• แมวเหมียวสิบชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wholeinone.trainer@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-04-27
  • จำนวนเรื่อง : 313
  • จำนวนผู้ชม : 308637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
โค้ชธนา Excellent Habit Coach
สมัครเรียนคอร์สออนไลน์ หรือติดต่อฝึกอบรม/บรรยาย Tel : 084-9775245
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trainthetrain
วันอังคาร ที่ 7 พฤษภาคม 2562
Posted by แมวเหมียวสิบชีวิต , ผู้อ่าน : 439 , 08:20:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

#เจ้ากรรมนายเวร

(หา)เรื่องโดย โค้ชธนา

Trainer Story Ep.10

++++++++++++++

.

“วันนี้ทุกคนต้องฝึกไลฟ์สดในกลุ่มเรียนครับ”

.

เมื่อโค้ชประกาศกิจกรรมการขายตัวเองที่ผู้เรียนในคลาสยอดคนพันธุ์ X ทั้งหมดต้องฝึกฝนเพิ่มเติมจากการเขียนบทความขายตัวเอง ความโกลาหลครั้งใหญ่ก็เกิดขึ้นในอินบ๊อคทีมทันที

“$*&฿!@%!*?!%@&+%&^^#!!!%*&^@!!฿*^$#^@%%”

.

เมื่อความเซ็งแซ่จากอาการตื่นตระหนกของผู้เรียนส่วนใหญ่ที่เป็นผู้เรียนใหม่ได้สงบลงเล็กน้อย

โค้ชจึงจูงใจและสร้างแรงบันดาลใจซึ่งเป็นหน้าที่ที่เขาทำทุกวันต่อไป

แม้ผู้เรียนจะมองว่านี่คือ “การกดดัน” แต่เขาเองมองว่านี่คือ “การผลักดัน”

และในหลายๆครั้งเขาก็ต้องวาง “อัตตา” ของตนเองลงแล้วแสดงท่าที “ดุดัน” เพื่อให้การจูงใจและสร้างแรงบันดาลใจในแต่ละครั้งเกิดผลลัพธ์ในแบบที่ต้องการ

.

“ผมรู้ว่าพวกคุณหลายคนเชื่อเรื่องเจ้ากรรมนายเวร” เขากล่าวขึ้น รูปภาพที่แสดงตัวบุคคลจำนวนหนึ่งกลิ้งหลุนๆลงมาอย่างรวดเร็ว แสดงให้เห็นว่าจำนวนผู้เรียนเกือบทั้งหมดได้ตามอ่านข้อความนั้นแล้ว “และบางครั้งเจ้ากรรมนายเวรก็มาในรูปของโค้ชหน้าตาดี”

มีอิโมจิรูปหัวเราะหลายเวอร์ชั่นปรากฏให้เห็น ไม่รู้พวกผู้เรียนขำโค้ชหรือขำตัวเอง

.

“แต่มีใครทราบบ้างว่าเจ้ากรรมนายเวรจริงๆของพวกคุณหน้าตาเป็นยังไง?”

ทั้งห้องเงียบกริบราวหนึ่งนาที ความรู้สึกของผู้เรียนไม่ต่างอะไรกับกำลังกลั้นหายใจเพื่อไม่ให้ผีดิบกระหายเลือดในหนังจีนมองเห็นว่าตนเองซ่อนอยู่ตรงไหน

.

เจ้ากรรมนายเวรก็ไม่ต่างอะไรกับสิ่งลึกลับหลายอย่างในโลกนี้

ทุกคนสัมผัสได้ว่ามี แต่ไม่สามารถบ่งชี้ได้ว่ามันคืออะไร

เมื่อเห็นว่าไม่มีใครยอมพลีชีพตอบผิดก่อน โค้ชจึงเฉลย
.

“เจ้ากรรมนายเวรของคุณก็คือความกลัวครับ ความกลัวจะติดตามคุณไปยังทุกที่ที่คุณไป เมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับการทำสิ่งที่ไม่คุ้นเคย อย่างเช่นการไลฟ์สด” เขาเว้นระยะให้ผู้เรียนคิดตามและได้มีโอกาสรู้สึกถึงบางสิ่งที่เขาต้องการให้รู้สึก “แม้จะเป็นการฝึกไลฟ์สดในกลุ่มเรียนก่อนก็ตาม คุณก็จะต้องเผชิญหน้ากับเข้ากรรมนายเวรของคุณเช่นกัน”

.

เมื่อทุกคนรู้คำตอบซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่อาจปฏิเสธ ความเงียบระลอกสองปกคลุมอินบ๊อคทีมอีกครั้ง

โค้ชทราบดีว่าความเงียบเช่นนี้เกิดขึ้นเพราะผู้เรียนหลายคนกำลังถูกความกลัวเล่นงานอย่างหนัก เขาจึงต้องขยี้ถึงผลเสียของการไม่เปลี่ยนพฤติกรรมและการยังปล่อยให้ความกลัวครอบงำชีวิตต่อไปจะส่งผลร้ายอะไรต่อชีวิตพวกเขาบ้าง

.

“เจ้ากรรมนายเวรของคุณจะตามกวนจิตใจกวนใจคุณไม่ให้คุณเด็ดขาดในการตัดสินใจทำสิ่งดีๆ

เขาจะตามทำลายคุณด้วยการหาข้ออ้างที่ดูสมเหตุสมผลมาให้เพื่อที่คุณจะได้ไม่รู้สึกผิดเวลาปฏิเสธที่จะลงมือทำสิ่งที่ไม่คุ้นเคยแม้มันจะมีประโยชน์กับชีวิตมากมายเพียงใดก็ตาม

เขาจะจะเหนี่ยวรั้งคุณไม่ให้ชีวิตคุณได้ดีกว่าที่เป้นอยู่ด้วยการทำให้คุณรู้สึกว่าชีวิตใน Save Zone หรือ Comfort Zone คือพื้นที่ชีวิตที่มั่นคงปลอดภัยที่สุดซึ่งคุณควรปกป้องพื้นที่นั้นไว้ด้วยชีวิต”

.

“ต้องทำอะไรจึงจะแก้กรรมได้คะ?” ผู้เรียนบางคนถามขึ้น

“ทางแก้กรรม ก็คือการเปลี่ยนพฤติกรรมครับ” โค้ชชี้ทางสว่าง “หากคุณต้องการมีในสิ่งที่คุณไม่เคยมี คุณก็ต้องลงมือทำในสิ่งที่คุณไม่เคยทำ ไม่มีวิธีอื่นครับ”

.

ความเงียบระลอกสามเข้าปกคลุมอินบ๊อคทีม แต่โค้ชรู้ดีว่าภายใต้ความเงียบเช่นนี้ ความกลัวในใจผู้เรียนได้ขยายใหญ่โตขึ้นในจิตใจและสร้างภาพความเลวร้ายต่างๆได้สุดจะบรรยายขนาดไหน

.

 “กฎของนิสัยมี 2 ข้อ

1. คุณจะเป็นในสิ่งที่คุณทำซ้ำๆเสมอไม่ว่าคุณจะชอบผลลัพธ์ของมันหรือไม่

2. เมื่อคุณเคยชินกับการทำสิ่งใดแล้ว คุณจะทำมันได้ง่ายขึ้นในครั้งต่อไป ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นเรื่องทีดีหรือไม่ดีก็ตาม

.

กูรูด้านสมองมักยกตำรับตำรามาอ้างว่า ความกลัวเป็นสัญชาตญาณที่เกิดจากการสั่งการของสมอง มันทำหน้าที่คอยปกป้องไม่ให้คุณเจ็บหรือตาย ดังนั้น เมื่อสมองประเมินแล้วว่าสิ่งใดเป็นภัยกับคุณหรือความสุขของคุณ สมองก็จะเตือนคุณให้ปกป้องชีวิตของคุณและความสุขของคุณด้วยการทำให้คุณรู้สึกกลัว เพื่อที่คุณจะได้หลีกเลี่ยงการลงมือทำสิ่งที่เป็นอันตรายนั้น

.

แต่จากประสบการณ์ของโค้ชด้านนิสัยอย่างผม ไม่ว่าความกลัวจะเกิดจากอะไรก็ตาม มันก็ยังอยู่ภายใต้กฎของนิสัย 2 ข้อ

ถ้าคุณเลือกที่จะให้ความกลัวครอบงำชีวิตคุณซ้ำๆและให้อำนาจมันชี้นำการกระทำของคุณ ไม่นานคุณจะก็จะกลายเป็นคนขี้กลัว ไม่กล้าคิด ไม่กล้าตัดสินใจ และร้ายที่สุด ไม่กล้ารับผิดชอบผลของการตัดสินใจ

.

