• ไตร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : cheeptham333@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-11-01
  • จำนวนเรื่อง : 341
  • จำนวนผู้ชม : 652257
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
บันทึกของไตร ชีพธรรม คำวิเศษณ์
นักจัดรายการวิทยุ รายการ 101newschannel.net FM101 อา 19.30-21.00 น. ผู้อำนวยการหลักสูตร Social Media For PRเพื่อประชาสัมพันธ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trimemory
วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤษภาคม 2559
Posted by ไตร , ผู้อ่าน : 1520 , 16:36:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , ni_gul และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


ดาสราช แมนจิ กับสิ่วเจาะภูเขา
 

ผมลงมือเขียนบล๊อคนี้ในยามบ่ายแก่ๆ  ในวันแรงงานแห่งชาติ เขียนเพื่อให้กำลังใจกับผู้ใช้แรงงานในฐานะที่ผมเองก็อดีตลูกหลานผู้ใช้แรงงาน ยายของผมอายุ 90 ปี เคยเล่าให้ฟังว่า หม่อน (ภาษาเหนือแปลว่าทวด) พ่อของยายเคยถูกเกณฑ์จาก อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน มาเป็นกรรมกรใช้แรงงานสร้างถ้ำรถไฟขุนตาน ย้ำว่าถูกเกณฑ์นะครับ ไม่ใช้รับจ้างเพราะก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ไม่มีการจ้างราษฏรต้องทำงานตอบแทนหรือใช้หนี้ให้กับราชการ


A POOR MAN'S LABOUR OF LOVE

 
ภูเขาที่ขวางกั้นความสูง  110 เมตร 
 


ฝนทั่งเป็นเข็มในสุภาษิตไทย เราก็ว่ายากแล้ว แต่เจาะภูเขาสูง 110 เมตรด้วยเมื่อเปล่าเป็นเรื่องจริงหรือ 

เช้าวันนี้ อาทิตย์ 1 พฤษภาคม 2559 ต้องขอขอบคุณหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่เขียนถึง ดาสราช แมนจิ (Dashrath Manjhi 1934-17 สิงหาคม 2007) ชายชาวอินเดีย รัฐพิหาร ที่เจาะภูเขาสูง 110 เมตร กว้าง 9.1 เมตร ใช้เวลาเจาะภูเขาด้วยมือเปล่าฆ้อนและสิ่วถึง 22 ปี ตั้งแต่ ค.ศ.1960-1983 (พ.ศ.2503-2536) ที่ขวางกั้นหมู่บ้านกับโลกภายนอกและภูเขาแห่งนี้ทำให้ภรรยาของเขาต้องเสียชีวิต เพราะตกจากภูเขาเนื่องจากขึ้นไปทำงานและหาอาหารมารับประทานเมื่อบาดเจ็บเขาไม่สามารถจะพาภรรยาไปหาหมอได้เพราะระยะทางไกลเกินไปและภูเขาขวางกั้น                 
                                    คลิปยูทูบ ดาสราช แมนจิ กับผลงานชายผู้เคลื่อนย้ายภูเขา

ชายผู้ใช้แรงงานของเขาคนเดียวไม่มีค่าจ้าง ไม่มีเทคโนโลยี เพื่อประโยชน์ของพี่น้องในชุมชน

ใครๆ ก็คิดว่าเขาบ้าทำไม่โดยไม่หวังผลตอบแทน ชีวิตของเขาได้กลายเป็นภาพยนต์ชื่อ The Mountain Man

ชายผู้ยากจนยิ่งกว่าหาเช้ากินค่ำ เจาะภูเขาด้วยความรักต่อภรรยาและความแค้นต่อภูเขา

ภูเขาที่เห็นในยูทูบไม่คิดว่าคนเพียงคนเดียวจะใช้สิ่วขวานจะทำได้ขนาดนั้นหรือ

ฆ้อนและสิวที่เห็นในยูทบก็แสนจะธรรมดามาก ๆ 

ความเสียสละต่อส่วนร่วมเพื่อสังคม ทำให้ภูเขาที่สูงใหญ่แข็งแกร่งพ่ายแพ้ต่อแรงงานของชายเพียงคนเดียวเพื่อนของเขาเล่าให้ฟังว่าเขาใช้เวลาตั้งแต่ตี4 ถึง 8 โมงเช้า จากนั้นก็ไปเร่ิมต้นในยามบ่ายไปถึงตอนเย็น
ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเรื่องราวเล่านี้จะมีอยู่จริง แรงงานของชายคนหนึ่งทำให้เกิดแรงบันดาลใจ

ก่อให้เกิดเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดชีวิตที่ดีขึ้น จากภูเขาที่ขวางกั้นหมู่บ้านไกลจากโรงพยาบาลถึง 70 กิโลเมตร เหลือเพียงไม่กี่กิโลเมตร


ภาพข่าวจากไทยรัฐ แรงบันดาลใจเขียนบล๊อค


ถ้ามีโอกาสลองชมภาพยนตร์เรื่องนี้ดูนะครับ ค้นหาได้จากใน Youtube เลย
เขียนไว้ด้วยแรงบันดาลใจในวันแรงงานแห่งชาติ 1 พฤษภาคม 2559
และขอคารวะผู้ใช้แรงงานทุกคนในประเทศไทยที่ได้ช่วยสร้างสรรค์ประเทศและเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เจริญรุ่งเรืองครับ


ในฐานะที่ผู้เขียนเองก็เหมือนกับผู้ใช้แรงงานทั่วๆ ก็รับจ้างชาวบ้านไม่ต่างกันครับ ถึงแม้จะสอนหนังสือจัดวิทยุ รับดูแลเป็นที่ปรึกษาโซเชียลมีเดียเพื่อการประชาสัมพันธ์ ก็ทำงานแลกเงิน ไม่มีเงินเหลือเล่นหุ้นรอเงินปันผล ซื้อพันธบัตร ฝากธนาคารกินดอก ผมก็คิดว่าไม่ต่างกัน เพราะก็เคยลำบากขัดสนมาก็มาก แสวงหาความหลุดพ้นจากความยากลำบากให้ชีวิตดีขึ้น


เดินหน้าสู้ใช้ชีวิตของพวกเราต่อไปให้มีความสุขและมีความเพียรแบบ ดาสราช แมนจิ ครับ
ขอปิดท้ายอีกนิดนึงครับว่า ก่อนที่ผมจะลงมือเขียนบล๊อคนี้ ถ้าหากเป็นชีวิตของดาสราช
เกิดขึ้นที่เมืองไทยแล้วเจาะภูเขาอย่างนี้ จะโดนบรรดานักอนุรักษ์ธรรมชาติทั้งหลายขึ้นมาต่อต้านหรือไม่ครับ น่าคิดมาก และผมเองก็ยังสงสัยว่าทำไมหน่วยงานรัฐบาลของอินเดียถึงยอมให้เขาเจาะภูเขา แต่อย่างไร
นี่เป็นผลงานที่รัฐบาลและประชาชนให้การยอมรับและผู้เขาผ่านภูเขาบนทางเดินครั้งใด
นี่คือมรดกและความเพียรบากบั่นของ ดาสราช แมนจิ ที่สร้างไว้ให้กับพวกเขา


สุขสันต์วันแรงงานครับ
ชีพธรรม คำวิเศษณ์
www.youtube.com/trimemory

 

      
                                                    คลิปหนังตัวอย่าง The Mountain Man

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ni_gul วันที่ : 02/05/2016 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ยอดเยี่ยมเลยค่ะ

ชายผู้ใช้แรงงานลำพัง บากบั่นพังหินเจาะเขาสูง 110 เมตร เด็ดเดี่ยวใช้เวลา 22 ปี ทำให้หมู่บ้านมีทางลัด ขจัดอุปสรรค 70 กิโลเมตรรวมระยะทาง หนำซ้ำยังสร้างเศรษฐกิจ ชีวิตดีวัฒนา เข้าถึงการรักษาอนามัยที่รวดเร็ว แก้ความคับแค้นที่เคยล้มเหลวไม่อาจช่วยชีวิตเมียรักได้ทัน อัศจรรย์คนธรรมดาที่เหนือคนสามัญ Manjhi - The Mountain Man

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 01/05/2016 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เอาเรื่องหมวดวิชัย นักปลูกต้นไม้ด้วยใจรัก ไม่มีค่าตอบแทนหลายพันต้น ไปสร้างเป็นหนังบ้างซีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน