• ไตร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : cheeptham333@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-11-01
  • จำนวนเรื่อง : 341
  • จำนวนผู้ชม : 650573
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
บันทึกของไตร ชีพธรรม คำวิเศษณ์
นักจัดรายการวิทยุ รายการ 101newschannel.net FM101 อา 19.30-21.00 น. ผู้อำนวยการหลักสูตร Social Media For PRเพื่อประชาสัมพันธ์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trimemory
วันอาทิตย์ ที่ 23 ตุลาคม 2559
Posted by ไตร , ผู้อ่าน : 717 , 11:45:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    
                                คลิปยูทูบรำลึกวันปิยมหาราช อาทิตย์ 23 ตุลาคม 2559อาทิตย์23 ตุลาคม 2559 ครบรอบ 106 ปี การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประวัติศาสตร์ที่เป็นเครื่องรำลึกถึงพระองค์ท่าน คือลานพระบรมรูปทรงม้า กรุงเทพมหานคร


เสียงเพลงเชลโล ผลงานการประพันธ์ของ โจฮันเซียบาสเตียน บาค คตีกวียุคคลาสสิคชาวเยอรมัน บรรเลงโดย โยโยม่า เสียงหวานซึ้ง เต็มไปด้วยความอ่อนโยน ดังขึ้นแผ่วลงตามเมโลดี้ที่ผู้แต่งได้รังสรรค์ผลงานขึ้นเมื่อ เกือบ 400 ปี ผ่านมา เสียงเพลงสลับกับเสียงนกยามเช้า
กระรอก 2 ตัววิ่ง วิ่งไปมาหยอกล้อกันยามเช้าหน้าบริเวณบ้านของผู้เขียน


ผมหยิบไอแพดขึ้นมาต้องการเขียนรำลึกถึงในหลวง ร.5 ในความทรงจำของชีวิต ที่ ศาลาไทย เมืองบาดฮอมบวร์ก ประเทศเยอรมนี สถานที่ในหลวง ร.5 เคยเสด็จประทับเพื่อรักษาพระวรกาย ในครั้งนั้น พระโอรสที่มาศึกษายังต่างประเทศได้มารวมตัว ณ บาร์ดฮวมบวร์ก เพื่อวันเฉลิมพระชนม์พรรษา 20 กย 2450 ครบรอบพระชนม์มายุ 54 พรรษาของพระองค์ท่าน


ศาลาไทย บาร์ดฮอมบวร์ก สร้างสมัยราชการที่ 6 เป็นเรื่องรำลึกถึงความสัมพันธ์ไทยกับเยอรมัน มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยพระองค์ท่านยังทรงครองราชย์ เป็นผู้นำประเทศสยาม เป็นพระมหากษัตริย์ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราช และเมื่อครั้ง สงครามโลกครั้งที่ 2 ไทย กลายเป็นประเทศที่ต้องเข้ากับฝ่ายอักษะ ร่วมกันจับมือร่วมกับญี่ปุ่น เยอรมันทำสงครามโลก ต่อสู้กับสัมพันธมิตร ประกอบไปด้วยสหรัฐฯ ฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส ฯลฯ แต่เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 สยามส่งทหารไปร่วมรบกับฝรั่งเศสทำสงครามกับเยอรมัน โลกช่างหมุนเวียน เหมือนกับบทเพลงของวงดนตรีสุนทรภรณ์จริงๆ


ศาลาไทย ออกจากตังเมืองแฟรงเฟริต์ไปประมาณ 30 นาที ตั้งอยู่กลางสวนสาธารณะ ต้นไม้ต่นใหญ่ล้อ,รอบ รื่นรมย์อย่างยิ่ง ด้านหน้าไปสนามหญ้า มีทางเดินให้เดินเล่น
ปลายเดือน พฤษภาคม พ.ศ.2551 หลวงปู่ทอง สิริมังคโล แห่งวัดพระธาตุศรีจอมทอง ได้มาสอนวิปัสนากรรมฐานให้กับชาวไทยและชาวเยอรมนี ที่วัดพุทธปิยวราราม ที่หลวงปู่ได้มีดำริสร้างขึ้นเพื่อเป็นสำนักวิปัสสนากรรมฐานเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธในเยอรมนี


ผมจำได้ว่าวันนั้นได้บันทึกภาพและติดตามหลวงปู่ไปที่ศาลาไทยด้วย
หลวงปู่ทองและคณะสงฆ์ได้ยืนแผ่กุศลและบังสกุลแผ่กุศล ถึงดวงวิญญาณของในหลวง ร.5 หน้าพระบรมฉายาลักษณ์เป็นรูปโลหะอยู่ด้านข้างศาลา และภายในศาลามีป้ายบันทึกพระบรมวงศานุวงศ์ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยุ่หัวและสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี เสด็จมาศาลาแห่งนี้ ไม่ทราบวันแต่เป็นเดือน กรกฏาคม พ.ศง2477 และในหลวง ร.9 และพระราชินี เสด็จที่นี่ 28 ก.ค. พ.ศ. 2503 ศาลาไทยแห่งนี้เป็นเสมือนสถานที่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและศูนย์รวมจิตใจของคนไทยในเยอรมนี


หลังจากพระองค์เดินทางกลับจากยุโรปไก้เดินทางกลับสยามและล่องเรือไปยัง จ.ตราด ก่อนเข้ากรุงเทพฯ เพื่อบอกให้ชาวตราและจันทบุรีทราบว่าเป็นเอกสารแล้วหลังจากอยู่ใต้ปกครองของฝรั่งเศสถึง 10 ปี แต่สยามก็ต้องเสียดินแดง พระตะบอง เสียมเรียบ ศรีโสภณ ให้กับฝรั่งเศสเพื่อแลกตราดกับจันทบุรีให้มาอยู่ในปกครองของสยาม


พระที่นั่งวิมานเมฆ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากลานพระบรมรูปทรงม้าเป็นสถานที่อีกแห่งที่จะได้รำลึกประวัติศาสตร์ของในหลวง ร.5 ซึ่งเป็นสถานที่ประทับของพระองค์ท่าน โดยทางสำนักพระราชวังได้เปิดให้ประชาชนได้เข้าชม และสถานที่อีกแห่งก็คือคือพระที่นั่งอนันตสมาคม ภายในพระที่นั่งมีพระราชกรณียกิจที่พระองค์ได้ทรงเลิกทาสเป็นการเริ่มต้นสิทธิมนุษยชนให้ราษฏรไทยได้มีสิทธิเสรีภาพในชีวิตและทรัพย์สินของตนเอง


ผู้เขียนได้ทำคลิปรำลึกถึงในหลวง ร.5 ครบรอบ 106 ปีของการสวรรคต และ บันทึกความทรงจำของชีวิตว่าครั้งหนึ่งเคยได้ไปเยือนศาลาไทย ณ เมืองบาดฮอมบวร์ก ย้อนประวัติศาสตร์ของชีวิตกลับไปที่ พฤษภาคม 2551 และย้อนเวลากลับไป ณ จุดเริ่มต้นของศาลาไทย 20 ก.ย. 2450
 
ชีพธรรม คำวิเศษณ์
อาทิตย์ 23 ตุลาคม 2559
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน