• บุษยมาศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : trangnaewna@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 214295
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
หนังสือพิมพ์ตรังแนวหน้า
ครบเครื่องเรื่องข่าว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trangnaewnanews
วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by บุษยมาศ , ผู้อ่าน : 1491 , 06:55:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ในช่วงกุมภาพันธ์และมีนาคมของทุกปี เป็นเวลาที่ผู้ปกครองต้องวุ่นในการหาที่เรียนให้กับบุตรหลาน โดยมุ่งหวังไปสู่โรงเรียนที่มีชื่อเสียง และคาดหวังว่าเป็นสถานที่เรียนที่สามารถประสิทธิ์ประศาสน์วิชาความรู้ให้แก่บุตรหลานได้อย่างมีคุณค่าที่สุด

 ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นเดิมจะเป็นผู้ปกครองที่บุตรหลานต้องเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาโดยเฉพาะเด็กที่จบ ป.6 จะเข้าเรียนในชั้น ม.1 เท่านั้น แต่ขณะนี้ความวุ่นวายแผ่ลงมาถึงชั้นอนุบาลและประถมศึกษาแล้ว โดยเฉพาะจะเกิดขึ้นมากในโรงเรียนเอกชนตามนโยบายการดึงเด็กเก่งเข้ามาเรียน ถ้าได้เด็กเก่งถือเป็นยอดของปรารถนาของโรงเรียน เพราะสามารถการันตีถึงชื่อเสียงของโรงเรียน ไม่แปลกกับการใช้การศึกษาเป็นธุรกิจแนวหนึ่งที่ได้กำไรและบุญหรือเรียกกำไรบุญ

 ขณะนี่โรงเรียนรัฐบาลบางแห่งก็เริ่มเอาบ้าง กับการพยายามแย่งเด็กที่มีพื้นฐานดีทางสมองและการสนับสนุนที่ดีจากผู้ปกครอง โดยอาศัยความเฉลียวฉลาดและรู้จักคิดของผู้บริหารโรงเรียนด้วยการเปิดหลักสูตรพิเศษที่ผู้ปกครองสนใจ เช่น หลักสูตรสองภาษา และสรรหาครูเจ้าของภาษามาสอนเป็นต้น แต่เป้าหมายมิได้หวังเอากำไร หรือทำเป็นธุรกิจแต่อย่างใด คงเพียงเพื่อความคล่องตัวในการบริหาร และการเพิ่มจำนวนเด็กมากกว่า ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น คือ การหลีกเหลี่ยงนักเรียนด้วยการจับฉลากเข้าเรียน ตามนโยบายของกระทรวงทั้งหมด

 แต่ที่โรงเรียนวัดควนวิเศษ ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าแก่ และขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัด วันนี้คงจัดการศึกษาที่ตอบสนองนโยบายรัฐบาลทุกประการเช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นการรับเด็กเข้าเรียน เป้าหมายคือรับเด็กทุกคน ให้โอกาสกับทุกคน ยกเว้นเฉพาะชั้นเรียนที่มีเด็กเรียนมากจนรับไม่ไหวจะใช้วิธีการจับฉลาก แต่ถือว่าเกิดขึ้นน้อยมาก สรุปว่า หากเป็นประสงค์ของผู้ปกครองแล้ว เด็กก็จะได้เรียนตามปรารถนา จนได้ยินบ่อยครั้งว่าโรงเรียนวัดควนวิเศษเป็นโรงเรียนรับเด็กที่เข้าเรียนที่ไหนไม่ได้ หรือเข้าเรียนที่ไหนไม่ได้ให้เข้าเรียนที่นี่ โรงเรียนวัดควนวิเศษจึงเหมือนโรงเรียนเก็บตกก็ว่าได้

 ถ้าถือว่าการรับเด็กแบบเก็บตกคือวิกฤตของโรงเรียน แต่ผู้บริหารและครูโรงเรียนวัดควนวิเศษทุกคน สามารถใช้วิกฤตนี้ตรงนี้ให้เป็นโอกาสได้อย่างดียิ่ง บางครั้งเด็กที่ไม่ฉลาด พ่อแม่ไม่มีเงินและไม่คอยเอาใจใส่มากนัก จะเป็นผลดีของโรงเรียน เพราะการพัฒนาเด็กที่เริ่มต้นจากที่ศูนย์ (0) จะเห็นผลสำเร็จได้ชัดเจนกว่า เพียงครูให้ความรักความเอาใจใส่และความอบอุ่น ควบคู่กับการเรียนการสอน ที่เป็นการยอมรับความไร้เดียงสาและขาดโอกาสของเด็กเหล่านี้ก็ก่อให้เกิดผลความสำเร็จที่มีคุณค่าสำหรับพวกเขามากยิ่งแล้ว หรือเพียงแค่ทำให้พวกเขาเก่ง ดี และมีความสุขมากขึ้น ก็ถือว่าใช้ได้ โรงเรียนวัดควนวิเศษขอเพียงการยอมรับความสำเร็จของผู้ปกครองเท่านั้นก็พอแล้ว

 สภาพดังกล่าวเกิดขึ้นในโรงเรียนวัดควนวิเศษ เป็นมานานทุกสมัยของผู้บริหาร และครู ที่จะน้อมรับด้วยความเต็มใจ และอยู่นิ่งเฉยไม่ได้ การบริหารที่มุ่งเป้าสู่ตัวนักเรียนเป็นหลัก การช่วยเหลือเด็กเป็นรายบุคคล การหล่อหลอมกายใจ ด้วยพลังความรักความอบอุ่น การให้โอกาสกับการแสดงออก ความชอบและความถนัด จนบางครั้งต้องให้โอกาสกับนักเลงน้อยๆ เพื่อการกลับตัวเป็นนักเรียนผู้น่ารัก ก็เคยทำ

 ผู้เรียนจึงพูดเสมอว่า ใครก็ตามที่เข้ามาบริหารและสอนในโรงเรียนวัดควนวิเศษ คือผู้ที่โชคดีที่สุด

 ตลอดระยะเวลา 70 กว่าปีของการร่วมทำวิกฤตให้เป็นโอกาสที่ดี วันนี้ ภายใต้ผู้บริหารคนปัจจุบันและคณะครูทุกท่าน ได้ประสบความสำเร็จแล้วกับเกียรติยศสูงสุด คือ รางวัลโรงเรียนพระราชทาน รางวัลสำหรับผู้กระทำคุณงามความดีที่ยาวนานและต่อเนื่อง จึงขอแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่ง/////////
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]