*/
  • ยายตุ๊ก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dussadee_k@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 188549
  • จำนวนผู้โหวต : 101
  • ส่ง msg :
  • โหวต 101 คน
Beethophen's symphony no. 9

ครั้งแรก ที่โพสต์เพลงค่ะ

View All
วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2550
Posted by ยายตุ๊ก , ผู้อ่าน : 1798 , 13:06:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ได้มีโอกาสดูรายการหนึ่งเมื่อวันหยุด ได้สัมภาษณ์ นางสนิท  ทิพย์นางรอง หรือที่รู้จักกันในชื่อ "น้าน้อย" หญิงชาวบ้านวัย 42 ปี แห่งบ้านลิ่มทอง  อ. นางรอง  จ. บุรีรัมย์   ทำให้นึกถึงคำกล่าวที่ว่า "ไม่มีใครแก่เกินเรียน"  จนอดไม่ได้ที่จะนำมาบอกเล่ากันค่ะ

"น้าน้อย"  หรือ  นางสนิท   ทิพย์นางรอง

          เดิม "น้าน้อย" เป็นคนที่มีหนี้สิน ติดการพนัน(เล่นไพ่) ส่วนสามีติดเหล้า  ทำให้ค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวลำบากมาก เพราะความที่อยากให้พ้นจากความยากจนและหนี้สิน จึงหัดทำบัญชีลงสมุดด้วยตนเอง  ทำให้สามารถควบคุมการใช้จ่ายต่าง ๆ ได้  และมีเงินเหลือเก็บมากขึ้นอีกด้วย  จึงเป็นจุดเริ่มให้"น้าน้อย"เลิกเล่นไพ่อย่างเด็ดขาด และสามีก็เลิกกินเหล้าอย่างถาวร ต่อมาได้เข้าอบรมการทำบัญชีด้วยคอมพิวเตอร์ด้วยระบบexcel จากมูลนิธิไทยคม ทั้งที่ไม่เคยมีความรู้ในเรื่องคอมพิวเตอร์มาก่อน แต่ด้วยความพยายามบวกกับความตั้งใจจริง  "น้าน้อย" เกิดความชำนาญมากขึ้นเป็นลำดับ สามารถนำความรู้ที่ได้ไปสอนให้กับชาวบ้านที่สนใจ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มักจะมาให้น้าน้อยสอนการทำบัญชีด้วยระบบ excel อยู่เสมอ และที่น่าดีใจคือ ในชุมชนได้เห็นความสำคัญของการทำบัญชีครัวเรือน จนร่วมกันจัดทำระบบบัญชีกลุ่มสหกรณ์ร้านค้าชุมชนขึ้นมา

ร้านค้าชุมชนที่ร่วมกันก่อตั้ง และ แปลงพืชผักสวนครัวในหมู่บ้าน

ลูกสาวน้าน้อย อบรมการใช้คอมพิวเตอร์ให้กับเด็ก และ คอมพิวเตอร์ที่ศูนย์บ้านน้าน้อย

         เพราะความที่เป็นคนที่มีความอดทนและมีความพยายามที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา จากการหัดทำบัญชีครัวเรือน ทำให้หนี้สินเริ่มลดลง จนทำให้เพื่อนบ้านในชุมชนยึดเป็นต้นแบบ นำไปสู่การก่อตั้งศูนย์การเรียนรู้จนเป็นรูปเป็นร่างตามลำดับ "น้าน้อย" มีความเป็นผู้นำอยู่ในตัวเอง กล้าที่จะคิด กล้าที่จะทำ ตัวอย่างเช่น จัดอบรม"ค่ายฤดูร้อนพี่สอนน้อง" "ไอทีเพื่อชีวิต" "การจัดรายการวิทยุชุมชน" "การทำเว็ปไซด์ของชุมชน" ฯลฯ    นอกจากนี้  "น้าน้อย"  ได้ขอการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิไทยคม  เพื่อก่อสร้างอาคารศูนย์คอมพิวเตอร์ และห้องสมุดชุมชนหลังใหม่ แทนหลังเดิมซึ่งมีขนาดเล็ก

น้าน้อย กำลังหารือเกี่ยวกับศูนย์คอมพิวเตอร์ และ ภาพการสร้างอาคารศูนย์คอมพิวเตอร์หลังใหม่

โครงการแก้มลิง และ ธนาคารขยะชุมชน

          นอกจากนั้น  "น้าน้อย"  ยังได้ร่วมกับชาวบ้านขุดแหล่งกักเก็บน้ำ หรือโครงการแก้มลิง ไว้ใช้ภายในหมู่บ้าน เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ และการทำธนาคารขยะชุมชน อีกด้วย

         ใครจะคิดบ้างว่า พลังความคิดของหญิงชาวบ้านคนหนึ่งที่มีความรู้เพียงแค่ชั้นประถม 4   จะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากมายให้กับชุมชน จนกลายเป็นนักพัฒนาที่สามารถนำพาชุมชนของตนให้ได้รับรางวัลระดับจังหวัดมาแล้ว

         คำกล่าวที่ว่า   "ไม่มีใครแก่เกินเรียน"   ยังใช้ได้ผลจริง ๆ.....เห็นด้วยไม๊คะ

    ขอขอบพระคุณภาพประกอบจาก มูลนิธิไทยคมอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 11/12/2007 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กิต วันที่ : 08/12/2007 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้


เจ้าของบ้านไปไหนนะเนี่ย


แวะมาเฝ้าบ้านให้นะครับ


สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Mono_pry วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/CommDev9

การพัฒนา "คน" คือ การที่ "คน" คิดเป็น ทำเป็น แก้ไขปัญหาได้ ซึ่งนำไปสู่การพึ่งพาตนเองได้ทั้งความคิด การดำเนินชีวิต เพื่อให้ตนเองอยู่อย่างมีความสุข...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 06/12/2007 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ชื่นชมค่ะ .. เป็นแบบอย่างสำหรับคนอื่นๆ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน