• แมวเหมียวสิบชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wholeinone.trainer@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-04-27
  • จำนวนเรื่อง : 296
  • จำนวนผู้ชม : 265234
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
โค้ชธนา Excellent Habit Coach
สมัครเรียนคอร์สออนไลน์ หรือติดต่อฝึกอบรม/บรรยาย Tel : 084-9775245
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trainthetrain
วันศุกร์ ที่ 28 ธันวาคม 2561
Posted by แมวเหมียวสิบชีวิต , ผู้อ่าน : 621 , 10:36:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

Barber Story Episode 8 : ลูกติดเกมทำไงดี?

เรื่องโดย : Coach Thana

ภาพประกอบโดย : Mim Pha Mon

+++++++++++++++

.

“ดีจังเลย ช่างไม่มีลูก จะได้ไม่ปวดหัว” ลูกค้าใหม่ที่เพิ่งมาใช้บริการที่ร้านเป็นครั้งแรกเอ่ยขึ้นหลังจากเขากับช่างตัดผมหนุ่มพูดคุยเรื่องสัพเพเหระกันมาพอสมควร

.

“ปวดหัวเรื่องอะไรครับ?” ช่างตัดผมเอ่ยด้วยรอยยิ้ม

“ก็ลูกของผมไม่เอาเรื่องการเรียนเลย วันๆเล่นแต่เกม” ลูกค้าวัยกลางคนผิวพรรณดีดูมีชาติตระกูลเอ่ยปัญหาให้ช่างตัดผมหนุ่มฟังด้วยท่าทีเหนื่อยหน่าย “ผมถึงบอกว่า โชคดีที่ช่างไม่มีลูกไง จะได้ไม่ต้องปวดหัว”

.

“ขออนุญาตถามคุณลูกค้าได้ไหมครับ ว่าทำไมเด็กทั่วไป รวมถึงลูกคุณด้วย เขาถึง -ติดเกม- กัน?”

ช่างตัดผมหนุ่มถามขึ้นขณะใช้หวีใหญ่ในมือขวาหวีนำก่อนจะใช้นิ้วชี้แล้วนิ้วกลางมือซ้ายบรรจงรีดผมไปจนสุดขอบนิ้วทั้งสองเพื่อวัดและตัดปลายผมให้เท่ากัน เขาทำเช่นนี้จนทั่วบริเวณผมทั้งสี่ด้านคือ ด้านซ้าย ด้านบน ด้านขวา และ ด้านหลัง

.

“มันติดเพื่อนไง ตอนเรียนประถมลูกผมยังไม่เกเรแบบนี้เลย พอเข้าชั้นมัธยมต้นมาเท่านั้นแหละ เริ่มติดเพื่อน ติดเกม ไม่ค่อยเอาเรื่องเรียน และยิ่งผมห้าม ก็เหมือนจะยิ่งต่อต้านหนักข้อขึ้นทุกวัน”

.

“ที่คุณพูดมาก็เป็นไปได้ครับ เพราะเด็กวัยนี้เวลาส่วนใหญ่ของเขาต้องอยู่ที่โรงเรียน และเพื่อนคือกลุ่มคนที่ดูจะมีอิทธิพลกับลูกของคุณมากที่สุด แต่......” ช่างตัดผมคล้อยตามคำพูดของลูกค้าในเบื้องต้นก่อนที่จะให้เหตุผลที่ทำให้ลูกค้าอึ้ง “แต่สาเหตุหลักที่ทำให้เด็กส่วนใหญ่ –ติดเกม- เพราะเขา –ไม่ติดคุณ- คุณว่าจริงไหมครับ?”

.

“ช่างกำลังจะบอกว่าที่ลูกผมติดเกม เป็นเพราะผู้ปกครองแบบพวกผมไม่มีเวลาให้อย่างนั้นเหรอ?” คำพูดของลูกค้าที่ห้วนสั้นและไม่มี ครับ ลงท้าย เป็นสัญญาณบอกให้ช่างตัดผมรู้ว่าคำกล่าวนี้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของอารมณ์มากกว่าเหตุผล

.

เขามองหน้าลูกค้าอย่างตั้งใจ ก่อนจะใช้คำถามตอบลูกค้าด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มว่า “ในขณะที่พวกผู้ใหญ่อย่างพวกเรา ต้องการเงิน แต่พวกเด็กๆแบบพวกเขาต้องการแค่เรา จริงไหมครับ?”

.

“อาชีพผมต้องเดินทางไปต่างจังหวัดบ่อย แล้วจะให้คนอย่างผมหรือพ่อแม่ที่ต้องทำงานอาทิตย์ละ 7 วัน เอาเวลาไหนไปให้ลูกได้ล่ะครับ?” ลูกค้าให้คำตอบด้วยน้ำเสียงที่แข็งกร้าวน้อยลงหลังจากตรึกตรองเหตุผลอยู่ครู่หนึ่ง

.

“เรื่องนี้เป็นประเด็นที่น่าคิดครับ และผมก็เข้าใจพวกคุณนะ แม้ผมจะยังไม่มีลูกก็ตาม” ช่างตัดผมหนุ่มคล้อยตามคำพูดลูกค้าอีกครั้งเพื่อลดแรงประทะทางอารมณ์ที่เกิดจากการกลไกการปกป้องตนเองอันเป็นธรรมชาติพื้นฐานอย่างหนึ่งของมนุษย์ “แต่คุณลูกค้าจะเชื่อไหมครับว่า ต่อให้ตารางเวลาในชีวิตคนเราจะแน่นสักเพียงใดก็ตาม หากเราตกลงใจที่จะให้ความสำคัญกับสิ่งใดจริงๆ เรามักจะหาเวลาให้กับสิ่งนั้นได้เสมอ?”

“...........................” ความเงียบของลูกค้าคือคำตอบที่ชัดเจนที่สุดถึงการยอมรับในข้อเท็จจริงนี้

.

“คุณกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากับลูกๆของคุณหรือมีกิจกรรมร่วมกันอย่างการไปเที่ยวแบบครอบครัวครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่?” ช่างตัดผมรุกต่อด้วยคำถาม ในขณะที่ใช้มีดโกนในมือค่อยๆกันขอบผมหลังหูขวาอย่างเบามือจนลูกค้าแทบไม่รู้สึกว่ามีเหล็กๆคมกำลังสัมผัสผิวหนังของตนเองอยู่

“...........................” อีกครั้งที่ความเงียบของลูกค้าคือคำตอบที่ชัดเจนที่สุดถึงการยอมรับในพฤติกรรมของตน

.

“คุณกับผมเกิดมาในยุคที่เทคโนโลยีมันเจริญก้าวหน้ากว่าแต่ก่อนมาก แต่การที่ลูกคุณไม่ติดคุณเพราะหันไปติดเทคโนโลยีมากกว่า ไม่อาจใช้เป็นเหตุผลมาแก้ตัวความบกพร่องต่อหน้าที่ของเรา จริงไหมครับ?”

ช่างตัดผมเอนเบาะของเก้าอี้ตัดผมลงเพื่อโกนหนวดกันหน้าให้ลูกค้า เขาถามไปไม่ได้ต้องการคำตอบ แต่ต้องการใช้คำถามกระตุ้นให้ลูกค้าคิดตาม

.

