• TrueOfVithi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-30
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 13915
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
เผยแพร่ความจริงอนุตรธรรม
นำเสนอเรื่องราวความเชื่อของลัทธิอนุตรธรรมพร้อมวิเคราะห์ประกอบกับพระคัมภีร์ต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/trueofvithi
วันจันทร์ ที่ 4 สิงหาคม 2551
Posted by TrueOfVithi , ผู้อ่าน : 560 , 16:25:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อขัดแย้งคำสอนลัทธิอนุตรธรรม กับ คำสอนที่มาจากพระเจ้า 3

เรื่อง การกราบไหว้รูปเคารพ

ลัทธิอนุตตรธรรม


                   ในพิธีกรรมของลัทธิอนุตรธรรมจะมีการกราบไหว้รูปเคารพ การถวายอาหารบูชาแก่รูปปั้น ไม่ใช่แค่ในพิธีเท่านั้น สมาชิกของลัทธิอนุตรธรรมทุกคนก็กราบไหว้รูปเคารพต่างๆด้วยเช่นกัน ซึ่งเรื่องขัดกับคำสอนที่มาจากพระเจ้าที่เที่ยงแท้

คำสอนที่มาจากพระเจ้า

                   เจ้าอย่าทำรูปเคารพด้วยเงินไว้สำหรับบูชาเทียมเท่ากับเราหรือทำรูปพระด้วยทองคำสำหรับตัว.. อพยพ 20:23

อย่ากราบไหว้พระของเขาหรือปรนนิบัติหรือทำตามแบบอย่างที่พวกเขากระทำแต่จงทำลายรูปเคารพของเขาและทุบเสาศักดิ์สิทธิ์ของเขาเสียให้แหลกละเอียด.. อพยพ 23:24

อย่าให้ผู้ใดกลับนับถือรูปเคารพหรือหล่อพระไว้เป็นรูปเคารพสำหรับตนเราคือพระเยโฮวาห์พระเจ้าของเจ้า.. เลวีนิติ 19:4

เจ้าทั้งหลายอย่ากระทำรูปเคารพสำหรับตัวหรือตั้งรูปแกะสลักหรือเสาศักดิ์สิทธิ์และเจ้าทั้งหลายอย่าตั้งรูปศิลาแกะสลักไว้ในแผ่นดินของเจ้าเพื่อแก่การกราบไหว้เพราะเราคือพระเยโฮวาห์พระเจ้าของเจ้า.. เลวีนิติ 26:1

จงระวังตัวให้ดีเกรงว่าท่านทั้งหลายจะลืมพันธสัญญาของพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่านทั้งหลายซึ่งพระองค์ทรงกระทำไว้แก่ท่านและสร้างรูปเคารพเป็นสัณฐานสิ่งหนึ่งสิ่งใดซึ่งพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่านทั้งหลายทรงห้ามไว้นั้น.. เฉลยธรรมบัญญัติ 4:23

อย่าทำรูปเคารพสำหรับตนเป็นรูปสิ่งหนึ่งสิ่งใดซึ่งมีอยู่ในฟ้าเบื้องบนหรือซึ่งมีอยู่ที่แผ่นดินเบื้องล่างหรือซึ่งมีอยู่ในน้ำใต้แผ่นดิน.. เฉลยธรรมบัญญัติ 5:8

และเขาทั้งหลายปรนนิบัติรูปเคารพซึ่งพระเจ้าได้ตรัสแก่เขาแล้วว่า"เจ้าอย่ากระทำอย่างนี้".. 2 พงศ์กษัตริย์ 17:12

เพราะพระทั้งปวงของชนชาติทั้งหลายเป็นรูปเคารพแต่พระเจ้าทรงสร้างฟ้าสวรรค์.. เพลงสดุดี 96:5

ท่านทั้งหลายอย่านับถือรูปเคารพเหมือนอย่างที่บางคนในพวกเขาได้กระทำตามที่มีเขียนไว้ในพระคัมภีร์ว่าประชาชนก็นั่งลงกินและดื่มแล้วก็ลุกขึ้นเล่นสนุกสนาน.. 1 โครินธ์ 10:7

