• ตัวจริงเสียงจริง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-21
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 17117
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
ตัวจริงเสียงจริง
"ตัวจริงเสียงจริง" สื่อกลางในการขยายภาพชีวิตที่มีปัญหาสู่สาธารณะ ทุกวันพุธ บ่าย 2 โมงครึ่ง ช่อง 5
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tuajing-siangjing
วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2550
Posted by ตัวจริงเสียงจริง , ผู้อ่าน : 1997 , 22:56:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เด็กติด “อินเตอร์เน็ตคาเฟ่”…พ่อแม่ควรทำอย่างไร

โอ อนุชิต พาไปพบคำตอบใน รายการ “ตัวจริง เสียงจริง” พุธ ที่ 11 ก.ค.นี้

“…ไปเกือบทุกวัน วันธรรมดาก็ไปหลังเลิกเรียน เสาร์อาทิตย์ก็ไปอยู่เกือบทั้งวัน” เสียงจาก เด็กๆ หลายคนตอบตรงกันถึงพฤติกรรมในการไปร้านอินเตอร์เน็ตของพวกเขาในวันนี้ ใน ขณะที่บางคนยอมรับว่าไปเล่นเกมและค้างคืนอยู่ที่ร้านอินเตอร์เน็ตเลย

เมื่อถามต่อว่าไปทำอะไร เด็กเหล่านั้นตอบแทบจะเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไปเล่นเกม” ซึ่ง พวกเขาบอกว่าที่ต้องไปเล่นเกมที่ “อินเตอร์เน็ตคาเฟ่” แทนที่จะเล่นอยู่ที่บ้าน เพราะจะได้ไปเจอเพื่อนด้วย เพราะบางเกมต้องเล่นกันเป็นทีมจึงจะสนุก “อินเตอร์เน็ตคาเฟ่” จึงเป็นอีกสังคมของเด็กๆ และเยาวชนในวันนี้ และกลายเป็นเหตุของปัญหาอื่นๆตามมา เช่น เด็กหนีเรียน เด็กหนีออกจากบ้าน และร้ายแรงไปถึงปัญหายาเสพ ติด และการให้บริการทางเพศ

แล้วพ่อแม่ของพวกเขาล่ะ รู้สึกกังวลกันบ้างไหม พวกเขามีวิธีจัดการอย่างไร???  

“ก็ด่าว่าอยู่เป็นประจำ แต่เขาก็ไม่ยอมหยุดซะที ”  “วันไหนที่ไม่อนุญาตให้ไปเล่นเกม เขาจะไม่ยอมช่วยงานอะไรเลย นั่งซึม ทำเหมือนคนไม่มีแรง”  “พอเราพูดเรื่องเขาติดเกมขึ้นมาทีไร เขาจะอารมณ์เสียขึ้นมาทันที บางทีก็โวยวาย” “ก็ปล่อยให้เขาไปเล่นบ้าง เพราะพอให้ไปแล้วเขาก็จะกลับมาช่วยงานดี” “ติดเกมก็ยังดีกว่าติดยา” เหล่านี้คือเสียงจากผู้ ปกครองที่ลูกหลานของเขาติดเกม

รายการ “ตัวจริงเสียงจริง” จึงอาสาทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการสะท้อนปัญหาต่างๆที่เกิดจาก “อินเตอร์เน็ตคาเฟ่”  รวมทั้งวิธีการป้องกันและแก้ไข จากผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยมีโอ อนุชิต รับหน้าที่เป็นพิธีกร ซึ่งโอจะพาไปสัมผัสบรรยากาศในร้านอินเตอร์เน็ตด้วย

              

             ...โอและผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ...

                ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ บอกว่า อาการติดเกมของ เด็กและวัยรุ่นตอนนี้ แทบไม่ต่างไปจากการติดยาเสพติด  คือ เวลาได้เล่นเกมแล้วก็จะ อารมณ์ดี ช่วยงานพ่อแม่ แต่ถ้าวันไหนไม่ได้เล่นก็จะหงุดหงิด เฉื่อยๆเนือยๆ ไม่กระฉับกระเฉง ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองมีส่วนสำคัญในการแก้ปัญหาเหล่านี้

“ต้องพยายามหากิจกรรมให้เขาทำ อย่าให้เขามีเวลาว่าง เช่นอาจจะให้เล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมเสริมการเรียน เช่นเรียนศิลปะ เรียนดนตรี แต่ถ้าเขาติดเกมอยู่แล้ว ก็ต้องค่อยๆดึง เขาออกมา พยายามอย่าไปด่าว่าเขา” ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

เกี่ยวกับปัญหาเรื่องนี้ เจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ มูลนิธิ กระจกเงา บอกว่า มีเด็กหลายคนหนีออกจากบ้านเพราะโดนพ่อแม่ดุด่าเรื่องติดเกม เช่น เด็กชายวัย 9 ปีคนหนึ่งที่หายออกไปจากบ้านปีเศษแล้ว ตอนนี้พ่อแม่เขาก็เที่ยวไปตามหาเขาตามร้านอินเตอร์เน็ต ซึ่งปัญหาเด็กติดเกมนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กหนีออกจากบ้าน และกลายไปเป็นเด็กเร่ร่อน

พ่อแม่ผู้ปกครอง ก็คือปราการแรกที่จะช่วยดูแลเด็กๆและเยาวชนได้ นอกเหนือไปจากหลายหน่วยงานของรัฐก็กำลังเข้ามาดูแลและจัดการกับปัญหานี้อยู่  เพียงแต่อาจจะยังไม่ มีหน่วยงานใดมาเป็นเจ้าภาพ จึงทำให้การแก้ปัญหานี้ยังไม่เห็นผลออกมาชัดเจน

พบรายละเอียดจากหลากมุมมองของผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งวิธีป้องกันและแก้ไขปัญหาที่ เกิดจาก “อินเตอร์เน็ตคาเฟ่” ได้ในรายการ “ตัวจริง เสียงจริง” ทางช่อง 5 วันพุธที่ 11 กรกฎาคม นี้ เวลาบ่ายสองโมงครึ่ง  

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Je@b วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

ถ้าครอบครัวอบอุ่น .. ปัญหานี้น่าจะลดลงได้นะคะ ;)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
boyza วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boyza
boyza

มารอบสอง เป็นกำลังใจให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เด็กบ้านนอก วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-nork

ขอให้สปอตเข้าไวๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ตัวจริงเสียงจริง วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuajing-siangjing

เห็นกำลังใจแล้วทำให้เราปลื้มมมม...มากกกก...มากกกกก...เลยค่ะ เราก็หวังว่ารายการของเราจะอยู่ได้นานๆ แต่อย่างว่ารายการแนวๆเพื่อสังคม เรตติ้งก็ไม่ค่อยจะสูง โฆษณาก็ไม่ค่อยเข้า...เศร้านะ ...แต่แค่เห็นว่ามีคนเห็นความตั้งใจของพวกเราก็หายเหนื่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
boyza วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boyza
boyza

มาเยี่ยมนะจ๊ะ เชิญเป็นเพื่อบ้านกันนะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มะอึก วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ต้องดูครับ.....แก้ยากจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

ขอบคุณรายการดี ดี และสังคมดี ดี ที่ช่วยกันค่ะ
.......... พ่อ แม่ อย่าทำร้ายลูก ..................

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
WoraDeLaFolle วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waewwow


โอวว เดี๋ยวนี้เมืองไทยมีรายการแบบนี้เหรอคะ ขอให้อยู่นานๆ
ทีมงาน สู้ๆนะคะ
เอาใจช่วย

ดั๊น ตัวปลอมค่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน