• บุษยมาศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : trangnaewna@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 212650
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
หนังสือพิมพ์ตรังแนวหน้า
ครบเครื่องเรื่องข่าว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trangnaewnanews
วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม 2552
Posted by บุษยมาศ , ผู้อ่าน : 1580 , 19:18:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                     

  สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านตรังแนวหน้าทุกท่าน กลับมาอีกครั้งครับสำหรับ คอลัมน์ แพรสามสี มาพร้อมกับบรรยากาศการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น พร้อมกันทั่วประเทศเมื่อครบวาระขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนใหญ่จะเป็นองการบริหารส่วนตำบล หรือ อบต.เมื่อสิ้นสุดลงก็เป็นงานหนักของกกต.ในการจัดการเลือกตั้งอีกครั้ง

เพื่อ ให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่มีการกระทำความผิดกฎระเบียบของการเลือกตั้ง ที่เป็นพระราชบัญญัติ หรือคือ กฎหมาย ที่ผู้ใดเสนอตัวเป็นผู้สมัครให้ประชาชนในท้องถิ่นได้เลือก เข้าไปเป็นผู้บริหารก็ดี เป็นสมาชิกสภาท้องถิ่นก็ดี  หาก มีการกระทำผิดลงไป ก็จะมีบทลงโทษตามมา และ จะเป็นคดีอาญาในบางเรื่อง เช่นการย้ายบุคคลภายนอกที่ไม่ได้อาศัยอยู่จริงในพื้นที่ เข้ามาเพื่อหวังผลในการเลือกตั้งของผู้หนึ่งผู้ใด หากพิสูจน์ได้ว่ามีการกระทำในเรื่องดังกล่าวจริง ก็จะเป็นความผิดของผู้สมัคร และเจ้าของบ้านที่ให้การยินยอมให้บุคคลภายนอกมามีชื่อยูในบ้านของตัวเอง จะต้องถูกกกต.แจ้งความเพื่อดำเนินคดีอาญา ดังตัวอย่างที่มีให้เห็นหลายพื้นที่ขณะนี้  ผมจึงขอเตือนมายังนักการเมืองท้องถิ่นทั้งหลายไม่ว่าจะในตำแหน่งใดก็ตาม ถ้าคุณเสนอตัวให้ประชาชนเลือก ก็ สุ่มเสียงที่จะกระผิดทั้งนั้น บางครั้งอาจจะเป็นไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรืออาจจะจงใจที่จะกระทำเพื่อเอาเปรียบคู่ต่อสู้ ต่อให้คุณมีคะแนนมากกว่าเขาหลายเท่า แต่ถ้ามาเจอบ่วง กกต.เข้าสักเรื่อง

คุณก็ร่วงได้เหมือนกัน  ดูตัวอย่างที่จังหวัด  เทือกธานี..เอ้ย..สุราษฎร์ธานี..ใครจะไปนึกว่าเทือกสุบรรณจะแพ้จะว่าแพ้เพราะคูต่อสู้มีนามสกุลเดียวกับนักมวยโอลิมปิก ก็ไม่น่าจะใช่เพราะการเลือกตั้งเขาต่อยกันด้วยวาจานามสกุลเพชรคุ่มหรือวรพจน์ เพชรคุ่ม ไม่มีส่วนช่วยอย่างแน่นอน เพราะสาเหตุที่นายมนตรี เพชรคุ่ม ชนะการเลือกตั้งตำแหน่งนายกอบจ.จังหวัด สุราษฎร์ธานี นั้นเริ่มจากการที่น้องชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ คือนาย ธานี เทือกสุบรรณ  อดีตนายกอบจ.สุราษฎร์ธานีถูกศาลอุทธรณ์ ภาค 8 มีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งหรือใบแดงด้วยเหตุถูกร้องเรียนว่า แจกทุนการศึกษา ในช่วงเลือกตั้ง ถือเป็นการทำผิด พรบ.การเลือกตั้ง เมือมีการเลือกตั้งใหม่ก็มีคนจากสกุล เทือกสุบรรณ ลงแข่งเพื่อรักษาพื้นที่ไว้

ปรากฏ การช้างล้ม ก็เกิดขึ้น นี่คือตัวอย่างที่นักเลือกตั้งพึงสังวร ไว้ให้ดีว่าการที่จะเอาชนะการเลือกตั้งด้วยการกระทำทุกวิถีทางถูกบ้าง ผิดบ้าง นอกจากจะไม่ได้เป็นตามอยาก แล้ว ยังจะต้องมาติดคุกเข้าให้อีก..และอาจจะฉิบหายไปเลยเพราะเมื่อกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่กฎหมายกำหนดให้คนที่กระทำผิดจะต้องออกค่าใช้จ่ายในการจัดการ เลือกตั้งใหม่ด้วย...แล้วมันจะเหลืออะไร  อย่าคิดแต่เพียงว่าได้เป็นแล้วจะเข้าไปถอนทุน กินหัวคิวจากผู้รับเหมา  อย่า คิดแต่อยากได้..อย่าคิดมักง่าย เพราะวันนี้เขามีคณะกรรมการการเลือกตั้งแล้วมีหน้าที่คอยสอดส่องพฤติกรรมที่ กำลังหาเสียง เมื่อมีการทำผิดกติกากรรมการก็ต้อง จับ...ถ้าไม่จับ แล้วจะมี กกต.ไว้ทำ...... อะไร..?ว่ะ  

      จากที่ครั้งหนึ่งผมเคยเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ถึงไม่รู้เช่นเห็นชาติกับพฤติกรรมเลวร้าย โกงกินเงินงบประมาณอย่างหน้าตาเฉย  เทคนิคความพลิกเพลงในกลโกง ร้อยเปอร์เซ็นต์ ผมได้เจอมาพอสมควร มันไม่ใช่เฉพาะนักการเมืองหรอกครับ ที่หาประโยชน์ คอรัปชั่น  ถ้า เอาแค่ระดับจังหวัด ที่ร่วมกระบวนการโกง ชาวบ้านเป็นมาตั้งแต่ระดับผู้ว่าเลยทีเดียว เหตุเพราะว่าเมือพวกนักการเมือง ได้ผ่านการเลือกตั้งเข้าไปแล้ว กกต.ประกาศรับรองสถานะหมดปัญหาการร้องเรียนต่างๆ  ส่วน ที่เป็นสมาชิกสภาก็เปิดประชุมโดยคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อเลือกประธานสภา หลังจากนั้นผู้ที่ได้รับเลือกในตำแหน่งผู้บริหาร แถลงนโยบายต่อ สภา เสร็จแล้วก็เริ่มใช้เงินงบประมาณทีรัฐบาลอุดหนุนมาให้ บางที่ก็เป็นสิบล้านบางที่ก็หลายร้อยล้านบาทต่อปี ทีนี้จุดสำคัญที่ทีข้าราชการที่ไม่ดีทั้งหลายตั้งแต่ระดับสูงจึนถึงระดับ ล่าง  ก็ เรื่มใช้วิธีการของระบบอำมาตย์ท้องถิ่นทำตัวเป็นศักดินา เริ่มแสวงหาผลประโยชน์รูปแบบต่างๆ โดยการสมยอมของผู้บริหารท้องถิ่นทั้งหลาย ถามว่าทำไม่จึงต้องเป็นอย่างนั้น ผมตอบเพราะผมเคยเป็นนักการเมืองว่า ข้อบัญญัติหรือเทศบัญญัติงบประมาณประจำปีนั้น  เมื่อผ่านสภาท้องถิ่นมาแล้วขั้นตอนสุดท้ายก็จะต้องส่งให้ผู้ว่าเซ็นอนุมัติก่อน จึงจะสามรถใช้เงินดังกล่าวได้ มาถึงตรงนี้แหละครับท่าน ผู้อ่านทีรัก...ท่านจะเอาอะไร...ท่านต้องการสิ่งใด..พวกนายก

ท้องถิ่นก็ต้องรีบประเคนให้แล้วละครับ  เพราะไม่อย่างนั้นไม่รู้เมื่อไหร่จะได้ใช้เงินเพราะอำนาจอยู่กับท่าน  นี่ผมพูดถึงเฉพาะข้าราชการชั่วกับนักการเมืองเลวนะ ครับ ส่วนที่ดีก็มีเหมือนกันแต่หาทำยาแก้ริดสีดวงยากมาก  สุดท้ายสิ่งที่ประชาชนได้คือไม้ไอติม

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

อ้าว ที่แท้คุณไม่ใช่ บุศยมาศ ที่เป็นนักเขียนหรอกเหรอ ขอโทษด้วยนะครับที่เข้าใจผิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]