*/
  • turtlerun
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : montree_juy@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 132423
  • จำนวนผู้โหวต : 210
  • ส่ง msg :
  • โหวต 210 คน
วันอังคาร ที่ 25 ธันวาคม 2555
Posted by turtlerun , ผู้อ่าน : 1513 , 11:16:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wansuk , kratenUan และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

กลางเดือนธันวาคม
เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

“เอชเค – เอ็ม 16 ถล่มเสือโคร่งตัวที่อาละวาดตะปบคนตายสวนยางพารา...” พาดหัวข่าวตัวเขื่องบนหน้าหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ฉบับหนึ่ง...


สืบเนื่องจากเรื่องราวของ เสือโคร่ง ที่ปรากฏตัวในสวนยางพาราแถบพื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.ธารโต และ อ.เบตง จ.ยะลา นับตั้งแต่วันที่ร่องรอยลึกลับได้รับการยืนยันว่าเป็น “รอยเท้าเสือโคร่ง” นั่นจึงทำให้ความหวาดผวาได้คลี่คลุมเข้าสู่จิตใจของผู้คนในชุมชนดังกล่าว กระทั่งเจ้าหน้าที่จำต้องจัดชุดเฉพาะกิจออกตามหา “เสือโคร่ง” นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา...


การติดตามสิ่งมีชีวิตอันน่าหวาดหวั่น ค่อยๆผ่านพ้น วัน คืน ไปด้วยความหวาดวิตกเมื่อทีมค้นหายังคว้าน้ำเหลว แต่ละวันพวกเขาพบเพียง “รอยเท้า” เท่านั้นหากสำหรับตัวเป็นๆของเสือโคร่งแล้วกลับไม่มีผู้ใดพบเห็น “ตัวตน” ของมัน...


สถานการณ์ยิ่งเลวร้าย เมื่อ “คน” ถูก “เสือ” ทำร้ายจนถึงแก่ชีวิตไป ๒ และบาดเจ็บอีก ๑ นั่นจึงเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ “ทีมตามหา” ต้องเปลี่ยนตัวเองเป็น “ทีมไล่ล่า” ในทันที...


อาวุธสงครามที่พร้อมพรักรวมเข้ากับกำลังพลอันพร้อมเพรียง แผนการออกตามล่าเสือโคร่ง ๑ ตัว จึงเริ่มต้นขึ้น และพวกเขาใช้เวลาไม่นานนัก...


ในที่สุด ไม่กี่วันหลังจากนั้น เรื่องราวของเสือโคร่งจากดินแดนแห่งผืนป่าบาลา ฮาลา จึงกลายเป็นข่าวครั้งสุดท้าย...


“เสือร้าย” จากไปแล้วความสงบสุขและความปลอดภัยของชีวิตจึงกลับคืนสู่ชุมชนอีกครั้ง...

ผมพับหนังสือพิมพ์เก็บไว้ที่เดิม ขณะในใจว่างเปล่า ก่อนจะหวนคิดไปไกลถึง งานบุญกฐินของวัดแห่งหนึ่งใน จ.ชัยภูมิ ด้วยที่วัดแห่งนั้น ผมได้พบกับ “นกกระติ๊ดสีอิฐ” คู่หนึ่งที่ถูกขังรวมอยู่ในกรงไม้ขนาดย่อมร่วมกับนกขนาดเล็กหลายชนิดทั้ง นกกระติ๊ดขี้หมู นกกระจาบธรรมดา นกกระจอกตาล อีกกว่าร้อยชีวิต...


“ขายดีอยู่ในช่วงกฐินแบบนี้ ข่อยก็ไปทุกวัดที่มีงานกฐินหละ...” ชายกลางคนเจ้าของกรงนกตอบ เมื่อผมถามไถ่ถึงสถานการณ์ใน “งาน” ของเขา...


“วันนี้เอามาบ่หลาย น่าจะบ่พอ รู้แบบนี้เอามาเพิ่มอีกรอยตัวก็ดี...” ชายคนเดิมบ่นเสียดาย หลังจากประเมินดูแล้วว่า นกในกรงไม่พอต่อความต้องการของคนที่มาร่วมทำบุญอย่างแน่นอน...


“มีคนไปจับมขายทุกวัน อยู่แถวๆบ้านโนนจาน ใกล้บึงละหาน ผมไปซื้อมาทีละ ร้อย สองร้อย แล้วแต่ว่าตอนนั้นจะมีเงินขนาดไหน ตอนไปซื้อไม่ได้มีผมคนเดียว มีไปซื้อด้วยกันหลายเจ้า คนที่เขาเอามาขายเขาก็ว่าขายดี วันหน้าถ้าเจ้าสนใจไปซื้อพร้อมผมก็ได้...” ชายขายนกเล่าต่อ พร้อมกับเสนอลู่ทางการทำมาหากินใหม่ๆให้กับคนแปลกหน้าอีกด้วย...


ผมไม่ได้ตอบอะไร ด้วยความสนใจของตนมุ่งไปที่ นกกระติ๊ดสีอิฐ คู่นั้นที่ในเวลานี้ ทั้งสองต่างกระโดดไปมาราวกับว่ากำลังหาช่องทางที่จะออกไปให้พ้นๆจากกรงไม้ที่กักขังมันอยู่...

บ่ายวันหนึ่งในฤดูหนาวปลายปี พ.ศ. ๒๕๔๘ ขณะออกดูนกใน บึงละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ผมได้พบ “นกกระติ๊ดสีอิฐ” บินหากินอยู่ตามดงต้นธูปฤาษี ไม่ไกลจากถนนใหญ่มากนัก และนั่นคือการพบ นกกระติ๊ดสีอิฐ ครั้งแรกในชีวิตของผม...


แต่นับจากวันนั้น เมื่อเวลาผ่านพ้นไปแต่ละปี นกกระติ๊ดสีอิฐ กลับไม่มาปรากฏตัวเหมือนเช่นที่ผ่านมา หลายครั้งที่ต้องเดินทางให้ลึกเข้าไปในพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดพื้นที่กว่า ๓,๐๐๐ ไร่ แห่งนี้ และนั่นก็พอจะทำให้เราพบกับนกตัวเล็กๆสีน้ำตาล ปากสีตะกั่วเหล่านี้ได้บ้าง...


การตามหาด้วยความยากลำบากดำรงอยู่เช่นนี้ กระทั่งนับจากปี พ.ศ. ๒๕๕๐ เป็นต้นมา ผมไม่ได้พบกับนกกระติ๊ดสีอิฐตามบริเวณที่เคยพบในบึงละหานอีกเลย...


จากการพบกันครั้งสุดท้าย กาลเวลาได้ผ่านมานานกว่า ๕ ปี ผมจึงได้พบกับ นกกระติ๊ดสีอิฐ อีกครั้ง และแม้ว่าการพบกันคราวนี้พวกเขาจะอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง หากนั่นก็เป็นหลักฐานยืนยันได้ว่า บึงละหาน ยังเป็นแหล่งอาศัยของ นกกระติ๊ดสีอิฐ ดังเช่นที่เคยเป็นมา...

“มันเลือกไม่ได้หรอกลูกว่าจะเอาตัวไหน ต้องแล้วแต่ว่าตัวไหนจะบินออกมา...” หญิงกลางคนคุกเข่าคุยกับเด็กน้อยวัยไม่กี่ขวบ เมื่อเธอเห็นเด็กชายพยายามชี้มือไปยังนกน้อยในกรง...


“ฉันปล่อยไปแล้วรอบนึง วันนี้ดีหลายได้ทำบุญครบ ถวายผ้ากฐิน ปล่อยนก เลยอยากให้หลานมันรู้จักทำบุญตั้งแต่น้อย ใหญ่ขึ้นมาจะได้สบายบ่ต้องไปตกทุกข์ได้ยาก...” หญิงคนเดิมเปรย และเพียงไม่นาน ชายขายนกก็นำกรงเล็กๆมาส่งให้ถึงมือของเด็กน้อย...


เด็กชายยกกรงขึ้นส่องดูชีวิตเล็กๆที่อยู่ภายใน นกกระติ๊ดสีอิฐตัวนั้นเกาะนิ่งไม่ไหวติง ขณะเดียวกับที่ นกกระจาบธรรมดา กำลังตื่นตระหนกกระโดดไปมาเพื่อหาทางออก...


นาทีที่หญิงกลางคนเปิดปากกรงนั้น นกกระจาบธรรมดาบินไปอย่างรวดเร็ว หากนกกระติ๊ดสีอิฐกลับไม่ยอมไปไหนราวกับกำลังรอคอยอะไรบางอย่าง แต่พลันที่หญิงกลางคนยกกรงเล็กขึ้นเขย่า นกกระติ๊ดสีอิฐตัวนั้นจึงจำต้องบินออกไปสู่โลกกว้าง...

สองชีวิตที่ถูกปลดปล่อยด้วยน้ำมือของคนจิตใจดีได้บินลับหายไปอย่างรวดเร็ว นกทั้งสองคงรีบเร่งมุ่งหน้ากลับสู่เรือนรัง กลับไปเพื่อชักชวนมวลมิตรให้ออกเดินทางไกล เดินทางไกลเพื่อหลบรี้ให้พ้นจากการถูกไล่ล่าเช่นที่มันเคยถูกกระทำมาแล้ว...

กรงเล็กๆในมือเด็กชายปราศจากชีวิตใดๆ เด็กน้อยปล่อยกรงลงพื้นพร้อมกับเดินไปจ้องมองกรงใหญ่ที่ยังมีนกแออัดอยู่เต็มอย่างไม่วางตา...


“ป๊ะ พอแล้ว เอาไว้ให้คนอื่นได้บุญบ้าง” หญิงกลางคนพูดกับเด็กชายก่อนจะเดินจูงแขนกันมุ่งไปยังศาลาวัดเบื้องหน้า...


ผมมองตามชีวิตทั้งสองกระทั่งกลืนหายไปในกลุ่มคนชุดขาวที่มาร่วมทำบุญเหล่านั้น...


การจากไปของเสือแห่งผืนป่าบาลา ฮาลา สู่ การปรากฏตัวของนกกระติ๊ดสีอิฐแห่งบึงละหาน แม้สองชีวิตต่างสายพันธุ์จะอยู่ห่างกันแสนไกล แต่นั่นกลับหาได้ช่วยให้ทั้งสองรอดพ้นจากการตกอยู่ในชะตากรรมของผู้ถูกล่าแม้แต่น้อย...


หนึ่งชีวิตที่จบลงและหนึ่งชีวิตที่ถูกปลดปล่อย แม้นัยความหมายของผลลัพธ์จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง หากใช่หรือไม่ว่าผู้ลงมือกระทำล้วนหวังผลในสิ่งเดียวกัน...


ไม่ว่าจะอยู่ ณ ที่ใด เราต่างก็มุ่งหวังให้ชีวิตของตนได้พบกับความสุข ความปลอดภัย ทั้งในขณะปัจจุบันหรือแม้กระทั่งในโลกหน้า อันเป็นโลกที่เราหรือใครยังไปไม่ถึง...


และเราจะรู้หรือไม่ว่า กว่าจะไปถึงความมุ่งหมายเหล่านั้น เราได้เหยีบย่ำชีวิตอื่นๆอีกมากน้อยเพียงใด...


. . .อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 turtlerun ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 26/12/2012 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

คน หรือเสือ ก็คือหนึ่งชีวิต น่าจะมีทางออกที่ดีกว่านี้ค่ะ

ชะตากรรมของนกน้อยในกรง บุญหรือบาป ทำไมคนเราจึงแยกแยะไม่ออก คิดกันไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 5 turtlerun ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/12/2012 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ฝากไว้ให้ เผื่อมีโอกาสนำไปเผยแพร่ต่อครับ
http://www.oknation.net/blog/charlee/2012/11/13/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill , turtlerun ถูกใจสิ่งนี้ (2)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

ยังโชคดีที่วัมนธรรมบุญแห่งพาณิชย์ยังมาไม่ถึงลุ่มทะเลสาบแห่งเขาอกทะลุ
กรงน้อยที่กักขังจึงยังไม่มีในงานบุญ
กรงน้อยๆที่ได้เปิดออกให้ชีวิตเล็กๆได้ออกสู่โลกกว้าง
แต่กรงใหญ่ที่ไม่มองเห็นกับกักขังบุญ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
turtlerun วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

แม่นแล้วครับพี่ชาลี

ความคิดเห็นที่ 2 turtlerun ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เกิดเป็นสัตว์ในประเทศไทยเรา ช่างอาภัพจริงๆ
อีกหนึ่งชีวิตที่สูญสิ้น จมหายไปตามกาลเวลา

ความคิดเห็นที่ 1 turtlerun ถูกใจสิ่งนี้ (1)
kratenUan วันที่ : 25/12/2012 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

สะเทือนใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน