• บุษยมาศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : trangnaewna@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 212554
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
หนังสือพิมพ์ตรังแนวหน้า
ครบเครื่องเรื่องข่าว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trangnaewnanews
วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by บุษยมาศ , ผู้อ่าน : 1347 , 21:54:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 

 

ฉบับนี้ขออนุญาตพูดถึงชีวิต นักข่าว นักหนังสือพิมพ์ซึ่งมีฐานันดรในสังคม เป็นฐานันดร 4 และ วันที่ 5 มีนาคม 2498 เป็นวันก่อตั้งสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย เป็นที่มาของวันนักข่าว เฉพาะนักข่าวหนังสือพิมพ์ นะค่ะ

หลายท่านคงสงสัยนะค่ะว่า ฐานันดร 4 ที่พูดถึงกันอยู่เสมอนั้น มีความเป็นมาอย่างไร เริ่มขึ้นครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษ เมื่อสังคมแบบจารีตประเพณีในอังกฤษ ที่มีรูปแบบการปกครองในระบบประชาธิปไตยซึ้งมี พระมหากษัตริย์ เป็นประมุข กำหนดฐานันดรศักดิ์ของบุคคลในสังคม ขึ้นมา ฐานันดรที่ 1.พระมหากษัตริย์ และขุนนาง  ฐานันดรที่ 2.นักบวชในศาสนจักร ฐานันดรที่ 3.ฝ่ายบริหารราชการแผ่นดิน คือคณะรัฐมนตรีและสมาชิกรัฐสภา

ส่วนฐานันดรที่ 4.นั้นเมื่อนายเอ็ดมัน เบิร์ก นายกรัฐมนตรีอังกฤษในสมัยนั้น กำลังประชุมสภาฯ พูดถึงฐานันดรศักดิ์ของสังคม เมื่อเห็นนักข่าวของหนังสือพิมพ์ ไทม์ออฟ กรุงลอนดอน นั่งทำหน้าที่ฟังการประชุมเพื่อไปเสนอข่าว ก็ได้ประกาศในที่ประชุมว่า ฐานันดรที่ 4 กำลังทำหน้าที่ ฟังการประชุมสภาอยู่แล้ว พวกเขาคือ นักข่าว นักหนังสือพิมพ์  

 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลง องค์การสหประชาชาติ ในหลัก ปฏิญญาสากล ว่าด้วยสิทธิมนุษย์ชน ได้ประกาศให้นักข่าวหนังสือพิมพ์ เป็นฐานันดรที่ 4 ในสังคม ฐานันดรที่ 4 นักหนังสือพิมพ์ก็แพร่หลายมาถึงประเทศไทย

ในประเทศไทยก็มีคนที่ประกอบอาชีพ นักข่าว หนังสือพิมพ์ อยู่หลายชีวิตที่คอยนำเสนอข่าวต่อสาธารณชนให้ได้รับทราบเหตุการณ์บ้านเมืองตลอดเวลา คนเมื่ออยู่ร่วมกันในวิชาชีพ ที่มีอุดมการณ์ ในการทำงานที่คล้ายกันก็รวมตัว เริ่มประชุมเพื่อก่อตั้ง สมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย ขึ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2498 โดยมีนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ เพียง 15 คน เท่านั้นที่ร่วมก่อตั้ง เป็นที่มาของวันนักข่าวในประเทศไทย

ในปีต่อ ๆ มาให้ทุกวันที่ 4 มีนาคม เป็นวันประชุมใหญ่ของ สมาคมนักข่าว นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  ส่วนในวันที่ 5 มีนาคม คือวันที่นักข่าว หยุดพักผ่อนในรอบหนึ่งปี ที่เหน็ดเหนื่อยในการปฏิบัติหน้าที่  ส่วนวันที่ 6 มีนาคม หนังสือพิมพ์ทุกสำนักจะไม่วางจำหน่ายหนังสือพิมพ์ 1 วัน 

ปัจจุบันนี้...กิจกรรมในวันนักข่าว นั้นก็คือ 1.การประกาศเกียรติคุณ ยกย่องการปฏิบัติหน้าที่ของ หนังสือพิมพ์ นักข่าว ช่างภาพ ผลงานข่าวยอดเยี่ยม รางวัล อิสรา อมันตกุล 2.กิจกรรมพบปะสังสรรค์ช่วงเย็นของนักข่าว 3.กิจกรรมทำบุญ อุทิศส่วนบุญ ส่วนกุศลแก่ผู้ที่เป็นนักข่าวที่ล่วงลับไปแล้ว นี้เป็นประวัติย่อ ๆ ของผู้ที่มีอาชีพเป็นนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ ที่ฐานันดรศักดิ์ในสังคมยกย่องให้เป็นฐานันดรที่ 4 ซึ่งรากง้าว มาจากอังกฤษ จนมาถึงประเทศไทย

ขออนุญาตท่านผู้อ่าน..ที่จะพูดถึงนักข่าว..คนหนังสือพิมพ์ จังหวัดตรัง บ้านเราบ้าง มีตั้งแต่ ผู้สื่อข่าว ส่วนกลางที่ประจำในจังหวัด เช่นหนังสือพิมพ์ หัวสี รายวัน, รายปักษ์ นำเสนอข่าวอาชญากรรม การเมือง สังคม กีฬา และเศรษฐกิจ 

นอกจากนั้นยังมีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น อยู่หลายฉบับ ที่นำเสนอข่าว ผู้ที่ทำหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ก็มีพื้นฐานความรู้ การศึกษา ประสบการณ์ที่แตกต่างกัน ที่มาประกอบอาชีพตรงนี้ บางคนก็มี อุดมการณ์ในการทำหน้าที่, บางคนทำหนังสือพิมพ์ เพื่ออะไรบางอย่าง, บางคนก็ไม่มีที่ยืนในเวทีการเมือง จึงหันมายึดอาชีพหนังสือพิมพ์, บางคนทำหนังสือพิมพ์เพื่อขายโฆษณาเพียงอย่างเดียว ไม่คำนึงถึง เนื้อหาสาระ และคุณภาพของหนังสือพิมพ์

  วันที่ 5 มีนาคม เป็นวันนักข่าวหนังสือพิมพ์ ดังนั้นผู้ที่ประกอบอาชีพ นักหนังสือพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นนักข่าว ผู้สื่อข่าวส่วนกลาง และท้องถิ่น ทุกคนจะต้องมีอุดมการณ์ ในการปฏิบัติหน้าที่ ด้วยความ ซื่อสัตย์สุจริต เที่ยงตรง เป็นธรรม เป็นจริง เกิดประโยชน์ต่อสาธารณชน เรามีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 เช่นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของบุคคลและสื่อมวลชน, สิทธิในข้อมูลข่าวสารและการร้องเรียน

 ตามประมวลกฎหมายอาญา ความผิดฐานหมิ่นประมาท มาตรา 329 และ 330 หากเรานำเสนอข่าว ติชมด้วยความเป็นธรรม เป็นความจริง ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน ก็ไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท ดังนั้นจึงอยากจะให้เพื่อน ๆ น้อง ที่ทำหน้าที่ ผู้สื่อข่าว นักข่าว นักหนังสื่อพิมพ์ รับทราบไว้ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่ด้วย

การจะเป็นนักข่าวที่ดี นักหนังสือพิมพ์ที่ดี ฐานันดร 4 ที่ดีของสังคม อยู่ที่การปฏิบัติหน้าที่ของตัวเราเอง ไม่มีใครมาทำร้าย เราได้ หากเราเป็นคนดี คุณค่าหนังสือพิมพ์จะมีคุณค่าเมื่อประชาชนยอมรับในสิ่งที่เป็นจริง เที่ยงธรรม เที่ยงตรง ยุติธรรม รักษาผลประโยชน์ของบ้านเมือง 

ปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น ในวงราชการ ทั้งข้าราชการการเมือง ระดับชาติและท้องถิ่นรุนแรงขึ้นทุกขณะ การทุจริตคอรัปชั่น ของข้าราชการประจำ... สิ่งเหล่านี้กำลังเป็นมะเร็งร้าย ทำลาย ชาติบ้านเมือง ทุกขณะ ในวันนักข่าวอยากจะบอกเพื่อน ๆ น้องในวิชาชีพ ร่วมกันตรวจสอบการทุจรติคอรัปชั่นในวงราชการให้มาก ๆ โดยเฉพาะนักการเมืองท้องถิ่น ที่การทุจริตคอรัปชั่นจะทวีความรุนแรงและเป็นวงกว้าง

คุณค่าของนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ อยู่ที่การทำหน้าที่ ตรวจสอบรักษาผลประโยชน์ของบ้านเมือง อย่าให้เงินงบประมาณแผ่นดิน(เงินของหลวง) ถูกนักการเมืองขี้โกง เอาไปเป็นของตนเองและพวกพ้อง หากนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ไม่ทำหน้าที่ หนังสือพิมพ์ก็เป็นแค่กระดาษเปื้อนหมึก หรือกระดาษเช็ดขี้หมา นั้นเอง/////////
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/02/2010 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากเห็นคุณภาพสื่อ...ไม่ว่าสื่อเล็กสื่อใหญ่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]