• แมวเหมียวสิบชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wholeinone.trainer@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-04-27
  • จำนวนเรื่อง : 313
  • จำนวนผู้ชม : 309302
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
โค้ชธนา Excellent Habit Coach
สมัครเรียนคอร์สออนไลน์ หรือติดต่อฝึกอบรม/บรรยาย Tel : 084-9775245
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trainthetrain
วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม 2562
Posted by แมวเหมียวสิบชีวิต , ผู้อ่าน : 417 , 11:06:44 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

#เดือนที่ยอดเยี่ยมที่สุด

(หา)เรื่องโดย โค้ชธนา

Trainer Story Ep.13

++++++++++++++

.

((( ปัญหา )))

“ทำไมเดือนนี้ยังทำงานไม่บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้?”

แม้โค้ชอยากจะเริ่มต้นการทำประเมินด้วยประโยคนี้มากแค่ไหนก็ตาม แต่วิธีประเมินผลการทำงานให้มีประสิทธิภาพที่เขาฝึกฝนมาทำให้เขาเริ่มต้นการสนทนาด้วยการชมเชยส่วนที่ผู้เรียนทำได้แทน

“เดือนที่ผ่านมาซึ่งเป็นเดือนที่สองของการฝึกทักษะการขาย คุณอัญ มีรายได้สูงขึ้นกว่าเดือนแรก ส่วนนี้ทำได้ยอดเยี่ยมมากๆครับ”

.

มีกิจกรรมพื้นฐานในคลาสนักขายพันธุ์ X ที่โค้ชทำเป็นประจำนั่นคือ โทรศัพท์พูดคุยเพื่อประเมินผลการทำงานของผู้เรียนในคลาสเป็นรายบุคคล ซึ่งในคลาสนี้ เขาไม่ใช่แค่ฝึกสอนทักษะการขาย แต่ยังทำหน้าที่ไม่ต่างกับผู้นำทีมนักขายด้วย

อัญคือนักขายพันธุ์ X คนสุดท้ายจาก 15 คนที่ต้องถูกประเมินผลการทำงานในวันนี้

“ขอบคุณคะ โค้ช” เธอกล่าวขอบคุณตามมารยาทที่ดี แม้ใจลึกๆจะไม่พอใจกับผลงานของตนเองในเดือนนี้เท่าไหร่  “แต่หนูควรทำได้ดีกว่านี้”

.

“ใช่ครับ คุณอัญ ผมเชื่อว่าคุณทำได้ ถ้าจะทำจริงๆ” น้ำเสียงเยียบเย็นสงบนิ่งยิ่งกว่าภูเขาน้ำแข็ง แต่ทำให้คนที่ได้ยินรู้สึกร้อนรุ่มราวกับความร้อนเดือนเมษายน ความสงบนิ่งเช่นนี้มักเป็นจุดเริ่มต้นของพายุทอร์นาโดที่กำลังจะตามมา เธอรู้ดี “ถึงแม้จะทำได้มากกว่าเดือนแรก แต่เดือนนี้ก็ยังเป็นอีกเดือนที่คุณยังไม่ประเมิน ทั้งในแง่ของวินัย (จำนวนวันที่ขายได้) และแง่ของผลงาน (จำนวนรายได้ที่ตั้งเป้าหมายไว้) พอใจกับผลลัพธ์การทำงานแบบนี้แล้วหรือครับ?”

“ไม่พอใจคะ” แม้จะไม่เห็นใบหน้า โค้ชก็สัมผัสได้ว่าลูกศิษย์กำลังก้มหน้าก้มตาซ่อนใบหน้าที่เหลืออยู่สองนิ้วของตัวเอง

.

บริษัทแทบจะทุกบริษัทสอนและจูงใจให้พนักงานของตนทำงานโดยโฟกัสที่ยอดขาย

แต่ในคลาสฝึกทักษะการขายนี้ โค้ชจะฝึกให้นักขายพันธุ์ X ของเขาวัดผลการทำงานจาก “รายได้” ที่เป็นกำไรสุทธิเท่านั้น

.

