• คนกันเอง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-11
  • จำนวนเรื่อง : 74
  • จำนวนผู้ชม : 152731
  • ส่ง msg :
  • โหวต 61 คน
คนกันเอง
...Daily , Emotion and season of Asia...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tt
วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2550
Posted by คนกันเอง , ผู้อ่าน : 1003 , 18:27:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แด่สมาชิกในครอบครัวที่จากไป 

          วันที่  5  ธันวาคม  เวลา  16  นาฬิกา  5  นาทีโดยประมาณ  หลังกลับจากการพาคุณแม่ไปเดินเที่ยวชมงานเทศกาลประจำจังหวัดเมื่อเดินทางมาถึงคนกันเองก็หมุนพวงมาลัยเลี้ยวขวับเข้าจอดรถจ่อที่หน้าประตูรั้วด้วยความเคยชินเหมือนอย่างที่ทำมา  และทุกอย่างก็ดูเป็นปกติเหมือนทุก ๆ  วัน  ขณะที่คุณแม่ลงจากรถเพื่อไปเปิดประตูรั้วนั้นพลางสายตาของคนกันเองก็สอดส่ายเข้าไปในบริเวณบ้านเพื่อมองหาอะไรบางอย่าง  สักพักก็ได้พบกับสิ่งที่สายตากำลังค้นหา...สุนัขพันธุ์ทางสีเทาขนยาวปุกปุยหน้าตาน่ารักเหมือนตุ๊กตาหมา(ตกถังขยะ)กำลังนอนขดอย่างสบายใจอยู่บนพรมเช็ดเท้าหน้าบันไดตรงบริเวณหน้าบ้านนั่นเอง  คนกันเองยิ้มที่มุมปากเล็กน้อย  ใช่แล้ว...ทุก ๆ  อย่างก็ยังคงเป็นปกติเหมือนทุก ๆ  วัน 

          เจ้าหมาสีเทาที่คนกันเองมักขนานนามให้มันว่า"อีอ้วน"(ซึ่งชื่อของมันจริง ๆ  เพราะกว่าชื่อคนกันเองอีกดูดีมีสกุลทีเดียว)ทำหูตั้งหันขวับมาทางหน้าบ้านทันทีที่ได้ยินเสียงเปิดประตูรัว  และตามมาด้วยเสียงเห่าหอนอย่างดีใจที่เห็นเจ้าของกลับมา  คนกันเองค่อย ๆ  ขับรถเข้าบ้านอย่างช้า ๆ  เพราะรับรู้จากประสบการณ์ว่า...มีความเป็นไปได้มากที่"อีอ้วน"อาจจะลากสังขารวิ่งกระโผกกระเผกตามรถมา และจากเสียงเห่าที่ดังมาจากข้างรถทำให้รู้ได้ทันทีว่ามันตามมาจริง ๆ  ด้วย  คนกันเองยังคงค่อย ๆ  เลื่อนรถเพื่อมุ่งตรงไปยังที่จอดรถซึ่งอยู่ไม่ไกลท่ามกลางเสียงเท่าหอนด้วยความดีใจของ"อีอ้วน"  ทุกอย่าง...ก็ยังคงเป็นปกติเหมือนอย่างทุกวัน

          แต่แล้วสักพักเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น  ขณะที่คนกันเองค่อย ๆ  เลื่อนรถไปจนจะได้จอดอยู่แล้วฉับพลันก็รู้สึกว่าล้อรถด้านซ้ายส่วนหน้าได้เคลื่อนไปทับท่อนอะไรบางอย่างที่มีลักษณะนิ่ม ๆ  กลม ๆ  หนำซ้ำยังมีเสียงดังกรอบแกรบอีกต่างหากมันทำให้คนกันเองต้องรีบหยุดรถทันทีด้วยความตกใจ  ฉับพลันก็มีเสียงร้องเอ็ง ๆ  ด้วยความเจ็บปวดอย่างสาหัสดังลั่นมาจากด้านซ้ายของตัวรถพร้อมกับเสียงร้องด้วยความตกใจของคุณแม่ที่กำลังเดินตามหลังรถมาห่าง ๆ  ด้วยเช่นกัน  คนกันเองนิ่งอึ้งทำอะไรไม่ถูกอยู่พักหนึ่งและรับรู้ในใจแล้วว่า"อีอ้วนมันโดนแน่แล้ว"แต่ก็ยังภาวนาขออย่าให้มันเป็นอะไรมากขอให้เป็นแค่เฉียด ๆ  หรืออย่างมากก็ทับขาอะไรประมาณนั้น(ทั้ง ๆ  ที่ความรู้สึกในตอนที่ทับมันไม่ได้บอกอย่างนั้นเลย)ก่อนจะดึงเบรกมือขึ้นและรีบกระโดดลงจากรถแล้ววิ่งมาดู

          ภาพที่เห็นทำให้คนกันเองแทบสติแตกล้มทั้งยืนอยู่ตรงนั้น  สุนัขสีเทาขนยาวปุกปุยกำลังนอนชักอยู่ข้างล้อรถในลักษณะที่ดูก็รู้เลยว่าล้อรถนั้นได้เคลื่อนทับลำตัวช่วงกลางของมันอย่างจัง  เสียงร้องคลางของมันเริ่มแผ่วบางลงไปทุกทีแสดงให้เห็นว่าโอกาสรอดของมันก็ริบหรี่ลงไปด้วย  คนกันเองแทบล้มทั้งยืนตัวสั่นเกาะคุณแม่อยู่อย่างนั้นไม่อาจคิดหาคำพูดใด ๆ  ได้นอกจากคำว่า "ขอโทษ  ไม่ได้ตั้งใจ"  ความรู้สึกหลากหลายเริ่มประดังเข้ามาทำให้คนกันเองไม่กล้าแม้แต่จะเข้าไกล้มัน  ทั้งรู้สึกผิด  เสียใจ  และสงสาร  เจ้าหมาที่กำลังนอนรอความตายอยู่ตรงนั้นมันจะคิดยังไงกันนะ  มันจะโกรธรึเปล่าที่อยู่ดี ๆ  เจ้านายก็ขับรถทับมันทั้ง ๆ  ที่มันเพียงต้องการวิ่งมาต้อนรับด้วยความดีใจที่เห็นเจ้านายกลับมา  ด้วยเรื่องแค่นี้ทำให้มันมีความผิดสถานหนักถึงกับต้องตายเลยเชียวหรือ    ถึงที่สุดแล้วคนกันเองก็ไม่อาจพยุงตัวเองให้ยืนอยู่ได้อีกต่อไป  ได้แต่พยายามเขย่าขาคุณแม่และบอกให้รีบไปเอามันออกมาด้วยน้ำเสียงที่เริ่มปนสะอื้น  พร้อมกับคำขอโทษที่พูดซ้ำไปซ้ำมาอยู่อย่างนั้น  ความคิดเดียวที่มีอยู่ขณะนั้นคือ"หมอ...หมออยู่มั๊ยต้องไปตามหมอมาดู" 

          คุณแม่ที่ตั้งสติได้ก่อนรีบเดินไปหามัน  เรียกชื่อมันซ้ำ ๆ  พร้อมกับใช้มือลูบคลำที่หัวและสำตัวของมันด้วยความรัก  ท่าทางมันคงจะดีใจที่แม่เข้าไปหาจึงพยายามจะกระดุกกระดิกบ้างเพื่อตอบรับ  และแม่ก็พูดกับมันว่า"แม่จะทำบุญไปให้นะ  แม่จะทำบังสกุลให้"  พอสิ้นคำมันก็กระอักเลือดออกมาแล้วก็แน่นิ่งไป  พอตั้งสติได้คนกันเองจึงได้รีบลุกไปอุ้มมันขึ้นมาแล้วเอาไปวางที่พรมเช็ดเท้าตรงที่ ๆ  มันเคยนอนอยู่เมื่อประมาณห้านาที ๆ  แล้ว  ท่าทางมันคงไม่โกรธแล้ว(มั้ง) หลังจากนั้นคนกันเองก็ทำอะไรไม่ถูกได้แต่นั่งจับเจ่าเฝ้าศพหมาลูบ ๆ  คลำ ๆ  อยู่ด้วยความหวัง  ตัวมันยังอุ่น ๆ  อยู่เลยไม่แน่ว่ามันอาจจะแค่สลบไปเท่านั้น  หัวใจมันยั้งเต้นอยู่มั๊ย  ยังหายใจอยู่รึเปล่า  แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีสัญญาณตอบรับใด ๆ  จากเจ้าหมาที่นอนแน่นิ่งอยู่ตรงหน้า  คราวนี้ไม่มีปาฏิหารย์เกิดขึ้นกับอีอ้วนอีกแล้ว...  คิดได้ดังนั้นจึงได้ลุกขึ้นเดินไปยังห้องเก็บของคว้าจอบคว้าเสียมมุ่งตรงไปยังสวนหลังบ้านเพื่อหาที่หลับที่นอนให้ใหม่ให้มันทันที 

