• แมวเหมียวสิบชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wholeinone.trainer@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-04-27
  • จำนวนเรื่อง : 313
  • จำนวนผู้ชม : 310037
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
โค้ชธนา Excellent Habit Coach
สมัครเรียนคอร์สออนไลน์ หรือติดต่อฝึกอบรม/บรรยาย Tel : 084-9775245
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trainthetrain
วันพุธ ที่ 15 พฤษภาคม 2562
Posted by แมวเหมียวสิบชีวิต , ผู้อ่าน : 415 , 17:50:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

#เส้นใจ_เส้นชัยที่แท้จริง

(หา)เรื่องโดย โค้ชธนา

Trainer Story Ep.12

++++++++++++++

.

เสียงปืนปล่อยตัวนักวิ่งดังขึ้น

เด็กนักเรียนชั้นประถมที่ถูกคัดเลือกให้เป็นนักวิ่งของโรงเรียนต่างๆในการแข่งขันกีฬาประจำอำเภอต่างก็พุ่งทยานออกตัวแทบจะพร้อมๆกัน

เด็กนักเรียนทุกคนเฆี่ยนความเร็วกันสุดฝีเท้า จุดหมายคือเส้นชัยที่อยู่ตรงหน้า

.

เด็กคนหนึ่งวิ่งแซงหน้าเด็กๆคนอื่นชนิดไม่เห็นฝุ่น เธอรู้ดีแก่ใจว่าชัยชนะเป็นของเธอแน่

เธอเหลือบมองพ่อและแม่ที่ยืนเชียร์อยู่ที่ขอบสนาม ประกายตาแห่งความสุขที่จะได้เห็นลูกของตนได้เหรียญทองปรากฏขึ้นบนใบหน้าของคนทั้งสอง

แต่เหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิดขึ้นก็ได้เกิดขึ้น

.

ก่อนจะถึงเส้นชัยเพียงไม่กี่เมตร อยู่ดีๆเด็กคนนี้ก็หยุด!

เธอหันหลังกลับไปมองเด็กคนอื่นๆที่วิ่งตามเธอมา เธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอะไรดลใจให้เธอทำเช่นนั้น

เธอค่อยๆชะลอฝีเท้าลงจนกระทั่งการวิ่งอย่างเอาเป็นเอาตายกลายเป็นเพียงการยืนนิ่งในที่สุด

.

แล้วภาพที่ปรากฏต่อสายตาของพ่อและแม่ของเธอแทน

กลับเป็นการเห็นเด็กคนอื่นๆทยอยวิ่งเข้าเส้นชัยไปทีละคนสองคน

เหลือเพียงลูกของตนเองที่ยืนนิ่งไม่ไหวติงอยู่ที่เดิม

โลกทั้งใบไร้สีสัน มีเพียงเด็กน้อยคนนั้นยืนก้มหน้า

.

“ในตอนนั้นจำได้ไหมครับว่าความคิดอะไรทำให้คุณภาหยุดวิ่ง?”

โค้ชพยายามหาสาเหตุที่เป็นต้นตอแท้จริงที่ทำให้ภา หนึ่งในศิษย์รักษ์ดีของเขา ยังไม่สามารถวิ่งเข้าเส้นชัยชีวิตอย่างที่เคยตั้งเป้าหมายไว้ได้ เพราะทุกครั้งที่อะไรจะเริ่มเข้าที่เข้าทางสำหรับเธอ จะต้องมีภาพความรู้สึกนี้มาหยุดเธอจากการก้าวไปให้ถึงที่สุดทุกครั้งไป

.

หลังจากดึงเธอกลับมาในวงโคจรได้ ตั้งเป้าหมายชีวิตกันใหม่ และผลักดันให้ลงมือทำอย่างสม่ำเสมอตามแผนงานมาได้ระยะหนึ่ง

เธอมีความสุขกับการเดินตามความฝันที่เป็นความสำเร็จในแบบของเธอจริงๆ และรักษาวินัยในการลงมือทำจนเริ่มมองเห็นภาพความสำเร็จที่จะได้รับปรากฏอยู่ตรงหน้าแล้วแท้ๆ แต่ภาพเหตุการณ์ในวันนั้นก็กลับมาหยุดเธอได้สำเร็จอีกครั้งหนึ่ง นั่นจึงเป็นที่มาของการโทรมาพูดคุยกับโค้ชในวันนี้

.

“ภาไม่อยากเป็นแบบนี้อีกแล้ว” เธอเรียกแทนตัวเองด้วยคำที่คุ้นเคย “เมื่อไหร่มันจะหลุดพ้นจากความรู้สึกแบบนี้สักที”

“เรื่องนั้นผมเข้าใจ แต่คุณภาต้องตอบให้ได้ก่อนว่าวันนั้นคุณคิดอะไร คุณจึงหยุดแล้วหันไปมองเด็กคนอื่นๆ”

.

ความเงียบเกิดขึ้นขณะหนึ่ง ความคิดกำลังเดินทางย้อนอดีตกลับไปยังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้นอีกครั้ง แต่สุดท้าย คำตอบที่เธอได้มาก็เหมือนเดิมคือ

“จำไม่ได้ค่ะโค้ช นึกไม่ออกจริงๆว่าตอนนั้นทำแบบนั้นไปทำไม” เธอสารภาพแบบสิ้นหวัง “ถึงตอนนั้นพ่อแม่จะปลอบใจว่าไม่เป็นไร แต่ภารู้ดีว่าลึกๆแล้ว พวกท่านก็เสียใจและผิดหวังมากแค่ไหน”

.

“ก็อาจมีบ้างครับ” โค้ชคล้อยตามก่อนจะรีบดึงความคิดของลูกศิษย์ให้เข้าร่องเข้ารอยก่อนที่ความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจจะดำดิ่งไปกว่านี้ “แต่ก็ไม่ได้ทำให้พวกท่านรักคุณน้อยลง จริงไหมครับ?”

“มันก็จริงค่ะ”

.

เมื่อเห็นว่า ตัวลูกศิษย์เองไม่สามารถค้นหาสาเหตุที่แท้จริงที่เกิดขึ้นในตอนนั้นได้ เขาจึงใช้การอนุมานจากเรื่องราวที่เธอเล่าให้ฟัง

ในการแข่งขันวิ่งแข่งที่มีรางวัลเป็นเดิมพัน สายตาของเด็กทุกคนต่างมองไปที่ชัยชนะเบื้องหน้า

แต่ในขณะที่เด็กคนนี้ซึ่งทำได้ดีกว่าเด็กคนอื่นและจะชนะในเกมชีวิตของตนเองอยู่แล้ว

เธอกลับเลือกทำในสิ่งที่แตกต่างออกไป นั่นคือ เธอเลือกที่จะละสายตาจากความสำเร็จในแบบที่คนอื่นบอกว่าเป็นความสำเร็จของเธอ

แต่เลือกที่จะมองไปยังความสำเร็จในแบบที่เป็นความสำเร็จของเธอจริงๆ นั่นคือการนึกถึงคนอื่นที่อยู่ในเกมเช่นเดียวกับเธอ

.

สำหรับเขา เขาคิดว่าเธอคนนี้มีความเป็นผู้นำที่สูงกว่าเด็กคนอื่นๆในวัยเดียว และคนที่มีภาวะผู้นำที่โดดเด่นชัดเจนเช่นนี้ จะไม่ทิ้งคนอื่นให้พ่ายแพ้อยู่เบื้องหลัง การวิ่งเข้าเส้นชัยอาจทำให้เด็กคนนี้ในวันนั้นได้รางวัลในเกมกีฬา แต่ผู้นำที่ทิ้งคนอื่นไว้ข้างหลังไม่มีทางได้รับชัยชนะในเกมชีวิต

ความรู้สึกที่ซับซ้อนจนยากจะอธิบายออกมาได้ถูกเช่นนี้ น่าจะเป็นสาเหตุที่ลูกศิษย์คนนี้หาคำตอบให้ตนเองไม่ได้สักทีว่าวันนั้นเธอคิดอะไรอยู่ เพราะตอนนั้นเธอเองก็ยังเด็กเกินกว่าจะเข้าใจสิ่งที่ผลักดันให้เธอตัดสินใจทำเช่นนั้น

.

ในการทำหน้าที่ที่ปรึกษาทุกครั้งของเขา

เขาจะทำให้คนที่มาขอคำปรึกษาชี้ชัดให้ได้ก่อนว่าอะไรคือปัญหา

จากนั้นจะใช้คำถามกระตุ้นให้ผู้ที่มาขอคำปรึกษาค้นหาสาเหตุของปัญหาให้เจอด้วยตัวคนๆนั้นเองก่อน

จากนั้นจะชี้ให้เห็นผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากไม่แก้ไข

ก่อนจะให้แนวทางแก้ไขที่เหมาะสมกับแต่ละคนไป

.
แต่เคสของภา ต่างออกไปตรงที่ มีปัญหา แต่เธอยังค้นหาสาเหตุที่แท้จริงด้วยตัวเธอเองไม่ได้ คำตอบที่เขารู้เกิดจากการใช้ประสบการณ์อนุมานจากหลักฐานที่ปรากฏเท่านั้น

เขาคิดว่าเขาเข้าใจ แต่สำคัญที่จะอธิบายให้เธอเข้าใจเหมือนที่เขาเข้าใจได้อย่างไร และที่สำคัญกว่านั้นคือ จะช่วยเธอคนนี้อย่างไรให้กลับไปใช้ชีวิตได้อย่างมีพลังโดยไม่มีสิ่งใดมาเหนี่ยวรั้งเธอได้อีก

.

“จากปมในอดีตที่คุณภาเล่าให้มา รวมถึงผลลัพธ์ของการทำงานตามแผนงานที่มักจะมาสะดุดตอนจะทำสำเร็จทุกครั้งตามที่คุณภาและผมรู้อยู่จากรีพอร์ตกิจกรรมต่างๆ สำหรับผม ผมมองว่าเกิดจากสาเหตุ 2 ข้อ

.

1. คุณภามีความเป็นผู้นำในตัวเองที่สูงมาก และคนที่มีจิตใจเสียสละและเห็นอกเห็นใจคนอื่นแบบคุณภา จะไม่มีทางมีความสุขในชีวิตหากชัยชนะที่ได้มา มันเป็นชัยชนะของคุณเพียงลำพัง

.

2. สำหรับผม ปมทุกปมในชีวิตจะคลี่คลายได้แบบถาวรได้ ต้องแก้ที่นิสัยครับ”

.

“อย่างนี้ภาต้องไปทำทรานส์กับโค้ชด้านนี้เพื่อปลดล็อคอะไรทำนองนั้นไหมคะ?”

“คุณภาก็เป็นลูกศิษย์ผมนาน คุณจะเห็นว่าปัญหาชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากนิสัยที่ไม่ถูกต้อง และการเปลี่ยนนิสัยไม่ต่างอะไรกับการฝึกทักษะที่ต้องอาศัยเวลาและความตั้งใจ แล้วคุณภาคิดว่าการปลดล็อคด้วยวิธีที่ว่านั้น มันแก้ปัญหานิสัยให้คุณในระยะยาวได้ไหมล่ะครับ?”

.

“ไม่น่าได้ค่ะ”

“ใช่ครับ แต่ที่คนนิยมไปให้โค้ชดังๆปลดล็อคให้เพราะธรรมชาติมนุษย์มีใครชอบรักษาด้วยวิธีธรรมชาติที่ต้องใช้เวลาและความตั้งใจจริงบ้างล่ะครับ พอเจ็บป่วยกันขึ้นมาที ก็วิ่งหายาฉีดยากินที่เอาสะดวกรวดเร็วเข้าว่า แต่แก้ปัญหาได้เพียงชั่วคราว เมื่อปัญหาไม่ได้ถูกแก้ไขที่ต้นเหตุ ไม่นานปัญหานั้นก็จะกลับมาเกิดขึ้นอีก แล้วก็ต้องวิ่งไปให้คนนั้นคนนี้ช่วยปลดล็อคอีก เป็นแบบนี้ไม่จบสิ้น คุณว่าจริงไหม?”

“มันก็จริงนะโค้ช”

.

“ทางแก้สำหรับคุณภา มี 2 ขั้นตอน พร้อมรับยาหรือยังครับ?” โค้ชกระตุ้นความกระตือรือร้นให้เกิดขึ้นกับลูกศิษย์ก่อนให้คำแนะนำ

“พร้อมค่ะ” เสียงภาร่าเริงกว่าเดิมขึ้นเล็กน้อย

.

“ขั้นตอนที่ 1

คุณภาเป็นคนมีภาวะผู้นำสูงและกล้าหาญพอที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ดังนั้น มีสิ่งเดียวที่จะทำให้คนแบบคุณหลุดพ้นจากปมในอดีตได้ก็คือ การใช้ความเชี่ยวชาญที่คุณมีช่วยเหลือผู้อื่นให้มากพอ

สิ่งที่ทำให้คุณเป็นทุกข์และรู้สึกเสียใจจริงๆ ไม่ใช่การที่คุณหยุดวิ่งจนคุณแพ้ แต่คือสายตาที่พ่อแม่มองคุณด้วยความผิดหวัง ซึ่งนี่ต่างหากที่เป็นปมแท้จริงที่ซ่อนอยู่ภายในใจที่แท้จริง

.

แต่เมื่อคุณใช้ความเชี่ยวชาญที่คุณมีช่วยทำให้ชีวิตผู้อื่นดีขึ้นได้มากพอ พ่อแม่ของคุณจะรู้ว่า ลูกสาวของตนเองไม่ได้เกิดมาเพื่อได้รับชัยชนะพื้นๆที่คนทั่วไปเขาปรารถนากัน แต่ลูกสาวของพวกท่านเกิดมาเพื่อชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ดังเช่นคนที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้จำนวนมากก่อนหน้านี้ได้ทำไว้ให้เห็นเป็นตัวอย่าง

.

ขั้นตอนที่ 2

เนื่องจากการปลดล็อคที่ยั่งยืน มี 2 ระดับ คือ การปลดล็อคในระดับของวิธีคิด กับ การปลดล็อคในระดับของวิธีทำ

.

การปลดล็อคในระดับของวิธีคิด ก็คือการใช้ชีวิตด้วย Mindset ในขั้นตอนที่ 1

ส่วนการปลดล็อคในระดับวิธีทำ ก็คือ การทำตามขั้นตอนที่ 1 ให้ติดเป็นนิสัย”

.
“มันง่ายขนาดนั้นเลยเหรอคะ โค้ช?” ภาถามแบบยังไม่เชื่อว่าสิ่งที่ได้ยินว่าจะทำให้เธอเอาชนะฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนเธอมาทั้งชีวิตได้

.

“ที่มันยากก็เพราะคุณคิดให้มันยากครับ” โค้ชเตือนด้วยความปรารถนาดี “ทุกชัยชน ไม่ว่าในเกมกีฬาหรือเกมชีวิต เส้นชัยที่แท้จริงมันคือเส้นใจของคุณเอง เมื่อคุณฝึกฝนตนเองให้วิ่งเข้าเส้นใจได้ทุกครั้งที่ต้องลงแข่งขัน บางครั้งคุณอาจพ่ายแพ้ในเกมกีฬา แต่คุณจะเป็นผู้ชนะในเกมชีวิตของคุณเสมอ”

.

“แค่ฟังที่โค้ชพูด ยังรู้สึกมีความสุขเลย นี่ถ้าภาทำได้สำเร็จ จะต้องมีความสุขมากๆแน่เลย” เธอกล่าวด้วยเสียงที่สั่นเครือพร้อมกับน้ำตาแห่งความปิติก็ทะลักล้นออกมาจากใจ

.

“ถูกต้องครับ” โค้ชรับคำอย่างมีความสุข “ในเกมกีฬา โลกต้องการคนที่ทิ้งห่างจากคนอื่นให้มากที่สุดและเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก แต่ในเกมชีวิต โลกต้องการคนที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังและสามารถนำพาทีมของเขาเข้าเส้นชัยไปพร้อมๆกัน และชัยชนะแบบนี้ต่างหากที่จะไม่ทำให้ชีวิตของคุณต้องโดดเดี่ยว”

.

“ขอบคุณมากๆเลยค่ะ โค้ช”

“ไปช่วยคนให้ได้มากที่สุด และเมื่อคุณทำได้จนติดเป็นนิสัย จะไม่มีปมอะไรหยุดคุณจากความสุขและความสำเร็จที่คุณปรารถนาได้อีกเลย”

.

.

#โค้ชธนา

#Excellent_Writer

#Trainer_Story

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]