• Twinkle_Star
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-27
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 32540
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
+= ชีวิตและสุขภาพ =+
เรื่องราวสำคัญต่อชีวิต ทั้งเรื่องสุขภาพ, การใช้ชีวิต, ศิลปะ, พุทธศาสน์ และ สารพันเรื่องราวน่ารู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twinkle
วันอังคาร ที่ 27 พฤศจิกายน 2550
Posted by Twinkle_Star , ผู้อ่าน : 4370 , 23:05:26 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อัตราการเต้นหัวใจช้ามีประโยชน์อย่างไร?

        อัตราการเต้นหัวใจในช่วงพักผ่อนของคนเราจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ตัวอย่างเช่นนักกีฬา หรือคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อาจมีอัตราการเต้นหัวใจต่ำเพียง 30 ครั้งต่อนาที ในขณะที่คนที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออาจมีอัตราการเต้นหัวใจสูงถึง 100 ครั้งต่อนาที  

        อัตราการเต้นหัวใจที่ต่ำถือว่ามีประโยชน์มาก สะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแรงและประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณเลือดที่ได้จากการบีบตัวของหัวใจ และพลังงานที่สูญเสียไประหว่างการบีบตัวของหัวใจ ถ้าสองคนมีปริมาณการไหลเวียนเลือดต่อนาทีเท่ากัน คนที่มีอัตราการเต้นหัวใจที่ต่ำกว่าจะมีปริมาณเลือดออกจากหัวใจมากกว่า และใช้พลังงานในการสูบฉีดเลือดน้อยกว่าคนที่มีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูง ยกตัวอย่างเช่น อัตราการเต้นหัวใจขณะพักของผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอเท่ากับ 50 ครั้งต่อนาที และผู้ที่ไม่ออกกำลังกายสม่ำเสมอเท่ากับ 70 ครั้งต่อนาที เมื่อคิดอัตราการเต้นหัวใจต่อปีแล้วพบว่า ผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอสามารถประหยัดจำนวนครั้งของการเต้นหัวใจได้ประมาณ 6 ล้านครั้งต่อปี ดังนั้นถ้าคุณมีอัตราการเต้นหัวใจต่ำเท่าไร ความสมบูรณ์ของร่างกายคุณก็จะมากขึ้นเท่านั้น

     หลังจากที่มีการฝึกฝนการออกกำลังกายสัปดาห์ละ 4 ครั้งๆละ 30 นาที ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 สัปดาห์ อัตราการเต้นของหัวใจในขณะพักจะลดลงเล็กน้อย อัตราการเต้นที่ช้าลงนี้จะทำให้จังหวะในการเต้นนานขึ้น ทำให้เลือดไหลเข้าสู่หัวใจห้องล่างได้มากขึ้น ปริมาณเลือดที่มากจะแผ่ไปยังกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้การหดตัวของกล้ามเนื้อหัวใจดีขึ้น ส่งผลให้มีการสูบฉีดเลือดได้มากขึ้น และถ้ามีการออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยทำให้หัวใจแข็งแรงขึ้น ซึ่งก็จะช่วยให้ระบบหายใจสมบูรณ์ขึ้น ดังนั้นหัวใจของคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่าเพราะอัตราการเต้นหัวใจสูงกว่า ทำให้สูบฉีดเลือดได้น้อยกว่า และต้องทำงานหนักกว่าเพื่อให้ได้ปริมาณเลือดไหลเวียนต่อนาทีเท่ากับคนที่ออกกำลังกาย

        อัตราการเต้นหัวใจต่ำมีประโยชน์ต่อนักกีฬาเป็นอย่างยิ่ง เพราะในระหว่างที่ต้องการความอดทน คนที่มีอัตราการเต้นหัวใจต่ำจะมีช่วงจังหวะการเต้นหัวใจที่กว้างกว่า ทำให้การทำงานของหัวใจสามารถสูบฉีดเลือดแต่ละครั้งเพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องเร่งจังหวะเต้นให้สูงเท่ากับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย หรืออาจกล่าวว่าหัวใจใช้เวลาในการทำงานได้นานกว่าอัตราการเต้นจะถึงขีดสูงสุด เหมือนกับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายเมื่อหัวใจห้องล่างซ้ายบีบตัว เลือดจะถูกสูบฉีดเข้าเส้นเลือดแดงด้วยแรงที่ทำให้เกิดคลื่นแรงสั่นสะเทือนที่รู้สึกได้เรียกว่า ชีพจร จึงสามารถตรวจอัตราการเต้นหัวใจโดยการนับชีพจร การตรวจวัดชีพจรในช่วงปกติอย่างถูกต้องไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีหลายปัจจัยที่ทำให้ชีพจรเพิ่มขึ้นในช่วงสั้นๆ เช่น การสูบบุหรี่ กาแฟ การรับประทานอาหาร การอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนหรือเย็น ดังนั้นการวัดอัตราการเต้นหัวใจได้อย่างถูกต้องนั้นสิ่งที่สำคัญก็คือจะต้องตรวจวัดชีพจรภายใต้สภาพที่ได้มาตรฐาน เช่น ช่วงตื่นนอนตอนเช้าก่อนที่จะลุกจากเตียง ควรฝึกปฏิบัติตรวจวัดชีพจรอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้นิ้วของคุณมีความไวต่อชีพจร และคุณจะพบชีพจรได้เร็วขึ้น นี่คือปัจจัยในการตรวจชีพจรได้อย่างแม่นยำ

 

ที่มา: ผศ.ดร.จันทรวรรณ แสงแข

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปรยา วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preedatower

ยินดีต้อนรับครับ

เข้าใจหัวใจตัวเองแล้ว ก็อย่าลืมไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งนะครับ
www.PoliticSquare.com

ผู้ทุพพลภาพมืออาชีพ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Twinkle_Star วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twinkle
บล็อคเรื่องของชีวิต ทั้งเรื่องสุขภาพ, การใช้ชีวิต, ศิลปะ, พุทธศาสน์ และ สารพันเรื่องราวน่ารู้


ขอบคุณครับ ต้อนรับอบอุ่นมาก
ไว้จะแวะไปเยี่ยมทุกๆคนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wullopp วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 15.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

แวะมาขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
anchi วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lakorn

แวะมาชมสมาชิกใหม่เหมือนกันค่ะ แล้วมีเรื่องดีๆ มาแนะนำกันอีกนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนลุ่น้ำของ วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okj
นักสู่ลุ่มน้ำโขง ขอเชิญทีเว็บผมบ้างนะครับ why is who is her harbour will love ? draws a person ? her arrives at to are flirt or , only laugh laugh with me this person but [ T letter ] , she doesn't love or , be formed funny beg for sheนักข่าวอาสามาแลัวครับท่าน


ดีครับแวะมาอ่าน
ขอเชิญที่เว็บผมบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนสองแผ่นดิน วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hemophilia
ผู้ปฏิบัติงานสารสนเทศอิสระเพื่อผู้เป็นฮีโมฟิเลีย


ขอบคุณครับ ขอให้มีสาระคดีแนวนี้อีก และ ...

ขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนงานเพื่อผู้เป็นฮีโมฟิเลีย ขอให้ท่านมีความสุขทั้งกายและใจตลอดไป

คนสองแผ่นดิน
http://www.oknation.net/blog/hemophilia1/2007/11/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

ยินดีต้อนรับ Blogger คนใหม่มาร่วมเป็น Citizen Reporter แห่ง OKNation ครับ


หัวใจ คือ ตัววัดคุณภาพที่ชัดเจนที่สุด !!!


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
jam_noyam วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/asyoulikeit

ยินดีต้อนรับบล็อกสุขภาพตนับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 27/11/2007 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

สวัสดีครับ

ยินดีต้อนรับครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน