรณ์ เพราะหลายๆสถานที่ ที่ดูในคลิป ผมไม่ทราบว่าเป็นตรงไหน กอรปกับ ถ้าให้ค้นหา เชื่อแน่ว่าจะอีกนานแสนนาน จนไม่อาจเกิดบทความนี้ได้  อย่างไรก็แล้ว หวังว่าในอนาคต คงจะมีบทความจากท่านอื่นๆ “ต่อยอด” คลิปนี้ให้สมบูรณ์ รวมทั้งอีกหลายคลิปใน youtube ซึ่งผมมองเห็นว่ามีคุณค่า เช่นกัน แต่ควรจะเป็นท่านที่รู้จริงมาเรียบเรียงให้เข้าระบบ ผมคงทำได้เพียงแค่นี้ครับ......ส่วนท่านที่ดูแล้ว ไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจ ก็ขออภัยด้วยครับ .....

ขอขอบคุณ ภาพบางภาพและคลิปวีดีโอ จากอินเตอร์เน็ต

 ขอขอบคุณข้อมูล บางส่วนจาก อาจารย์เจริญ ตันมหาพราน นักประวัติศาสตร์ชุมชน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 04/03/2012 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

โหวตครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน