• T.GAng
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rati_toy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 61626
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
วันจันทร์ ที่ 16 สิงหาคม 2553
Posted by T.GAng , ผู้อ่าน : 5267 , 15:51:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

รำลึกความหลัง "วันวานเราชาวอนุรักษ์" ที่เขาแผงม้า..”ใครจะไปยกมือขึ้น !!! จากกระทู้หัวข้อนี้...Trip By THeGAng เดอะแก๊งค์ ”เราชาวอนุรักษ” ซึ่ง กำหนดการสำหรับรำลึกความหลังที่เขาแผงม้า ในวันที่ 23-24 ตุลาคม 2553 ที่ใกล้จะมาถึง..หลังจากกลับไปนอนหนุนตักคุณแม่ จนหนำใจ จึงขอเบียดบังเวลาแบ่งให้คุณเพื่อนๆ นิดหน่อย..
 

เพื่อนมารับในตอนเช้าของวัน ศุกร์ 13 จุดมุ่งหมาย เขาแผงม้า..โดยโทรตาม นายอ๊อบแอ๊บเจ้าของพื้นที่..เจอกันที่ทางขึ้นเขาแผงม้า..ตั้งใจไว้ว่า หลังจากดูเส้นทาง และ สถานที่พัก จะต้องแวะนมัสการ..เอ้ย!! ไม่ใช่..ทักทาย น้าเบิ้ม (อรทัย) และพี่โชค(โชคดี) ซะหน่อย..(แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้แวะเนื่องจากเวลาไม่เพียงพอ เพราะมีนัดทานเข้าเย็นกับคุณแม่..ถ้าได้เจอกันสงสัยต้องยาว..เอาไว้เดือนหน้าทีเดียวเลยดีกว่า)
ตั้งใจว่าจะใช้เวลาสำหรับการรอคอยเจ้าถิ่น โดยการนั่งจิบกาแฟ ชมบรรยากาศโรแมนติก ซึ่งมีมากมายตามริมทาง...พี่ตุ๊กตา แนะนำร้าน “a cup of love” ซึ่งดูจะเป็นร้านที่เด่นที่สุดในบริเวณนี้ สังเกตได้จาก จำนวนคนเกือบร้อย กำลัง ง่วนอยู่กับการถ่ายรูป พวกเราซึ่งเป็นโรคเกรงกลัวผู้คน จึงขับต่อไปเพื่อหามุมสงบ..ขับไปจนถึงร้านเกือบสุดท้ายก่อนถึงทางขึ้นเขา จึงได้มุมดังกล่าวที่ร้าน “vevarian” ซึ่งน่าจะเปิด ใหม่ เพราะคนยังไม่พลุกพล่านเท่าร้านแรก..แต่บรรยากาศดี สบายๆ..คาปูชิโน่หอมกรุ่น ถูกนำมาเสริฟ..จิบกาแฟ คุยกันไปถึง กำหนดการคร่าวๆ พวกเราอยากมานั่งรอตั้งแต่วันศุกร์ถึงดึกแค่ไหนก็ไม่เป็นไร ดังนั้นคืนแรกจึงขออนุญาตนอนพักที่บ้านเพื่อนเพื่อความสะดวก เพราะขึ้นเขาตอนกลาง ดูจะลำบากและอันตราย..พี่ตุ๊กตาจึงถามว่า “ต๋อยไม่ได้มากี่ปีแล้ว” เราตอบทันควัน สิบกว่าปี..คำตอบที่ได้คือ..ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแล้วน้องเอ๋ย..แผงม้าที่น้องเคยเห็นมันไม่ใช่อีกแล้ว..เดี๋ยวนี้ถนนที่ตัดขึ้นเขาสามารถเดินทางได้ง่ายๆ ตลอดเวลาเหมือนที่เขาใหญ่..นี่คือคำบอกเล่าของพี่ตุ๊กตา ชาวอนุรักษ์รุ่นแรกๆ ที่ยังคงวนเวียนอยู่ไม่ไกล..จริงสินะ..เราไม่ได้มานานมาก ถนนที่เราเคยมาครั้งล่าสุดถูกลาดยาง เพียง 1 กม. เท่านั้น ที่เหลือเป็นเพียงถนนลูกรังแดงๆ..แต่เดี๋ยวนี้ สองข้างทางมีแต่วิวทิวทัศน์ที่สวยงาม จนเรียกได้ว่า สวิสแลนด์เมืองไทย..ทั้งรีสอร์ต ร้านกาแฟ..ทางขึ้นเขาที่ถูกตัดใหม่ จนรถเก๋งสามารถขึ้นได้..

หลังจากจิบกาแฟจนไม่เหลือแม้แต่ขนมที่วางอยู่บนโต๊ะ อ๊อบแอ๊บก็ยังไม่มา เราจึงเดินทางต่อเพื่อไปรอให้ใกล้ที่สุด ผ่านปากทางเข้าหมู่บ้านคลองทราย..ศาลาที่เคยนั่งรอโบกรถ ยังคงเหมือนเดิม (น่าจะเป็นสิ่งเดียวที่คงเดิม)

เลยไปถึงอ่างเก็บน้ำ ลำพระเพลิง ไม่นานนัก เสียงมอเตอร์ไซด์ฮ่าง ดังมาไกลๆ นายอ๊อบแอ๊บมาถึงแล้ว และพวกเราก็หิวแล้วเช่นกัน จึงตกลงกันว่า ไปทานข้าวกันก่อนค่อยขึ้นไปสำรวจบนเขาแผงม้า..อาหารเที่ยงวันนี้ ที่ ร้านครัวอิ่มสุข ดูบรรยากาศไป ทานอาหารไป...
เพิ่มรูปภาพ


หลังจากรับประทานอาหารจนทานไม่หมด ก็ได้เวลาเดินทาง ตั้งแต่ปากทางขึ้นเขา เราก็รู้สึกไม่คุ้นเคยซะแล้ว อ๊อบแอ๊บเริ่มบรรยายถึงช่วงที่แม็คโครตัดถนนขึ้นไปด้วยความยากลำบาก แต่เราจำได้เพียง ถนนแดงๆ ข้างทางไปกล้วยป่า และ กระถิน จุดชมวิวที่เคยมองลงไปเห็นแต่ป่าข้าวโพดและเขาหัวโล้นก็เปลี่ยนเป็นมองบ้านพักหลากหลายสไตล์ ของต่างประเทศ ที่ยกมาไว้ในเมืองไทย..ต้นไม้สองข้างทางเขาแผงม้า สูงใหญ่ร่มรื่น..จนถึงลานหน้าที่ทำการเขาแผงม้า ..รูปปั้นกระทิงตั้งตระหง่าน..มองไปทางไหนก็ไม่คุ้นเคย..

คำถามแรก “แอ๊บโรงครัวกลางหุบอยู่ที่ไหน..เขาชี้ให้เห็นเพียงทางเดินลง..ซึ่งอยู่ระหว่างลานจอดรถ มองไปอีกด้าน เป็นที่ทำการ ส่วนลานกิจกรรมของเรา กลายเป็นลานกว้างสำหรับกางเต้นท์..เดินงงๆ อยู่สักพักใหญ่ๆ แว่วได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่ป่าไม้ กำลังเล่าถึงประวัติความเป็นมาของเขาแผงม้า..ความรู้สึกหนึ่งเกิดขึ้นในใจ ไม่ทราบว่าความรู้สึกนี้เป็นตัวสีขาวหรือสีดำ จิตใต้สำนึกส่วนดีหรือส่วนไม่ดี..นึกถึงคำบอกเล่าของพี่ตุ๊กตา และคำพูดซึ้งๆ ของน้าเบิ้ม อรทัย “ บอกว่า ป่าผืนนี้ ก็เหมือน ลูกสาวเรา พอ ลูกสาวเราเติบโต สวยงาม ก็ต้องแต่งงานออกเรือนไปอยู่ในการดูแลผู้อื่น” ปัจจุบัน พื้นที่ป่า เขาแผงม้า อยู่ในความดูแลของ ป่าไม้ มิใช่เจ้าหน้าที่ มูลนิธิ คุ้มครองสัตว์และพรรณพืชฯ อีกแล้ว เจ้าหน้าที่ ที่พวกเราเคยรู้จักเคยร่วมงานด้วย ไม่มีอีกแล้ว..ทุกคนกลายเป็นเพียงชาวบ้าน บริเวณโดยรอบเขา “เท่านั้น” พี่โชคของเรา กลายเป็นเจ้าของ”สวนลุงโชค” ที่โด่งดัง ส่วนน้าเบิ้มอรทัย กลายเป็น วิทยากรรับเชิญ
..ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในใจไม่ค่อยดีเลย ทั้งๆ ที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทำตามหน้าที่ของเขาอย่างดีที่สุด คือการบรรยายให้นักท่องเที่ยวได้ทราบถึงประวัติความเป็นมาของสถานที่ อีกทั้งยังให้การต้อนรับพวกเราเป็นอย่างดี โดยหารู้ไม่ว่าเรารู้จักที่นี่มาเป็นอย่างดี เกือบทุกอนู ..ต้นไม้หลายต้นพวกเราปลูก แนวกันไฟมากมาย พวกเราสร้าง พวกเรานั่งรถตระเวนเฝ้าระวัง ตั้งแต่ยังมองไม่เห็นกระทิง เห็นแค่เพียงแมวป่าตัวเล็กๆ...เวลานั้นเรารู้สึกว่า เขาเป็นใคร ...คล้ายกับว่าบ้านหลังหนึ่งที่เป็นของปู่ย่าตายาย ถ้าหากมีลูกหลานมาเล่าประวัติให้เราฟัง แม้ว่าเขาจะเกิดไม่ทัน เราก็คงรับฟังโดยดี แต่นี่เหมือนว่าเรารู้จักกับคนเก่าแก่ที่นั่น แต่สถานที่นั้นถูกเปลี่ยนเจ้าของ แล้วเจ้าของใหม่มาเล่าเรื่องที่เขาไม่รู้ ให้เราฟัง...