          คนกันเองง่วนอยู่กับการทำที่อยู่ใหม่ให้อีอ้วนเพียงลำพัง  ใช้เวลาไปเกือบสองชั่วโมงจึงได้หลุมขนาดพอเหมาะที่หมาขนาดกลาง ๆ  จะสามารถลงไปนอนได้อย่างสบาย ๆ  คืนนี้อีอ้วนคงต้องแปลกที่แปลกทางอยู่สักหน่อยหล่ะ  เพราะแทนที่จะได้นอนบนพรมเช็ดเท้าหน้าบ้านกลับต้องมานอนเฝ้าสวนอยู่ในหลุมนี่แทน  ตลอด 18 ปีที่ดูแลกันมา  อีอ้วนเคยผ่านเรื่องราวเฉียดตายชนิดที่ทำให้คิดว่าคงไม่รอดแน่ ๆ  มาก็หลายครั้งทั้งจากความเจ็บไข้ได้ป่วยและอุบัติเหตุ  แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นมันก็ยังสามารถฟื้นคืนชีพและรอดตายมาได้อย่างน่าอรรศจรรย์ราวปาฏิหารย์  จนวีรกรรมของมันเป็นที่เลื่องลือกลายเป็นหมาระดับตำนานประจำซอยที่ไม่ว่าใคร ๆ  ก็ต้องรู้จัก 

          ความจริงอีอ้วนเป็นหมาที่ไม่ค่อยจะแข็งแรงนักค่อนข้างกระเสาะกระแสะและยังเป็นหมาไม่ค่อยจะสมประกอบ(จากวีรกรรมของมันเอง)แต่ก็น่าแปลกอยู่ที่มันยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างยืนยาวขนาดนี้แถมยังวิ่งเล่นและกินอาหารได้ตามปกติโดยที่ไม่ได้แสดงถึงความชราให้เห็นเลย  และไม่ว่าเราจะจากบ้านไปนานแค่ไหนมันก็ยังคงเฝ้ารอเราอยู่และจะออกมาต้อนรับด้วยความดีใจ(สุด ๆ  )ทุกครั้งที่กลับมา 

         หลายปีที่ผ่านมาคนกันเองก็มักจะนึกถึงการจากไปของมันอยู่เสมอเพราะอย่างที่รู้ ๆ   ว่ามันไม่ค่อยปกตินักแถมยังแก่มากแล้วด้วย  ดังนั้นแล้วจึงมักจะจับมันถ่ายรูปคู่กันเสมอเมื่อมีโอกาส  วันดีคืนดีก็จับโกรกขนทาเจ็ลเซ็ทขนอย่างสวยงามแล้วถ่ายรูปไว้เป็นที่ระรึกเผื่อว่าสักวันที่มันจากไปก็คงจะต้องคิดถึงมันมากแน่ ๆ   และก็ยายายามปฏิบัติกับมันอย่างดีที่สุดเท่าที่จะพอทำได้  เวลาเห็นหน้ามันก็มักจะยิ้มให้ด้วยความรัก  เข้าบ้านมาสิ่งแรกที่มองหาก็คือมันถ้าไม่จอก็จะต้องถามถึงอยู่เสมอว่ามันไปไหน  มันยังอยู่ใช่ไหม  (แต่บ่อยครั้งที่ตัวมันเองก็ทำตัวน่ากระทืบซะจนแทบจะอดเท้าไว้ไม่ได้)  แต่ก็ไม่นึกเลยว่าเมื่อเวลานั้นมาถึงก็คือคนกันเองนี่เองที่ต้องเป็นคนปลิดชีพมันกับมือ