ดูก่อนท่านที่รักเหตุฉะนั้นท่านจงหลีกเลี่ยงเสียจากการนับถือรูปเคารพ.. 1 โครินธ์ 10:14

ลูกทั้งหลายเอ๋ยจงระวังรักษาตัวอย่าเกี่ยวข้องกับรูปเคารพ.. 1 ยอห์น 5:21


พระคัมภีร์ทั้งพันธสัญญาเดิมและใหม่บอกว่า การกราบไหว้รูป เคารพเป็นสิ่งที่พระเจ้าทรงเกลียดชังมากที่สุด สาเหตุที่คนอิสราเอล ซึ่งได้ออก มาจากประเทศอียิปต์ได้ถูกลงโทษถึงตาย 3พันคนในวันเดียว เพราะกราบไหว้ รูปเคารพ สาเหตุที่กษัตริย์ซาโลมอนล้มเหลวและประเทศได้แยกเปนสอง ประเทศ หรือคนอิสราเอลได้ถูกกวาดไปเป็นเชลยที่บาบิโลน ก็เพราะพวกเขา ได้กราบไหว้รูปเคารพ

อย่านมัสการพระเจ้าด้วยวิธีที่กราบไหว้รูปเคารพ เราพบ คำกิริยา 3 คำในข้อ 4-5 คือ อย่าทำ อย่ากราบไหว และอย่าปรนนิบัติ เลวีนิติ 26.1 ก็กล่าวว่า “เจ้าทั้งหลายอย่ากระทำรูปเคารพสำหรับตัว หรือตั้งรูปแกะ สลัก หรือเสาศักดิ์สิทธิ์ และเจ้าทั้งหลายอย่าตั้งรูปศิลาแกะสลักไว้ ในแผ่นดิน ของเจ้าเพื่อแก่การกราบไหว้ เพราะเราคือพระเยโฮวาห์ พระเจ้าของเจ้า” รูป เหล่านี้ทำอะไรไม่ได้ฉันใด คนที่ทำรูปเหล่านั้นก็เหมือนรูปเหล่านั้น และคนที่ วางใจในรูปเหล่านั้น ก็เช่นเดียวกัน พระเจ้าได้ทรงห้ามเช่นนี้แล้ว แต่คน อิสราเอลได้ทำและปรนนิบัติรูปเคารพมาเรื่อยๆ ในขณะที่โมเสสได้รับบัญญัติ เหล่านี้บนภูเขาซีนายหลายวัน คนอิสราเอลได้ทำรูปโคหนุ่มด้วยทองคำและ กราบไหว้ด้วยการประกาศว่า “โอ อิสราเอล สิ่งเหล่านี้แหละเป็นพระของเจ้า ซึ่งนำเจ้าออกจากแผ่นดินอียิปต์” (อพยพ 32.4) พวกเขาได้เอารูปโคนั้นมา ปรนนิบัติเป็นพระของเขาแทนพระเจ้า พระเจ้าจึงทรงลงโทษให้คน 3 พันคน ตายในวันนั้น

สาเหตุที่พระเจ้าทรงห้ามไม่ให้ทำ กราบไหว้ และปรนนิบัติรูปเคารพนั้น ก็ เพราะว่าพระเจ้าทรงเป็นพระเจ้าที่หวงแหน ความหึงหวงเกิดขึ้นระหว่างคน รักกัน ถ้าไม่รักเขา เขาทำอย่างไร ก็ไม่สนใจ ไม่รู้สึกอะไรเลย การที่พระเจ้า หวงแหน หมายถึงความรักของพระเจ้า ความสัมพันธ์พิเศษของพระเจ้าต่อเรา คือเจ้าบ่าวและเจ้าสาว พระเจ้าของเราไม่ใช่เป็นพระเจ้าที่เรารักพระเจ้าก็ดี ไม่ รักพระเจ้าแต่รักพระอื่นก็ดี พระเจ้าทรงปรารถนาให้เรารักแต่พระเจ้าองค์ เดียวเท่านั้น พระเจ้าตรัสไว้ว่า “เราคือเยโฮวาห์ นั่นเป็นนามของเรา พระสิริ ของเรา เรามิได้ให้แก่ผู้อื่น หรือให้คำที่สรรเสริญเราแก่รูปแกะสลัก”(อสย.42.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]