ต้องขออภัยเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ดูแลที่นั่นด้วยนะคะ ในความคิดชั่ววูบตรงนั้น พวกเราทราบดีว่า ท่านทำหน้าที่ของท่านอย่างดีที่สุดแล้ว...ซึ่งอันที่จริง ความเจริญเข้าไปถึงเป็นสิ่งที่ดีกับชาวบ้าน ทุกคนมีรายได้มากขึ้น เศรษฐกิจในครัวเรือนดีขึ้น สิ่งที่ดีที่ตามมาอีกคือ ลูกหลานกลับมาทำงานในภูมิลำเนาของตนมากขึ้น...เรียกได้ว่า รักบ้านเกิดได้มากขึั้นโดยไม่ต้องโฆษณาปลูกจิตสำนึก (สภาพเศรษฐกิจพาไป)..

ในที่สุด เราก็กลับสู่สามัญ คือนั่งดริ๊ง ชมธรรมชาติ ที่บริเวณจุดชมวิวเขาแผงม้านั่นเอง..สรุปว่า น้าเบิ้มกับพี่โชค อยู่ที่”สวนลุงโชค” กำลังเตรียมงานเพื่อรองรับกิจกรรมของนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ...กดดันเราเล็กน้อยว่า มาถึงนี่ทั้งทีจะไม่แวะไปหน่อยหรอ ถ้าไม่ลงไปก็จะกลับแล้วนะ..เราก็ไม่ได้แวะไปอยู่ดี เดี๋ยวยาวอ่ะค่ะคุณน้า..ไว้โอกาสหน้านะคะ..คิดถึงเหมือนเดิม...


สำหรับท่านที่ไม่ได้เป็นสมาชิก โอเคเนชั่น ฝากความคิดเห็นได้ที่นี่ค่ะ.....

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 01/04/2011 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

(0)
ไปเขาแผงม้าเมื่อเดือนที่แล้ว
เจ้าหน้าที่ว่างมาก

ล้อมวงนั่งทำอะไรไม่รู้ตั้งแต่เช้า อิิอิ
ผมขี้นไปวงแตกเลย อิอิ
หยิบขวดโค๊กมาตั้งแทน..ความคิดเห็นที่ 28
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

(0)
อ่านเรื่อง สวนลุงโชค มาหลายครั้งค่ะ...อยากไปบ้างจังจ้ะ

ไว้จะไปบ้างดีกว่า...

ว่าแต่พี่ ๆ เขาให้อภัยอยู่แล้วจ้ะ
ความคิดเห็นที่ 27
T.GAng วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
@ คุณหลวงเทพ..ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ มันแปลกเพื่อนเลยยิงลูกมัึนลงมาเพื่อไปศึกษา
@ คุณทศพักตร์รำพัน.. กระทิงยังอยู่ค่ะ และเพื่มมากขึ้นกว่าเดิมมาก..สมัยก่อนที่ TGAngอยู่ กระทิงหาดูได้ยากมาก เราไปตระเวณ ระวังฟังตามแนวป่า นำสปอร์ตไลท์ไปด้วยหวังจะเห็นก็ยากมากเจอแต่่ฝูงเสือป่าที่ลักษณะคล้ายแมวซะเยอะ..เดี๋ยวนี้เห็นรอยเท้าอยู่ทั่วไปหมด
ความคิดเห็นที่ 26
ทศพักตร์รำพัน วันที่ : 21/12/2010 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sippakwa

(0)
เคยไปค่ะ สิบกว่าปีมาแล้ว มีรุ่นพี่ท่านหนึ่ง ท่านทำโครงการปลูกป่าของ ปตท. ซึ่งพื้นที่บริเวณเขาแผงม้าเป็นพื้นที่แรกๆของโครงการ สมัยก่อนปลูกป่า พื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่แห้งแล้ง มีการตัดไม้ทำลายป่าจนไม่เหลือซากแห่งความเป็นป่า หลังจากทำโครงการได้สิบปี พื้นที่เริ่มอุดมสมบูรณ์ สัตว์ป่ากลับมา ทางโครงการได้จ้างนายพราน จำได้ว่า พรานชื่อ หมีน้อย เพื่อติดตามฝูงกระทิง ก่อนเข้าไปชม เราได้ทราบพิกัด และได้เฝ้าดูฝูงกระทิงอีกฝั่งหนึ่งของหุบเขา ภาพฝูงกระทิง หน้าตาคล้ายกระบือ แต่มีขนาดใหญ่ ฝูงหนึ่งประมาณแปดตัว กำลังมีความสุขกับการใช้ชีวิตในดงกล้วย ช่างเป็นภาพแห่งความประทับใจที่ลืมไม่ลงทีเดียวค่ะ เดี๋ยวนี้ เขาแผงม้าเปลี่ยนไปมาก สงสัยเหมือนกันว่า กระทิงฝูงนั้นยังอยู่หรือเปล่าคะ ??
ความคิดเห็นที่ 25
หลวงเทพ วันที่ : 12/11/2010 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vishnu

(0)
ลูกไม้ ในภาพนั้น ลูกอะไรหนอ อยากรู้จังครับ
http://www.thaifly.com/3995.html
ความคิดเห็นที่ 24
T.GAng วันที่ : 18/10/2010 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
รอมานานแสนนาน..วางแผน..สำรวจ..ทุกสิ่งอย่าง.. เฮ่ออ!!!
ถึงวันจริงจะล่มเสียแล้วหรือนี่..

น้ำก้อยังท่วมอย่างต่อเนื่อง...ทางผ่านทับลาน นาดี ปราจีน..น่ากลัวทั้งนั้นเลย
http://www.oknation.net/blog/gangdiary/2010/10/18/entry-1
ความคิดเห็นที่ 23
T.GAng วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยือนค่ะ..ตั้งใจว่าเที่ยวนี้จะเก็บภาพและบรรยากาศความอบอุ่น..เอาแบบให้สัมผัสได้เชียวค่ะ
ความคิดเห็นที่ 22
ฅนสยาม วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 05.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

(0)
มาเที่ยวเขาแผงม้า..รับวันแรก..วันใหม่..เดือนใหม่..ครับ..
ความคิดเห็นที่ 21
นกบนท้องฟ้า วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjama

(0)
วิวสวยมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 20
T.GAng วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
ขอบคุณค่ะคุณพญาสุขุม..ไว้ลองไปเที่ยวดูนะคะ..ถ้าไปแถววังน้ำเขียว ..ไม่เน้นที่พักหรูหรา แต่หาความสงบและเป็นกันเองขอแนะนำ รีสอร์ทย่าเหมาค่ะ..ถูกและอบอุ่นเป็นกันเองมาก..เจ้าของรีสอร์ทน่ารักสุดๆ
confirm by T.GAng เชิญทัศนาจาก http://www.oknation.net/blog/tripbythegang/2010/09/20/entry-1
ความคิดเห็นที่ 19
พญาสุขุม วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

(0)
โอ สวยสุดสุด
ปีหน้าขอไปด้วย
ทำภาพได้สวยมาก
โหวตครับ
ความคิดเห็นที่ 18
T.GAng วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
และขอบคุณทุกท่านที่มาเยือน..จะเก็บรูปถ่ายวันไปจริง (อันนี้วันไปสำรวจค่ะ) พร้อมบรรยากาศ ความอบอุ่น ความรัก ความคิดถึง ของเพื่อนพ้อง มาฝากนะคะ
ความคิดเห็นที่ 17
T.GAng วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
ขอบคุณค่ะพี่จ่า
ความคิดเห็นที่ 16
จ่าจินต์ วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
ผ่านไปแล้วก็ผ่านมา..
หากจ่ามีรถเองคงโฉบไปละเลียด..
ดีใจที่ได้มายล..
เทคแคร์ครับผม..
ความคิดเห็นที่ 15
เพลงผ้า วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

(0)
สวัสดีค่ะ

มาแล้ววว มาชมด้วยคน
ขอบคุณที่ไปชวนนะคะ
ความคิดเห็นที่ 14
YingeXtreme วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

(0)
วิวสวยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 13
T.GAng วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)

ทางลงหุบ ที่เคยเป็นโรงครัว ของที่ทำการเขาแผงม้า เมื่อก่อนและเดี๋ยวนี้..มีความต่างให้เห็นชัดเจน..นำเสนอโดย ฟรีเซนเตอร์รูปหล่อ
ความคิดเห็นที่ 12
T.GAng วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)

นี่เป็นรูปบริเวณเนินเขาฝั่งตรงข้ามกับที่ทำการเขาแผงม้าสมัย สิบห้าปีที่แล้ว..เราจะนั่งดูดาวกันที่นั่น เราเรียกกันว่า ผาเหยียบดาว..เพราะตอนกลางคืนจะมองเห็นดาวดวงโตที่บริเวณเลยหน้าผาออกไป เหมือนว่าเราจะสามารถเหยียบได้ ..เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้วค่ะเพราะต้นไม้ที่พวกเราช่วยกันปลูกโตเต็มแล้ว..จึงไม่มีผาเหยียบดาว
ความคิดเห็นที่ 11
T.GAng วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
อ๋อ..ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่นะคะ
ความคิดเห็นที่ 10
คนช่างเล่า วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

(0)
เขาแผงม้า เมื่อเดือนก่อนขับรถยนต์มาจากวังน้ำเขียวผ่านทางนั้น
ความคิดเห็นที่ 9
คนช่างเล่า วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

(0)
ภาพสุดท้าย ยิงหนังสติ๊ก
ไม้ที่ใช้ทำหนังสติ๊ก นั้นเป็นง่าม เป็นปาง
คนปักษ์ใต้ เรียกปางธนู แต่คนใต้ชอบพูดอะไรสั้นๆ จึงเรียกปางนู(หนังสติ๊ก)
ความคิดเห็นที่ 8
เตาะแตะ วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

(0)
แวะ มาเที่ยวครับ
.
พกหนัง กะติ๊ก ด้วย
.
.
ความคิดเห็นที่ 7
แม่ยายมากับตามี วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/domyasalob
บ้านเล็กบ้านน้อยอีกหลังหนึ่ง http://www.oknation.net/blog/jankapor

(0)
ขอบคุณที่ไปยั่วกิเลสให้ตามมาค่ะ..
รอดูรูปและเรื่องที่จะมาถึงนะคะ ขออย่าให้เจอฝน...ในช่วงนั้น..
ความคิดเห็นที่ 6
T.GAng วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
ใกล้จะถึงวันเดินทางไปจริงๆ แล้วนะคะ ตื่นเต้น อยากเจอเพื่อน อยากให้เพื่อนๆ เห็นเขาแผงม้าในเวลาที่แตกต่างบ้าง..ไม่รู้ว่าเขาจะรู้สึกเหมือนเรามั้ย...ชวนทุกคนเลยนะคะ..แล้วจะเก็บภาพความประทับใจมาฝากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 5
T.GAng วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)

มีรูปรอยเท้ากระทิงมาฝากด้วยค่ะ...
ความคิดเห็นที่ 4
ForestHang วันที่ : 24/08/2010 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

(0)
เหอ...เหอ...ๆ
กระทิง....
ความคิดเห็นที่ 3
BlueHill วันที่ : 17/08/2010 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
เคยไปเฝ้าดูกระทิงเหมือนกันครับ
แต่ไม่เจอครับ
ความคิดเห็นที่ 2
T.GAng วันที่ : 16/08/2010 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang

(0)
ปางหนู..คือไรคะ..รบกวนอธิบายหน่อย..
ความคิดเห็นที่ 1
คนช่างเล่า วันที่ : 16/08/2010 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

(0)
ปางหนู...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน