• bewinning
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sirirat@bewinning.biz
  • วันที่สร้าง : 2009-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 160300
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
Sirirat Siriwan
แบ่งปันความรู้ผ่านบทความ งานเขียน เพื่อพัฒนาคนและองค์กร สร้างผู้นำ โค้ช นักขาย ที่ปรึกษา และนักสื่อสารที่เยี่ยม พัฒนาจิตใจ และความคิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trainerbest
วันพุธ ที่ 25 มกราคม 2560
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 659 , 18:33:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1. ไม่ปล่อยให้อารมณ์เชิงลบต่างๆมามีอิทธิพลเหนือเรา เฝ้าระวังอารมณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น รับรู้อารมณ์เหล่านั้น และละมันไป 2. เป็นผู้ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ ไม่คาดหวังผลตอบแทน ความคาดหวังนั้นจะทำให้เราไม่มีความสุข การให้จะมิใช่การให้ที่แท้จริง เราสามารถให้ได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ให้ด้วยการมอบรอยยิ้ม แบ่งปันความรู้ มอบคำชม ให้กำลังใจ บริจาคทาน 3. ค้นหาว่าเรารักที่จะทำอะไรและเดินหน้าทำสิ่งนั้น ถ้าเรายังไม่รู้ เรา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม 2560
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 611 , 07:55:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความฝันของโค้ชบี: เช้าวันหนึ่ง ระหว่างการเดินทางไปทำหน้าที่โค้ชที่ต่างจังหวัด ซึ่งลูกค้าได้จัดรถมารับ ฉันหลับไป และฝันถึง 'คุณยายสละ' ที่เสียไปเมื่อเกือบ 5 ปีที่แล้ว คุณยายพูดว่า "ทำตัวแบบยาย แล้วจะไม่มีความทุกข์" แล้วฉันก็ตื่น คุณยายฉันทำตัวอย่างไร? - คุณยายไม่คิดมาก ไม่เก็บเรื่องไม่ดีมาคิด และไม่ว่าใครจะปฏิบัติกับคุณยายอย่างไร คุณยายไม่ถือสา ให้อภัยได้ตลอด มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งเคยพูดว่า จิตใจของค....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 มกราคม 2560
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 605 , 09:29:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานมีโอกาสไปชมภาพยนตร์เรื่อง 'Jackie' เพราะชอบการแสดงอันลุ่มลึกและมีมิติของ Natalie Portman ดูแล้วเราจะเข้าใจหัวใจของลูกผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องเสียสามี (อดีตประธานาธิบดี John F. Kennedy) ไปต่อหน้าต่อตาแบบไม่ทันตั้งตัว สามีที่ถูกยิงจนสมองไหลอยู่ตรงหน้า นอกจากนั้น หนังยังให้ข้อคิดในเชิงความจริงของชีวิตเกี่ยวกับบททดสอบที่ลูกผู้หญิงวัยเพียง 30 ต้นๆต้องเผชิญ เมื่อดูหนังแล้วย้อนดูตน ตั้งคำถามในการโค้ช....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม 2560
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 436 , 07:45:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Coaching In Action: - การโค้ชไม่ใช่ยาวิเศษเพียงขนานเดียวที่รักษาโรคได้ การโค้ชเป็นเครื่องมือและวิธีการหนึ่งในการพัฒนาคนโดยเน้นการสร้างการเรียนรู้จากภายในตนเอง (Self-Diective Learning) - การโค้ชใช้ได้กับคนที่พร้อมรับการโค้ช อยากรับการโค้ชเท่านั้น - การจะเลือกใช้วิธีการพัฒนารูปแบบใด ให้พิจารณาสถานการณ์และจุดประสงค์ของการพัฒนา รวมถึงคุณลักษณะของบุคคลที่จะรับการพัฒนาด้วย - การโค้ชสามารถใช้ผสมผสานกั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มกราคม 2560
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 599 , 19:40:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตลอดระยะเวลา 10 ปี ของการทำอาชีพวิทยากร แนวทางการฝึกอบรมที่ผู้เขียนใช้มาตลอดคือ Facilitator ซึ่งหมายถึง การเป็นผู้อำนวยการส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้ด้วยตนเอง การฝึกอบรมส่วนใหญ่ ผู้เขียนจะไม่เน้นการบรรยาย เพราะผู้เข้าอบรมมักจะจำสิ่งที่ได้ฟังจากผู้อื่นได้น้อยกว่า ส่วนใหญ่พอจบการอบรมแล้วก็ลืมไป  หรือหากจำได้ ก็จำได้น้อยมาก ผู้เขียนจึงประยุกต์ใช้ 'การโค้ชกลุ่ม' (Group Coaching) โดยตั้งคำถามให้คิด แบบชวนค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 มกราคม 2560
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 838 , 18:44:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในฐานะโค้ชผู้บริหารที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์โค้ชนานาชาติ ผู้เขียนใช้ทักษะการตั้งคำถามอย่างสม่ำเสมอเพื่อกระตุ้นให้ผู้รับการโค้ชเกิดการตระหนักรู้ความจริงเกี่ยวกับวิธีคิด และอารมณ์ ความรู้สึกของตนเอง หากเราสังเกตให้ดีจะพบว่า เรามักเข้าใจปัญหาของผู้อื่นมากกว่าปัญหาของตนเอง เปรียบเสมือนคนที่ไม่สามารถมองเห็นใบหน้าของตนเองได้ แต่คนอื่นมองเห็น เราจะมองเห็นหน้าของเราเมื่อเราส่องกระจก องค์กรหลายแห่งจึงจ้าง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มกราคม 2560
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 896 , 19:12:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายท่านคงเคยมีความรัก หรือกำลังมีความรัก... ผู้เขียนก็มีความรัก แต่ไม่ใช่ความรักในแบบที่หลายคนเข้าใจนะ ผู้เขียนรักงานที่ทำ งานอบรม งานโค้ช รักผู้เข้าอบรมและผู้รับการโค้ชทุกคนอย่างไม่มีเงื่อนไข และเมื่่อเรารักสิ่งใด เราจะอุทิศตนให้แก่สิ่งนั้นได้ เราจะเพียรพยายาม ศึกษา สร้างสรรค์ผลงานต่างๆ เพื่อให้ได้ใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งที่รัก แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับความรักคือ ไม่ว่าเราจะรักสิ่ง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 มกราคม 2560
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 690 , 20:10:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในอาชีพวิทยากร บางครั้งเราต้องเผชิญหน้ากับพฤติกรรมที่ท้าทายของผู้เข้าอบรม เช่น ผู้เข้าอบรมแสดงความก้าวร้าว ต่อต้าน ไม่ร่วมมือ นินทา หากวิทยากรประสบการณ์น้อย หรือตั้งหลักมาไม่ดี อาจเกิดปัญหาจนส่งผลเสียหายต่อบรรยากาศในห้องอบรมและผู้เข้าอบรมท่านอื่นได้ ผู้เขียนเองก็เคยเจอเข้ากับสถานการณ์ท้าทายแบบแรงๆมาเช่นกัน ครั้งแรกที่เจอ ทำให้เสียศูนย์ไปเล็กน้อยเหมือนกัน แต่พอผ่านมาระยะหนึ่ง ผู้เขียนก็คิดได้ว่าประสบก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 มกราคม 2560
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 664 , 19:15:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซุนวู นักปราชญ์และผู้เขียนตำราพิชัยสงครามได้กล่าวถึงหลักการสำคัญในการรบข้อหนึ่งไว้ สรุปใจความสำคัญว่า ‘รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง’ ในฐานะโค้ชและมนุษย์คนหนึ่ง ผู้เขียนได้เรียนรู้ว่า รากฐานของปัญหาเกือบทุกรูปแบบในชีวิตมนุษย์ มีที่มาจากการขาดความสามารถในการ ‘รู้เรา’ เป็นลำดับแรก เมื่อไม่รู้เรา ย่อมไม่รู้เขา เหมือนส่องกระจกไม่เห็นตัวเรา ย่อมไม่เห็นผู้อื่นเช่นกัน &ls....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มกราคม 2560
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 773 , 18:50:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนที่ฉันเข้าเรียนโค้ชชิ่งที่ NeuroLedership Group สาเหตุมาจากฉันสนใจเรื่องการโค้ช ฉันเคยโค้ช สอนโค้ช และเรียนรูุ้เรื่องโค้ชมาพอสมควร พอรู้ว่า NeuroLeadership Group มาสอน Brain-Based Coaching ในประเทศไทย เป็นรุ่นแรกเลย ฉันก็สนใจมาก เพราเป็นเรื่องที่มีวิทยาศาสตร์มารองรับ ฉันตั้งใจฝึกหนักมาก เพราะฉันกลัวตามเพื่อนๆในคลาสไม่ทัน ทุกคนเก่งๆกันทั้งนั้นเลย ฉันฝึกฝนการโค้ชกับเพื่อนๆอย่างต่อเนื่อง ฝึกโค้ชตนเอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2558
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1160 , 20:13:42 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในประเทศไทย ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เป็นผู้ว่าจ้างโค้ชมักไม่ใช่ตัวโค้ชชี่โดยตรง แต่เป็นองค์กรที่ลูกค้าทำงานเป็นลูกจ้างให้ ขั้นตอนแรกก่อนกระบวนการโค้ชจะเริ่มขึ้นคือ การพบปะพูดคุยระหว่างโค้ชกับตัวแทนขององค์กรลูกค้า ซึ่งอาจได้แก่ผู้บริหารด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์หรือผู้บริหารระดับสูงขององค์กร โค้ชต้องรับบทบาทที่ปรึกษาที่จะต้องค้นหาความต้องการของลูกค้า ความคาดหวังของลูกค้า โดยโค้ชสร้างบรรยากาศที่ส่งเสริมให้เกิดกา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน 2558
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1050 , 08:11:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ในระหว่างการฝึกอบรมหลักสูตรการโค้ช ผู้เข้าอบรมจากหลายองค์กรมักตั้งคำถามผู้เขียนว่า “จะสามารถนำ Coaching ไปใช้ในการโค้ชเจ้านายได้หรือไม่?” ผู้เขียนตอบเลยว่า“ได้ แต่อย่าให้เจ้านายรู้ว่าเรากำลังจะโค้ชเขาก็แล้วกัน เพราะเขาอาจจะเริ่มสร้างกำแพงปกป้องตนเอง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณลักษณะ อุปนิสัยของเจ้านายแต่ละคน รวมถึง ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเรากับเจ้านายด้วย” ที่จริง การโค้ชสาม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน 2558
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 747 , 07:15:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ข้อมูลจากข่าวประชาสัมพันธ์: ทิศทางของบริษัท บี วินนิ่ง เทรน แอนด์ โค้ช จำกัด... บี วินนิ่งฯ ร่วมชิงแชร์ตลาดโค้ชชิ่ง ชูจุดเด่นด้านความน่าเชื่อถือ การันตีโดยสหพันธ์โค้ชนานาชาติ มุ่งสร้างวัฒนธรรมการโค้ชในองค์กร             บี วินนิ่ง เทรนด์ แอนด์ โค้ช ชูประสบการณ์ด้านการพัฒนาผู้นำ ร่วมชิงแชร์ตลาดโค้ชชิ่ง (Coaching) ด้วยผลงานโดดเด่นด้านการโค้ชผู้บริหารและพนักงานดาวเด่นที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากลูกค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2558
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 781 , 19:06:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การโค้ชกลุ่ม (Group Coaching) เป็นประสบการณ์ที่สุดแสนท้าทายสำหรับโค้ชหลายท่าน เพราะธรรมชาติของการโค้ชเปรียบเสมือนการเต้นรำระหว่างโค้ชกับโค้ชชี่ โดยโค้ชเต้นตามจังหวะของโค้ชชี่ ผ่านการสนทนา วิธีการสื่อสารพูดจาที่ยืดหยุ่นสอดคล้องกับคุณลักษณะของโค้ชชื่ บรรยากาศ และสถานการณ์ในการโค้ช ทั้งนี้ โค้ชจะใช้กระบวนการเป็นตัวควบคุมการสนทนาโดยมีจุดประสงค์ ดังต่อไปนี้ ช่วยให้โค้ชชี่เกิดการตระหนักรู้จากภายในตนเอง ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 861 , 17:58:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำถามว่า “มีอะไรอีกไหม?” ฟังดูเหมือนเป็นคำถามธรรมดาๆใช่ไหมคะ? แต่หารู้ไหม คำถามนี้เป็นคำถามสำคัญที่ทำให้โค้ชชี่ปลดปล่อยศักยภาพของตนเองอย่างเต็มกำลัง เพราะท่านผู้อ่านคงทราบกันแล้วว่าในกระบวนการสนทนาการโค้ช โค้ชจะตั้งคำถามกระตุ้นให้โค้ชชี่คิดค้นทางเลือก (Option) และวิธีดำเนินการต่างๆ (Action) ด้วยตนเอง เช่น โค้ชตั้งคำถามว่า “คุณคิดว่ามีทางเลือกอะไรบ้างในการกระตุ้นให้การประชุมมีบรรยากา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1001 , 07:24:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ทุกอย่างเริ่มต้นที่ 'จิต' จากประสบการณ์การเป็นโค้ชให้แก่ผู้บริหารหลายองค์กรทั้งแบบตัวต่อตัว (One-on-One Coaching) และโค้ชกลุ่ม (Group Coaching) พบว่า ผู้บริหารส่วนใหญ่มีความสามารถ หลายท่านเป็นดาวเด่น (Talent) ขององค์กร องค์กรจึงจัดให้มีโค้ชเพื่อพัฒนาความสามารถ และเตรียมความพร้อมพวกเขาสำหรับการขึ้นมารับตำแหน่งที่สูงขึ้น รวมถึงสามารถปลดปล่อยศักยภาพของตนเองออกมาได้อย่างเต็มที่ และหลายครั้งผู้เขียนค้น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 895 , 19:58:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ ท่านผู้อ่านอาจสงสัยว่า ในการโค้ช โค้ชต้องกระตุ้นอารมณ์ผู้รับการโค้ช (โค้ชชี่) ด้วยหรือ? ขอตอบเลยว่า “แน่นอนค่ะ” เพราะการโค้ชมีจุดประสงค์ให้โค้ชชี่ประสบความสำเร็จ สามารถเอาชนะความท้าทาย และบรรลุเป้าหมายได้ และโค้ชชี่จะก้าวไปสู่จุดนั้นได้เมื่อโค้ชชี่มีอารมณ์ ความรู้สึกอย่างแรงกล้าต่อเป้าหมายนั้น ดังนั้น ในการสนทนาการโค้ช ไม่ว่าจะเป็นการโค้ชโดยมีจุดประสงค์เพื่อกำหนดเป้า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 749 , 08:09:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในระหว่างการสนทนาการโค้ช เป็นไปได้ที่ผู้รับการโค้ช (โค้ชชี่) อาจมีอารมณ์รุนแรงเกี่ยวกับประเด็นปัญหาและสถานการณ์ที่ตนกำลังเผชิญอยู่ โค้ชชี่อาจร้องไห้ออกมา โค้ชที่มีเจตนารมณ์ที่ดีและจิตใจอ่อนไหว อาจมีอารมณ์ร่วม และรู้สึกเห็นอกเห็นใจโค้ชชี่ จึงช่วยปลอบประโลมโค้ชชี่ โดยหารู้ไม่ว่า การทำเช่นนั้น เป็นการกระตุ้นให้โค้ชชี่ยิ่งมีอารมณ์ในเรื่องนั้นๆมากขึ้น และจมลึกลงไปในเรื่องนั้น จนถอนตัวออกมาได้ยาก โค้ชควรป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 มกราคม 2558
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 729 , 07:41:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หน่วยงานขายเป็นหน่วยงานด่านหน้าที่นำรายได้เข้าสู่องค์กร องค์กรส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะและความสามารถของทีมขาย โดยทั่วไป องค์กรจะใช้รูปแบบการฝึกอบรมเพื่อให้ความรู้และเสริมสร้างทักษะที่จำเป็น เช่น ทักษะการขาย การวางกลยุทธ์การขาย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การลืมเลือนสิ่งที่ได้เรียนรู้มานั้นง่ายดายกว่าการเสริมสร้างทักษะใหม่ การฝึกอบรมเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอสำหรับการรักษาความรู้และทักษะนั้น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2557
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 945 , 07:55:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การโค้ชยังคงเป็นกระแสที่มาแรงอย่างสม่ำเสมอ ผู้เขียนในฐานะโค้ชและวิทยากรด้านการโค้ชจึงต้องแสวงหาและพัฒนาเครื่องมือสนับสนุนการเรียนรู้ให้แก่ผู้เข้าอบรม เพราะลำพังการฝึกอบรมเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องยอมรับว่า ต่อให้ผู้เข้าอบรมประทับใจและเล็งเห็นคุณค่าของเนื้อหาและทักษะที่ได้รับในการฝึกอบรมมากเพียงใด แต่การนำไปใช้อย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นนิสัยนั้นเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง เพราะมนุษย์มีอุปนิสัย ความ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2557
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 874 , 06:40:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ผู้เขียนได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้บริหารซึ่งเป็นผู้เข้ารับการอบรม และโค้ชชี่หลายท่าน ซึ่งกำลังเผชิญความท้าทายในการบริหารลูกน้อง Generation แตกต่างกัน สำหรับผู้เขียนแล้ว การแบ่งแยกคนออกเป็น Gen ต่างๆ ทำให้ชีวิตมนุษย์เรายุ่งยากโดยไม่จำเป็น หลักการง่ายๆที่ผู้เขียนนำมาใช้ในการนำ บริหาร ฝึกอบรม และโค้ชบุคคลที่มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างเรื่องอายุ คุณวุฒิ ประสบการณ์ คุณสมบัติ รวมถึงค่านิยม คือ การ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน 2557
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 988 , 21:29:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีโค้ชเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โค้ชแต่ละท่านใช้กระบวนการและทักษะการโค้ชแตกต่างกัน องค์กรจำนวนไม่น้อยต่างเริ่มให้ความสำคัญกับการโค้ช และนำการโค้ชมาใช้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาคน โดบเฉพาะการพัฒนาผู้บริหารระดับสูง ผู้บริหารระดับกลาง รวมทั้ง Talent ขององค์กร สำหรับผู้เขียน มีประสบการณ์การโค้ชให้แก่ผู้บริหารระดับสูง ผู้บริหารระดับกลาง และ Talent หลักการสำคัญที่ผู้เขียนใช้ในการโค้ชคือ การโค้ชที่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1043 , 20:08:02 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อพูดถึงผู้นำ ผู้เขียนหมายถึงพนักงานทุกระดับ เพราะความเป็นผู้นำไม่ใช่เรื่องของตำแหน่ง แต่เป็นเรื่องของ ‘การเลือกที่จะเป็น’ ปัจจุบัน องค์กรส่วนใหญ่พัฒนาผู้นำโดยใช้วิธีการฝึกอบรม ซี่งได้ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมน้อยมาก ไม่ใช่เพราะการอบรมนั้นไม่ดี หรือวิทยากรไม่เก่ง แต่การพัฒนาคนให้ปรับเปลี่ยนวิธีคิด และพฤติกรรมอย่างยั่งยืนนั้นไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ในช่วงเวลาอันสั้น เพราะอุปนิสัยและความเป็นตัวต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 มกราคม 2557
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1142 , 19:46:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การทำงานของจิตใจมนุษย์นั้นน่าอัศจรรย์ยิ่ง แต่มนุษย์น้อยคนนักที่จะเข้าใจและเห็นคุณค่าของการใช้จิตทำงาน โดยทั่วไปแล้ว มนุษย์มักตัดสินใจและลงมือทำสิ่งต่างๆโดยใช้ความคิด ซึ่งมีพื้นฐานมาจากความรู้ ความคิดเห็น และการตีความส่วนบุคคล ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นตัวตนหรืออัตตาที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ทุกคน โค้ชก็เช่นกัน โค้ชแต่ละคนมีพื้นฐานความรู้ ประสบการณ์ ความเชื่อ ค่านิยมแตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้หลอมรวมเป็น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 ธันวาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1953 , 19:08:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใกล้สิ้นปี 2556 ผู้เขียนปิดการโค้ชลูกค้าไปสองราย เพราะจบโปรแกรมพอดี พร้อมได้รับคำชมจากผู้บริหารและโค้ชชี่ที่ยอมรับว่าได้รับประโยชน์อย่างล้ำค่าจากการโค้ช ผู้เขียนรู้สึกยินดีอย่างเงียบๆ และขอยกเครดิตส่วนหนึ่งให้แก่โค้ชชี่ผู้มีจิตใจเปิดกว้าง และกล้าหาญที่จะเปลี่ยนแปลง ทัศนคติเช่นนี้คือใบเบิกทางที่ทำให้พวกเขาก้าวหน้า และได้รับประโยชน์อย่างสูงจากการโค้ช การได้เกิดและมีชีวิตเหมือนกับได้รับของขวัญล้ำค่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1667 , 18:54:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสื่อสารเป็นทักษะที่มีความสำคัญอย่างสูงสำหรับผู้นำ ผู้นำที่ประสบความสำเร็จมักเป็นนักสื่อสารชั้นยอด ยกตัวอย่างเช่น สตีฟ จ็อปส์ เขามักพูดเรื่องยากๆ หรือเรื่องทางเทคนิคให้เป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย และเข้าถึงจิตใจผู้ฟังอยู่เสมอ การพูดเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ‘ไม่ใช่เรื่องยาก’  เริ่มต้นที่ท่านปรับวิธีคิดและมุมมองเพียงเล็กน้อย และฝึกฝนทักษะการใช้ภาษาเพิ่มเติม ลองดำเนินการดังต่อไปนี้ดูนะค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1191 , 20:28:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“การนำเสนอคือ การส่งผ่านอารมณ์ ความรู้สึก” Seth Godin ความแตกต่างระหว่างผู้นำเสนอ (Presenter) กับผู้ส่งสาร (Messenger) คือ ผู้ส่งสารส่งผ่านเนื้อหา (Content) ขณะที่ผู้นำเสนอส่งผ่านอารมณ์ ความรู้สึก การนำเสนอที่น่าเชื่อถือ ทรงพลังเป็นผลมาจากความสามารถของผู้นำเสนอในการสื่อสารได้อย่างเข้าถึงความต้องการ และจิตใจของผู้ฟัง เพราะไม่สำคัญหรอกว่าสิ่งที่คุณนำเสนอจะดีเยี่ยมเพียงไร สิ่งสำคัญคือ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 พฤศจิกายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1233 , 12:25:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนนี้สถานการณ์ทางการเมืองกำลังร้อนระอุ แต่ทุกชีวิตยังต้องดำเนินต่อไปพร้อมกับบทบาทหน้าที่ ความรับผิดชอบ ผู้เขียนในฐานะวิทยากร โค้ช และ ผู้ให้คำปรึกษาแนะนำ (Mentor) จึงจัดสรรเวลาส่วนหนึ่งมาแบ่งปันความรู้ให้แก่ท่านผู้อ่าน ผู้สนใจการเป็นวิทยากร โดยในวันนี้จะเป็นเรื่องของ ‘การออกแบบกิจกรรมในการฝึกอบรม’ ‘กระบี่ดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องรำเป็นด้วย’ คุณภาพของเนื้อหาการฝึกอบรมและเสน่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ตุลาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1153 , 19:18:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทความฉบับก่อนๆของผู้เขียนพูดถึงความแตกต่างของการโค้ชกับการให้คำปรึกษาแนะนำ / พี่เลี้ยง (Mentoring) บทความฉบับนี้ผู้เขียนขอนำท่านผู้อ่านมาทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างการโค้ชกับการให้คำปรึกษา (Consulting) กันบ้างนะคะ การให้คำปรึกษา (Consulting) คือ กระบวนการ และทักษะในการให้ความช่วยเหลือบุคคล กลุ่มบุคคล หรือองค์กร เพื่อให้บุคคล กลุ่มบุคคล หรือองค์กรประสบความสำเร็จ ปรับปรุงผลการปฏิบัติงาน หร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 ตุลาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1240 , 18:59:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันนี้ ผู้เขียนขอพักเรื่อง Coaching มาเขียนเรื่องการเป็นวิทยากรกันบ้าง เพราะหันไปทางไหนก็เจอคนสนใจอยากเป็นวิทยากร น้องๆหลายคนทำงานประจำอยู่ก็อยากจะลาออกมาเป็นวิทยากร และถามว่าอาจารย์บีพอจะช่วยอย่างไรได้บ้าง การเป็นวิทยากรที่ประสบความสำเร็จ ความอยากอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ สิ่งสำคัญคือ ความรัก ความมุ่งมั่น และการอุทิศตน ความรักคือรักในสิ่งที่ทำ และรักผู้เข้าอบรม ให้ผู้เข้าอบรมเป็นศูนย์กลาง ไม่ใช่ตน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1318 , 18:47:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

การโค้ชเป็นกระแสที่มาแรงอย่างฉุดไม่อยู่ในแวดวงพัฒนาบุคลากร ผู้เขียนในฐานะโค้ชและวิทยากรด้านการโค้ชให้แก่ผู้บริหารขององค์กรต่างๆ ได้พัฒนาและตกผลึกตัวแบบการโค้ชชื่อว่า ‘Proactive Coaching Model’ (ตัวแบบการโค้ชเชิงรุก) ที่ช่วยให้ผู้เข้ารับการอบรมที่ต้องการพัฒนาทักษะการโค้ชสามารถเข้าถึงแนวความคิด กระบวนการ และทักษะการโค้ชได้ง่ายขึ้น Proactive หมายถึง การก้าวไปข้างหน้า รุกไปข้างหน้า การโค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1071 , 18:35:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อพูดถึงทักษะการโค้ช คนส่วนใหญ่มักคิดถึงทักษะการถาม การฟัง ที่จริงแล้วมีทักษะอีกข้อหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ทักษะการถาม และการฟัง คือทักษะการสร้างความกระจ่างแจ้ง (Clarifying) ผู้เขียนขอแปล ‘Clarifying’ ว่าการสร้างความกระจ่างแจ้ง แทนคำว่า การสร้างความชัดเจน เพราะจะให้ความหมายที่ชัดเจนตรงกับความเป็นจริงมากกว่า ‘Clarifying’ เปรียบเสมือน การส่องกระจกแล้วเห็นหน้าตนเองในกระจกชัดเจน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กันยายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1211 , 19:36:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การโค้ชผลการปฏิบัติงาน (Performance Coaching) สามารถทำได้ในหลายสถานการณ์ เช่น ผู้บังคับบัญชาพบว่าลูกน้องของตนแสดงพฤติกรรมหรือมีผลการปฏิบัติงานต่ำกว่ามาตรฐาน หรือความคาดหวังที่ได้ตกลงกันไว้ สถานการณ์ดังกล่าวอาจได้แก่ การทำงานไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด การไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบหรือกระบวนการทำงานที่ถูกต้อง การแสดงทัศนคติหรือพฤติกรรมที่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อบุคคล หน่วยงาน หรือองค์กร การส่งงานล่าช้า เป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 978 , 20:45:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จากบทความก่อนหน้านี้ ผู้เขียนได้เขียนถึง ความท้าทายที่ผู้บังคับบัญชาในบทบาทของโค้ชจะต้องเผชิญระหว่างการโค้ชคือ การที่ลูกน้องไม่ยอมตอบคำถาม หรือ ดื้อเงียบ ซึ่งมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายประการไม่ว่าจะเป็น  การที่โค้ชไม่ได้แจ้งหัวข้อและวัตถุประสงค์ในการสนทนาที่ชัดเจน ลูกน้องไม่เข้าใจเรื่องการโค้ช และไม่รู้ตัวว่ากำลังถูกโค้ช ลูกน้องเคยชินกับการบริหารงานในรูปแบบสั่งการ ลูกน้องคิดไม่ออกจริงๆ และสาเหตุที่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กันยายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1162 , 18:13:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คำถามนี้เป็นคำถามที่ผู้เขียนได้รับอยู่บ่อยครั้งในระหว่างการฝึกอบรมโปรแกรม ‘การโค้ชเพื่อพัฒนาผลการปฏิบัติงาน’ (PerformanceCoaching) ผู้เขียนมักสังเกตเห็นสายตาของผู้เข้าอบรมที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นที่จะนำทักษะการโค้ชไปใช้ในชีวิตจริง แต่มีความกังวลใจเกี่ยวกับพฤติกรรมท้าทายของลูกน้องหรือโค้ชชี่ระหว่างการโค้ช เช่น กรณีลูกน้องดื้อเงียบ ไม่ตอบคำถาม จะทำอย่างไร ผู้เขียนคิดว่า ก่อนจะตอบคำถามว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 กันยายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 4216 , 13:00:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความแตกต่างของการโค้ช (Coaching) กับการให้คำปรึกษาแนะนำ (Mentoring) การโค้ช (Coaching) สหพันธ์โค้ชนานาชาติ (International Coach Federation) ได้นิยามการโค้ชไว้ดังนี้ การโค้ชคือ การเป็นพันธมิตรกับลูกค้าในกระบวนการกระตุ้นและสรรค์สร้างความคิด ซึ่งช่วยผลักดันให้เกิดการใช้ศักยภาพสูงสุดทั้งในด้านส่วนตัว และวิชาชีพ ซึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไม่แน่นอนและซับซ้อนในปัจจุบัน โค้ชจะ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1142 , 22:09:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การโค้ชคือการปฏิบัติธรรม เช่นเดียวกับการปฏิบัติงานทั้งหลาย  แต่ผู้เขียนพบว่า การเป็นโค้ชช่วยยกระดับ ‘ความเป็นมนุษย์’ ในตัวผู้เขียน เมื่อมีคนถามผู้เขียนว่า ทำไมจึงเลือกที่จะเป็นโค้ช? ผู้เขียนตอบว่า เพราะได้ช่วยคน ทำให้คนเกิดปัญญา และปลดปล่อยศักยภาพของตน นำพาชีวิตตนไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่าเดิม และที่สำคัญที่สุดคือการเป็นโค้ชทำให้ผู้เขียนเป็นคนที่ดีกว่าเดิม แม้ผู้เขียนจะเป็น Certifi....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 สิงหาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 5099 , 20:34:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

1.  - การวางท่า (Posture) ที่เหมาะสมเป็นการแสดงออกถึงอำนาจ พลัง ความมั่นใจ และความน่าเชื่อถือของผู้นำเสนอ 2. - การวางท่าหรือการยืน ไม่ควรยืนขาชิดติดกันเพราะจะทำให้เซ  ควรแยกขาห่างจากกันประมาณ 1 ฟุต ทิ้งแขนสองข้างลงข้างลำตัวสบายๆ เป็นการแสดงออกถึง ‘การปล่อยวาง’ ไม่กลัว ไม่กังวล ไม่ยึดติด ข  - ไม่ทำหลังงอ 4.  - ไม่ย่อเข่า 5.  - ไม่ยืนกอดอก เพราะเป็นการแสดงออกถึงการปกป้องตนเอง สร้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1412 , 19:32:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผ่านไปด้วยดีสำหรับการสัมมนาในโปรแกรม Professional Presentation Skill ให้แก่ผู้บริหารขององค์กรชั้นนำแห่งหนึ่ง เมื่อวันที่ 6-7 สิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมได้รับ Feedback ที่ดีเยี่ยมจากผู้เข้าอบรมทุกท่าน บรรยากาศการฝึกอบรมเต็มไปด้วยความสนุกสนานและน่าประทับใจ วันนี้ ผู้เขียนขอนำข้อคิดดีๆเกี่ยวกับการนำเสนองานพร้อมภาพการสัมมนามาฝากค่ะ 1. จงใช้เวลาส่วนใหญ่มากกว่า 70% ในการวางแผนการนำเสนองาน 2. ให้ความสำคัญระดั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กรกฎาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1392 , 19:24:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณวิชุดาเป็นผู้บริหารฝ่ายขายของบริษัทชั้นนำแห่งหนึ่งของประเทศไทย เธอมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษของเธอ เธอเข้ารับการอบรมด้านภาษาอังกฤษจากสถาบันสอนภาษาหลายแห่ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เธอตัดสินใจรับการโค้ชจากผู้เขียนเพื่อให้ผู้เขียนช่วยทำให้เธอสามารถแสวงหา วิธีการพัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษที่เหมาะกับเธอ และทำให้เธอพัฒนาทักษะได้อย่างประสบความสำเร็จ ผู้เขียนตอบตกลง และอธิบายให้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 2006 , 19:43:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หัวใจสำคัญของการโค้ช: ทักษะการฟังอย่างลึกซึ้ง (Profound Listening Skill) โดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณ, วิทยากร และ Results Certified Coach การฟังเป็นทักษะที่มีความสำคัญอย่างสูง ไม่น้อยไปกว่าทักษะการตั้งคำถาม เพราะคำถามที่ทรงพลังเกิดจากการฟังที่ลึกซึ้ง ฟังอย่างเข้าถึงสิ่งที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังคำพูด ฟังอย่างลึกซึ้งถึงสภาวะอารมณ์ ค่านิยม รูปแบบการคิด ความต้องการเบื้องลึก หรือแรงจูงใจ สตีเฟน อาร์. โคววี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1568 , 21:50:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การโค้ช: ข้อเท็จจริงกับการตีความ โดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณ, วิทยากร, Results Certified Coach ในการสนทนาการโค้ช สิ่งที่โค้ชชี่พูดออกมามักประกอบด้วย 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็น ‘ข้อเท็จจริง’ และส่วนที่เป็น ‘การตีความ’ เช่น ข้อเท็จจริงคือ ลูกค้า Complain เรื่องการให้บริการเมื่อเช้านี้ การตีความคือ “มันเป็นเรื่องที่แย่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นกับฉัน” มนุษย์จึงตอบสนองต่อสิ่งเร้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 2563 , 19:40:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

‘พูดเก่ง’ ไม่สำคัญ สำคัญที่ต้อง ‘พูดเป็น’ ตอนที่ 2: รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง โดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณ วิทยากร, Results Certified Coach ในตอนที่ 1 ของบทความ ‘พูดเก่ง’ ไม่สำคัญ สำคัญที่ต้อง ‘พูดเป็น’ ท่านผู้อ่านก็คงพอจะเห็นภาพ และสามารถนำวิธีการพูดตามแนวทาง ‘พูดน้อย แต่ได้มาก’ (Less is More) ไปใช้ในชีวิตประจำวันกันแล้ว ในตอนท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 5080 , 19:55:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เป็นที่ทราบกันดีว่า การสื่อสารเป็นทักษะที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้บริหารทุกระดับ ผู้บริหารใช้เวลากว่า 80% ของเวลาทั้งหมดในการสื่อสาร การสื่อสารที่ทรงพลังสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้มหาศาล ทักษะการสื่อสารให้เข้าถึงจิตใจ สร้างแรงบันดาลใจ และกระตุ้นให้คนเกิดความต้องการ มีความรู้สึกร่วม และให้การสนับสนุน เป็นทักษะที่ผู้บริหารทุกคน ทุกระดับจำเป็นต้องมี ผู้บริหารหลายท่านพูดเก่งราวกับนักพูด แต่กา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 มิถุนายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 3261 , 22:03:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงนี้มีน้องๆหลายคนมาสอบถามเรื่องการเป็นโค้ช มีความสนใจอยากเป็นโค้ชต้องทำอย่างไรบ้าง.... วันนี้ ผู้เขียนเลยขอใช้โอกาสนี้เล่าสู่กันฟัง ในฐานะวิทยากรด้านการโค้ช และเป็น Certified Coach จากสถาบัน NeuroLeadership Group รวมถึงเป็นสมาชิกของ สหพันธ์โค้ชนานาชาติ (International Coach Federation) 1. เราต้องถามตนเองก่อนว่าอยากเป็นโค้ชเพราะอะไร เป็นตามกระแสสังคมพาไป หรือเพราะรักที่จะเป็นโค้ชจริงๆ 2. เราเข....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 มิถุนายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1268 , 19:55:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การโค้ชด้วยคำถาม (Coaching by Questions) โดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณ, วิทยากร และ Results Certified Coach เมื่อพูดถึงการโค้ช คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะพูดถึงทักษะที่สำคัญที่สุดคือ ‘ทักษะการตั้งคำถาม’ เพราะการโค้ชที่ปราศจาก ‘การตั้งคำถาม’ เท่ากับว่า ‘ไม่มีการโค้ชเกิดขึ้น’ No Questions, No Coaching การโค้ชเป็นเครื่องมือในการปลดปล่อยศักยภาพมนุษย์ เพื่อให้มนุษย์สามาร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 มิถุนายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1499 , 07:08:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สิ่งที่ผู้นำจะต้องคำนึงถึงในการ 'นำ' และ 'บริหารจัดการ' สถานการณ์ต่างๆ - ความเข้าใจใน 'สถานการณ์' อย่างกระจ่างชัด - ตระหนักใน 'บทบาท' และ 'ความต้องการ' ของบุคคลที่เกี่ยวข้องในสถานการณ์ - สามารถระบุ และสื่อสาร 'ผลลัพธ์' ที่ต้องการได้อย่างชัดเจน - คำนึงถึง 'ผลกระทบ' ที่มีต่อบุคคลกลุ่มต่างๆ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง - ผสมผสาน และประยุกต์ 'สไตล์' การเป็นผู้นำได้อย่างสอดคล้องกับ 'สถานการณ์' - ประยุกต์ใช้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 มิถุนายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1118 , 22:19:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สิ่งที่โค้ชควรระวัง: 'ยิ่งใกล้ ยิ่งเจ็บ' โดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณ วันนี้ ผู้เขียนขอพูดถึงประสบการณ์ ‘ยิ่งใกล้ ยิ่งเจ็บ’ ของโค้ชค่ะ หัวข้ออาจฟังดูแปลกๆสักหน่อยนะคะ แต่เป็นสาระสำคัญเลยล่ะค่ะ ในระหว่างการโค้ช เป็นเรื่องปกติที่โค้ชชี่จะเล่าเรื่องราวต่างๆในชีวิตของตนให้โค้ชฟัง เมื่อเขารู้สึกไว้วางใจในตัวโค้ชท่านนั้น บางเรื่องที่โค้ชชี่เผชิญอยู่ โค้ชก็อาจเคยเผชิญกับสถานการณ์ในลักษณะเดียวกั....

อ่านต่อ

Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1454 , 01:19:49 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การโค้ชด้วย ‘ความเงียบ’(Coaching with Silence) โดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณ, Results Certified Coach, NeuroLeadership Group คนส่วนใหญ่เวลาพูดถึงการโค้ช จะคิดถึงการตั้งคำถาม การฟัง หรือบางท่านคิดว่า การให้คำแนะนำคือการโค้ช ทำให้เกิดประเด็นที่โต้เถียงกันอย่างมากมายในตอนนี้ จนดูเหมือนว่าจะหาจุดสิ้นสุดไม่ได้ แต่วันนี้ ผู้เขียนขอไม่พูดเรื่องเหล่านี้สักวันนะคะ ขอพูดเรื่องการโค้ชด้วย ‘ความ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มิถุนายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1112 , 20:33:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

I am a Facilitator: The Integration of Training and Coaching บทความโดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณ ผู้เขียนทำหน้าที่วิทยากรในหลักสูตรต่างๆมาหลายปี ทั้งลูกค้าและผู้เข้าอบรมต่างเรียกผู้เขียนว่า ‘อาจารย์’ หรือ ‘วิทยากร’ แต่ผู้เขียนกลับรู้สึกว่าบทบาทหลักของตนเองคือการเป็น ‘Facilitator’ มากกว่า หรือเป็นโค้ชในรูปแบบ Group Coaching อาจเป็นเพราะผู้เขียนทำงานในบริษัทฝึกอบรมชั้นน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 มิถุนายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1126 , 20:00:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จิตวิญญาณของการโค้ช: โค้ชคือกระจกบานใสของโค้ชชี่ โดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณ มีหลายคนตั้งคำถามกับดิฉันว่า คนที่เป็นโค้ชควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง? เพราะตอนนี้มีคนเรียกตนเองว่าโค้ชจำนวนไม่น้อย แล้วแบบไหนที่ใช่โค้ชที่แท้จริง ก่อนที่จะตอบคำถามนี้ ดิฉันขอตั้งคำถามกลับไปว่า แล้วคิดว่า ทำไมคนต้องการโค้ช? คำตอบคือ เพราะ ‘เส้นผมมักบังภูเขา’ คือคนไม่สามารถเห็นตนเองได้ครบทุกด้าน หรืออาจปฏิเสธที่จะมองเห็....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 มิถุนายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1421 , 22:06:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Leadership Development by Coach Bee: แนวทางการรับมือกับการแข่งขัน และพฤติกรรมแก่งแย่งชิงดีภายในองค์กร - ก่อนอื่น ต้องเข้าใจว่าการแข่งขันในการทำงาน โดยทั่วไปเป็นเรื่องปกติ ส่วนการแก่งแย่งชิงดี ชิงเด่น อาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น ทัศนคติส่วนบุคคล ความอิจฉาริษยา ปมในใจ ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องรู้สาเหตุทั้งหมด เพียงแค่รับรู้ (Acknowledge) ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นก็เพียงพอ - มองในอีกมุมหนึ่งว่า ผู้ที่มองเราเป็น....

อ่านต่อ

Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1242 , 18:05:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Leadership Development by Coach Bee: 2 คำถามสำคัญที่ต้องถามเป็นอันดับแรกในการนำเสนองาน (Presentation) - What in it for me? ผลลัพธ์สุดท้ายที่ฉันต้องการอันเป็นผลจากการนำเสนอคืออะไร? - What in it for you? ลูกค้าหรือผู้ฟังต้องการอะไรจากการนำเสนอของฉัน ถ้ายังไม่สามารถตอบคำถาม 2 ข้อนี้ได้ ก็มีโอกาสที่การนำเสนอของเราจะไม่โดนใจผู้ฟัง ไม่ว่าเราจะเตรียมสไลด์ Presentation มาอย่างสวยงามเพียงใด และเราพูดเก่ง ห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 มิถุนายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1594 , 07:12:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

Leadership Development by Coach Bee: เปลี่ยนคำถาม เปลี่ยนชีวิต "ทำไมเจ้านายของฉันถึงบ้าอำนาจแบบนี้?" นี่คือคำถามที่เราอาจใช้ถามตนเอง และผู้อื่น เมื่อต้องทำงานร่วมกับเจ้านายที่ชอบใช้อำนาจ...แล้วคำตอบที่เราได้รับจากคำ ถามนี้คืออะไรหรือคะ? คงเป็นคำตอบที่ทำให้ เรายิ่งโกรธเจ้านายมากขึ้น ซึ่งไม่ได้สร้างสรรค์ และก่อให้เกิดประโยชน์อะไรให้แก่ชีวิตของเราเลย (เพราะเราไม่ได้อยากรู้จริงๆหรอกว่าทำไมเขาถึงบ้าอำนา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 มิถุนายน 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 892 , 09:11:22 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Leadership Developmecnt by Coach Bee: The Way of Success - Strong Passion (มีความปรารถนาที่แรงกล้าในสิ่งที่ทำ) - Inspiring Goal (กำหนดเป้าหมายที่สร้างแรงบันดาลใจ) - Thoughtful Strategies (วางกลยุทธ์อย่างลึกซึ้ง แยบยล) - Ongoing Actions (ลงมือทำอย่างต่อเนื่อง) - Learn to be Patience (เรียนรู้ที่จะอดทน รอคอย) - Periodic Evaluation (ประเมินผลเป็นระยะ) - ฺำFlexibility and Adaptability (มีความยืดหยุ่น พร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 พฤษภาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1361 , 07:38:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Leadership Development by Coach Bee: ทักษะการตั้งคำถาม เสาเข็มของความสำเร็จในชีวิต หลายท่านสนใจเป็นโค้ช เป็นที่ปรึกษา เป็นวิทยากร เป็นนักขาย เป็นผู้ให้บริการ เป็นผู้บริหาร โค้ชบีสามารถยืนยันได้เลยค่ะ ในฐานะที่เป็นผู้หนึ่งที่ทำงานด้านเหล่านี้... ทักษะการตั้งคำถามคือ ทักษะที่สำคัญที่สุด ควบคู่ไปกับทักษะการฟัง ถือได้ว่าเป็นเสาเข็มของความสำเร็จเลยทีเดียว เพราะการตั้งคำถามเป็น และเป็นคำถามที่มีคุณภาพ เป็....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 934 , 19:22:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีข้อโต้เถึยงกันอย่างมากมายในวงการโค้ช ที่ปรึกษา วิทยากรของไทย เกี่ยวกับความหมายที่แท้จริงของการโค้ช (Coaching) ส่วนใหญ่การโต้เถึยงนั้นมีที่มาจากความคิด ความเชื่อ ค่านิยมส่วนบุคคล ลูกค้าเองก็ไม่เข้าใจว่าการโค้ชคืออะไร บางคนเข้าใจว่าเป็นการสอนงาน เพราะนักแปลทั้งหลาย แปลไว้เช่นนั้น ทำให้คนเข้าใจผิดมากขึ้น เมื่อใดก็ตามที่เรานำแก่นแท้ของการโค้ชมาพิจารณา มากกว่ายึดตัวบุคคล เมื่อนั้น การให้นิยามการโค้ชย่อม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1505 , 10:08:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สุดยอดผู้นำคือโค้ชที่ยอดเยี่ยม โดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณ (โค้ชบี) การเป็นสุดยอดผู้นำไม่ใชเรื่องง่าย เปรียบเสมือนการหมั่นหยอดกระปุกออมสิน ต้องค่อยๆสร้าง ค่อยๆทำอย่างต่อเนื่อง คงเส้นคงวา สุดยอดผู้นำไม่ใช่ผู้ที่มีความสามารถในการทำงานเท่านั้น แต่ต้องมีความสามารถในการเข้าถึงใจคน เข้าถึงความต้องการ สามารถบริหารความแตกต่างอย่างมีสติ ปัญญา รู้จักตั้งคำถาม และสร้างความร่วมแรงร่วมใจในการทำงาน เน้นหลักการ สถานการ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1477 , 19:46:53 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คุณสมบัติผู้นำที่ดี...ความเข้าใจคนที่คิดแตกต่าง โดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณ ในระหว่างการฝึกอบรมหลักสูตรด้าน Leadership ให้แก่กลุ่มหัวหน้างาน ของบริษัทแห่งหนึ่ง ได้มีการทำกิจกรรมและอภิปรายกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับ ปัจจัยที่ทำให้คนเรามีมุมมองหรือความคิดเห็นต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่งแตกต่างกัน ซึ่งผู้เข้ารับการอบรมค้นพบว่า การที่คนแต่ละคนอยู่ในสภาพแวดล้อมและมีเงื่อนไขชีวิตที่แตกต่างกัน ย่อมทำให้มีมุมมอง คว....

อ่านต่อ

Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1184 , 07:15:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มีข้อถกเถียงกันมากมายเกี่ยวกับรากฐานความสำเร็จของผู้นำ ในอดีต มีความเชื่อว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการเป็นผู้นำเกิดจากการมี 'หลักการ' (Principles) ตัวอย่างของหลักการ เช่น ความซื่อสัตย์ ความกตัญญู ความกล้าหาญ ความอดทน การมีวินัย ความเมตตา คุณธรรม ความยุติธรรม ตัวอย่างเช่น มหาบุรุษของโลกอย่าง มหาตมะ คานธี เป็นผู้ที่ยึดหลักการ ความกล้าหาญและความอดทน ในการต่อสู้เพื่อให้อินเดีย ได้รับเอกราชจา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1036 , 20:34:20 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Group Coaching in Training By Sirirat Siriwan (Coach Bee) โค้ชบีเป็นวิทยากรคนหนึ่ง ฝึกอบรมด้านโค้ชชิ่งมาหลายสิบรุ่น บอกได้เลยว่า โค้ชบีไม่ใข้แนวบรรยายในการอบรม บีเป็น Facilitator มากกว่า Lecturer บีเชื่อมั่นในศักยภาพมนุษย์ จึงใช้การตั้งคำถามตามแนวทางของ Coaching มาใช้อยู่เสมอ เรียกว่าเป็น Group Coaching โค้ชบีคิดว่าตนเองเป็นนักตั้งคำถามที่ดีคนหนึ่ง แต่โค้ชบีคิดว่าที่สำคัญกว่าการตั้งคำถามคือ การฟัง แ....

อ่านต่อ

Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1359 , 07:26:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Leadership Development by Sirirat Siriwan (Coach Bee): พลังอำนาจของการตั้งคำถาม (The Power of Questioning) คำถามนั้นสำคัญไฉน? นี่คือ คำถามแรกที่ดิฉันใช้ถามผู้เข้าอบรมในโปรแกรม The Power of Questioning เชื่อไหมคะว่า คำถามที่ทรงพลังนั้นสามารถตรึงผู้ฟังไว้ได้อยู่หมัด โดยไม่ใช้ ‘การบอก’ (Telling) แค่ตั้งคำถามเท่านั้น มีการบอกบ้างเพียงเล็กน้อยกรณีตอบคำถามของผู้เข้าอบรม บางสถานการณ์ ดิฉันจะใ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1134 , 18:20:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Leadership  Development by Sirirat Siriwan (Coach Bee): ผู้นำคือผู้ช่วยปลดปล่อยศักยภาพ เมื่อก่อน โค้ชบีคิดว่าตนเองเป็นคนไม่ค่อยมีความคิดสร้างสรรค์เท่าไร แต่เชื่อไหมคะว่าการได้รับการโค้ชจากโค้ชมืออาชีพ ทำให้โค้ชบีคิดสร้างสรรค์กลยุทธ์ในการทำงานได้ถึง 21 รายการ มันเปลี่ยนมุมมองของโค้ชบีไปเลย มันทำให้โค้ชบีตื่นรู้ว่า ตนเองมีความคิดสร้างสรรค์มาก... พลังแห่งความไว้วางใจที่โค้ชชี่มีต่อโค้ช และเจตนารมย์ของโ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 972 , 20:21:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Leadership Development by Coach Bee: จะทำอย่างไรเมื่อเจอหัวหน้าวาจาพิฆาต - ลูกน้องต้องเป็นมืออาชีพให้มาก รอบคอบ เตรียมความพร้อมอยู่เสมอ - มุ่งเน้นไปที่สถานการณ์ ประเด็นปัญหา มากกว่าตัวบุคคล อย่าไปถือเป็นเรื่องส่วนตัว (แม้อีกฝ่ายจะถือ แต่เราไม่ถือด้วย เรามองภาพใหญ่ มองไปที่สถานการณ์ เป็นมืออาชีพ) - มีสติ และทำงานด้วยความรัดกุม คิดให้รอบด้าน พยายามอุดช่องโหว่ในการทำงาน - ถือเป็นโอกาสดีๆที่ทำให้เร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤษภาคม 2556
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1168 , 19:07:36 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Leadership Development Coaching by Coach Bee: สายตาอันแหลมคมของผู้นำ คนมักมองเห็นสิ่งต่างๆโดยใช้กรอบความคิด ค่านิยม ความเชื่อของตน มีสักกี่ครั้งที่เราจะมองสิ่งต่างๆให้ตรงตามความเป็นจริง โดยไม่ตีความเข้าข้างตัวเรา และแน่นอน การตีความของเราย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจ และการกระทำของเรา ผู้นำที่แท้จริงจึงต้องฝึกฝนตนเองให้มองสิ่งต่างๆด้วยสายตาที่เป็นกลาง เที่ยงธรรม และปราศจากอคติ สามารถแยกแยะกรอบความคิด อาร....

อ่านต่อ

Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1013 , 08:25:54 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

Leadership Development by Coach Bee: จ่าฝูงของสุนัข แม้แต่สุนัขก็ต้องการผู้นำค่ะ หากเราต่องการปรับพฤติกรรมสุนัข ต้องปรับที่ตัวเจ้าของก่อน เจ้าของต้องเป็นจ่าฝูงที่ดี สุนัขสัมผัสเจ้าของจากพลังงาน สังเกตไหมว่า เวลาเราเครียด หงุดหงิด ยุ่งวุ่นวาย โดยไม่ต้องพูดอะไร สุนัขมักจะหลบไปอยู่ห่างๆ เพราะเขารับรู้พลังงานของเราได้ และไม่อยากยุ่งกับเรา แต่เมื่อใดที่จิตใจเราสงบนิ่ง ไม่เครียด พลังงานของเรามีความสมดุล ส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 เมษายน 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1233 , 20:42:21 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ก็เพราะคำว่าผมไม่มีอยู่จริง  การต่อสู้ที่ดีคือการเล่น เล่นแบบเอาจริง เมื่ออีกฝั่งรุกเราก็ถอย เมื่อเขาถอยเราก็รุก และเมื่อโอกาสเปิด ผมไม่ได้ลงมือจู่โจม มันจู่โจมเอง เทคนิคที่ดีหรือมีค่าแค่ไหนล้วนกลับกลายเป็นแค่เชื้อร้ายทั้งนั้น ถ้าจิตใจไม่ยึดติดกับมัน"นี่คืออีกคำพูดที่บรูซลีทิ้งไว้ให้โลกได้ขบคิดและเรียนรู้การต่อสู้ของบรูซลีมีจุดเด่นอยู่ที่ความไว ความเร็ว ความแรง เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังมหาศาล ในการต่อสู้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 เมษายน 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1893 , 20:33:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พวกเราคงเคยได้ยินชื่อของบรูซลีกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ? ดิฉันได้ยินชื่อของบรูซลีมาตั้งแต่ยังเด็ก แต่สิ่งที่ดิฉันจดจำได้เกี่ยวกับบรูซลีก็คือ เขาเป็นดารากังฟูชื่อดังที่ตายคาอกดาวโป๊คนหนึ่ง ข่าวบางกระแสบอกว่าเขาโดนยาสั่ง หรือถูกมาเฟียฆ่าตาย แต่ผลสรุปของแพทย์ชันสูตรคือเขาเสียชีวิตเพราะแพ้ยาแก้ปวดที่ได้กินเข้าไป จนกระทั่งเมื่อประมาณ 1-2 เดือนที่แล้วที่ดิฉันได้มีโอกาสชมรายการสารคดีหลายชุดเกี่ยวกับบรูซลี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 เมษายน 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1370 , 22:55:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดิฉันเปิดบริษัท บี วินนิ่ง คอนซัลแท็น จำกัด (Be Winning Consultant Co.,Ltd.) ซึ่งเป็นบริษัทให้คำปรึกษาและฝึกอบรมขึ้นเมือปี 2008 มีอาจารย์ท่านหนึ่งถามดิฉันว่าทำไมตั้งชื่อ Be Winning ที่แปลว่ากำลังชนะ เพิ่งเปิดบริษัท ยังไม่ชนะสักหน่อย ดิฉันตอบกลับไปว่า เมื่อเราคิด เราเชื่อว่าเรากำลังชนะ เราก็ชนะ ดิฉันเชื่อว่าความคิดเป็นตัวกำหนดการกระทำของเรา พลังงานของเราที่เราทุ่มเทให้กับการทำสิ่งต่างๆ จะมีประโยชน์อะไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 2250 , 18:58:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

จงให้โดยไร้ความคาดหวังจงฟังให้เข้าใจไม่ตัดสินเก็บรักษาความลับใดที่ได้ยินจงเป็นถิ่นศาลาพักนักเดินทางเปิดใจกว้างแต่เป็นกลางช่างวิเคราะห์ชี้ทางเหมาะควรไปให้ตัวอย่างเป็นแม่แบบนำความคิดไม่ผิดทางไม่จืดจางเปี่ยมน้ำใจในเมตตาใช้สติปัญญาคุณธรรมไม่ก่อกรรมเพิ่มใปในทุกที่ไม่ติฉินนินทาใครให้ยินดีไม่กดขี่ดูถูกผูกด้วยใจกล้าหาญรับผิดชอบตอบปัญหาไม่กล่าวโทษต่อว่าเสียดสีใส่เลิกประชันขันแข่งแก่งแย่งใครช่วยเหลือให้ทานได้จ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 เมษายน 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1168 , 20:59:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สงกรานต์ปีใหม่ไทยให้วางทุกข์อ้าแขนรับความสุขในทุกสิ่งจิตที่เคยวุ่นวายกลายเป็นนิ่งรับความมิ่งมงคลดลบันดาลคิดสิ่งใดให้สำเร็จสัมฤทธิ์ผลทวยเทพดลใจสู่ทางอย่างประสานทั้งโชคลาภบารมีทวีนานไร้ภัยพาลมารใดไม่ราวีเดินทางให้ปลอดภัยไกลอุบัติเหตุที่ขัดเคืองขุ่นใดให้แคล้วหนีบรรลุจุดมุ่งหมายด้วยใจดีเกษมปรีดิ์เปรมจิตประดิษฐ์ธรรมละของเก่าแล้วเริ่มใหม่ให้กำเนิดจิตประเสริฐผุดผ่องมองเลิศล้ำเห็นทุกสิ่งชัดถูกผิดลิขิตธรรมหนุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 เมษายน 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1229 , 19:17:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พลิกชีวิตด้วยคำถามตอนที่ผ่านมา ดิฉันได้ชี้ให้เห็นว่าคำถามมีความสำคัญกับชีวิตอย่างไร มันนำทางเราไปสู่ทางออกของปัญหาและจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ แต่ความท้าทายคือ เราจะตั้งคำถามอะไร?หากคุณตั้งคำถามกับตนเองว่า ทำไมฉันถึงซวยแบบนี้? ทำไมฉันต้องมาเจอกับคนพรรค์นี้ด้วย? คุณทำกับฉันอย่างนี้ได้อย่างไร? คำถามลักษณะนี้มักเกิดขึ้นขณะที่เราอยู่ในสภาวะอารมณ์ที่ไม่สงบ เราถูกกระทบโดยสถานการณ์บางอย่าง และเรามองต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 เมษายน 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1136 , 20:54:39 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จาก The Dog Whisperer เรื่องของหมาที่สอนคน 3 ตอนแรก ดิฉันได้ชี้ให้เห็นว่า ทุกคนสามารถนำชีวิตของตนเองและนำผู้อื่นได้ด้วยพลังงานที่สงบและมั่นใจ การโค้ชเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคนอื่นก็ใช้หลักการไม่ต่างกัน ดังนั้น สิ่งที่เราควรสำรวจตนเองอยู่เสมอคือ ขณะนี้ เรามีพลังงานงานที่สมดุล คือสงบและมั่นใจหรือไม่ เราคิดหรือรู้สึกอะไร เราอยู่กับปัจจุบันอย่างแท้จริงหรือไม่ โอกาสที่เราจะทำสิ่งต่างๆได้สำเร็จหรือไม่อยู่ท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 เมษายน 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1006 , 22:22:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในความโง่ฉันจมปลักรักกิเลสแสดงเจตนาใดไร้เหตุผลเพียงความอยากลากไปใส่ตัวตนกลัวเกลียดวนปนทุกข์สุขปลุกอารมณ์มีไม่มีได้ไม่ได้ไม่สงบไร้จุดจบเวียนไปใฝ่สะสมเป็นเจ้าของจองสิ่งใดในอาจมยิ่งเพาะบ่มปมขาดอนาจใจเป็นมนุษย์กลับโง่กว่าต้นไม้ความยิ่งใหญ่คืออะไรใจไม่เห็นไขว่คว้าความลวงหลอกนอกประเด็นปัญญาเผ่นแพ้ใจพาลที่พล่านรนหยุดแสวงแสงปรากฎในบทบาทย่อมแคล้วคลาดจากกรรมใดในทุกหนศักยภาพแสดงได้ในบัดดลนิพพานยลเยือนจิตประสิทธ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 เมษายน 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1281 , 21:33:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวกเราจำสมัยที่เรายังเด็กได้ไหมคะ? เรามีความอยากรู้อยากเห็น ช่างซักถาม นั่นอะไร? ทำไมเป็นอย่างนั้นล่ะ? แต่น่าแปลกที่พอเราโตขึ้น เรากลับตั้งคำถามต่อสิ่งต่างๆน้อยลงทุกที หรือเมื่อถึงเวลาต้องตั้งคำถาม กลับตั้งคำถามไม่เป็นด้วยซ้ำ ดิฉันเป็นวิทยากรสอนหลักสูตร Leadership and Coaching ให้แก่ผู้บริหารในหลายองค์กร ดิฉันได้เรียนรู้ว่าการตั้งคำถามเป็นทักษะที่ยากสำหรับผู้บริหารส่วนใหญ่ อาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งตั้งแต....

อ่านต่อ

Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 964 , 13:14:40 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มนุษย์ไร้ตัวตนผู้เขียน: ศิริรัตน์ ศิริวรรณมีนักแสดงหญิงชาวฮ่องกงคนหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า ‘นักแสดงที่ดีต้องไม่มีตัวตน’ฉันประทับใจและเห็นด้วยอย่างยิ่ง นักแสดงที่ดีต้องปรับเปลี่ยนตนเองให้เข้าถึงตัวละครต่างๆที่หลากหลายยิ่งนักแสดงไร้ตัวตนมากเท่าไร ความยืดหยุ่นในการแสดงยิ่งสูงการแสดงย่อมลื่นไหลเป็นธรรมชาติ เข้าถึงบทบาทอย่างลึกซึ้งเหมือนน้ำที่ไหลรินลงในภาชนะใด ก็กลับกลายเป็นภาชนะนั้น โดยไม่หลงเหลือรูปร่างเดิมน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 มีนาคม 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1302 , 15:33:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ จาก Dog Whisperer เรื่องของหมาที่สอนคน (ตอนที่ 2) ดิฉันได้ชี้ให้เห็นว่าภาวะผู้นำของเจ้าของสุนัขเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการใช้ชีวิตร่วมกับสุนัข และภาวะผู้นำย่อมเกิดจากความมั่นคงและสมดุลภายในของเจ้าของ วุฒิภาวะทางอารมณ์ของเจ้าของที่แสดงออกมาในรูปของพลังงานที่สุนัขรับรู้ได้ เจ้าของซึ่งเป็นผู้นำที่มีความสมดุล มั่นคงย่อมสามารถสร้างความสมดุลให้แก่สุนัขที่ตนเลี้ยงได้          การเป็นผู้นำครอบครัวหรือ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 มีนาคม 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1313 , 14:42:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ใน The Dog Whisperer เรื่องของหมาที่สอนคน (ตอนที่ 1) ดิฉันได้ชี้ให้เห็นว่าเจ้าของจะสามารถใช้ชีวิตร่วมกับสุนัขของตนอย่างมีความสุขได้ เจ้าของต้องเป็นผู้นำสุนัขโดยใช้พลังงานที่สงบและมั่นใจ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับการโค้ชผู้อื่นให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม คือโค้ชต้องมีความเป็นผู้นำ มีความสงบและมั่นใจ จึงสามารถไกด์ผู้อื่นให้พัฒนาตนเองหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ในตอนที่ 2 นี้ ดิฉันอยากเน้นไปที่บทบาทความเป็นผู้....

