*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 418507
  • จำนวนผู้โหวต : 50
  • ส่ง msg :
  • โหวต 50 คน
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 2 สิงหาคม 2555
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 1817 , 08:58:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน feng_shui โหวตเรื่องนี้


ภาพที่นำมาเขียนบล็อกนี้ บางภาพก็มีอายุหลายสิบปีแล้ว บางภาพก็ไม่เก่ามาก กล่าวคือ มีทั้งภาพในยุคใช้ฟิล์ม กับในยุคใช้กล้องดิจิตอล นำเสนอร่วมกัน


เนื้อหาที่นำเสนอ เป็นประวัติ ที่เล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับประเพณีตักบาตรดอกไม้ ซึ่งเป็นบทความของ อ.เจริญ ตันมหาพราน ซึ่งบางท่านก็อาจจะทราบกันบ้างแล้ว แต่บางท่านก็อาจจะยังไม่ทราบ ส่วนภาพถ่ายนี้ เป็นฝีมือการถ่ายของ อ.เจริญ เช่นกัน (ซึ่งนอกจาก อาจารย์จะเป็นทั้งนักประวัติศาสตร์ชุมชน เป็นนักเขียน เป็นวิทยากร แต่อดีต อาจารย์ยังเป็นทั้งนักข่าว สื่อมวลชน นักจัดรายการวิทยุ และช่างภาพ) ฉะนั้นภาพสะสมประเพณีต่างๆ อ.เจริญ จึงมีสะสมอยู่ครับ ภาพที่นำมาเขียนบล็อกนี้ บางภาพก็มีอายุหลายสิบปีแล้ว บางภาพก็ไม่เก่ามาก กล่าวคือ มีทั้งภาพในยุคใช้ฟิล์ม กับในยุคใช้กล้องดิจิตอล นำเสนอร่วมกัน...ท่านใดนำภาพไปใช้ กรุณา อ้างอิงที่มาด้วยครับ...จักเป็นพระคุณอย่างยิ่ง

.....................................................................

เข้าเรื่องบทความ พร้อมภาพประกอบกันครับ....

ภายหลังที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสรู้เป็นพระโพธิสัตว์ ได้เสด็จไปยังป่าอิสิปตนมฤคทายวัน โดยมีพระพุทธประสงค์ไปโปรดปัญจวัคคีย์ และสถานที่แห่งนั้นพระรัตนตรัยก็บังเกิด คือ มีทั้งพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ครบบริบูรณ์


ประเพณีตักบาตรดอกไม้ วัดพระพุทธบาท จ.สระบุรี (ภาพถ่ายสะสมของ อ.เจริญ ตันมหาพราน)


ต่อมาพระพุทธเจ้าก็ทรงระลึกถึงพระเจ้าพิมพิสารกษัตริย์แห่งกรุงราชคฤห์ เพราะก่อนตรัสรู้ได้ทรงรับปากว่า เมื่อพบธรรมะอันประเสริฐแล้วก็กลับมาโปรดพระองค์ก่อนใครอื่น ดังนั้นพระพุทธเจ้าและเหล่าสาวกพากันเดินทางมายังกรุงราชคฤห์ และระหว่างทางนั้นก็มีผู้เลื่อมใสขอบวชในศาสนาอีกเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งมีพระภิกษุถึง ๑,๐๐๐ รูป เมื่อถึงกรุงราชคฤห์ ขบวนพุทธสาวกที่ได้เดินตามพระพุทธองค์เป็นแถวยาวเหยียด สร้างความตื่นตะลึงแก่ชาวเมืองและหัวหน้าสำนักบวชในนิกายต่างๆเป็นอันมาก

 

ประเพณีตักบาตรดอกไม้ วัดพระพุทธบาท จ.สระบุรี (ภาพถ่ายสะสมของ อ.เจริญ ตันมหาพราน)


