• ไตร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : cheeptham333@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-11-01
  • จำนวนเรื่อง : 341
  • จำนวนผู้ชม : 652016
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
บันทึกของไตร ชีพธรรม คำวิเศษณ์
นักจัดรายการวิทยุ รายการ 101newschannel.net FM101 อา 19.30-21.00 น. ผู้อำนวยการหลักสูตร Social Media For PRเพื่อประชาสัมพันธ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trimemory
วันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม 2559
Posted by ไตร , ผู้อ่าน : 987 , 07:01:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


คลิปรีวิวหนังสือเบื้องแรกปฏิปักษ์ปฏิวัติสยาม ๒๔๗๕

 
เดือนตุลาคม สำหรับประเทศไทย ช่างเป็นเดือนที่เกิดเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทางการเมือง 14 ตุลาคม 2516 , 6 ตุลาคม 2519 ที่เพิ่งครบรอบ 40 ปีในปี พ.ศ.2559 และอีกเหตุการณ์ที่ไม่เคยมีใครพูดถึงคือ 
11 -23 ต.ค. 2476 กบฏบวรเดช สงครามกลางเมืองครั้งแรกของคนไทยที่ทุ่งบางเขน ดอนเมือง 
ครบรอบ 83 ปี ในปี 2559
 
วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2559 ผมไปเดินซื้อหนังสือที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ย่านสยามแควร์ ซื้อหนังสือใหม่มา 80 เล่ม และเล่มที่อ่านก่อนเป็นเล่มแรกคือ เบื้องแรกปฏิปักษ์ปฏิวัติสยาม ๒๔๗๕ เขียนโดย ดร.ณัฐพล ใจจริง สำนักพิมพ์ศิลปวัฒนธรรม ในเครือมติชน  ผมดีใจและตื่นเต้นที่ได้หนังสือเล่มอ่านและเก็บไว้ครอบครอง เพราะศรัทธาในงานเขียนของ อ.ณัฐพล และวันข้างหน้าจะได้มีผลงานเขียนประวัติศาสตร์ทางการเมืองแบบนี้บ้างและอยากจะรู้ว่าหนังสือกบฏบวรเดช เวอร์ชั่น ๒๕๕๙ มีอะไรมานำเสนอใหม่บ้างและหนังสือเล่มนี้ก็ไม่ทำให้ผมผิดหวังจริงๆ เข้มข้น ถึงใจ กล้าเขียนนำเสนอ 

หนังสือ เบื้องแรกปฏิปักษ์ปฏิวัติสยาม ๒๔๗๕

 
ดร.ณัฐพล ใจจริง เป็นนักวิชการรุ่นใหม่ที่เกาะติดประวัติศาสตร์การเมือง 2475 ที่ลึกซึ้งกล้าวิพากวิจารณ์  หนังสือ เบื้องแรกปฏิปักษ์ปฏิวัติสยาม ๒๔๗๕ กบฏบวรเดช เล่มใหม่ เต็มไปด้วยข้อมูลและสิ่งน่ารู้    แม้ว่าผมจะศึกษา กบฏบวรเดชมาเกือบ 10 ปีแล้ว เมื่อผมเปิดอ่านแล้วได้พบกับเรื่องราวใหม่ๆ ที่ไม่เคยทราบ อ้างอิงจากเอกสารบุคคลที่เพิ่มเติมเข้ามา สนุกมากเมื่อท่านได้อ่าน กบฏบวรเดช เล่มนี้  ชัดเจนมากขึ้นว่าใครอยู่เบื้องหลังของ กบฏบวรเดช
นี่คือสงครามกลางเมืองครั้งแรกหลังประชาธิปไตย กลุ่มอำนาจเก่าต้องการจะเอาคืน ถ้าชนะ
คณะราษฎรจะถูกตัดหัวประหารชีวิตและเสียบประจาน นี่เป็นข้อมูลใหม่ที่เพิ่งทราบว่าอำนาจเก่าต้องการจะเอาคืนและเตรียมแผนการณ์ฆ่าคณะราษฎรไว้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน เรียกว่าเป็นการเตรียมการเอาคืนอำนาจหลัง 24  มิถุนายน  2475
 
 
กบฏบวรเดชนี่แหละ คือต้นกำเนิดเสื้อเหลือง เสื้อแดง เมื่อ 83 ปี มาแล้ว และยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน
ตัวละครเมื่อครั้งอดีต ถูกส่งต่อมาถึงลูกหลานและอุดมการณ์ทางการเมือง มาโลดเล่นอยู่ในหน้าฉากละครการเมืองไทย สงครามประชาธิปไตยการแย่งชิงอำนาจจากประชาชนสู่อำนาจเก่าโบราณยังมีให้เห็น แท็คติคเดิมๆ ครั้ง 2475 ยังถูกนำมาใช้ในระบบตัวแทน มีคนออกมาเล่นเกมส์แทน 
 
หนังสือเล่มนี้ผู้สนใจประวัติศาสตร์การเมืองจะพลาดไม่ได้ ไม่ว่าผู้อ่านจะเป็นผู้ความคิดทางการเมืองฝั่งประชาธิปไตยหรืออนุรักษ์นิยม เป็นเสื้อเหลืองหรือเสื้อแดง เป็น นปช. หรือ กปปส.  ข้อมูลความจริงและเอกสารทางประวัติศาสตร์จะเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญในการเล่าเรื่องแทนเหตุการณ์ในอดีต  
 
ตัวละครในชีวิตจริงกบฏบวรเดช สำหรับผู้เขียนแล้วถือว่าผมเคารพทุกท่านไม่ว่าจะอยู่ความคิดทางการเมืองฝั่งไหนเพราะ บุคคลที่เกิดขึ้นในอดีตต่างเป็นบรรพบุรุษของพวกเรา ที่สิ้นชีวิตจากไปแล้ว และก็ไม่มีใครได้อะไรไปเลย ทิ้งไว้แต่ชื่อเสียงไว้ให้ลูกหลานได้พูดถึงกันไปต่างๆ นานา เขาเหล่านั้นเหมือนกับนักแสดงให้เราได้ชมกัน  มีทั้งฝ่ายชนะและฝ่ายพ่ายแพ้ ฝ่ายชนะได้อำนาจไปในการบริหารประเทศปรับโครงสร้างอำนาจและการบริหารจัดการประเทศตามความปรารถนาที่ได้ตั้งไว้ในหลัก 6 ประการ ฝ่ายพ่ายแพ้ต้องติดคุกถูกส่งไปเป็นนักโทษการเมือง แต่ภายหลังนิรโทษกรรม พ.ศ.2487 ทั้ง 2 ฝั่งที่เคยห่ำหั่นกันทางการเมืองได้กลับเข้ามาร่วมรัฐบาลกันเมื่ออำนาจและผลประโยชน์ลงตัว หลังเหตุการณ์รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน 2490

สำหรับผู้สนใจประวัติศาสตร์การเมืองไทย 2475 และ กบฏบวรเดช ตุลาคม  2476 บรรณานุกรมในหนังสือเล่มนี้ ช่วยให้เราได้ไปค้นหาความจริงที่เกิดขึ้นของประวัติศาสตร์ไทย ความจริงเท่านั้น
ที่จะทำให้ส่องสว่างไว้ ในความจริงแล้ว บุคคลในประวัติศาสตร์ใครเป็นใครที่จริงใจกับต่อการเปลี่ยนแปลงเป็นประชาธิปไตยให้ประชาชนเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดในแผ่นดิน
 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน