• แมวเหมียวสิบชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wholeinone.trainer@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-04-27
  • จำนวนเรื่อง : 313
  • จำนวนผู้ชม : 308640
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
โค้ชธนา Excellent Habit Coach
สมัครเรียนคอร์สออนไลน์ หรือติดต่อฝึกอบรม/บรรยาย Tel : 084-9775245
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trainthetrain
วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2562
Posted by แมวเหมียวสิบชีวิต , ผู้อ่าน : 411 , 17:24:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

#ชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

(หา)เรื่องโดย โค้ชธนา

Trainer Story Ep.15

++++++++++++++

.

“ผมต้องการเป็นโค้ชเหมือนโค้ช ผมต้องทำไงบ้างครับ?”

เมื่อฟังคู่สนทนาวันนี้แจ้งความประสงค์ โค้ชละสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ก่อนจะใช้คำถามเมื่อครู่ถามกลับไปด้วยน้ำเสียงเอื้ออารี “ทำไมถึงอยากเป็นโค้ช และทำไมถึงต้องอยากเป็นเหมือนผมครับ?”

.

“ผมอยากเป็นแสงสว่างช่วยเหลือคนอื่นเหมือนโค้ชครับ” นำเสียงมุ่งมั่นจริงจังเหมือนนักศึกษาจบใหม่กำลังถูกสัมภาษณ์ในการสมัครงานครั้งแรก

“แล้วทำไมคิดว่าคุณจะเป็นเหมือนผมได้ล่ะ เพราะเท่าที่ผมรู้ คุณเรียนจบปริญญาตรีมา ส่วนผมจบแค่ ป.6 แค่นี้ก็ไม่เหมือนกันแล้ว” โค้ชพูดกลั้วหัวเราะ

.

“ผมไม่ได้หมายถึงในแง่นั้นครับ เพราะมันจริงอย่างที่โค้ชเคยสอน คนเราไม่ได้สำคัญว่าเรียนจบอะไรมา แต่สำคัญว่าเราสามารถใช้ความรู้ที่มีไปทำอะไรได้บ้าง” น้ำเสียงยังคงมุ่งมั่น คำสอนของโค้ชถูกชายหนุ่มถ่ายทอดได้เป๊ะๆคำต่อคำอย่างกับถอดเทป

“งั้นคุณต้องการเหมือนผมในแง่ไหนล่ะ?”

“ในแง่ของวิธีคิดและวิธีใช้ชีวิตครับ” ตอบได้ฉะฉานรวดเร็ว บ่งบอกได้ว่าทำการบ้านมาดีระดับหนึ่ง

.

โค้ช Save งานที่ทำค้างอยู่ก่อนพุ่งความสนใจ 100% มายังเรื่องราวตรงหน้า

“เอาล่ะ พอเข้าใจแล้ว แล้วผมช่วยอะไรเรื่องนี้ได้บ้างล่ะ?”

“ผมอยากให้โค้ชสอนเทคนิคการเป็นโค้ชให้ผมครับ”

.

“คุณต้องแยกประเด็นเรื่อง ‘การเป็นโค้ช’ กับ ‘การเป็นโค้ชแบบผม’ ออกเป็นคนละประเด็นก่อน และที่เรากำลังจะพูดคุยกันต่อจากนี้ เฉพาะส่วนของ ‘การเป็นโค้ช’ นะ” โค้ชชี้แจงก่อนยิงคำถามเพื่อทดสอบทัศนคติ “คุณคิดว่าคนเป็นโค้ช หรือคนที่มีอาชีพนักฝึกอบรมต้องทำอะไรบ้างครับ?”

“ก็มีหน้าที่สอนให้คนอื่นเข้าใจในสิ่งที่เราจะสอนไม่ใช่หรือครับ?”

“นั่นก็ใช่ แต่การสอนกับการทำให้คนเรียนรู้จนทำบางสิ่งได้สำเร็จมันมีความแตกต่างกันสูงมากนะ” โค้ชอธิบาย

.

เขานึกไปถึงตอนที่เคยตั้งเป้าหมายจะเป็นเทรนเนอร์ เพราะคิดว่าเป็นอาชีพที่แค่ไปยืนพูดแล้วได้เงิน พอได้เป็นเทรนเนอร์จริงๆ ซึ่งเขาเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นเทรนเนอร์ฝึกทักษะการขายให้พนักงานขายแบบคอลเซนเตอร์ทั้งใหม่และเก่าของบริษัทประกันแห่งหนึ่ง เขาจึงรู้ว่าในการทำงานฝึกอบรมให้สำเร็จตามที่องค์กรคาดหวัง มันไม่ใช่แค่ไปยืนพูดแล้วได้เงิน แต่มีงานในความรับผิดชอบอื่นอีกร้อยแปดพันเก้าที่ต้องทำให้เสร็จแข่งกับเวลา ซึ่งตัวเขาเองก็ต้องทำงานเป็นเทรนเนอร์อยู่ถึงสามปีจึงจะเข้าใจถึงความแตกต่างในเรื่องนี้อย่างลึกซึ้งถึงแก่น

.