          หลังจากหอบเอาร่างอันเย็นเฉียบของเจ้าหมาขนปุยลงไปนอนแอ้งแม้งในหลุมที่คนกันเองบรรจงขุดเองกับมือ  จัดการจัดท่าทางการนอนให้อย่างดี  ความจริงคนกันเองก็อยากจะเอาอาหารเม็ดกับรองเท้าแตะสีชมพูของคนกันเอง(ที่มันชอบคาบไปนอนกกมาก ๆ  )ใส่ลงไปให้อยู่เหมือนกันแต่คิดว่าทำไปก็ไม่มีประโยชน์ก็เลย...ไม่ทำจะดีกว่า  พอสั่งเสียร่ำลากันเสร็จคนกันเองกับคุณแม่ก็ช่วยกันกลบหลุมเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะทำให้มัน  ยังไงซะอีอ้วนมันก็ยังโชคดีกว่าพวกหมาที่โดนรถชนแล้วก็ต้องนอนตายอย่างเดียวดายอยู่ข้างทางพวกนั้น  เพราะอย่างน้อยมันก็ยังมีเจ้าของมาดูใจได้สั่งเสียร่ำรากันได้เห็นความเศร้าโศกเสียใจอาลัยอาวรณ์กับการที่มันต้องจากไป  และท้ายที่สุดมันก็ยังได้หมดลมหายใจไปพร้อมกับการแสดงความรักครั้งสุดท้ายของแม่ผ่านมืออุ่น ๆ  ที่ค่อย ๆ  ลูบไล้บนตัวมัน  นั่นคงเป็นสิ่งที่วิเศษที่สุดแล้วสำหรับสุนัคตัวหนึ่ง  จะติดก็แต่ว่า...ทำไมจะต้องมาตายด้วยน้ำมือของคนที่มันรักและก็รักมันด้วย

          ในคืนนั้นคนกันเองกับแม่ก็ต้องเข้านอนไปโดยที่ยังไม่ได้กินข้าวเย็นด้วยเหมือนกัน  และเมื่อเราตื่นขึ้นมาอะไร ๆ  ก็คงจะเปลี่ยนไป... 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

มาร่วมไว้อาลัยให้น้องอ้วนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 18/12/2007 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

เคยเหมือนกันครับ...แบบนี้...

เศร้าเลย...พลาดเอง...

ไม่ยอมดูให้ดี...


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 12/12/2007 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
oho วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooh

แวะมาเยี่ยมเยียน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 


ขอให้น้องอ้วน (อีไม่สุภาพ แฮะ ๆ มะช่ายเจ้าของมะกล้าเรียกกกก) หลับให้สบายนะคะ

อ้อ!!! ตะเองขอบคุณสำหรับข้าวกล่องรูป KITTY ชอบมากกกกกกจ้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
thesaint วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


----น้องชาย ผมมีเรื่องใหม่ แล้วนะ ว่างมาชวนไปอ่านนะครับ ----

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
thesaint วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


----เข้าใจถึงความรู้สึกทีเดียวครับ บางสิ่งเราก็ไม่อยากให้มันเกิด หลายสิ่งในชีวิต ถ้าผมเปลี่ยนได้คงดี .... วันนี้มีข่าว 1 เรื่อง ครับ พ่อถอยรถกระบะทับลูกสาวอายุขวบเศษ เป็นอุบัติเหตุที่พรากชีวิตไปครับ เหตุการณ์เกิดขึ้นที่จ.ชลบุรี -----

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

(PV) Luna Sea ... I For You

[PV/Luna Sea]I For You

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]