• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 200612
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันเสาร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2550
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 384 , 12:16:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(ตอนที่ 4 และสุดท้าย)

 

แก่นของปชต. น่าจะคือ การออกกฎหมาย และ การวางแผนพัฒนาประเทศ ส่วนผู้บริหารนั้นไม่น่าใช่แก่นเลย มีหน้าที่เพียงบริหารประเทศให้ได้ตามแผนฯโดยอยู่ในกรอบของกฎหมาย ดังนี้แล้วหากเราสามารถมีกระบวนการออกกฎหมายที่ดี และมีการวางแผนพัฒนาประเทศที่ดีแล้วไซร้ เราอาจจ้างนักบริหารมืออาชีพที่ไหนก็ได้มาบริหารประเทศ ไม่จำเป็นต้องมาจากการเลือกตั้ง หรืออาจไม่ต้องเป็นคนไทยด้วยซ้ำไป

 

แต่ขณะนี้เราไปยึดติดกับผู้บริหารมากเกินไป คิดผิดไปว่านี่แหละคือแก่นของปชต. ยกอำนาจในการกำหนดแผนและนโยบายในการพัฒนาประเทศให้เขาเสียอีก ทั้งที่คนพวกนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้มีทักษะในการบริหาร การวางแผน ไม่รอบรู้และไม่มีข้อมูลเพียงพอในการวางแผนด้วยซ้ำไป คิดแล้วน่าหวาดเสียวที่ทำไมเราวางใจให้อนาคตชาติไว้กับคนพวกนี้มากถึงขนาดนั้น เพียงเพราะได้ชื่อว่าเป็นระบบประชาธิปไตยแบบฝรั่งเท่านั้นหรือ

 

ที่ผ่านมาคนไทยเราถูกจำกัดกรอบการคิดเพียงแค่ว่าต้องมีพรรคการเมืองแบบตะวันตกจึงจะเป็นปชต.ได้  ยิ่งมีน้อยแบบสรอ. เท่าไรก็ยิ่งดี (สองพรรค) คิดได้แต่เพียงว่าจะถ่วงดุลอำนาจกัน เนื่องจากแต่ละฝ่ายต่างก็เลวด้วยกันทั้งนั้น จึงต้องถ่วงดุลกันเพื่อลดความเสียหายให้เหลือน้อยที่สุด แต่ ปชต.แบบภูมิปัญญาไทยระบบนี้คิดตรงข้ามว่าผู้แทนแต่ละคนมา”เสริมความดี” ซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ “ถ่วงดุลความชั่ว” แบบปชต. ฝรั่ง

 

น่าสังเกตว่ารูปแบบปชต.ฝรั่งนั้นสอดคล้องกับความเชื่อในหลักศาสนาของพวกเขาที่ว่ามนุษย์ทุกคนมี “บาปดั้งเดิม” (original sin) มาแต่กำเนิด ระบบปชต.ของเขาจึงสะท้อนความเชื่อนี้ด้วยการสร้างระบบแบบถ่วงดุลบาป แต่ไทยเราเชื่อตามหลักศาสนาพุทธว่ามนุษย์ทุกคนมีบุญญาบารมีและความบริสุทธิ์แห่งตนเท่าเทียมกันหมดมาแต่ดั้งเดิม (original saint? จิตเดิมแท้ จิตคือพุทธะ) หรืออีกนัยหนึ่งมีความประภัสสร (เจิดจ้า) ฝังอยู่ในแก่นชีวิตของทุกคนอยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงควรสร้างระบอบปชต. ที่เสริมความดีกัน มากกว่าการคานความเลวแบบฝรั่ง น่าจะทำให้ระบบของเราไปได้โรจน์เร็วกว่าเอาระบบฝรั่งมาใช้

 

ปัญญาชนไทยไม่พึงยึดติดรูปแบบ ปชต.ตต. อย่างปิดตาย วิวัฒนาการของปชต.ตต.นั้นหากวิเคราะห์ให้ดีจะเห็นได้ว่า นับแต่กรีกโบราณมาถึงยุโรปยุคปลายนั้น อุดมการณ์ดั้งเดิมไม่ได้สูงส่งเลย เป็นเพียงระบอบที่สร้างขึ้นมาเพื่อรอมชอมผลประโยชน์เพื่อความอยู่รอดเท่านั้น ตอนหลังมาได้แรงหนุนจากนักปรัชญาการเมืองในยุคฟื้นฟู (renaissance) แบบตามน้ำ จึงทำให้ดูสูงส่ง แม้กระนั้นระบอบดังกล่าวในภาพรวมก็ได้นำความเลวร้ายมาสู่โลกนี้อย่างมห้นต์ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ชาติเช่น นำสู่การเกิดสงครามโลกสองครั้ง สงครามเกาหลี เวียตนาม และการล่าอาณานิคมซึ่งยังคงส่งผลกระทบให้เกิดการรบพุ่งกันทั่วโลกจนทุกวันนี้ (เช่น พม่ากับชนเผ่าต่างๆ อาฟริกา ตะวันออกกลาง) ซึ่งถือว่าด้อยกว่าระบบกษัตริย์โบราณเสียอีก เช่น รัฐบาลพระเจ้าอโศกมหาราชที่ก่อให้เกิดสันติภาพกว้างใหญ่ไพศาล และขณะนี้รัฐบาลปชต.ประเทศอารยตะวันตกก็มีมติแล้วมติเล่าให้หามาตรการเอาเปรียบประเทศเล็กประเทศน้อยตลอดเวลามิใช่หรือ

 

ระบบประชาธิปไตยแบบใหม่ที่นำเสนอนี้สอดคล้องกับลักษณะนิสัยของสังคมไทย ซึ่งจะทำให้การเมืองมีประสิทธิภาพ ขจัดการโกงกิน และได้คนเก่งคนดีเข้าไปทำงานทั้งในส่วนบริหารและนิติบัญญัติ สมดังพระราชปณิธานแห่งองค์ในหลวง ประเทศไทยสมบูรณ์มั่งคั่งแบบพอเพียง

 

 ถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยต้องสถาปนาระบบการปกครองประเทศที่ประชาชนชาวไทยมีส่วนร่วมแบบใหม่ เลิกตามอย่างระบบของตะวันตกแบบไม่ลืมหูลืมตาเสียที เพราะระบบนั้นไม่สอดคล้องกับลักษณะนิสัยของคนไทยส่วนใหญ่ ย่อมไม่สามารถนำพาประเทศไปสู่ความสุขและความเจริญอย่างแท้จริงได้

 

----------------------------------จบบริบูรณ์

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

คุณมะลิ คห.2 ครับ
อโศกมหาราชกับอเล็กฯน่าจะต่างกันมากนะครับ เพราะท่านหลังบ้าสงครามจนวันสุดท้าย ส่วนท่านแรกเลิกทำสงครามเพราะทนเห็นการทารุณเข่นฆ่าต่อไปไหม่ไหว ว่ากันว่าถ้าท่านทำสงครามต่อไปอาจเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ใหญ่กว่าอเล็กฯเสียอีก เพราะศักยภาพสูงมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะมาทักทายค่ะ..

สวัสดีตอนเย็นคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะลิ วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mali

เชื่อเถอะว่าถ้าอะโศกมหาราชหรือแม้แต้พระเจ้าบุรุงนอง อเล็กสานเดอร์มหาราช ไม่ต่างจากฮิตเล่ร์เพียงแต่พวกเข้าเป็นผู้ชนะสงครามเท่านั้น ผู้ชนะคือผู้ชอบธรรม ในพงศาวดาร /เรื่องร่างรัฐธรรมนูญสภาร่างผมว่าเข้าพยามยามคิดและอลุ่มอล่วยเพื่อให้รัฐธรรมนูญบังคับใช้ได้จริงๆ และย่อมรับความจริงในบริบทของสังคมที่แตกต้าง....สุดท้ายแม้อนาจักรกรีก โรมัน อียิบ พุกาม ขอม และอีกมากมายก็ยังหายไปจากแผนที่เลย ทำไหม?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ราษีไศล วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แวะมาทักทายวันเสาร์ครับผม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]