เขาเหยียดขาพาดไปที่ตั่งพักเท้าที่อยู่ใต้โต๊ะคอมพิวเตอร์เพื่อลดอาการเมื่อยขบจากการนั่งตรวจกิจกรรมเป็นเวลานานๆ

คนเป็นครู สิ่งที่ต้องให้ก่อนความรู้ ก็คือความคิด ดังนั้นเขาจึงต้องทำให้ชายคนนี้มีสัมมาทิฎฐิให้ได้เสียก่อน

.

“ถ้าต้องการเป็นโค้ชจริงๆ ไม่ยากหรอกครับ เดี๋ยวนี้มีสถาบันมากมายที่เปิดสอนหลักสูตรการเป็นโค้ชมืออาชีพที่ทั่วโลกยอมรับ เรียนรู้ฝึกฝนไม่กี่สัปดาห์ก็จบ ได้ใบ Certificated ออกมา เปิดคอร์สสอนเลี้ยงตัวเองจนร่ำรวยได้สบาย” เขาเปิดประเด็นก่อนจะยิงคำถามสำคัญที่ชี้เป็นชี้ตายอนาคตของคนที่อยู่ในอาชีพนี้ “ผมไม่เชื่อไอ้คำพูดที่บอกว่าไปเป็นแสงสว่าง ไปช่วยคนอะไรนั่นหรอก มันเป็นคำการตลาดที่พูดให้ดูดีเท่านั้น จริงๆคุณต้องการเป็นโค้ชไปทำไม?”

.

มีความอ้ำอึ้งเกิดขึ้นในสาย แหม ถ้ามาสัมภาษณ์อยู่ตรงหน้า ป่านนี้เขาคงได้สบตาชายคนนี้แล้วมองลึกลงไปในความคิดของเขารวมถึงเช็คภาษากายเพื่อค้นหาว่าสิ่งที่พูดสอดคล้องกับสิ่งที่คิดมากแค่ไหน กำลังโกหกอยู่หรือเปล่า

.

“จริงๆแล้วผมต้องการเป็นโค้ชเงินล้านให้ได้ครับ” ในที่สุดชายหนุ่มก็รวบรวมความกล้ายอมรับความจริง

“ดีมากครับที่ไม่โกหก” โค้ชไม่ปล่อยโอกาสรีบกล่าวชมทันทีในสิ่งดีๆที่ได้เห็นเบื้องหน้า “แล้วจะเป็นโค้ชเงินล้านไปทำไม?”

.

“ครอบครัวผมไม่ได้ร่ำรวยอะไรนี่ครับ ผมแค่อยากมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม”

“ใช่ครับ ทั้งผม และคุณ” เขาเว้นระยะนิดหนึ่งเพื่อทำให้คำที่จะพูดต่อจากนี้มีความชัดเจนแตกต่าง “รวมถึงคนที่จะมาสมัครเรียนกับคุณด้วย เราทุกคนล้วนต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม คำถามคือ คุณมอบสิ่งนี้ให้กับคนที่ตัดสินใจเลือกให้คุณทำหน้าที่นี้ได้หรือเปล่าล่ะ?”

.

“ผมมั่นใจครับว่าผมทำได้” ชายหนุ่มยังคงตอบคำถามด้วยน้ำเสียงมั่นใจในตนเองสูงตามสูตรการสมัครงานเป๊ะๆ

“อะไรทำให้คุณมั่นใจในตัวเองขนาดนั้น?”

.

“ผมเป็นคนชอบแสวงหาความรู้ครับ และคนอื่นที่ทำงานร่วมกันก็ชอบมาขอคำแนะนำหรือมาปรึกษาผมบ่อยๆ อีกทั้งโค้ชบางคนที่ผมเคยไปเรียนมาด้วยก็บอกว่าผมทำได้ ผมจึงคิดว่าการเป็นโค้ชเงินล้านไม่น่าจะใช่เรื่องยากสำหรับผม”

.