ดังนั้นเพื่อไม่ให้ผู้เรียนถูกแรงจูงใจทางการตลาดครอบงำจนนำไปสู่การทำเรื่องโง่ๆที่ทำให้ตนเองต้องลำบากในภายหลัง หรือหนักกว่านั้นคือกลายเป็นทหารเลวที่ล้มตายในสนามรบแห่งผลประโยชน์ทางธุรกิจเพื่อให้คนที่เป็นแม่ทัพหรือขุนพลบางคนใช้ซากศพแทนบันไดเพื่อก้าวขึ้นไปสู่ความสำเร็จ

เขาจึงสอนผู้เรียนในคลาสนักขายเสมอว่า “ยอดขายทำให้บริษัทรวย แต่รายได้ทำให้คุณรวย โฟกัสให้ถูก”

.

((( สาเหตุ )))

“ที่เดือนนี้คุณอัญยังทำงานไม่บรรลุเป้าหมาย คิดว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ?” เขารู้คำตอบดีจากประสบการณ์ของตนเองอยู่แล้ว แต่ที่ถามเพื่อกระตุ้นให้คำตอบชัดเจนในจิตใจของลูกศิษย์

อัญระบุสาเหตุร้อยแปดพันเก้าที่เธอคิดว่าเป็นสาเหตุแห่งความล้มเหลวไม่ต่างกับเด็กน้อยที่กำลังสนุกกับการไล่บีบเม็ดลมที่ซองกันกระแทกให้แตกไปทีละเม็ดๆ เขารับฟังอย่างตั้งใจไม่พูดแทรก

.

“แล้วบรรดาสาเหตุทั้งหมดที่กล่าวมา คิดว่าควรเริ่มแก้ไขที่ไหนก่อน?” เขายิงคำถามหลังจากผู้เรียนระบุสิ่งที่คิดว่าเป็นสาเหตุจบ

“เป้าหมายหรือเปล่าคะ?” อัญเดา

“คุณตั้งเป้าหมายแล้วไม่ใช่เหรอครับ เป้าหมายจึงไม่ใช่สาเหตุแท้จริงที่ทำให้คุณยังทำไม่สำเร็จ”

“งั้นต้องเป็นเรื่องวินัยแน่เลย” เธอยังเดาต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

“ตอบได้ดีครับ แล้วคิดว่าทำไมที่ผ่านมาคุณจึงยังขาดวินัยที่มากพอในการทำงานให้สำเร็จล่ะครับ?” เขายิงคำถามลงลึกไปอีกขั้น

.

“เพราะยังโฟกัสที่เป้าหมายไม่มากพอใช่ไหมคะ?” เธอเริ่มบีบเม็ดลมที่ซองกันกระแทกของเธออีกครั้งผ่านการเดา

“แล้วคุณอัญคิดว่าการไม่โฟกัสเป้าหมายมีสาเหตุมาจากอะไรครับ?” โค้ชพาผู้เรียนลงลึกไปถึงต้นตอของปัญหาอีกขั้นด้วยคำถามนี้

ใช้เวลาเล็กน้อยกว่าที่อัญจะมั่นใจในคำตอบที่เธอได้ ซึ่งคำตอบนั้นคือความเงียบและรอยยิ้มนางสาวไทยที่ส่งมาให้จากปลายสาย ความรู้สึกไม่ต่างกับตอนที่แม่ที่เป็นแม่ค้าออนไลน์จับได้ว่าเด็กแบบเธอแอบเอาซองกันกระแทกที่จะใช้ห่อส่งของให้ลูกค้ามาบีบเล่นจนหมดบ้าน

.

“คุณอัญว่าเส้นตายมีประโยชน์อะไรกับชีวิตคุณบ้างครับ?”

“ประโยชน์ของเส้นตายคือมันช่วยทำให้เรากระตือรือร้นมากขึ้นใช่ไหมคะ?” เธอเริ่มบีบซองกันกระแทกของเธออีกครั้ง

“แล้วมีอะไรอีกครับ?”

“เมื่อเวลามีจำกัด เส้นตายจะช่วยดึงศักยภาพที่แท้จริงของเราออกมาคะ” คำตอบนี้ไม่มีคำถามลงท้าย บ่งบอกว่าเธอมั่นใจในสิ่งที่เธอตอบ โค้ชยิ้มด้วยความพอใจที่เด็กคนนี้เลิกบีบเม็ดลมที่ซองกันกระแทกเล่นไปเรื่อยๆเสียที

.

((( ผลกระทบ )))

“ถูกต้องครับ ถ้าไม่มีเส้นตาย เราจะไม่มีทางรู้เลยว่าเรามีศักยภาพที่แท้จริงซ่อนอยู่ในตัวเองมากขนาดไหน” โค้ชเอ่ยชม

“แต่ในความเป็นจริง ถึงคุณไม่ถูกเส้นตายของงานขายเล่นงานเหมือนที่เป็นอยู่ตอนนี้ ในชีวิตประจำวัน คุณก็ถูกเส้นตายในที่ทำงาน ถูกเส้นตายเรื่องภาระค่าใช้จ่ายต่างๆเล่นงานอยู่ดีไม่ใช่เหรอครับ?”

“ใช่คะโค้ช”

“แล้วถ้าคุณไม่ฝึกตนเองให้ทำงานขายให้สำเร็จทันเวลา จนมันส่งผลให้คุณกลายเป็นคนที่ชีวิตทุกด้านทำอะไรไม่สำเร็จทันเวลา คุณก็ต้องรู้สึกไม่โอเคกับตัวเองอย่างมากเลยใช่ไหมครับ?”

“ไม่โอเคมากเลยค่ะ” ความหนาวเย็นในน้ำเสียงที่เกิดจากการจินตนาการภาพเลวร้ายในหัวติดลบอยู่ในระดับเยือกแข็ง

.

((( ทางแก้ )))

“ถึงคุณอัญไม่ได้ทำงานขาย เดือนทุกเดือนก็ควรเป็นเดือนที่ยอดเยี่ยมที่สุด จริงไหมครับ?”

“ใช่แล้วคะ”

“ถ้าคุณไม่เรียนรู้วิธีรับมือกับเส้นตาย เส้นนั้นก็จะทำให้คุณตายจริงๆ แต่ถ้าคุณฝึกฝนตนเองให้เก่งพอจะรับมือกับเส้นตายได้ เส้นนั้นจะเป็นเส้นรอดในชีวิตคุณแทน” เขาเว้นระยะให้ผู้เรียนคิดตามก่อนเสนอขายไอเดียที่จะใช้แก้ปัญหา “ถ้าวันนี้ผมมีคำแนะนำเพื่อทำให้เดือนสุดท้ายของการฝึก คุณอัญสามารถบรรลุเป้าหมายรายได้ที่ต้องการได้ 100% รวมถึงสามารถมีรายได้ผ่านเกณฑ์ 21 วันใน 1 เดือนตามเกณฑ์วัดผลของหลักสูตร คุณคงไม่ปฏิเสธที่จะทำตามคำแนะนี้ใช่ไหมครับ?”

“ยินดีมากเลยคะ กระดาษปากกาพร้อมมาก ณ จุดนี้ อิอิ” น้ำเสียงระรื่นบ่งชี้ว่าภูเขาน้ำแข็งได้ละลายลงแล้ว

.

“วินัยทำให้คุณเป็น ‘คนตรงเวลา’ แต่วิธีทำงานให้มีประสิทธิภาพจะทำให้คุณเป็น ‘คนทำงานทันเวลา’” โค้ชปรับความคิดผู้เรียนให้เข้าที่เข้าทางก่อนให้คำแนะนำ “ซึ่งคุณจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ทั้งวินัยและผลงาน คุณต้องทำงานให้ตรงเวลา และทำงานให้สำเร็จทันเวลา”

“เข้าใจคะ”

.

“เวลาแต่ละวันในชีวิต คุณจะมีโอกาสใช้ประโยชน์จากมันได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น นั่นคือเมื่อคุณได้รับมันมาในตอนลืมตาตื่นจนกระทั่งคุณพาตัวเองหลับตานอนอีกครั้ง

เราทุกคนมีเวลา 12 เดือนใน 1 ปีเท่ากัน และเดือนแต่ละเดือนในทุกๆปีของชีวิตคุณมันจะไม่ย้อนกลับมาให้คุณได้ใช้ประโยชน์ซ้ำอีกแล้วไม่ต่างอะไรกับเวลาในแต่ละวันที่ใช้ก็หมด ไม่ใช้ก็หมด

คำถามสำคัญที่จะกำหนดความสำเร็จในชีวิตของคุณจึงอยู่ที่ว่า คุณอยากให้เดือนนี้ในชีวิตคุณเป็นเดือนแห่งความล้มเหลวหรือเป็นเดือนแห่งความสำเร็จ”

.

แม้จะเป็นคำถามเดียว แต่ความรู้สึกของอัญไม่ต่างกับถูกกำปั้นของ ไมค์ ไทสัน ต่อยเข้าสีข้างอย่างจังนับร้อยหมัด จุกจนอยากจะลงไปนอนกองกับพื้นให้รู้แล้วรู้รอด

.