อ่านต่อ

Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1419 , 13:45:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจอคนบ้า อย่าบ้าตามเขานะทำใจเหมือนพระ อย่าเอาใจใส่ใช้ความเมตตา สยบความบ้าไว้ใช้น้ำใจ ราดจนไฟเย็นทุกสิ่งที่เกิด แม้เราไม่ก่ออาจมีชนวนล่อ คอยหลอกลวงเล่นดั่งมีวิบากกรรม พาลทำลำเค็ญตระหนักรู้เห็น เป็นผู้รู้ทันมนุษย์เหนือกว่า สัตว์โลกทั้งหลายประคองสติไว้ ให้ปัญญาชี้ช่องมองเข้าข้างใน ใช้ใจตรึกตรองทางดับทุกข์ผ่อง แผ้วกระจ่างกลางใจอย่าโทษคนอื่น ยืนหยัดด้วยตนยากจะเปลี่ยนผู้คน  ให้เป็นเช่นหวังไว้เปลี่ยนที่ตนเอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 มีนาคม 2555
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 4427 , 15:11:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

The Dog Whisperer รายการของหมาที่สอนคน (ตอนที่ 1)โดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณใครเคยดูรายการ The Dog Whisperer with Cesar Millan บ้างคะ?เป็นรายการที่ออกอากาศทางช่อง National Geographic ที่ดังมากทั่วโลก Concept ของรายการคือการโค้ชเจ้าของสุนัขให้สามารถแก้ไขพฤติกรรมสุนัข เช่น ก้าวร้าว ขี้หวาดกลัว ดุร้าย ชอบทำลายข้าวของ หรือมีพฤติกรรมแปลกๆ อย่างชอบกินกระดาษทิชชู่ ชอบเล่นน้ำมากผิดปกติ ให้กลายเป็นสุนัขที่มีพลังงา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 พฤษภาคม 2553
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1060 , 18:27:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ...เพื่อนๆ ทั้งหลาย ผู้เขียนหายหน้าไปเสียนาน เพราะติดภารกิจหลายอย่าง แต่คิดถึงการเขียน Blog อย่างมาก แต่พอกลับมาเขียนที่ไร เขียนไม่ออกเสียที วันนี้ฤกษ์งามยามดี จิตเริ่มว่าง สมองเริ่มแล่น เลยเริ่มเขียนออกอีกครั้ง แต่ความยากอีกประการหนึ่งก็คือว่า จะเขียนเรื่องอะไรที่จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆเนี่ยสิคะ...ว่าแล้วผู้เขียนก็คิดได้ เมื่อนึกถึงว่าหลายคนคงเครียด เพราะปัญหาการเมืองที่ยังคาราคาซังอยู่ ผู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2552
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 2003 , 22:27:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มากำจัดขยะทางความคิดกันดีกว่าโดย...Trainer Beeเชื่อไหมคะว่า ชีวิตของพวกเราในแต่ละวัน คิดเรื่องราวต่างๆ มากมาย ผู้เขียนก็เช่นกัน เมื่อจิตว่าง มีความสงบ ผู้เขียนจึงได้ตระหนักว่า เรื่องที่ผู้เขียนคิดเป็นส่วนใหญ่ ล้วนเป็นเรื่องไร้สาระ และไม่สร้างสรรค์ ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆแก่ชีวิตทั้งสิ้น และหลายครั้งที่ไอเดียดีๆของเรา ไม่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากสมองเราวุ่นไปด้วยความคิดฟุ้งซ่านต่างๆ สมองไม่ว่างพอที่จะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2552
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 2103 , 15:42:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อย่าด่วนสรุป!...ข้อคิดสอนใจจากเรื่องราวของหมากับนกโดย...Trainer Beeเมื่อวานนี้ ผู้เขียนได้รับบทเรียนบางอย่าง ที่อยากจะมาแบ่งปันให้เพื่อนๆชาวบล็อคทุกคน และผู้ที่ให้บทเรียนแก่ผู้เขียนก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นเจ้าตูบ 2 ตัวของผู้เขียน ชื่อเจ้าโบอิ้ง อายุ 8 ปี และเจ้าคอร์ปเตอร์ อายุ 17 ปี รวมทั้งเจ้านกพิราบที่น่าสงสารอีก 1 ตัวปกติแล้ว สิ่งที่ผู้เขียนมักจะทำหลังจากตื่นนอนตอนเช้าคือ การกวาดใบไม้ที่สนามหน้าบ้าน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2552
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1532 , 20:04:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยิ่งทุกข์มาก...ยิ่งฉลาดมากTrainer Beeความทุกข์ เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับชีวิตพวกเราทุกคน ผู้เขียนเองก็เช่นเดียวกันกับคนส่วนใหญ่ที่เผชิญกับอุปสรรค และความท้าทายในชีวิต จนบางครั้งก็ทำให้รู้สึกท้อแท้อยู่บ่อยๆ แต่เมื่อเราวิเคราะห์ดูให้ดี ก็จะพบว่าความทุกข์มีประโยชน์ต่อเราไม่น้อย เพราะความทุกข์ช่วยให้เราเรียนรู้ และไม่ประมาทกับชีวิต ไม่ติดสุขเมื่อเราพิจารณาความทุกข์ เราจะพบว่า สาเหตุของความทุกข์เกิดมาจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 3365 , 21:10:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เก่งภาษาอังกฤษให้ได้...ง่ายนิดเดียวโดย Trainer Beeก่อนอื่น ผู้เขียนต้องขอออกตัวก่อนว่า ผู้เขียนไม่ใชเซียนด้านภาษาอังกฤษนะคะ แต่ก็เรียกว่า ฟัง พูด อ่าน เขียน สื่อสารได้ดีพอสมควร จนมีคนมาถามว่าไปฝึกภาษาอังฤษมาจากไหน ผู้เขียนได้บอกไปว่า ไม่ได้ไปเรียนที่ไหน ปริญญาก็เรียนในเมืองไทย ผู้เขียนเชื่อว่าปัจจัยที่ทำให้ภาษาอังกฤษของผู้เขียนพัฒนาดีขึ้นมาก มีดังนี้1. มีพื้นฐาน Grammar: สมัยยังเด็ก คุณพ่อจะเอาหนังสื....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2552
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1385 , 22:23:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องราวของโอกาสโดย Trainer Beeวันนี้ผู้เขียนอยากมาแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญต่อชีวิตของพวกเราทุกคน เป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องการในการทำงานเพื่อให้ประสบความสำเร็จ สิ่งนั้นก็คือ 'โอกาส'คนเราทุกคนต่างมีความสามารถแตกต่างกัน บางคนก็ประสบความสำเร็จได้ใช้ความสามารถและพรสวรรค์ของตนในการสร้างผลงานที่ได้รับการยอมรับ สร้างรายได้งาม สร้างชื่อเสียงที่โด่งดัง ขณะที่บางคนยังอยู่ระหว่างการเดินทา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2552
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1389 , 18:40:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปมอดีต...ยาพิษของคนช่างจำโดย...Trainer Beeในวันหยุดนี้ ผู้เขียนอยากพาผู้อาจหลีกหนีออกจากโลกวิชาการกันบ้าง ผู้เขียนอยากเล่าเรื่องราวของญาติคนหนึ่งของผู้เขียน ญาติคนนี้เป็นคนสวยมาก แต่งงานและมีลูกแล้ว ช่วงแรกชีวิตการแต่งงานก็เป็นไปด้วยดี แต่ต่อมา สามีของญาติคนนี้ ไปมีภรรยาน้อย แต่ญาติคนนี้ก็ยังอดทนอยู่กับสามี เนื่องจากมีลูกด้วยกันแล้ว จึงคิดว่าต้องอดทนเพื่อลูก ในภายหลังญาติของผู้เขียนป่วย สามีจึงเลิกกั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2552
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1632 , 12:47:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศิลปะในการให้ Feedback ของวิทยากรโดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณจากประสบการณ์ในฐานะผู้เข้ารับการอบรมและเป็นวิทยากรให้แก่องค์กรต่างๆ ผู้เขียนได้เรียนรู้ว่าทักษะหนึ่งที่มีความสำคัญในการฝึกอบรมคือ ทักษะการให้ Feedback เพราะการให้ Feedback เปรียบเสมือนกระจกสะท้อนให้ผู้เข้าอบรมทราบถึงสิ่งที่ตนทำได้ดี และสิ่งใดที่ต้องปรับปรุง วิทยากรจึงต้องมีศิลปะการให้ Feedback ที่ทำให้ผู้เข้าอบรมเปิดใจ ยอมรับและนำข้อเสนอแนะไปปฏิบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน 2552
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1051 , 22:18:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความยินดีของการเป็นวิทยากรโดย ศิริรัตน์ ศิริวรรณหายหน้าไปจาก Blog OK Nation เสียนานค่ะ เนื่องจากต้องไปดูแลมารดาที่ป่วยหนัก และประกอบกับมีงานใหม่เข้ามา แต่ตอนนี้คุณแม่หายป่วยแล้ว ผู้เขียนก็เลยเริ่มตั้งหลักได้ จึงกลับมาแลกเปลี่ยนมุมมองกับเพื่อนๆ ชาว OK Nation เหมือนเดิม สัญญาว่า จะไม่หายหน้าไปนานอีกแล้ว...กลัวทุกคนลืมเราน่ะ...เมื่อวันที่ 2 และ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสไปจัดสัมมนาให้แก่ลู....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 กันยายน 2552
Posted by bewinning , ผู้อ่าน : 1248 , 23:57:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความทรงจำของแม่โดย Trainer Beeช่วงสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ ผู้เขียนฝันถึงคุณแม่บ่อย ในรูปแบบที่แตกต่างกัน อาจเป็นเพราะช่วงนี้คุณแม่ล้มป่วยลง ทำให้จิตใต้สำนึกของผู้เขียนมีความกังวลเกี่ยวกับอาการของท่านผู้เขียนลองย้อนนึกกลับไปถึงความทรงจำที่ผู้เขียนประทับใจที่สุดเกี่ยวกับคุณแม่ คือ ความทรงจำตอนที่คุณแม่ไปรับผู้เขียนที่โรงเรียนประถมวัดพลับพลาชัย ตอนที่คุณแม่จูงผู้เขียนและน้องสาวเดินข้ามถนน คุณแม่จะจับม....

อ่านต่อ


/2
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]