• บุษยมาศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : trangnaewna@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 212377
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
หนังสือพิมพ์ตรังแนวหน้า
ครบเครื่องเรื่องข่าว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trangnaewnanews
วันพุธ ที่ 21 เมษายน 2553
Posted by บุษยมาศ , ผู้อ่าน : 1742 , 08:26:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้รับเหมาส่งหนังสือ ร้องเรียนถึง อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กรณีข้าราชการในสังกัดไม่ให้ความเป็นธรรมในการเปิดซองสอบราคางานจ้างผลิต สื่อป้องกันโรคเอดส์ในขณะเดียวกันผู้ร้องเรียนได้ตั้งข้อสังเกตถึงการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการ เปิดซองสอบราคาว่า ไม่โปร่งใสส่อไปในทางทุจริต ไม่รักษาผลประโยชน์ให้กับทางราชการ เหมือนกับไม่ให้เกียรตินายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรับผิดชอบดูแลกรมประชาสัมพันธ์ ทั้ง ๆ ที่ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตยเป็นคนจังหวัดตรัง

เมื่อ เวลา 10.30 น. ของวันที่ 5 เม.ย. 2553 ที่ผ่านมา นายผดิษฐ์ ผกาแก้ว ได้เข้าพบนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ณ ห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนกรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมในการเปิดซองสอบราคา จ้างผลิตสื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์ ตามเอกสารสอบราคาเลขที่ 79/2553 และทำการเปิดซองสอบราคาในวันที่ 29 มีนาคม 2553

โดยหนังสือร้องเรียนของนายผดิษฐ์ ผกาแก้ว ได้ร้องเรียนถึงการไม่ได้รับความเป็นธรรมในการเปิดซองสอบราคาครั้งนี้ ว่า คณะกรรมการเปิดซองทำผิดหลักเกณฑ์ข้อระเบียบข้อบังคับของการเปิดซอง และมีพฤติกรรมไปในทางส่อทุจริตเอื้อผลประโยชน์ให้กับพรรคพวกเพื่อนพ้อง และไม่รักษาผลประโยชน์ให้กับทางราชการ จึงตั้งข้อสังเกตและข้อสงสัย ดังต่อไปนี้ คือ

1.ทำไมประชาสัมพันธ์ จังหวัดตรังจึงตั้งราคางานจ้างครั้งนี้สูงเกินความเป็นจริง คือ ผลิตสารคดีโรคเอดส์ความยาว 2  นาที ราคาตอนละ 12,460 บาท จำนวน 15 ตอน เป็นเงิน 186,900 บาท ซึ่งสูงกว่าราคาโดยทั่วไป 3-4 เท่า ทั้ง ๆ ที่รายละเอียดของงานจ้างครั้งนี้ก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย เพราะในเอกสารสอบราคากำหนดคุณสมบัติของการผลิตสารคดีโรคเอดส์ โดยให้ใช้อุปกรณ์การถ่ายเป็นกล้องชนิดเบต้าแคมป์ หรือชนิดมินิดีวี ไม่น้อยกว่า 3 ซีซีดี และเสียงบรรยายจะต้องเป็นผู้ที่มีบัตรรับรองการเป็นผู้ประกาศของกรมประชา สัมพันธ์เท่านั้น อีกทั้งสคริปของเนื้อหาโรคเอดส์ก็ได้ผ่านการพิจารณาแล้วและไม่มีรายละเอียด อื่นปลีกย่อยซึ่งเป็นเพียงสารคดีเผยแพร่ธรรมดาเท่านั้น จึงตั้งขอสังเกตว่าตั้งราคาไว้ให้กับตัวเองหรือพรรคพวกเพื่อนฝูง จึงทำให้เหตุการณ์การเปิดซองน่าจะเชื่อได้ว่าไม่โปร่งใส ไม่ยุติธรรม 2.ทำไมการเปิดซองสอบราคา ครั้งนี้นานกว่า 6 ชั่วโมง ทั้ง ๆ ที่มีผู้ยื่นซองเสนอราคาเพียง 2 ราย คือ หจก.โอพีจี มีเดีย และ ร้านพีดีโปรดักชั่น เท่านั้น (สำหรับข้อนี้ นายผดิษฐ์  กล่าวว่า ตั้งแต่ตนเองจดทะเบียนพาณิชย์ในการรับบันทึกเทปโทรทัศน์และผลิตสารคดีมา นานกว่า 8 ปีแล้ว และยื่นซองสอบราคางานจ้างงานในลักษณะนี้นับครั้งไม่ถ้วน ก็ไม่เคยเห็นการเปิดซองสอบราคาใช้เวลานานเท่ากับครั้งนี้ ) 3.ทำไม เมื่อคณะกรรการเปิดซองที่ 1 ของทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว และทั้ง 2 ฝ่ายได้ผ่านหลักเกณฑ์ จึงทิ้งระยะเวลานานมาก ที่จะเปิดซองที่ 2 ซึ่งเป็นซองข้อเสนอด้านราคา มีอะไรแอบแฝงหรือไม่หรือต้องการประวิงเวลาที่จะหาทางออกกับอีกฝ่ายหนึ่งหรือ ไม่ 4. ทำไมทางสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตรัง จึงตั้งมูลค่าของผลงาน 100% เต็ม ทั้ง ๆ ที่หลักเกณฑ์การจัดซื้อจัดจ้างจะต้องกำหนดผลงานไม่เกิน 50% ของงานที่จ้าง ดูเหมือนว่าทางสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดตรังจะล็อกสเป็กงานมาตั้งแต่การ ประกาศสอบราคา เพื่อให้กับพรรคพวกเพื่อนพ้องหรือไม่อย่างไร ข้อนี้ผิดระเบียบผิดหลักเกณฑ์หรือไม่อย่างไร และ 5.ตามประกาศสอบราคาฯ ในหลักเกณฑ์และสิทธิในการพิจารณาราคาข้อ 5.1 หากผู้ยื่นซองรายใดไม่ผ่านการพิจารณาในซองด้านเทคนิค ทางคณะกรรมการจะคืนซองข้อเสนอด้านราคาคืนโดยไม่เปิดซอง (ตามเอกสารประกาศสอบราคาฯ) แต่ข้าพเจ้าไม่ได้รับซองคืนตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ถือว่าผิดระเบียบหรือไม่

นายผดิษฐ์ กล่าวอีกว่า การร้องเรียนครั้งนี้ ตนได้ยื่นหนังสือให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณา จำนวน 6 หน่วยงานได้แก่ อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 สงขลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดตรัง นอกจากนี้ยังได้ติดต่อขอออกอากาศรายการ ร่วมมือ ร่วมใจ โดยมีอาจารย์ประมาณ เลืองวัฒนะวนิช เป็นผู้ดำเนินรายการ และออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ NBT ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา  14.00-15.00 น. ซึ่งทางทีมงานฝ่ายรายการได้ขอเอกสารหนังสือร้องเรียนพร้อมเอกสารสอบราคาและ หลักฐาน การยื่นสอบราคา จากนายผดิษฐ์ ผกาแก้ว และก็ได้ให้ไปที่เรียบร้อยแล้ว หากการตรวจสอบของทีมงานรายการ ร่วมมือ ร่วมใจเข้าข่ายที่จะออกอากาศได้ ก็จะเชิญนายผดิษฐ์ ผกาแก้ว ร่วมออกอากาศตามที่ร้องขอต่อไป

สำหรับ ความคืบหน้าของการยื่นหนังสือร้องเรียนต่อเลขาธิการ ปปช. นั้น ได้รับการตอบรับจากเจ้าหน้าที่ ปปช. และลงเลขทะเบียนรับหนังสือร้องเรียนพร้อมแจ้งหมายเลขที่ลงรับให้แก่นาย ผดิษฐ์ทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะได้ติดตามหนังสือร้องเรียนได้ถูกต้อง เมื่อเกิดกรณีการล่าช้า ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ ปปช.ได้ให้รายละเอียดในการสอบสวนแก่นายผดิษฐ์ ว่า ทางสำนักงาน ปปช.จะดำเนินการการสอบสวนใน 3 รูปแบบคืน 1.แจ้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและแจ้งให้ ปปช.ทราบ 2.ให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสอบสวน และ 3.หากเจ้าหน้าที่ ปปช.มาปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ก็จะเข้ามาดำเนินการสอบสวนด้วยตนเอง

นอกจากนี้นายผดิษฐ์ ยังกล่าวในฐานะผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมว่านี่ขนาดเป็นบ้าน เกิดของนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ผดุงความบริสุทธิ์ ยุติธรรมอีกทั้งจังหวัดตรังเป็นบ้านเกิดของนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรับผิดชอบดูแลกรมประชาสัมพันธ์ ยังมีข้าราชการในสังกัดไม่ให้ความเกรงอกเกรงใจ ปฏิบัติหน้าที่ที่น่าจะเชื่อได้ว่าส่อไปในทางทุจริตหรือหากสอบสวนพบว่ามีมูล ความผิดเข้าข่ายทุจริตจริงในข้อนี้จะทำให้ชื่อเสียงของจังหวัดตรังเสียหาย เป็นอย่างมาก

ทางด้าน ผวจ.ตรัง กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบเรื่องเนื่องจากวงเงินไม่เกิน 2ล้านบาท แต่เมื่อเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นตนก็จะรับไว้และเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในทันที โดยตนจะเรียกนายธีระพงศ์ เพชรรัตน์ รักษาการประชาสัมพันธ์จังหวัดตรังเข้าพบเพื่อสอบถามรายละเอียดพร้อมทั้งไห้ทำหนังสือชี้แจง ซึ่งคาดว่าข้าสุดไม่น่าจะเกิน 15 วัน หากพบว่าเจ้าหน้าที่หรือข้าราชการเข้ามาพัวพัน มีส่วนได้ส่วนเสีย หรือมีพฤติกรรมในการใช้อำนาจไปในทางที่ไม่เหมาะสมและผิดระเบียบ ตนจะแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อไป 

ส่วนทางด้าน นายธีระพงศ์ เพชรรัตน์ หรือ เจ้าน้อยรักษาการประชาสัมพันธ์ จ.ตรัง มีข่าวแพร่กระจายออกไปว่า ได้เรียกพบผู้สื่อข่าวที่บางคนเข้าพบรายคนเพื่อพุดคุยชี้แจง แต่ผู้สื่อข่าวก็ตำหนิติงว่าไม่สมควรเรียกพบรายคนอย่างนี้ หากมีความโปร่งใสจริงก็ควรจะเปิดแถลงข่าวชี้แจง//////////
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]