• บุษยมาศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : trangnaewna@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 212651
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
หนังสือพิมพ์ตรังแนวหน้า
ครบเครื่องเรื่องข่าว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trangnaewnanews
วันเสาร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by บุษยมาศ , ผู้อ่าน : 2308 , 17:32:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

*วัยรุ่น 77.91 % เห็นว่ามีอัตราความเสี่ยงต่อการเสียตัวในวันวาเลนไทน์**

 “วันวาเลนไทน์ (Valentine)” หรือวันแห่งความรักเป็นประเพณีอย่างหนึ่งที่ไทยได้รับอิทธิพลมาจากชาติตะวันตก เป็นวันพิเศษที่หนุ่มสาวจะแสดงความรักต่อกัน และจากวันพิเศษแบบนี้ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอยู่ในช่วงวัยรุ่นย่อมมีความเป็นห่วงต่อความเสี่ยงที่วัยรุ่นจะพลาดพลั้งมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร “ดุสิตตรังโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ศูนย์ตรัง จึงได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของกลุ่มวัยรุ่น จำนวนทั้งสิ้น 919 คน อายุระหว่าง12-19 ปี โดยสำรวจระหว่างวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ 2552 พบว่า... 

            วัยรุ่น ร้อยละ 58 มีแฟนแล้ว โดยกิจกรรมที่ทำร่วมกันกับแฟนในวันวาเลนไทน์ส่วนใหญ่ไปเที่ยวร้อยละ 37.15 และ ดูหนัง ฟังเพลง ร้อยละ 36.77 ส่วนที่เหลือจะเป็นการไปกินข้าวและร่วมทำกิจกรรมอื่นๆ ร้อยละ 26.08 สำหรับโอกาสความเป็นไปได้ในการเสียตัวของวัยรุ่นในวันวาเลนไทน์ พบว่า วัยรุ่นส่วนใหญ่เห็นว่ามีความเป็นไปได้ ร้อยละ 49.08 และไม่แน่ใจ ร้อยละ 28.83 เหตุผลสำคัญที่วัยรุ่นเห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเสียตัวในวันวาเลนไทน์ คือ ความใกล้ชิด สนิทสนม อยู่ในช่วงวัยที่อยากรู้อยากเห็น และเป็นวันแห่งความรักที่ต้องการแสดงออกถึงความรักที่มีต่อกัน ส่วนความไม่แน่ใจต่อการเสียตัวในวันวาเลนไทน์นั้นจะขึ้นอยู่กับเวลาและสถานที่ โอกาสที่เอื้ออำนวย และมีจำนวนร้อยละ 22.09 เห็นว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะมีเพศสัมพันธ์กันในวันวาเลนไทน์ (วัยรุ่นกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จัดอยู่ในกลุ่มที่ไม่มีแฟน)

สำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับการเสียตัวของวัยรุ่นในวันวาเลนไทน์เป็นเรื่องเสียหายหรือไม่นั้น พบว่า วัยรุ่นส่วนใหญ่ร้อยละ 63.55 เห็นว่าเป็นเรื่องเสียหาย และร้อยละ36.45 เห็นว่า เป็นเรื่องไม่เสียหาย จากผลการสำรวจดังกล่าวเป็นที่น่ายินดีว่ามีวัยรุ่นจำนวนถึงร้อยละ 63.55 ที่เห็นว่าการมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์เป็นเรื่องเสียหาย ไม่ควรจะเกิดขึ้น เนื่องจากอาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง และอยู่ในวัยที่ไม่สมควรจะมีเพศสัมพันธ์ แม้จะเห็นว่าวันวาเลนไทน์เป็นวันพิเศษที่จะแสดงความรักต่อกัน และวัยรุ่นส่วนใหญ่ก็ให้ความสำคัญกับวันนี้ถึงร้อยละ 63.22 นอกจากนี้วัยรุ่นเห็นว่า ระยะเวลาที่เหมาะสมในการมีเพศสัมพันธ์ คือ อายุ 25 ปีขึ้นไป ร้อยละ 36.12 รองลงมา อายุ 17-20 ปี ร้อยละ 32.32 อายุ 21-24 ปี ร้อยละ 19.16 และช่วงวัยอื่นๆ ร้อยละ 12.4 ดังนั้นเมื่อวัยรุ่นรับรู้และเข้าใจถึงจังหวะการดำเนินชีวิตที่ถูกต้องแล้วหากผู้ปกครอง หรือผู้ใหญ่ดูแล และให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด อนาคตของประเทศชาติก็ไม่น่าเป็นห่วงอีกต่อไป

                อย่างไรก็ตามมีวัยรุ่นส่วนหนึ่งอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร เมื่อผลการสำรวจพบว่า ทัศนคติที่มีต่อการมีเพศสัมพันธ์ หรือการเสียตัวในวันวาเลนไทน์นั้น วัยรุ่น ร้อยละ 36.45 เห็นว่าการเสียตัวในวันวาเลนไทน์เป็นเรื่องที่ไม่เสียหาย เป็นเรื่องธรรมดา เกิดจากความสมัครใจของคนสองคน และสามารถจะเกิดขึ้นได้แม้จะไม่ใช่วันวาเลนไทน์ ผลดังกล่าวสะท้อนถึงภาวะเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นหากวัยรุ่นไม่ได้รับการดูแลและเอาใจใส่ที่ดีมากพอ เนื่องจากปัจจุบันสังคม ค่านิยม มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก การรับรู้ การสื่อสารต่างๆ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และเปิดกว้างสำหรับคนในสังคม วัยรุ่นเป็นวัยที่อยู่ในช่วงของการเรียนรู้ อยากรู้ อยากลอง และการขาดวุฒิภาวะในการตัดสินใจจึงอาจทำให้ประสบปัญหาต่างๆ ก่อนจะเติบโตขึ้นมีชีวิตที่สดใสในอนาคต ดังนั้นผู้ปกครอง และผู้ใหญ่ในบ้านเมืองจะต้องเข้ามาดูแล ประคับประคอง ปลูกฝังแนวคิดและการดำเนินชีวิตอย่างถูกต้องทำนองคลองธรรม ก่อนที่บุตรหลานของท่านจะพบปัญหาจนทำให้ชีวิตหักเหไปจากทางที่ควรจะเป็น  

ขอบคุณวัยรุ่น วัยโจ๋ ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี พบกับ “ดุสิตตรังโพล” ฉบับหน้า...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]