• แมวเหมียวสิบชีวิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wholeinone.trainer@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-04-27
  • จำนวนเรื่อง : 313
  • จำนวนผู้ชม : 309892
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
โค้ชธนา Excellent Habit Coach
สมัครเรียนคอร์สออนไลน์ หรือติดต่อฝึกอบรม/บรรยาย Tel : 084-9775245
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trainthetrain
วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน 2562
Posted by แมวเหมียวสิบชีวิต , ผู้อ่าน : 537 , 09:35:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

#อยู่ในโลกอย่างไรไม่ให้ติดโลก

(หา)เรื่องโดย โค้ชธนา

Trainer Story Ep.22

++++++++++++++

.

 “การบ้านที่โค้ชให้ค้นหาตัวตน ค้นหาคุณค่าในตัวเอง สิ่งนี้เรียกว่า ‘อัตตา’ มั้ยคะ?

.

ในทริปตรอนเบิกบาน ขณะที่ศิษย์รักษ์ดีแต่ละคนผู้เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการเซลฟี่ทั้งเดี่ยวและกลุ่มตามสถานที่ต่างๆมาตลอดช่วงเย็นกำลังจะเอกเขนกกันอย่างผ่อนคลายที่มุมนอนของตนเอง คำถามที่ท้าทายอัตตาของผู้ตอบก็ถูกจุดชนวนขึ้นมาโดย เจ๊เปิ้ล เทรดเดอร์ปราบมารผู้คว่ำหวอดอยูในวงการเทรดหุ้นมายาวนานพอสมควร

.

แม้จะดูเหมือนเป็นคำถามธรรมดาที่มีจุดเริ่มต้นเล็กๆจาก “ตัวฉัน” แต่คำถามนี้เป็นหนึ่งในคำถามที่คำตอบครอบจักรวาล

เขาจึงตรวจสอบก่อนว่าลึกๆแล้ว ลูกศิษย์คนนี้ถามไปทำไม และที่สำคัญกว่านั้น อัตตาของเธอต้องการได้ยินคำตอบอะไรเป็นพิเศษจากปากเขาหรือเปล่า

.

“ถามทำไมครับ คุณเปิ้ล?”

“ก็แค่อยากรู้คะ เพราะเห็นโค้ชสอนให้เราสร้างมันขึ้นมา ซึ่งมันดูจะขัดแย้งกับพุทธศาสนาที่สอนให้เราละอัตตา” เธอให้คำตอบ เขาชั่งน้ำหนักดูเห็นว่าไม่ใช่คำถามประเภทลองของแต่อย่างใด และคำว่า สร้างตัวตน ที่เจ๊เปิ้ลกล่าวถึง เธอเหมารวมถึงคอร์สสร้างตัวตนของโค้ชครูทุกคนด้วย

“ใช่คะโค้ช พวกหนูก็อยากรู้” เจ๊นุต สายฮาตัวแม่รีบเป็นทัพเสริมแทนเพื่อนๆที่เหลือทันที

.

“อัตตา ในทางศาสนาก็คือ ‘ตัวกูของกู’ นี่แหละ” เขาเฉลย “แน่นอนว่า ศาสนาสอนให้ละอัตตาเพราะมันเป็นต้นเหตุแห่งความทุกข์ทั้งปวง”
“แล้วงั้นเราเรียนสร้างตัวตนกันมันก็ไม่ดีสิคะ?” เจ๊ตา ศิษย์น้องที่ได้รับการลงคะแนนเสียงแบบเป็นเอกฉันท์ให้เป็นหัวหน้าห้องแก๊งศิษย์รักษ์ดียิงคำถามต่อมา ความกระหายใคร่รู้ล้นทะลักออกมาทางสายตาที่อยู่หลังแว่นตาราคาหลักพันแต่คุณภาพหลักแสน มันเอ่อล้นจนโค้ชสัมผัสได้

.

“ก็เพราะว่าการสร้างตัวตนมีประโยชน์ต่อความสำเร็จที่เราต้องการนะสิครับ” เขาให้ตอบสั้นๆตามสไตล์ก่อนให้คำอธิบายเพิ่มเติมแบบยาวๆ

“ความสำเร็จมี 2 ระดับ ระดับโลกิยะ กับ ระดับโลกุตระ การสร้างตัวตนเป็นความสำเร็จในระดับโลกิยะ ส่วนการละทิ้งตัวตนเป็นความสำเร็จในระดับโลกุตระ คำถามคือ คุณมีเป้าหมายที่ความสำเร็จระดับไหน?”

