• toyubom
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-14
  • จำนวนเรื่อง : 687
  • จำนวนผู้ชม : 795867
  • ส่ง msg :
  • โหวต 123 คน
เที่ยว กิน นินทา
all about eat and travel
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/toyubom
วันอังคาร ที่ 29 พฤษภาคม 2555
Posted by toyubom , ผู้อ่าน : 7620 , 11:26:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จดๆจ้องๆมานานและว่าจะหาโอกาสไปปฏิบัติธรรมกับหมู่บ้านพลัมซักครั้ง อยากรู้แนวทางของมหายาน แนวพลัมว่าเป็นยังไง ถูกจริตกะผมมั้ย

พอดีมีน้องในทวิตเตอร์ชวนไปก็เลยลองดูเพราะแค่ 1 วัน และไม่ไกลเท่าไหร่ ก็เลยจัดการลงทะเบียนและก็ถึงวันที่จะต้องมาปฏิบัติธรรม ที่ใช้ชื่อเก๋เก๋ว่า วันแห่งสติ จัดขึ้นที่หอจดหมายเหตุท่านพุทธทาส บริเวณสวนรถไฟ (จตุจักร)

ผมพาไปชมบริเวณรอบจดหมายเหตุท่านพุทธทาสก่อนดีกว่ามาดูว่าวันแห่งสติ เนี่ย มันคืออะไรและก็ปฏิบัติยังไงกันดีกว่าในแนวหมู่บ้านพลัม ก่อนอื่นผมเล่าเรื่องหมู่บ้านพลัมที่ผมสัมผัสมาก่อนดีกว่า

ผมได้มีโอกาสดูสารคดีหมู่บ้านพลัมของทางเนชั่นที่ทำ และก็ดูจากรายการสุริวิภา และก็ดูจาดยูทูปคลิปที่ท่านติชนัทฮันห์แสดงธรรม รวมถึงซอสอื่นๆที่พอหาได้ และที่สำคัญคือได้มีโอกาสเข้าไปฟังการแสดงธรรมที่มธ.ท่าพระจันทร์เมื่อครั้งที่หลวงปู่ติชนัทฮันห์มาเมืองไทย

วันแห่งสติที่ผมเข้าร่วม (ครั้งแรก) และนี่คือการปฏิบัติธรรมครั้งแรกของผม

เริ่มจากตักบาตรอาหารแห้ง

จะเห็นว่ารูปข้างบนมีพระมายืน ท่านออกมาให้พรและขอบคุณพวกเราทุกคนที่มาตักบาตรนะครับ พระที่นี่ยกมือไหว้พวกเราด้วยซ้ำไป

ต่อมาก็เป็นการร่วมรับประทานอาหารกัน โดยเป็นอาหารเจทั้งหมด พระสงฆ์ตักอาหารก่อน ตามด้วยคนที่มาปฏิบัติธรรม และทั้งพระสงฆ์และก็คนร่วมรับประทานพร้อมๆกัน โดยมีคำที่ท่องก่อนรับประทานอาหารนิดหน่อย คือเหมือนขอบคุณโลก ขอบคุณธรรมชาติที่ทำให้มีอาหารในมื้อนี้

การกินเป็นไปด้วยความเงียบ เพราะต้องมีสติอยู่กับการกิน การเคี้ยว โดยที่เราไม่ควรจะไปคิดเรื่องอื่นนอกจากการกินแบบมีสติ ผมเคยอบรมคอร์สนึงก็เคยบอกไว้เช่นนี้ ในขณะที่เรากินอาหารแล้วเราไปคิดเรื่องอื่นทั้งในอดีตหรือปัจจุบัน หรือนึกถึงงาน แทนที่ระบบย่อยอาหารเราจะได้ทำงาน กลับไปทำให้สมองทำงานแทน จนเกิดอาการท้องอืดหรือระบบย่อยอาหารเสียได้

พอกินเสร็จก็เข้าแถวเพื่อจะล้างจานเอง ทั้งพระทั้งคนต่อไปก็เป็นการบรรยายธรรม โดยภิกษุณีจากเวียดนาม โดยมีภิกษุณีนิรมิสา(ชาวไทย) เป็นผู้แปล

ก่อนจะเข้าห้องบรรยายก็มีการทำบุญกันนิดหน่อยเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการอบรมต่อๆไปการบรรยายธรรม ก็พูดถึง การอยู่กับปัจจุบันขณะ คืออะไรหล่ะ ก็คือการมีสติในสิ่งที่ทำ การแสวงหาความสุขกับปัจจุบัน เพราะอดีตและอนาคตมันไม่ใช่ความสุขที่ทแท้จริง อดีตมันคือสิ่งที่ผ่านพ้นมาแล้ว อนาคตคือสิ่งที่ยังมาไม่ถึงและไม่ควรจะไปกังวลถึงมัน เพราะมันจะมาหรือเปล่าก็ไม่รู้

ท่านยังบรรยายถึงว่า จริงๆแล้วความทุกข์ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร แค่เรารู้ว่านี่แหล่ะคือความทุกข์ และขจัดที่สาเหตุแห่งทุกข์ พระพุทธเจ้าเป็นพระพุทธเจ้าอย่างทุกวันนี้ก็มีสาเหตุมาจากท่านทุกข์ไม่ใช่เหรอ เพราะฉะนั้นความทุกข์ก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย

และระหว่างการบรรยายธรรมหลวงแม่ก็ให้พวกเราลองเดินแบบมีสติ ก้าวอย่างมีสติที่สุดแล้วก็ร่วมรับประทานอาหารแบบเจกันในตอนกลางวัน ส่วนผมและน้องที่ไปร่วมปฏิบัติธรรม เกิดจริตจะอยากไปกินข้าวแบบไม่เจที่เซนลาด (เฮ้อ....แต่ก็ไม่ได้นำพา)

แล้วก็กลับมาที่เซซชั่นช่วงบ่าย ด้วยการพักผ่อนอย่างสมบูรณ์ก็คือการนอนหลับ ทั้งพระและก็คนที่ไปร่วม โดยมีเสียงเพลงของหมู่บ้านพลัม และเสียงคำบรรยายเรื่องสติ เรื่องปัจจุบันขณะคลอระหว่างเซซชั่นนี้

พอจบก็เป็นเซซชั่นถามตอบในทุกๆเรื่อง โดย จะมีภิกษุและภิกษุณีเป็นผู้ตอบ ซึ่งหลายๆคำถามก็เป็นคำถามเกี่ยวกับ กาย ใจ การปฏิบัติด้วยลมหายใจ การลืมอดีตที่เจ็บป่วยเรื่องแม่เสีย

หลายๆคำตอบก็ค่อนข้างกระจ่าง เช่น เราจะต้องไปนึกถึงสิ่งที่สูญเสียไปทำไม เช่น เสียคุณแม่ เราก็สามารถนึกถึงท่านได้ในทุกลมหายใจ ทำให้ท่านได้แม้ว่าท่านจะไม่อยู่กับเราแล้ว ทำไมต้องนึกถึงท่านแต่ตอนที่ท่านมีร่างกายปรากฎอยู่

หลวงแม่ชาวเวียดนาม ตอบคำถามผมเรื่องนิพพาน ว่าจริงๆแล้วนิพพานก็คือการไม่ได้คิดอะไรทั้งสิ้น การว่าง และจริงๆนิพพานมันก็อยู่รอบๆตัวเรา มันเกิดขึ้นได้ทุกขณะ มันไม่ได้เรื่องยิ่งใหญ่หรือเรื่องที่จะมหัศจรรย์อะไร

1 วัน กับการปฏิบัติธรรมครั้งแรกในชีวิตผม ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้อะไรมาก แต่อย่างนึงที่ผมได้จากครั้งนี้ก็คือ เราควรจะต้องทำอะไรอย่างมีสติ และอยู่กับปัจจุบันมากที่สุด เรื่องอดีตก็คงผ่านไปแล้วเราคงไปทำอะไรกันมันไม่ได้ กังวลหรือทุกข์ไปก็แค่นั้น หรืออนาคตเราจะไปกังวลกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึงทำไม บางทีความกังวลเกินเหตุก็บั่นทอนจิตใจเราในปัจจุบัน

ลองไปกันดูก็ดีนะครับ ผมแนะนำ ไม่ค่อยมีพิธีรีตรองอะไรมากมายด้วย ไม่ต้องพิธีกรรมเยอะเหมือนวัดบ้านเรา ลองเข้ากูเกิ้ลแล้วเซิชหมุ่บ้านพลัมดูก็ได้ครับ

ติดตามผมสดสดผ่านทวิตเตอร์ได้ที่ @toyubommอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Invisible-Ink วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/victor

โมทนา สาธุด้วยครับ
ขอให้ได้นิพพานครับ

มีหนังสือดีของพระอาจารย์ ว. วชิระเมธี เรื่อง "นิพพานระหว่างวัน" ดีมากๆ ครับ ขอแนะนำครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


รู้สึกยังไงกับบล็อกผมบ้างครับ
ชอบแนวคิด และสำนวนการเขียน
94 คน
ชอบ แต่ต้องปรับปรุงเนื้อหา และสำนวนการเขียน
16 คน
ยังต้องปรับปรุง แต่เป็นกำลังใจให้
25 คน

  โหวต 135 คน