ในทางกลับกัน หากคุณเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่เหนือความกลัว หมายถึงไม่ใช่ไม่มีความกลัว แต่ลงมือทำสิ่งที่ต้องทำทั้งๆที่กลัว ไม่นานคุณก็จะกลายเป็นคนที่กล้าหาญ และคนที่กล้าหาญ นอกจากเขาจะช่วยตัวเขาเองให้พ้นภัยได้แล้ว เขายังใช้ความกล้าหาญของเขาช่วยชีวิตคนอื่นให้พ้นภัยได้ด้วย

.

การทำกิจกรรมที่ต้องทำอย่างการฝึกไลฟ์สด นอกจากจะเป็นการฝึกฝนทักษะที่จำเป็นให้ตัวคุณเองแล้ว ยังเป็นการฝึกเอาชนะความกลัวในใจตัวเองได้อีกด้วย

และเมื่อคุณฝึกทำสิ่งที่ไม่คุ้นเคยอย่างสม่ำเสมอนานมากพอจนความกลัวทำอะไรคุณไม่ได้แล้ว

เมื่อนั้น คุณจึงจะได้มีโอกาสไป ‘ที่ชอบๆ’ ของตัวเอง และผมเชื่อว่าโลกใบนี้มี ‘ที่ชอบๆ’ อีกหลายที่รอให้ผู้กล้าอย่างพวกคุณออกไปค้นหา จริงไหมครับ”

.

“แหม โมติเวทซะไฟลุกเชียว หนูขอคิวหนึ่ง” หนึ่งในผู้เรียนทั้งหมดจองคิวฝึกไลฟ์ เป็นสัญญาณให้รู้ว่าการทำหน้าที่ในวันนี้เป็นไปในทิศทางที่ดี

.

“อันตรายคือของจริง แต่ความกลัวคือทางเลือก” เขายกเอาคำคมจากหนังเรื่องหนึ่งมากล่าวปิดท้ายก่อนจะสรุปว่า “ในการจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ คุณย่อมต้องเผชิญหน้าทั้งสิ่งที่คุณเคยทำและสิ่งที่คุณยังไม่เคยทำมาก่อน ส่งเหล่านี้คือของจริงที่ชีวิตคนที่มีความฝันต้องเผชิญ ผมเชื่อว่าถ้าคุณซื่อสัตย์ต่อความฝันของคุณมากพอ คุณก็จะกล้าหาญมากพอที่จะรับผิดชอบความฝันของคุณเช่นกัน จำไว้ว่า ความคุ้นเคยเกิดขึ้นเมื่อใด เจ้ากรรมนายเวรจะเลิกตามหลอกหลอนคุณเมื่อนั้น”

.

กิจกรรมเพื่อฝึกทักษะ คือสิ่งเดียวที่ผูกพันโค้ชอย่างเขากับผู้เรียนให้อยู่ในวงโคจรของกันและกัน

ถ้าผู้เรียนคนไหนไม่ทำกิจกรรมส่ง หรือไม่ใช้ชีวิตตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ไม่ทำสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันอย่างมีวินัย

ไม่ช้าก็เร็ว ผู้เรียนคนนั้นก็จะถูกเจ้ากรรมนายเวรอีกรูปแบบหนึ่งดึงดูดให้ออกจากวงโคจรชีวิตของโค้ชแบบเขาไปอยู่ดี

เขารู้ข้อเท็จจริงนี้มาโดยตลอด

.

หลังจากโค้ชเขียนเรื่องสั้นเสร็จไป 1 เรื่อง เขาก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาตรวจงาน

ผู้เรียนเกิน 75% ในคลาสที่เอาชนะความกลัวในใจตนเองได้สำเร็จต่างทยอยลงชื่อจองคิวฝึกไลฟ์กันด้วยความกระตือรือร้น

.

แต่มีผู้เรียนอีกส่วนหนึ่งที่ยังเอาชนะความกลัวในใจตนเองไม่ได้

ลงชื่อ “ลาป่วย” บ้าง “ลากิจ” บ้าง กันตามที่จะยกเหตุผลมาได้ ซึ่งเขาก็รู้ว่ามีทั้งที่เป็นเรื่องจริงและเรื่องไม่จริง แต่เขาก็ไม่ว่าอะไร

.

ทุกสิ่งในธรรมชาติมีเวลาเติบโตของมันเอง

เมื่อวันนี้เขาได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุดเท่าที่เวลาจะเอื้อแล้ว แค่ไหนก็คือแค่นั้น

เขาบอกตัวเองแล้วไปทำหน้าที่ของเจ้ากรรมนายเวรในอินบ๊อคเรียนคลาสอื่นต่อไป

.

.

#โค้ชธนา

#Excellent_Writer

#Trainer_Story

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]