• บุษยมาศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : trangnaewna@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 212553
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
หนังสือพิมพ์ตรังแนวหน้า
ครบเครื่องเรื่องข่าว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trangnaewnanews
วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by บุษยมาศ , ผู้อ่าน : 2083 , 22:25:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                พระพุทธเจ้าภายหลังจากได้พบหลักความจริงแล้ว ในครั้งแรกพระพุทธองค์ไม่พึงปรารถนาจะทรงสั่งสอนอบรมใครคนใดคนหนึ่งในโลกใบนี้ เพาะธรรมะที่พระองค์ค้นพบนั้นยากที่คนอื่นจะเข้าใจตรัสรู้ตามได้ เป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนมากต่อภาวะอารมณ์ของผู้บริโภคกามารมย์ ถ้าขาดสติ-สัมปชัญญะไปแม้แต่เสี้ยววินาทีเดียว ก็ต้องเริ่มต้นใหม่กันทั้งหมด.........ในขณะที่พระพุทธองค์เสวยวิมุตติสุขผ่านพ้นไปแล้ว 49 วัน พระองค์เสด็จออกมาร่มไม้ราชายตนะ กลับมาประทับ ณ ร่มไม้ อชปาลนิโครธ (ต้นไทร) อีก ทรงพิจารณาถึงธรรมที่พระองค์ได้ตรัสรู้แล้วว่าเป็นธรรมที่ลึกซึ้ง ยากที่บุคคลที่ยินดีในกามคุณจะรู้ตามได้ยาก ท้อพระทัยที่จะสั่งสอน แต่อาศัยพระมหากรุณาในหมู่สัตว์ ส่วนพระคันถรจนาจารย์แสดงความว่า ในกาลที่พระองค์ท้อพระทัยนั้น ท้าวสหัมบดีพรหมทราบพุทธอัธยาศัย จึงมากราบทูลอาราธนา เพื่อทรงแสดงธรรมที่พระองค์พิจารณาก็ทราบด้วยปัญญาว่า หมู่สัตว์เปรียบได้กบดอกบัว 4 เหล่า พระพุทธองค์ทรงวางหลักการสอนเปลี่ยนสังคมฮินดู หรืออินเดีย จากสังคมสัญญามาเป็นสังคมแห่งปัญญา และหลักการนี้ได้กระจายไปทั่วโลก ที่มีพุทธศาสนาแพร่หลาย ซึ่งมีหลักการดังต่อไปนี้.........ในการสอน

                1.สุตมยปัญญา (กระบวนการฟัง) หมายถึงความรู้และความรู้สึกที่เกิดจากสุตะ คือการรับรู้ข้อมูลจากแหล่งความรู้ภายนอกตัวเรา เรียกว่า ปรโตโมสะ คนที่มีสุตมยาปัญญา จัดว่ามีความจำดี เป็นพหูสูตร คือ ผู้คงแก่เรียน เช่นทรงจำพระไตรปิฎก เรียกว่า ตู้พระไตรปิฎกเคลื่อนที่ หรือ สารานุกรมเคลื่อนที่

                2.จินตมยปัญญา (กระบวนการคิด) หมายถึงความรู้รอบและรู้สึกที่เกิดจากกาคิด หรือจินตนาการ ซึ่งเป็นกระบวนการทำงานของจิตใจภายในตัวเรา เรียกว่า โยนิโสมนสิการ เป็นจุดเริ่มต้นของการคิดที่ถูกทาง คนพวกนี้จะฉลาดในเชิงวิเคราะห์ข้อมูล เขาเน้นการคิด วิเคราะห์มากกว่าการจดจำ อาทิ อัลเบิรต์ ไอต์ไสตย์

                3.ภาวนายปัญญา (กระบวนการปฏิบัติ) หมายถึงความรู้รอบและรู้สึกที่เกิดจากการลงมือปฏิบัติ ซึ่งได้ผ่านกระบวนการลองผิดลองถูกมาแล้ว อาทิผู้มีทักษะเชี่ยวชาญในเรื่องต่างๆจัดว่ามีภาวนายปัญญา กาที่เราสามารถเขียนหนังสือ ก,ข-ฮ หรือA,B-Z ได้ ไม่ใช่เกิดจากการท่องจำ หรือการคิดคะเน แต่เกิดจากการลงมือฝึกเขียนจริง ไม่ใช่เกิดจากการท่องจำ

                เมื่อกล่าวถึงกระบวนการเรียนรู้ในสถาบันกาศึกษาหือโรงเรียน  สถาลบันหรือโรงเรียนต้องช่วยพัฒนาผู้เรียนให้มีภูมิปัญญา 3 ประการ เช่นในวิชาคณิตศาสตร์ การสอนให้จำสูตรคณิตศาสตร์ได้ เป็นกระบวนการพัฒนาสุตมยปัญญา การสอนจินตคณิตศาสตร์ เป็นการพัฒนา “จินตมยปัญญา” การสอนให้ทำแบบฝึกหัด หรือแบบฝึกปฏิบัติ ได้เป็นการ “พัฒนาภาวนามยปัญญา”

                เมื่อพัฒนาปัญญาทั้ง 3 ประการแล้ว พระพุทธเจ้าทรงใช้กระบวนการเรียนการสอนที่เรียกว่า “ปัญญาวุฑฒิธรรม” ปัญญา 4 ขั้นตอน ในการพัฒนาปัญญา ดังนี้

                1.สัปปุริสสังเสวะ การคบคนดี หรือแหล่งข้อมูลที่ดี

                2.สัทธัมมัสสวนะ  การศึกษาคำสอนของคนดี หรือศึกษาหาความรู้จากแหล่งข้อมูลที่ดี หรือครูที่ดี เมื่อมีครูดีสอนดี สอนให้จำ ทำให้ดู อยู่ให้เห็น

                3.โยนิโสมนสิการ  การพิจารณาโดยแยบคาย หรือ คิดเป็น ทำเป็นโดยการไตร่ตรองหรือ ที่เรียกว่า วิจัย ภาษาอังกฤษว่า

                4.ธัมมานุธัมมปฏิบัติ  การปฏิบัติธรรมน้อยให้คล้อยปฏิบัติธรรมใหญ่นั่นคือ “การฝึกทักษา” (พบกันใหม่..ฉบับหน้า)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 13/02/2009 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

อนุโมทนาเจ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]