ขณะนั้น นายมาลาการผู้มีหน้าที่คอยจัดหาดอกไม้ถวายต่อพระเจ้าพิมพิสารทุกเช้าตรู่วัน ละ ๘ ทะนาน กำลังเดินถือดอกไม้ไปถวายต่อพระเจ้าพิมพิสารยังพระมหาราชวัง เผอิญได้ไปพบพระพุทธเจ้าและพระสาวกเข้ามาในเมือง รอบพระวรกายของพระพุทธองค์มีฉัพพรรณรังสีเปล่งออกมา จึงบังเกิดความเลื่อมใสศรัทธา แต่ทว่าตนไม่มีสิ่งใดที่จะถวายแด่พระพุทธองค์ คงมีแต่ดอกไม้ที่จะถวายต่อพระเจ้าพิมพิสารเท่านั้น พอคิดได้ดังนั้น นายมาลาการก็รวบรวมดอกไม้ขึ้นตั้งจิตอธิษฐาน จากนั้นเดินตรงไปยังที่พระพุทธเจ้าประทับอยู่ แล้วใช้ดอกไม้โปรยไปยังองค์พระสมณเจ้าก่อน ๒ ทะนาน ด้วยแรงอธิษฐานของนายมาลาการที่จะสร้างกุศล พลันเกิดเป็นอภินิหาร ดอกไม้ที่ได้โปรยไปนั้นหาได้ตกพื้นดินแม้แต่น้อย กลับไปลอยวนเวียนอยู่ในอากาศ เหนือพระเศียรของพระพุทธองค์ ๓ รอบ แล้วรวมกันเป็นเพดานลอยเป็นแพคุ้มกันแดดแก่พระพุทธองค์ นายมาลาการเห็นดังนั้น จึงได้ซัดโปรยดอกไม้ไปอีก ๒ ทะนาน


ประเพณีตักบาตรดอกไม้ วัดพระพุทธบาท จ.สระบุรี (ภาพถ่ายสะสมของ อ.เจริญ ตันมหาพราน)


ครั้งที่ ๒ ดอกไม้ได้ห้อยย้อยลงตั้งอยู่ด้านพระหัตถ์ขวา

ครั้งที่ ๓ ซัดโปรยดอกไม้ไปได้ห้อยย้อยลงอยู่ด้านพระปฤษฎางค์(ข้างหลัง)

ครั้งที่ ๔ ซัดโปรยดอกไม้ไป ได้ห้อยย้อยลงมา ตั้งอยู่ด้านพระหัตถ์ซ้าย ดอกไม้ทั้ง ๘ ทะนาน ที่นายมาลาการได้ซัดโปรยบูชาพระพุทธเจ้านั้น ทุกดอกหันขั้วเข้าหาพระวรกายพระพุทธองค์ ซึ่งจะหันกลีบดอกออกมาภายนอก แต่จะเว้นช่องเอาไว้ทางด้านหน้า เพื่อที่จะให้พระพุทธองค์ได้เสด็จพุทธดำเนินต่อไป


ประเพณีตักบาตรดอกไม้ วัดพระพุทธบาท จ.สระบุรี (ภาพถ่ายสะสมของ อ.เจริญ ตันมหาพราน)


ครั้งที่ ๕ ซัดโปรยดอกไม้ไป ได้ห้อยย้อยลงมา ตั้งอยู่ด้านพระหัตถ์ซ้าย ดอกไม้ทั้ง ๘ ทะนาน ที่นายมาลาการได้ซัดโปรยบูชาพระพุทธเจ้านั้น ทุกดอกหันขั้วเข้าหาพระวรกายพระพุทธองค์ ซึ่งจะหันกลีบดอกออกมาภายนอก แต่จะเว้นช่องเอาไว้ทางด้านหน้า เพื่อที่จะให้พระพุทธองค์ได้เสด็จพุทธดำเนินต่อไป


ประเพณีตักบาตรดอกไม้ วัดพระพุทธบาท จ.สระบุรี (ภาพถ่ายสะสมของ อ.เจริญ ตันมหาพราน)

 

ปรากฏการณ์ประหลาดนี้เป็นข่าวกระจายไปทั่วกรุงราชคฤห์ ชาวเมืองต่างพากันแตกตื่นแห่แหนกันมาดู บางคนก็มาตักบาตรบ้าง บางรายก็ต้องการแค่เข้ามาชมพุทธบารมีพระพุทธเจ้าเท่านั้น แต่ละคนที่ได้มาเห็นความอัศจรรย์แตกต่างกันออกไปด้วยสายตาของแต่ละคน

ข่าวนี้ได้ล่วงรู้ไปถึงพระกรรณพระเจ้าพิมพิสารว่า พระพุทธเจ้าได้เสด็จมาบิณฑบาตใกล้ถึงพระราชวังแล้ว และนายมาลาการได้ไปพบเข้า จึงถวายดอกไม้ของพระองค์จนหมดสิ้น พระองค์จึงได้เสด็จพระราชดำเนินไปถวายนมัสการต่อพระพุทธเจ้า และทูลถามว่า”เพราะเหตุใด พระศาสดาจึงไม่เสด็จเข้าสู่ปราสาทมณเฑียร”


ประเพณีตักบาตรดอกไม้ วัดพระพุทธบาท จ.สระบุรี (ภาพถ่ายสะสมของ อ.เจริญ ตันมหาพราน)


พระพุทธเจ้าทรงชี้แจงว่า“หากเราพึงเข้าไปในพระราชวังแล้วไซร้ มหาชนก็จะไม่เห็นเรา คุณของนายมาลาการก็จะไม่พึงปรากฏ แต่ว่ามหาชนจักต้องการเห็นเรานั่งอยู่ ณ พระลานหลวง คุณของนายมาลาการจึงบังเกิดขึ้น”

พระศาสดาทรงกระทำอนุโมทนาแล้ว จึงเข้าสู่ป่าเวฬุวัน โดยมีพระเจ้าพิมพิสารตามเสด็จเข้าไปด้วยความเลื่อมใสและศรัทธาเหมือนอย่าง ชาวราชคฤห์ทั่วไป และทรงได้สร้างวัดไว้ที่ป่าเวฬุวัน เพื่อถวายให้เป็นที่จำพรรษาแด่พระพุทธเจ้าและเหล่าพระพุทธสาวกทั้งหลาย พระอารามเวฬุวันมหาวรวิหาร จึงเป็นวัดแห่งแรกในพระพุทธศาสนาและเป็นวัดที่พระพุทธเจ้าทรงจำพรรษายาวนานที่สุด

 

ประเพณีตักบาตรดอกไม้ วัดพระพุทธบาท จ.สระบุรี (ภาพถ่ายสะสมของ อ.เจริญ ตันมหาพราน)


หลังจากพระเจ้าพิมพิสารเสด็จพระราชดำเนินกลับสู่พระราชวัง ได้มีรับสั่งให้นายมาลาการเข้าเฝ้าเป็นการด่วนและทรงพิจารณาความเป็นมาทั้ง หมด นายมาลาการได้ถวายตามความสัตย์จริงโดยมิได้เกรงกลัวต่อโทษทัณฑ์ที่ตนเองจะ ได้รับ ปรากฏผลในทางตรงกันข้าม คือ พระเจ้าพิมพิสารไม่ได้ลงโทษแก่นายมาลาการแต่อย่างไร อีกทั้งยังปูนบำเหน็จรางวัลความดีความชอบ พระราชทานสิ่ง ของทั้งปวงให้แก่นายมาลาการ เรียกว่าหมวด ๘ แห่งวัตถุ ประกอบด้วย ช้าง ๘ เชือก, ม้า ๘ ตัว, ทาส ๘ คน, ทาสี ๘ คน, เครื่องประดับ ๘ ชุด, กหาปณะ(เงินตรามีพิกัดเท่ากับ ๑ ตำลึง) ๘ พัน, นารี ๘ นาง(ที่นำมาจากราชตระกูลประดับด้วยเครื่องอลังการทั้งปวง) อีกทั้งยังให้บ้านสวยงามขนาดใหญ่อีก ๘ หลัง

นายมาลาการยอมสละชีวิต เพื่อบูชาต่อองค์พระศาสดาครั้งนี้ แทนที่จะได้รับพระราชอาญาจากพระราชา กลับกลายเป็นอานิสงส์ค้ำจุนให้มีความสุขและผลแห่งกรรมดีนั้น ภายหลังได้สำเร็จเป็นพระปัจเจกพุทธะ มีนามว่า“พระสุมนะ”


ประเพณีตักบาตรดอกไม้ วัดพระพุทธบาท จ.สระบุรี (ภาพถ่ายสะสมของ อ.เจริญ ตันมหาพราน)

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 02/08/2012 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ธรรมะสวัสดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน