• ติวเตอร์ตู่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : info@japanthaifanclub.com
  • วันที่สร้าง : 2009-04-19
  • จำนวนเรื่อง : 218
  • จำนวนผู้ชม : 475464
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
ท่องเที่ยวถ่ายภาพไปกับติวเตอร์ตู่
เป็นบล๊อกการเล่าเรื่องราวการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศพร้อมภาพถ่ายที่สวยงาม (บ้างนิดหน่อย)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tutortoo
วันเสาร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2553
Posted by ติวเตอร์ตู่ , ผู้อ่าน : 15427 , 09:55:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกที่สร้างทางรถไฟมาเพื่อรถไฟความเร็วสูงโดยเฉพาะ เนื่องจากภูมิประเทศของญี่ปุ่นจะเต็มไปด้วยภูเขามากมาย เส้นทางรถไฟที่มีอยู่ในขณะนั้นจึงมีความกว้างแบบแคบ คือ 1,067 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้ต้องวางเส้นทางรถไฟที่คดเคี้ยวและรถไฟไม่สามารถเร่งให้มีความเร็วสูงกว่านี้ได้ ต่อมา ญี่ปุ่นมีความต้องการสร้างระบบรถไฟความเร็วสูงมากกว่าความต้องการสร้างของประเทศที่มีระบบรางรถไฟความกว้างมาตรฐานอยู่แล้วและญี่ปุ่นนั้นก็มีศักยภาพในการปรับปรุงระบบรถไฟให้ทันสมัยมากกว่าอีก

ชินคันเซ็น มีความหมายว่า "ทางรถไฟสายใหม่" ดังนั้น ตามความหมายอย่างเป็นทางการชินคันเซ็น จะเป็นชื่อที่ใช้เรียกระบบรางรถไฟเท่านั้น ส่วนตัวรถไฟจะมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "รถไฟความเร็วสูง" หรือ "รถไฟซุปเปอร์เอ็กเพรส" อย่างไรก็ตาม ทั้งสองชื่อก็ไม่ได้ทำให้เกิดความสับสนแต่อย่างใด สามารถเรียกใช้แทนกันได้แม้แต่ในญี่ปุ่นก็ตาม

เมื่อเปรียบเทียบกับทางรถไฟสายเก่าแล้ว ชินคันเซ็นจะมีความแตกต่างตรงที่รางรถไฟจะมีความกว้างเป็นแบบมาตรฐาน และมีการขุดอุโมงค์เข้าไปหรือสร้างสะพานข้ามเมื่อเจอสิ่งกีดขวางแทนที่จะอ้อมไปแบบแต่ก่อน ทำให้เส้นทางรถไฟของชินคันเซ็นจะมีความคดเคี้ยวน้อยกว่า และช่วยร่นระยะทางให้ไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีเส้นทางเดินรถที่ใหญ่และไกล แต่ชินคันเซ็นนั้นก็เป็นเส้นทางที่ใช้เชื่อมตามมหานครใหญ่ๆในญี่ปุ่นเท่านั้น

ชินคังเซ็นเป็นรถไฟที่ได้รับการขนานนามว่า สายฟ้าแลบในฝัน แล่นด้วยความเร็ว 210 กม. / ชม. และยังเป็นรถไฟที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดในโลกด้วย เพราะตั้งแต่เริ่มแล่นเมื่อ ค.ศ. 1964 ยังไม่เคยเกิดอุบัติเหตุเลยสักครั้งเดียว รถไฟชินคังเซ็นมี 2 แบบ คือ แบบด่วนพิเศษที่จอดทุกสถานี กับด่วนพิเศษมากที่จอดเฉพาะบางสถานี


ชินคันเซ็น เป็นเครือข่ายของรถไฟความเร็วสูงในญี่ปุ่นซึ่งดำเนินการโดย 4 กลุ่มบริษัทรถไฟญี่ปุ่น นับตั้งแต่ได้เปิดใช้ โทไกโด ชินคันเซ็น ในปี 1964 รถไฟคันนี้สามารถวิ่งด้วยความเร็ว 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังจากนั้น เครือข่ายของระบบรถไฟนี้ก็ได้ขยายออกไปจนครอบคลุมพื้นที่สำคัญต่างๆของประเทศตามเมืองใหญ่ๆในเกาะฮอนชู เกาะคิวชู ความยาวเส้นทางรวม 2,459 กิโลเมตร โดยสามารถวิ่งด้วยความเร็ว 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้จะเกิดแผ่นดินไหวหรือพายุไต้ฝุ่น ก็สามารถวิ่งได้ตามปกติ ในรางปกตินั้นรถไฟสามารถเร่งความเร็วได้ถึง 443 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ทำการทดสอบในปี 1996) แต่สามารถเร่งความเร็วได้ถึง 581 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งเป็นความเร็วสถิติโลกเมื่อวิ่งด้วยรางรถไฟแม่เหล็ก (แม็คเลฟ) ในปี 2003

พบกันใหม่ตอนหน้าครับ

ติวเตอร์ตู่

http://www.japanthaifanclub.com


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :

http://th.wikipedia.org / www.google.co.th

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มีนา วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

เคยนั่งเมื่อสักสิบปีมาแล้ว
ยังจำได้ว่าน่าจะใช้สโลแกนของการบินไทยได้เลย
smooth as silk

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 18/07/2010 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

รถไฟไทยอยู่ไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หน่อผุด วันที่ : 18/07/2010 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

แต่รถไฟไทย คลาสสิคที่สุดในโลกค่ะ

ปู๊น ปู๊น...ถึงก็ชั่งไม่ถึงก็ชั่ง....

เคยนั่งรถไฟไปดอนเมือง ต้องลุ้นจนตัวโก่ง...เกือบตกเครื่องแน่ะ

ขอบคุณเรื่องราวจากญี่ปุ่นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
theeratatt วันที่ : 17/07/2010 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ยังไม่เคยนั่งเลยครับพี่ตู่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NN1234 วันที่ : 17/07/2010 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

กินไปหนึ่งลูกเห็นว่า...
อิ่มจนเครืองบินแตะรันเวย์ ก็ยังไม่หายอิ่ม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NN1234 วันที่ : 17/07/2010 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เร็ว ด้วยเทคโนโลยี และสวยคู่บ้านเมือง...
น้องสาวเพิ่งไปดูงาน(การคลอดบุตรด้วยตนเองที่บ้าน)กลับมาก็ยืนยันเช่นกัน
แต่ สิบวัน..ไม่ได้กินผักผลไม้ เลยตัดสินใจซื้อกล้วยกิน"หนึ่งลูก" เพื่อเติมเต็มวิตามินให้แก่ร่างกาย(ซึ่งคนไทยที่ไม่เคยอดอยาก)
สนนราคา"ลูกละ สี่สิบบาทถ้วน"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]