• แมวเหมียวสิบชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wholeinone.trainer@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-04-27
  • จำนวนเรื่อง : 313
  • จำนวนผู้ชม : 320010
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
โค้ชธนา Excellent Habit Coach
สมัครเรียนคอร์สออนไลน์ หรือติดต่อฝึกอบรม/บรรยาย Tel : 084-9775245
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trainthetrain
วันอังคาร ที่ 30 เมษายน 2562
Posted by แมวเหมียวสิบชีวิต , ผู้อ่าน : 445 , 06:04:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

#เขียนให้สุดฝัน

(หา)เรื่องโดย โค้ชธนา

Trainer Story Ep.7

++++++++++++++

.

“(1) อาหารมื้อสุดท้ายตกถึงท้องผมเมื่อ 48 ชั่วโมงที่แล้ว คนเราอดอาหารได้นานเป็นเดือน แต่สิ่งที่กำลังจะฆ่าผมตอนนี้คือการอดน้ำ

.

(2) ผมค่อยๆละเลียดน้ำลายที่แห้งผากไปนานแล้วลงคอด้วยความฝืดเคืองเจ็บปวด ระดับน้ำในร่างกายว่าเหลือน้อยแล้ว ระดับความหวังในใจเหลือน้อยกว่า

.

(3) หากผมต้องจบชีวิตลงไปจริงๆจากเรื่องราวสุดประหลาดที่เกิดขึ้นกับผม ผมคิดว่าสิ่งที่ทำให้ผมตายจริงๆไม่ใช่ร่างกายที่สิ้นลม แต่เป็นชีวิตที่สิ้นหวังต่างหาก”

.

“สุดยอดเลยครัชชช” ปล้อง หนึ่งในผู้เรียนคลาสนักเขียนพันธุ์ X เอ่ยขึ้นหลังจากไล่สายตาอ่านตัวอย่างการเขียนเปิดเรื่องที่โค้ชเขียนมาให้ดูจนจบ

.

“บทความที่เขียนส่งทุกวัน คุณปล้องทำได้ดีในแง่ของการเล่าเรื่องด้วยการใช้ Dialogue” โค้ชกล่าวต่อโดยไม่ใส่ใจคำชม “แต่การเล่าเรื่องมีด้วยกันถึง 5 วิธีครับ”

“มีอะไรบ้างคร้าบ” น้ำเสียงสาวห้าวที่ส่งผ่านตัวอักษรทางอินบ๊อคถามกลับมาอย่างรวดเร็ว และโค้ชก็ตอบกลับไปเร็วเช่นกัน

.

“วิธีการนำเสนอทั้ง 5 วิธี มีดังนี้

1. บทสนทนา (Dialogue)

2. การบรรยาย (Description)

3. การกระทำ (Action)

4. ความนึกคิด (Thought)

5. การชี้แจง (Exposition)

คิดว่า 3 พารากราฟข้างต้นที่ผมทำให้ดู ผมใช้วิธีไหนในการเล่าเรื่อง?”

.
“ความนึกคิด ใช่ไหมคร้าบ” คำตอบที่เหมือนเดาแต่ไม่ได้เดาหลุดออกมาจากอีกฝั่งหนึ่ง

.

“ถูกต้อง” โค้ชเฉลย “ประโยชน์ของการเล่าเรื่องด้วยวิธีนี้ก็คือจะช่วยให้คนอ่านทราบสิ่งที่ตัวละครคิดและรู้สึกอยู่ ซึ่งหากเราใช้ถ้อยคำได้ดี จะทำให้คนอ่านรู้สึกอินกับเรื่องราวของเราได้ไม่ได้ยาก

อย่างตัวอย่างที่ผมทำให้ดู ผมดึงความสนใจใคร่รู้ของผู้อ่านไว้กับคำว่า ‘เรื่องประหลาด’ ซึ่งคนอ่านจะอยากรู้ต่อว่า เรื่องประหลาดอะไรที่ทำให้ชายคนนี้ต้องอดอาหารมาถึง 2 วัน คนอ่านจะอยากรู้ว่าชายคนนี้จะจัดการกับเรื่องประลาดนี้อย่างไรและจะมีชีวิตรอดไปได้หรือไม่”

.

“เข้าใจแล้วคร้าบ” ลูกศิษย์อินดี้ตอบกลับมาแบบอารมณ์

“ยังครับ” โค้ชเบรกปล้องเสียหัวทิ่ม “คุณจะเข้าใจจริงๆก็ต่อเมื่อได้ฝึกทำจนชำนาญแล้วเท่านั้น”

.

ปล้องสัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่างที่ก่อตัวขึ้นอย่างลึกลับ แต่รุนแรงผ่านตัวอักษรที่แลดูเรียบง่ายแต่ ‘รว้ายมว้าก’ ของโค้ชหน้าดุแต่ใจดีคนนี้

“นี่คือกิจกรรม” โค้ชใช้ความดุดันบวกกดดัน แต่เต็มไปด้วยความปรารถนาดีที่จะผลักดัน เอ่ยผ่านตัวอักษร “ไปเขียนเรื่องสั้นมา 1 เรื่องโดยใช้วิธีการทั้ง 5 นี้ในการเดินเรื่อง ส่งผมก่อนเที่ยงวันพรุ่งนี้นะครับ”

.
“ก่อนเที่ยงวันพรุ่งนี้!!!” ปล้องร้องเสียงสูงด้วยความตกใจสุดขีด ความเครียดที่ก่อตัวขึ้นอย่างฉับพลันไม่ต่างอะไรกับคนที่ขับรถมาด้วยความเร็ว 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแล้วเพิ่งมารู้ตัวว่าเบรกไม่ทำงานตอนเหยียบเบรกกระทันหัน

ลูกศิษย์อินดี้รวบรวมสติก่อนยิ้มแฉ่งขอแนวทางในการทำกิจกรรม “โค้ชมีเทคนิคอะไรดีๆจะแนะนำไหมครับ”

.

“กฎข้อแรกสำหรับคนที่เป็น ‘นักอยากเขียน’ ก็คือ ...อย่าพยายามเป็นนักเขียน ครับ”

“อย่าพยายามเป็นนักเขียน” ปล้องทวนคำแบบไม่เชื่อสายตาตัวเอง

“ถั่วต้มมม” โค้ชกล่าวย้ำ

“คุณเรืองเดช จันทรคีรี เจ้าของสำนักพิมพ์รหัสคดีให้คำแนะนำที่ดีเกี่ยวกับการเขียนเรื่องสั้นไว้ 2 อย่างผ่านบทบรรณาธิการของหนังสือช่อการะเกด ซึ่ง 2 เรื่องนี้ ผมใช้เป็นแนวทางในการทำงานมาโดยตลอด นั่นคือ

1. เรื่องสั้น(ที่ดี) คือเรื่องแต่งที่อ่านจบได้ภายในหนึ่งชั่วโมงแล้วประทับใจไปชั่วชีวิต

2. และเพื่อจะสร้างสรรค์ผลงานให้ได้ตามข้อที่ 1 ...อย่าพยายามเป็นนักเขียน แต่จงเล่าเรื่องที่คุณมีอยู่และสะท้อนภาพในจินตนาการออกมาเป็นตัวหนังสือให้ดีที่สุด”

.

“ขอตัวอย่างการเล่าเรื่องทั้ง 5 วิธีได้ไหมครับ”

โค้ชคิดเรื่องราวที่จะเล่าและเรียบเรียงอักษรที่จะใช้ครู่หนึ่งก่อนพิมพ์ตอบกลับไป

.

“(1) พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ร ประเทศฝรั่งเศส ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2336 จัดได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกเป็นจำนวนมากกว่า 35,000 ชิ้น จากตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงศตวรรษที่ 19 ใครไปเยือนฝรั่งเศสแล้วไม่ได้ไปเยี่ยมชมความงามของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เหมือนคนๆนั้นยังไปไม่ถึงฝรั่งเศส

.

(2) เจมส์ทบทวนถึงห้องที่ใช้แสดงภาพวาดโมนาลิซ่า ภาพวาดของจิตรกรเอก ลิโอนาโด ดาวินชี่ ชิ้นนี้แม้จะเป็นกลายเป็นงานศิลปะที่ประเมินค่ามิได้ไปแล้วในสายตาคนทั่วไป แต่สำหรับนักโจรกรรมอย่างเขา ทุกสิ่งมีราคาเสมอ

.

(3) “งานชิ้นนี้เสี่ยงมาก นายจะรับงานชิ้นนี้ นายคิดดีแล้วเหรอ?” อลองโซถามเจมส์ด้วยความเป็นห่วง

(4) “มันจำเป็น ชีวิตลูกสาวฉันขึ้นอยู่กับงานชิ้นนี้” เจมส์ตอบสีหน้าราบเรียบ แต่น้ำเสียงเต็มไปด้วยความกังวล

.

(5) ความกังวลนั้นเกาะกินใจเขา แต่ไม่ใช่เวลานี้!

.

(6) เจมส์สลัดความกังวลออกจากใจ ค่อยๆสัมผัสคันโยกประตูอย่างแผ่วเบาราวสัมผัสลูกแมวเพิ่งคลอดก่อนจะง้างเปิดและผลักบานประตูที่นำเขาไปสู่ห้องโถงใหญ่ถัดไป เขาย่างเท้าไปบนพื้นพรมถักคุณภาพสูง เคลื่อนไหวช่ำชองคล่องแคล่ว แต่แผ่วเบาตามประสาคนหัวขโมยอายุงาน 20 ปี

.

(7) ความเงียบที่เงียบเสียยิ่งกว่าเงียบภายในห้องนั้นก็ทำให้เขาได้ยินเสียงเต้นรัวของหัวใจตัวเองชัดเจนเพราะมันเต้นตึกตักอย่างอึกทึกครึกโครมไม่ต่างอะไรกับเสียงดนตรีจังหวะเร่าร้อนรุนแรงในดิสโก้เทค”

.

พารากราฟที่ 1 เล่าเรื่องด้วย “การชี้แจง”

พารากราฟที่ 2 และ 5 เล่าเรื่องด้วย “ความนึกคิด”

พารากราฟที่ 3 และ 4 เล่าเรื่องด้วย “บทสนทนา”

พารากราฟที่ 6 เล่าเรื่องด้วย “การกระทำ”

พารากราฟที่ 7 เล่าเรื่องด้วย “การบรรยาย”

.

“ป๊าดดดด ตุ๊ดยอดดดดด” ปล้องชมด้วยความทึ่งก่อนขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยน้ำเสียงกระตือรือร้น “มีอะไรเพิ่มเติมอีกไหมคร้าบ?”

“พยายามยึดหลัก Show Don’t Tell”

.

“อะไรคือ Show Don’t Tell คร้าบ”

“Show Don’t Tell มีหลัก 2 อย่าง

1. ใช้การกระทำของตัวละครในการเล่าเรื่อง แทนการบอกจากปากผู้เขียนตรงๆ

2. เรื่องราวต้องเดินไปข้างหน้าโดยที่ผู้อ่านต้องรู้จักตัวละครของคุณมากขึ้น”

.

เมื่อเห็นว่าปล้องอาจตามไม่ทันในประเด็นนี้ โค้ชจึงยกตัวอย่างประกอบ

“สมมุติ ผู้เขียนต้องการให้คนอ่านรู้ว่าเด็กชายแดงมีนิสัยไม่ดี เราจะไม่บอกกับผู้อ่านตรงๆว่า แดงนิสัยไม่ดีชอบรังแกสัตว์ เพราะมันจะเป็นการยัดข้อมูลไปแบบตรงๆ แต่เราสามารถทำให้ผู้อ่านรู้จักนิสัยชอบรังแกสัตว์ของเด็กชายแดงมากขึ้นได้จากสิ่งที่เด็กชายแดงทำ เช่น

.

เด็กชายแดงเห็นแมวของดำ เด็กข้างบ้านวัยเดียวกันที่ตนเองไม่ชอบขี้หน้า มาเดินป้วนเปี้ยนอยู่แถวบ้านตน เขานึกสนุกจึงร้อง “เมี๊ยวๆ” เรียกแมวตัวนั้นมา เมื่อแมวของเด็กชายดำเดินมาคลอเคลียแดงที่ขา แดงก็เตะแมวตัวนั้นสุดแรงจนแมวลอยกระเด็นไปไกล มันตกใจวิ่งหนีไปโดยไม่มีเวลามาแสดงความเจ็บปวดให้แดงได้เห็น แดงมีสีหน้าพอใจ แต่ความรู้สึกลึกๆก็ยังไม่พอใจกับผลงานของตนเองที่ลูกเตะเมื่อครู่เขาน่าจะทำได้ดีพอๆกับการเตะลูกโทษที่โรงเรียนเมื่อวันก่อน”

.

“โห ยากจัง” ปล้องโอดครวญ

“แต่ถ้าคุณปล้องยังอยากเป็นนักเขียน” โค้ชจี้จุดที่ความฝัน “ยากก็ต้องลุยครับ”

“ทำได้อยู่แล้ว ให้มันรู้บ้าง ลูกศิษย์ใคร คอยดูๆ”

แหม! พอตอกย้ำที่ความฝัน อารมณ์พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียว โค้ชคิด

.

“ใช้ตัวอักษรให้ประหยัดที่สุด แต่ให้เกิดประโยชน์ที่สุด” โค้ชสรุป “ถ้าคุณปล้องสามารถทำให้ทุกตัวอักษรทำหน้าที่ดึงดูดสายตาคนอ่านให้ติดตามเรื่องราวไปแบบบรรทัดต่อบรรทัดได้ตั้งแต่ต้นจนจบ คุณจะกลายเป็นนักเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม ซึ่งผมเชื่อว่าคุณเป็นได้ครับ จริงมั๊ย?”

“จริง” ลูกศิษย์อินดี้แห่งสำนักรักษ์ดีรับคำโดยไวด้วยหัวใจที่เปี่ยมพลัง

.

“การได้เขียนสำคัญกว่าการเป็นนักเขียน” โค้ชกล่าวทิ้งท้าย “มีความสุขกับการเขียนให้ได้ทุกวันจนกว่าจะถึงวันที่ไม่ได้เขียนแล้วชีวิตไม่มีความสุข เมื่อเรามีความสุขที่ได้เขียนเสียแล้ว จะได้เป็นนักเขียนหรือไม่ ก็ไม่จำเป็นจริงไหมครับ?”

.

.

#โค้ชธนา

#Excellent_Writer

#Trainer_Story
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]