“หากคุณให้เวลาพวกเขาอย่างสม่ำเสมอ เวลาเขามีปัญหาอะไร เขาจะกล้าที่จะปรึกษาคุณซึ่งเป็นคนที่น่าจะให้คำตอบที่ถูกต้องได้ดีกว่า” ช่างตัดผมเว้นระยะนิดนึงเพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสคิดตาม “แต่การที่พวกเขามีปัญหาแล้วไม่กล้ามาปรึกษาผู้ปกครองของตนเอง เกิดจากสาเหตุสำคัญ 3 ประการ คือ

1) ผู้ปกครองไม่ให้เวลากับพวกเขาอย่างสม่ำเสมอมากพอ

2) ผู้ปกครองไม่ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีในการใช้ชีวิตให้พวกเขา

3) ผู้ปกครองไม่รับฟังปัญหาด้วยใจที่เปิดกว้างและเป็นกลาง แต่ตัดสินปัญหาพวกเขาจากมุมมองอันไม่เที่ยงธรรมของตนเอง”

เขาเว้นระยะอีกครั้ง ก่อนจะปิดท้ายประโยคด้วยคำว่า “จริงไหมครับ?”

.

“การที่พวกผู้ปกครองไม่ให้เวลากับลูกๆของตนเองอย่างสม่ำเสมอมากพอ นอกจากจะเปิด –ช่องว่างทางกาย- ให้เกิดขึ้นระหว่างคุณกับลูกคุณแล้ว มันยังเปิด –ช่องว่างทางใจ- ให้คนอื่นเข้ามามีอิทธิพลกับพฤติกรรมของลูกๆของพวกคุณได้อีกด้วย อีกทั้งพ่อแม่หลายคนเองก็ไม่ได้เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกของตนเองเลย” ช่างตัดผมปรับพนักพิงให้กลับมาตั้งตรงอีกครั้งหลังจากใช้ผ้าเย็นเช็ดหน้าเช็ดตาให้ลูกค้าเรียบร้อย “คุณคงเคยได้ยินใช่ไหมว่า แบบอย่างที่ดีมีค่ากว่าคำสอน พวกเด็กๆไม่เชื่อในสิ่งที่พวกคุณบอกแกหรอก แต่พวกเด็กๆจะเชื่อในสิ่งที่พวกคุณทำให้พวกแกเห็น”

.

“ในวัยเด็กของเรา พวกเราทำสิ่งที่ผิดพลาดเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการกันก็ไม่ใช่น้อยจริงไหมครับ?” ช่างตัดผมเปิดผ้าคลุมออกเป็นสัญญาณให้รู้ว่าเขาทำหน้าที่ช่างตัดผมเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่หน้าที่ของการเป็นมนุษย์คนหนึ่งของเขายังดำเนินต่อไปผ่านการสนทนา “สมมุติว่าคุณลูกค้าทำข้อ 1 กับ ข้อ 2 สมบูรณ์ดีแล้ว มีเวลาทำกิจกรรมร่วมกันกับลูกๆอย่างสม่ำเสมอแล้ว และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับพวกแกด้วย จนพวกแกมีความกล้ามากพอที่จะปรึกษาปัญหาร้ายแรงบางอย่างที่ทำลงไปจากการรู้เท่าไม่ถึงการ สิ่งที่ผู้ปกครองควรต้องทำ 3 อย่างก็คือ”

.

ช่างตัดผมเงียบครู่หนึ่งเพื่อรอให้ลูกค้ามีความพร้อมเต็มที่ในการรับฟังทางแก้ปัญหาที่เกิดจากข้อ 3

“สิ่งที่ผู้ปกครองควรต้องทำเวลาลูกๆกล้านำปัญหาส่วนตัวมาปรึกษาก็คือ รับฟัง เข้าใจ ไม่ตัดสิน”

ลูกค้าทวนคำพูดอีกครั้งอย่างใช้ความคิด

.

“รับฟัง หมายถึงเราต้องเปิดใจรับฟังในสิ่งที่พวกเขาเล่าให้เราฟัง จากนั้นต้องทำความเข้าใจปัญหาผ่านมุมมองของพวกเด็กๆ ไม่ใช่จากมุมมองของพวกเรา เพราะถ้าเราพิจารณาปัญหาจากมุมมองของพวกเราทันที เท่ากับว่าคุณกำลังคุยกับลูกคนละเรื่อง เราต้องระลึกเสมอว่า เรื่องๆเดียวกัน พูดคุยด้วยมุมมมองที่ต่างกัน มันไม่ต่างจากการคุยละเรื่องครับ”

“จริงอย่างช่างว่าเลย” ลูกค้าถึงบางอ้อ ผงกศีรษะขึ้นลงเป็นเชิงเข้าใจ

.

“เมื่อเราเปิดใจรับฟังแล้ว รับรู้ปัญหาผ่านสายตาของพวกเขาจนเข้าใจแล้วว่าลูกๆทำแบบนั้นไปเพราะอะไร สิ่งที่ต้องทำต่อมาก็คือการฝึกให้พวกเขาแก้ปัญหาด้วยตัวพวกเขาเองก่อน ไม่ใช่ซ้ำเติม ไม่ใช่ยัดเยียดวิธีแก้ปัญหาที่คุณคิดว่าดีและถูกต้องให้แก้เขา”

.

“ถ้าทางออกที่เขาเสนอแก่คุณมันโอเคแล้ว คุณก็ปล่อยให้ลูกของคุณใช้วิธีนั้นในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น หากเขาทำสำเร็จด้วยตัวเขาเอง จะมี 2 สิ่งเกิดขึ้นกับเขา

1) ความภาคภูมิใจในตัวเอง

2) ประสบการณ์ชีวิตที่ถูกต้อง”

.

"จำไว้ว่า ถ้าลูก -ติดคุณที่ใช่- แทนเสียแล้ว พวกเขาจะไม่ไป -ติดสิ่งอื่นที่ไม่ใช่- อย่างเด็ดขาดครับ และคุณมีหน้าที่ทำให้เขาติดคุณ"

.

“วันนี้ผมได้อะไรจากช่างเยอะมากเลยครับ” คำกล่าวจากหัวใจที่พองโตของลูกค้าถูกยืนยันด้วยธนบัตร 1,000 บาท ที่เขาหยิบมาจากกระเป๋ายื่นให้แก่ช่างตัดผมเพื่อจ่ายเป็นค่าบริการ

แม้ช่างตัดผมจะย้ำอย่างหนักแน่นว่าค่าตัดผม 70 บาทเท่านั้นครับ แต่สุดท้ายก็ต้องรับเงินนั้นมาตามการคะยั้นคะยอของลูกค้า

.

เมื่อลูกค้าออกจากร้านไปแล้ว ช่างตัดผมเดินไปที่สมุดจดบันทึกการทำงานประจำวัน

เขาเขียนเลข 1 ไปช่อง “จำนวนลูกค้า” และเขียนเลข 70 ที่ช่อง “ค่าบริการ” จากนั้นเขาเก็บธนบัตรใบละ 1,000 บาทนั้นไว้ในกระเป๋าก่อนจะนำเงิน 930 บาท ใส่ลงไปในกระป๋องคุ๊กกี้ชื่อดังยี่ห้อหนึ่ง

หน้ากระป๋องคุกกี้ถูกแปะไว้ด้วยกระดาษแผ่นสีฟ้าเก่าๆแผ่นหนึ่ง

ข้อความในกระดาษเขียนว่า “ค่าตอบแทนจากการทำงานเกินเงินเดือน”

++++++++++++++++++

.

หมายเหตุ : “ลูกติดเกมทำไงดี” โพสครั้งแรก ที่ Facebook Profile : Thanarak Konrakdee  วันที่ 19 พ.ย. 2561

.

** สนใจฝึกทักษะและวินัยในการเขียนทั้งบทความและนิยาย หรือ ต้องการมีภาพประกอบน่ารักสวยงามสำหรับใช้ประกอบบทความหรือเรื่องสั้นในสไตล์ของคุณ

ติดต่อ โค้ชธนา ทางอินบ๊อคได้เลยครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]