“การทำงานจะสะท้อนคุณค่าที่แท้จริงในตัวคุณ และเพื่อให้ผมกลายเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิมเพื่อทำให้เดือนแต่ละเดือนเป็นเดือนที่ยอดเยี่ยมที่สุดยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆเท่าที่คุณจะทำได้

นี่คือ ‘สูตร 3 ส.’ ที่ผมใช้เป็นแนวทางในการทำงานในแต่ละวันมาตลอดชีวิต ไม่ว่างานนั้นจะเป็นงานรับใช้ความฝันของคนอื่นที่ผมทำหลายปีก่อนหน้านี้ หรือจะเป็นงานรับใช้ความฝันตนเองที่ผมกำลังทำอยู่ในทุกวันนี้”

.

“สูตร 3 ส.” เธอกล่าวทวนก่อนจดลงสมุด

.

สูตร 3 ส. คือ

1. ต้องไม่ใช่แค่ทำให้ “เสร็จ” (Finish)

2. แต่ต้องทำให้ “สำเร็จ” (Success)

3. และต้องทำให้ “สมบูรณ์” (Complete)”

และเพื่อจะใช้สูตร 3 ส. ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณต้องระลึกเสมอว่า ‘งานทุกงานต้องมีเวลาเริ่มงานและเวลาจบงาน’ กรอบความคิดนี้จะทำให้คุณใช้เวลาได้คุ้มค่าและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในทุกๆเส้นตาย”

.

อัญคิดทบทวนเทียบเคียงกับการมอบหมายกิจกรรมในแต่ละครั้งของโค้ชซึ่งจะมีเวลาเริ่มงานและเวลาจบงานกำกับด้วยทุกครั้งเสมอ เธอจึงเข้าใจได้กระจ่างแจ้งมากขึ้น

.

“จงทำงานทุกชิ้นให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด งานห่วย คุณก็ห่วย งานยอดเยี่ยม คุณก็ยอดเยี่ยม” เขาเว้นระยะนิดหนึ่งเพื่อเปิดโอกาสให้อัญได้จัดเก็บข้อมูล ไม่ใช่แค่ในสมอง แต่ให้ลึกลงไปในหัวใจ “และเมื่อคุณฝึกฝนตนเองให้สามารถผลิต ‘ผลงานที่ยอดเยี่ยม’ ภายใต้เส้นตายที่มีได้แล้ว เมื่อมีคนซื้อ ‘ผลงานที่ยอดเยี่ยม’ ของคุณ พวกเขาได้ซื้อ ‘ความยอดเยี่ยมในตัวของคุณ’ ไปพร้อมกันด้วย นี่คือ ‘งานที่สมบูรณ์’ อย่างแท้จริง”

.

“เดือนนี้จะผ่านเกณฑ์ประเมินทั้ง 2 เงื่อนไข ทั้งวินัย (จำนวนวันที่ขายได้) และผลงาน (จำนวนรายได้ที่ตั้งเป้าหมายไว้) ใช่ไหมครับ?” โค้ชปิดการขาย

“มั่นใจคะโค้ช จะทำให้สมบูรณ์ให้ได้” อัญรับปากน้ำเสียงมุ่งมั่นที่สุดเท่าที่ในชีวิตจะมุ่งมั่นได้

.

“เวลาทุกวินาทีในชีวิต ผ่านแล้วผ่านเลยไม่ต่างจากนาฬิกาทราย ดังนั้น จงใช้ชีวิตให้เหมือนปฏิทิน ไม่ใช่นาฬิกา ปฏิทินเดินไปข้างหน้า แต่นาฬิกาเดินวนอยู่กับที่” เขาสรุปด้วยแง่คิดทิ้งท้ายที่มาพร้อมกับการให้กำลังใจและสร้างความเชื่อมั่น “และผมเชื่อว่าคุณอัญไม่อยากใช้ชีวิตวนอยู่กับที่แบบเข็มนาฬิกา แต่อยากใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าและเดินไปข้างหน้าอย่างสมบูรณ์ที่สุดแบบปฏิทินจริงไหมครับ?”

“แน่นวลลลที่ซู๊ดดดดด”

“งั้นไปทำงานในแต่ละวันของคุณให้สมบูรณ์ที่ซู๊ดดดดดเพื่อที่เดือนนี้จะได้เป็นเดือนที่ดีที่ซู๊ดดดดดดในชีวิตของคุณครับ”

.

.

#โค้ชธนา

#Excellent_Writer

#Trainer_Story
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]