“การที่คุณมีเป้าหมายอยากเป็นโค้ชเงินล้านเพราะเชื่อว่านั่นจะทำให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่ใช่สิ่งที่แปลกและไม่ใช่สิ่งที่ผิด ก่อนผมจะมีโอกาสได้เริ่มอาชีพนี้ ผมก็ตั้งเป้าหมายไปที่การหาเงินให้ได้มากๆจากอาชีพนี้เหมือนคุณนี่แหละ จนกระทั่งทำงานฝึกอบรมมาได้ 3 – 4 ปี ผมจึงได้รู้ว่า...” เขาเว้นระยะอีกครั้งก่อนอัดข้อมูลสำคัญที่ชายหนุ่มอาจจะรู้ แต่เลือกที่จะละเลย

.

“...ในยุคที่คนแห่มาขายความรู้กันจนมีโค้ชครูเกิดขึ้นแทบทุกวัน ในยุคที่การเป็นโค้ชเป็นครูก็เป็นกันง๊ายง่ายเพียงแค่คุณไปเปิดบิลเป็นตำแทนจำหน่ายให้แบรนด์บางแบรนด์ ก็มีคนเรียกคุณว่าโค้ชครูแล้ว ในยุคที่คนถูกทำให้เชื่อว่าต้องลงทุนในตนเองด้วยการแสวงหาความรู้จึงจะสำเร็จ แต่ยิ่งเรียนก็ยิ่ง ‘ตื่นความรู้’ มากกว่าที่จะ ‘ตื่นรู้’ ในยุคที่คำว่ารวยถูกใช้เป็นเครื่องมือจูงใจให้คนยอมจ่ายเงินค่าเรียนหลักหมื่นหลักแสนเพื่อแลกกับการมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม ทักษะความเชี่ยวชาญรวมถึงเป้าหมายชีวิตและจุดยืนที่ชัดเจนในการทำหน้าที่นี้ต่างหากที่จะบ่งบอกว่าใครคือตัวจริงในอาชีพนี้”

.

“แล้วจุดยืนในการทำอาชีพนี้ของโค้ชคืออะไรครับ?”

น้ำเสียงปลายสายไม่ถึงกับขาดสัมมาคารวะ แต่ก็มีความหงุดหงิดปะปนมาเล็กน้อยในน้ำเสียง

.

“ถ้ามีคนที่คุณรู้ว่า ‘คุณช่วยเขาได้’ มาขอให้คุณฝึกสอนให้เขา แต่เขาไม่มีเงินสักบาทจะลงเรียนกับคุณ คุณรับฝึกสอนเขาไหม?” โค้ชเลือกที่จะใช้คำถามแทนคำตอบ

.

“ถ้าจากที่ผมเคยไปศึกษากับโค้ชครูคนอื่น เขาจะสอนว่าค่าเรียนไม่ว่าจะมากหรือน้อย มันคือเกณฑ์อย่างหนึ่งในการคัดคนที่คู่ควรเข้ามาในคลาสครับ คือถ้าวันนั้นเขาอยากเรียนกับเราจริงๆ แต่เงินไม่พร้อม ผมจำแนะนำให้เขากลับไปหาค่าสมัครมาให้ได้เสียก่อนเพื่อพิสูจน์ว่าเขามุ่งมั่นที่จะเข้าเรียนกับผมจริงๆและเพื่อพิสูจน์ว่าเขาคู่ควรกับโค้ชแบบผม”

.

“ถ้านี่เป็นการตอบคำถามเพื่อแสดงไหวพริบชิงมงกุฎนางงามจักรวาล ผมว่าคุณได้ตำแหน่งไปครองแน่” การพยายามหาคำตอบที่ฟังแล้วดูดีเพื่อทำให้สิ่งที่ตนเองทำดูสมเหตุสมผลอาจทำให้ชายหนุ่มไม่ทันสังเกตว่าโค้ชกำลังแดกดันอยู่

.

“แล้วถ้าวันนั้นคุณได้เป็นเทรนเนอร์เงินล้านสมใจตามที่คุณตั้งเป้าหมายไว้แล้ว และค่าเรียนแต่ละคอร์สของคุณขั้นต่ำอยู่ที่10,000 บาท ซึ่งมันไม่ได้ยากเลยที่จะเปิดคอร์สครั้งเดียวแล้วมีรายได้หลักล้าน เพราะคอร์สละ 10,000 บาท รับผู้เรียน 100 คน ก็ได้แล้ว 1 ล้าน จริงมั๊ย?”

“ใช่ครับ” ชายหนุ่มรับคำโดยที่ไม่รู้ตัวว่าโค้ชกำลังแดกดันอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่การแดกดันเพื่อความสะใจ แต่เป็นการแดกดันเพื่อสร้างความเข้าใจ

.