.

“โค้ชกำลังบอกว่า ถ้าเราตั้งเป้าหมายชีวิตไว้ที่ความสำเร็จระดับโลกิยะ การสร้างตัวตนให้สำเร็จก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำใช่ไหมคะ?” เจ๊ทิพตัวแม่สายสุขภาพพยายามสรุปความเข้าใจในสิ่งที่ตนเองได้ยิน โดยมีเพื่อนๆทั้ง 4 คนนอนเอกเขนกมุมใครมุมมันเป็นกำลังใจ

“ถูกต้องแล้วครับ คุณทิพ”

.

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ กล่าวว่า “หากคุณไม่สามารถอธิบายเรื่องใดให้คนอื่นเข้าใจได้ง่ายแล้วล่ะก็ แสดงว่าคุณยังไม่เข้าใจเรื่องนั้นดีพอ” เขาใช้สมองเรียบเรียงคำพูดที่จะอธิบายครู่หนึ่งจากนั้นจึงพยายามอธิบายในเรื่องที่ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนักนี้เพื่อให้ศิษย์รักษ์ดีทุกคนเข้าใจง่ายที่สุดถึงความหมายของคำว่า ‘อัตตา’ ในทุกแง่มุมที่เขาคิดว่าจำเป็น

.

“ในหลักสูตรนักขายพันธุ์ X ผมให้คำนิยามการขายไว้ว่า ‘การขาย คือการส่งผ่านความเชื่อที่คุณมีในคุณค่าของสินค้าหรือคุณค่าของตนเองไปยังลูกค้าก่อนจะใช้คุณค่าในสินค้าหรือคุณค่าในตัวเองแก้ปัญหาให้ลูกค้าและช่วยทำชีวิตเขาให้ดีขึ้น’

ผมแบ่งการขายในโลกนี้ออกเป็น 2 อย่างเท่านั้น ขายสินค้า กับ ขายตัวเอง

.

‘การขายสินค้าผ่านการขายตัวเอง’ คือวิธีในการทำตลาดเพื่อการขายอะไรสินค้าและบริการให้ประสบความสำเร็จและได้ผลลัพธ์แบบมั่งคั่งยั่งยืนที่สุด ไม่ว่าจะในโลกออฟไลน์หรือออนไลน์ และเพื่อให้คุณสามารถ ‘ขายสินค้าผ่านการขายตัวเอง’ ได้สำเร็จ จำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องสร้างตัวตนให้ชัดเจน แตกต่าง และเป็นที่จดจำ

.

‘ตัวตน’ ในมุมที่โค้ชครูท่านอื่นสอนกัน หมายถึงการทำให้ตนเองมีชื่อเสียง เปิดเพจหรือจะโพสอะไรก็ต้องมียอดไลค์ยอดแชร์เป็นหลักหมื่น เปิด IG ก็ต้องมียอด Follow เป็นแสน เปิดช่องยูทูปก็ต้องมีคน Subscribe  หลักล้าน

.

วิธีที่พวกเขาสอนให้คุณใช้จึงเป็นไปตามหลักการ ชอบ - เชื่อ - ช่วย นั่นคือ

ทำไงก็ได้ให้คน ‘ชอบ’ คุณให้ได้ก่อน เมื่อเขา ‘ชอบ’ คุณแล้ว เขาก็จะ ‘เชื่อ’ คุณ  เมื่อเขา ‘เชื่อ’ คุณแล้ว เขาก็จะ ‘ช่วย’ คุณซื้อสินค้าและบริการที่คุณขายในที่สุด

.

แต่ ‘ตัวตน’ ในมุมที่ผมสอน ผมใช้หลักการทำตลาดแบบสวนกระแสกิเลส นั่นคือ ‘ช่วย - ชอบ – เชื่อ’ นั่นคือ

จงใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญที่คุณมี ‘ช่วย’ เขาให้มากพอจนชีวิตเขาดีขึ้นจริงๆ เมื่อชีวิตเขาดีขึ้นแล้ว เขาจะ ‘ชอบ’ คุณ เมื่อเขา ‘ชอบ’ คุณแล้ว ซึ่งเป็นความชอบที่ไม่ได้เกิดจากความรักใคร่ไหลหลงที่ขาดสติ คุณแนะนำสิ่งใดไป เขาก็จะ ‘เชื่อ’ ในสิ่งที่คุณแนะนำอย่างมีสิตเช่นกัน ซึ่งสินค้าและบริการที่คุณขาย

.

ดังนั้น แม้จะเป็น ‘การสร้างตัวตน’ เหมือนกัน แต่ทั้งสองแนวทางนี้ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน

.

อย่าง ‘การทำให้คนชอบ’ ทำได้จาก 2 วิธี คือ

1) ทำให้ชอบด้วยความดัง (ทำได้ง่าย ใช้ประโยชน์ได้เร็ว)

2) ทำให้ชอบด้วยความดี (ทำได้ง่าย แต่ใช้ประโยชน์ได้ช้า)

ด้วยเหตุนี้ คนส่วนใหญ่ที่ต้องการผลลัพธ์จากสร้างตัวตนเร็วๆ จึงนิยมใช้ ‘ความดัง’ เป็นเครื่องมือแทนการใช้ ‘ความดี’

.

เหตุที่ทำให้คนเราทุกข์ ไม่ใช่การมีตัวตนที่ใช่ แต่คือการไม่รู้ว่าตัวเองเกิดมาเป็นใคร และจะใช้คุณค่าที่ตนเองมีทำอะไรดีๆให้โลกใบนี้บ้าง

.

การรู้ว่าตัวเองเกิดมาเป็นใคร คือส่วนของ ‘การค้นหาตัวตน’

การจะใช้คุณค่าที่ตนเองมีทำอะไรดีๆให้โลกใบนี้บ้าง คือส่วนของ ‘การสร้างตัวตน’

.

พระพุทธเจ้า ไม่ได้ปฏิเสธประโยชน์ของ ‘การสร้างตัวตน’ เพราะเป็นสิ่งจำเป็นต่อความสำเร็จในหน้าที่การงาน หรือจะเรียกให้ถูก คือ ความสำเร็จระดับโลกิยะ แต่พระองค์ปฏิเสธไม่ให้เรา ‘ยึดมั่นถือมั่น’ ในตัวตนที่เราสร้างขึ้น เพราะ ‘ตัวตน’ ไม่ใช่เหตุแห่งทุกข์ ‘การยึดมั่นถือมั่นในตัวตน’ ต่างหากที่ทำให้คนเราทุกข์

.

‘ตัวตน’ เปรียบเหมือน ‘อาหาร’ ที่จำเป็นต่อการดำรงอยู่ของร่างกาย แม้จะจำเป็น แต่เราทุกคนก็ต้องบริโภคแต่ ‘พอดี’ ไม่มากไปไม่น้อยไป มิฉะนั้น ‘อาหาร’ ที่กินเข้าไปมันจะกลับมาเป็นโทษต่อร่างกายได้

.

‘ความดัง’ ก็เช่นกัน

‘ความดัง’ ที่ตั้งอยู่บนความยึดมั่นถือมั่นแบบพอดี ช่วยทำให้งานเดิน แต่ถ้ามากไปจะทำให้คนๆนั้นหลงตัวเอง และคนที่หลงในความดังของตัวเอง สุดท้ายจะตายจากความยึดมุ่นถือมั่นในความดังนั้น ไม่ต่างอะไรกับนายพรานที่ตกลงไปในหลุมที่ตนเองขุดไว้ดักสัตว์อื่น สุดท้ายก็ตายอยู่ในหลุมนั้น

.

หลวงพ่อพุทธทาส กล่าวว่า ‘ประโยชน์สูงสุดของการทำงาน คือการใช้งานนั้นขัดเกลากิเลส หากคุณทำงาน แต่กิเลสในใจไม่ลดลงเลย ต่อให้คุณได้กำไร ชีวิตคุณก็ขาดทุน’

.

ด้วยเหตุนี้ หากคุณใช้ ‘การทำให้คนชอบด้วยความดัง’ เป็นเครื่องมือในการสร้างตัวตน ยิ่งคนมาหลงใหลคลั่งไคล้ชื่นชอบคุณแบบขาดสติมากเท่าไหร่ ‘อัตตา’ หรือความหลงตัวเองก็จะยิ่งมีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

.