“สมมุตินะสมมุติ ถ้าคุณได้มีโอกาสมีวันนั้นจริงๆ แล้วมีผู้เรียนบางคนที่ไม่สามารถจ่ายค่าตัว 10,000 บาท ให้คุณได้จริงๆ แต่ความรู้ความเชี่ยวชาญที่คุณมีสามารถช่วยให้เขามีชีวิตที่ดีกว่าเดิมได้ คำถามคือ คุณจะช่วยเขาไหม?”

“ก็ต้องช่วยสิครับ ทำไมจะไม่ช่วย”

.

“ผมเป็นโค้ชด้านนิสัยครับ ถ้าคุณเป็นแฟนคลับผมถึงขนาดอยากเป็นโค้ชแบบผม คุณคงได้ยินผมสอนบ่อยๆว่า นิสัยเกิดจากสิ่งที่เราทำซ้ำๆ ดังนั้น นิสัยจึงเป็นหลักฐานที่หักล้างได้ยากที่สุดในโลก จริงไหมครับ?”

“ใช่ครับ”

“แล้วถ้าคุณมีนิสัยทำงานโดยใช้เงินเป็นหลักในการตัดสินใจมาตลอดชีวิต คำตอบที่คุณตอบผมมาเพื่อครู่จะเกิดขึ้นได้ยังไง?”

“.............................”

.

“ยุคนี้เต็มไปด้วยครูมากมาย ทั้งที่เป็นครูตัวจริง และเป็นนักธุรกิจในคราบครู ราคาของ ‘ชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม’ มันจึงแพงมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้เรียนจำนวนมากถูกกลไกการตลาดทำให้เชื่อว่า ค่าตัวโค้ชครูยิ่งแพงเท่าไหร่ โค้ชครูคนนั้นจะยิ่งต้องเก่งและน่าจะช่วยแก้ปัญหาให้เขาได้มากเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริง ผลลัพธ์อาจสวนทางกับราคาก็ได้ คุณว่าจริงไหม?”

.

ความเงียบคือคำตอบที่เสียงดังฟังชัดที่สุด!

“นี่แหละคือผลกระทบที่เกิดจากการที่คนที่ขาดจิตวิญญาณความเป็นครูเอาอาชีพครูมาทำเป็นธุรกิจ ซึ่งมันกลายเป็นสิ่งที่ไม่ผิดและไม่แปลกไปแล้วในยุคที่ใครๆก็อยากเป็นโค้ชเงินล้านกัน”

.

“โค้ชมีคำแนะนำสำหรับเรื่องนี้ไหมครับ?”

ชายหนุ่มเหมือนคนเพิ่งได้สติจากอาการเมาความรู้ที่ตนเองมี เมื่อมิกซ์กับการตั้งเป้าหมายทางอาชีพไปที่ ‘จำนวนเงินที่จะได้รับ’ มากกว่า ‘จำนวนคนที่จะได้ช่วย’ ทำให้คนดีๆแบบเขาเมาชีวิตแบบหัวราน้ำได้ง่ายๆ ตอนนี้ชายหนุ่มกำลังมองหาอะไรแรงส์ๆที่จะช่วยให้เขาหายจากอาการแฮงค์

.

“ซิก ซิกล่าร์ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจกล่าวไว้ว่า คุณจะได้รับทุกสิ่งที่คุณต้องการในชีวิต หากคุณช่วยให้คนจำนวนมากพอได้รับในสิ่งที่พวกเขาต้องการ” โค้ชใช้คำคมคนดังกล่าวสรุปเพื่อจบการสนทนาเคสนี้

.

“ดังนั้น หากคุณต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม คำแนะนำของผมก็คือ กลับไปตอบตนเองให้ได้ก่อนว่าคุณต้องการเป็นโค้ชไปทำไม และอะไรคือจุดยืนในการทำอาชีพนี้ของคุณ คำตอบทั้งสองข้อนี้คุณต้องหาเอง เมื่อคุณได้คำตอบที่ชัดเจนและถูกต้องทั้งสองข้อแล้ว ผมจะลองพิจารณาอีกครั้งว่าจะช่วยฝึกให้คุณเป็นนักฝึกอบรมหรือไม่ ไม่ใช่เพื่อเป็นโค้ชในแบบของผมนะ แต่เพื่อเป็นโค้ชในแบบของตัวคุณเอง”

.

.

#โค้ชธนา

#Excellent_Writer

#Trainer_Story
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]