แต่หากคุณใช้ ‘การทำให้คนชอบด้วยความดี’ เป็นเครื่องมือในการทำตลาดสร้างตัวตน ยิ่งคุณได้ใช้คุณค่าที่ตนเองมีช่วยทำให้ชีวิตคนอื่นดีขึ้นได้มากเท่าไหร่ ‘ความยึดมั่นถือมั่นอัตตา’ ของตัวคุณเองก็จะถูกขัดเกลาให้เบาบางลงมากขึ้นเท่านั้น

ดังนั้น จงใช้ชีวิตให้เหมือนน้ำที่กลิ้งบนใบบัว คืออยู่ในโลกแต่ไม่ยึดติดโลก นี่คือหนทางสู่การบรรลุความสำเร็จในระดับโลกุตระ

.

เมื่อใด ‘ความยึดมั่นถือมั่นในอัตตา’ ไม่หลงเหลืออยู่ในจิตใจของคุณแล้ว เมื่อนั้น ‘ความทุกข์จากอัตตา’ ก็จะเกิดขึ้นได้อย่างไร จริงไหมครับ และเมื่อวันแห่งการบรรลุความสำเร็จระดับโลกุตระมาถึง คุณจะมี ‘ตัวตน’ หรือไม่ก็ไม่ใช่สิ่งจำเป็นอีกต่อไปแล้ว”

.

“นี่มันรายการธรรมราตรีสวัสดิ์ชัดๆ” เจ๊นุตสายฮาตัวแม่ไม่ปล่อยโอกาสในการยิงมุกเพื่อทำแต้มได้ตกอยู่ในมือของสาวรั่วหัวกบฏอย่างมาดามทรายเป็นอันขาด นางยิ่งรู้สึกมีชัยเมื่อเหลือบไปเห็นสายตาจิ๊กใส่ของมาดามทราย

.

“กระจ่างใจไหมครับ คุณเปิ้ล” โค้ชโฟกัสไปที่เจ้าของกระทู้ในค่ำคืนนี้

“ชัดระดับ Super Full HD อีกคะ” เจ๊เปิ้ลรับเสียงใสในตาปรือ

.

“ในการสร้างตัวตนของพวกเรา เราจะต้อง ‘ดังด้วยความดี’ ไม่ใช่ ‘ดีด้วยความดัง’ ทุกคนโอเคมั๊ย?” เจ๊ตาขาใหญ่ปลุกระดมมวลชนครั้งสุดท้ายก่อนจะแยกย้ายกันไปหลับนอนพักผ่อนกายาที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการทัวร์ตรอนเมื่อช่วงเย็น

เจ๊นุตกับมาดามทรายรับคำเสียงเจี๊ยวจ๊าว บ่งบอกให้รู้ว่าความเหนื่อยล้าจากทัวร์ตรอนเบิกบานทำอะไรนางสองคนไม่ได้

.

“อัตตาในตัวเจ๊ว่าไงหนูไมรู้ แต่ที่รู้ตอนนี้คือ เปลือกตาในตัวหนูลืมไม่ขึ้นแล้ว”

เจ๊เปิ้ลผู้กลัวริ้วรอยเหี่ยวย่นจากการนอนดึกจะบุกใบหน้ารีบโอดขึ้นจากมุมนอนของตนเอง ข้างกายมีเจ๊ทิพนอนซุกตัวใต้ผ้าห่มรอออกตัวจากจุดสตาร์ทสู่นิทราเป็นคนแรก

.
อัตตาเป็นของที่หนักที่สุดในโลก ยิ่งถือยิ่งทุกข์ วางความยึดมุ่นถือมั่นในอัตตาลงได้มากเท่าไหร่ ใจยิ่งเบาสบายมากเท่านั้น แต่ต่อให้หนักยังไง เมื่อร่างกายที่เหนื่อยล้าจากการเดินทางบวกกับอากาศที่เย็นสบายของแอร์ อัตตาก็หนักสู้เปลือกตาของทุกคนเวลานี้ไม่ได้

.

“นอนพักผ่อนกันได้แล้วครับ พรุ่งนี้ผมมีเวิร์คช๊อปสำคัญให้ทำ” เช้าวันรุ่งขึ้นทุกคนต้องออกเดินทางกลับ โค้ชจึงแจ้งกำหนดการให้ทราบก่อนปล่อยให้เปลือกตาที่หนักอึ้งพาอัตตาของทุกคนเข้านอน

“ธรรมราตรสวัสดิ์”

.

.

#โค้ชธนา

#Excellent_Writer

#Trainer_Story
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]