• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 204005
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2550
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 646 , 13:22:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมรู้สึกเศร้าใจมานานนม ว่าคนไทยเราไม่สนใจเรียนรู้ตนเอง ต้องให้คนชาติอื่นเขามาบอกว่าเราเป็นใคร มาจากไหน มันน่าอดสูจริงๆนะครับ  

ผมฟันธงด้วยตัวเองมานานตั้งแต่ประมาณพศ. 2530 แล้วว่า คนไทย สักเมื่อ10,000 ปีก่อน ไม่ได้มาจากไหน แต่อยู่ตรงนี้นี่แหละ (ภายหลังมาทราบว่าความคิดนี้ตรงกับความคิดของนักคิดบางท่าน)  

คือถ้าเราคิดอย่างไรเราก็จะหาเหตุผล หลักฐานต่างๆมาสนับสนุนแนวคิดของเราเสมอ ถ้าน่าเชื่อถือก็จะมีคนเชื่อตามมาก และกลายเป็นความจริงในที่สุด  

เชื่อผมไหม ความจริง คือความเชื่อ 

พอพูดเรื่องนี้ทีไรก็จะมีคนไทยอีกกลุ่มออกมากล่าวโทษว่าจะไปเสียเวลาศึกษาเรื่องพวกนี้ทำไม ไม่เกิดประโยชน์อันใด ทุกที และผมว่านี่แหละคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยไม่เจริญกะเขาเสียที

 ที่ฝรั่งเจริญนั้น ลองไปศึกษาประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์ดูสิ เป็นเพราะเขามีนิสัยสนใจสิ่งไร้สาระเป็นส่วนใหญ่ เช่น ถ้าไม่มีคณิตศาสตร์เป็นพื้นฐานให้วิทยาศาสตร์ก็ไม่มีทางเจริญได้ แต่ลองไปค้นดูสิ นักคณิตศาสตร์เขาคิดค้นแต่เรื่องไร้สาระที่หาประโยชน์อะไรไม่ได้ทั้งนั้นเลย รวมทั้ง George Boole ที่คิดว่า 1+1=1 จนกลายมาเป็นฐานให้คอมพิวเตอร์จนทุกวันนี้ นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากก็เช่นกัน คิดค้นแต่เรื่องไร้สาระ (ในสมัยโน้น) ทั้งนั้นเลย เช่น นิวตัน  ไปคิดว่า F=ma  มันมีประโยชน์อะไรในสมัยโน้น ไร้สาระสิ้นดี แต่ถ้าไม่มีสมการนี้ระบบกลไกสมัยใหม่ เช่น รถยนต์ เครื่องบิน จะไม่มีวันเกิดขึ้นได้เลย รวมไปถึงโทรศัพท์มือถือและ คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต ด้วยในที่สุด

 มาสนใจเรื่องไร้สาระกันเถอะครับ (ยกเว้น แบบว่า ดาราคนไหนท้องกะใคร นะจ๊ะ)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ท่าน puprasit คห. 7 ครับ

การภูมิใจในเผ่าพันธ์ของตน ไม่ได้หมายว่าต้องไปเหยียดหยามเผ่าพันธ์อื่นนะครับ (ในคห.ผม ) ตรงกันข้าม ถ้าเราเอาใจเขาใส่ใจเรา เราจะยิ่งกลับชื่นชมกับทุกเผ่าพันธ์

อย่างผมเนี่ย จะดั้นด้นไปเที่ยวชมชนเผ่าเสมอ และอยากไปสัมผัสรับรู้ไปเสียหมด เคารพเขาแม้ในสิ่งที่ดูเหมือนว่าป่าเถื่อน มันมักซ่อนปมวัฒนธรรมที่ชวนคิดเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ประชุมประทีปไศลภูลี้เขาบังภู วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puprasit
puprasit

ถ้าบอกว่าเป็นคนไทย เพราะเป็นกลุ่มพูดภาษาตระกูลไท-ลาว คือมีรากคำหรือกลุ่มคำคล้ายกัน นั่นก็ตั้งแต่ตอนใต้ยูนานของจีน อาหมตอนใต้ของอินเดีย และกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าไท ในเวียดนาม ลาว พม่า เพียบไปหมด
-แต่ถ้าบอกว่าเป็นบรรพบุรุษคนสยาม ที่ถูกเปลี่ยนเป็นคนไทยในปี 2482 นั้น ก็ต้องบอกว่า มีทั้งกลุ่มไท-ลาว มอญ พม่า เขมร และคนท้องถิ่นอีกมาก รวมไปถึงชาติเชื้ออื่นที่อพยพมาจากภูมิภาคอื่น
-และจะว่าไป 1 หมื่นปีที่มีการขุดค้นพบโครงกระดูกในแต่ละแห่งของขอบเจตประเทศไทย นั่นก็เป็นบรรพบุรุษ แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะเรียกตัวเองว่า ไท หรือไทย นะขะรับ ถ้าเข้าใจตามนี้ จะได้ไม่เหยียดหยามกลุ่มภาษาอื่น ซึ่งเอาเข้าจริงๆ อาจดูหมิ่นเหยียดหยามบรรบุรุษตัวเองก็ได้ กระผมก็มีความเห็นบางๆ เท่านี้ก่อนขะรับ ท่านประธาน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ผมว่า"คนไท" อยู่(แถว)สุวรรณภูมินี่แหละ
ไล่(ลง)มาตั้งแต่ยูนาน จนถึงปัตตานี...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ขอบคุณทุกท่านครับที่ส่งความเห็นมา ที่ผมฉุกใจเป็นครั้งแรกก็คือ ทำไมเราต้องอพยพลงใต้จากเหนือเสมอ จากใต้ขึ้นไปเหนือบ้างไม่ได้หรือไร ในที่สุดก็มาตกตะกอนว่าน่าจะอยู่ตรงนี้แหละ โดยใช้ทฤษฎีการแพร่ของเชื้อโรคเป็นหลักฐาน กล่าวคือ เชื้อโรคจะแพร่ไปตามแหล่งอาหาร และไม่แพร่ไปยังแหล่งไร้อาหารและแหล่งที่มีศัตรู

เราอาจลองใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์พิสูจน์ก็ได้ โดยจำลองแหล่งแม่น้ำลำคลองเป็นแหล่งอาหาร ถิ่นที่อยู่ของเพื่อนบ้านเป็นแนวต้าน แล้วลองเริ่มจำลองประวัติศาสตร์ด้วยการเริ่มปล่อยเชื้อไว้ ณ จุดต่างๆ จุดเริ่มต้นที่ให้แผนที่ เผ่าพันธ์ไทยกระจายตัวในปัจจุบันนี้ ก็คือจุดเริ่มต้นของชาวไทย ซึ่งผมเชื่อว่าน่าจะอยู่แถวสามเหลี่ยมบ้านเชียง พระบาง เชียงใหม่ดังว่าแล้ว

ผมเคยอ่านเจอหนังสือฝรั่ง เขียนโดย Le Bar ในห้องสมุดฝรั่ง เขาทำการศึกษาชนเผ่าไทยไว้อย่างละเอียดมาก ทำแผนที่สีอย่างดี โดยละเอียด สรุปว่าไต มีถึง 21 เผ่า รูปภาพประกอบก็สวยงามมาก เขาทำไว้แต่ปี 2490 เห็นจะได้ นัยว่า CIA เป็นเจ้าภาพ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pnokeox วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pnokeox
แล้วแต่จะจัด..

ความเป็นคนไทย มาจากความจริงใจ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ราษีไศล วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ใช่ครับผมก็สงสัยเหมือนกันที่ได้อ่านมาก็มีแต่พวกฝรั่งทั้งนั้นที่เขียนให้อ่านว่าไทยเราโดนรุกรานหนีลงมาอยู่ ณ.ที่ปัจุบันนี้ ไม่เคยได้อ่านเรื่องจากคนไทยเราเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
piggylin วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ตัวหนังสือ เล็กเกินไป อ่านยากค่ะ

เรื่องราวของเผ่าพันธ์ ฉันก็ชอบสนุกดีค่ะ ว่าเราเป็นผลผลิตจากประวัติศาสตร์อย่างไร ทำไมจึงเกิดตัวตนเป็นเรา เป็นพวกเรา ณ วันนี้
ดิฉันว่าคนไทยก็อาจเป็นชนกลุ่มน้อยที่อยู่ทางตอนใต้ของจีนน่ะล่ะ ถูกไล่ถอยร่นมาเรื่อยๆ แต่อาจขนกันมาไม่หมด มาได้แค่บางส่วน จึงยังหลงเหลือ ชาวจ้วง 12 ปันนา อัลไต ที่เป็นต้นบรรพบุรุษของไทยเหมือนกัน เขาจึงมีวิวัฒนาการของเขาไปบนผืนแผ่นดินจีน (สังเกตภาษามีเป็นส่วนมากที่เขาออกเสียงและความหมายเหมือนคนไทย โดยเฉพาะชาวจ้วง)เกิดเป็นชนไทใหญ่ ไทน้อย ลาว เขมร แตกกระจายกันตามผืนแผ่นดินที่จะมีให้อาศัยอยู่

ดังนั้นประวัติศาสตร์ชาติ ไทย พม่า เขมร ลาว บนผืนแผ่นดินสุวรรณภูมิ น่าจะพันกว่าปีมังคะ แต่ถ้าย้อนบรรพบุรุษขึ้นไปถึงชาวจ้วง อัลไต 12 ปันนา ก็คงพอๆกับบรรพบุรุษชาวจีนน่ะล่ะ
เคยมีเพลงที่กล่าวเกี่ยวกับจีนไล่ตีพวกชนเผ่า บรรพบุรุษคนไทย น่ะที่บอกว่า ตูถอยลงมาติดทะเลแล้วไปไหนไม่ได้แล้วน่ะ มันคุ้นๆ แล้วน้ำทะเลลดลงไปเรื่อยๆทำให้มีผืนแผ่นดินมากขึ้นในผืนแผ่นดินสุวรรณภูมิน่ะ จีนเลยไม่มาหาเรื่องอีก จึงก่อเกิดบรรพบุรุษคนไทย พม่า เขมรลาว น่ะ
แต่ถ้าโลกร้อน น้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น อาจไล่ให้เราขึ้นเหนือ ไปอยู่กับชาวจ้วง 12 ปันนา ก็ได้นา คิดเล่นๆ

แต่ตอนนี้ไทยแท้ชักจะยากแล้วล่ะ มีหลายเผ่าพันธ์ผสมปนเปกันไปแล้ว เช่น ไทย-จีน ไทย-ฝรั่ง ไทย-แขก และอีก..... อ่ะ แต่ถือเป็นวิวัฒนาการของโลกล่ะนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ผมเห็นด้วยกับคุณ เพียงแต่อยากจะเพิ่มว่า คนที่สนใจว่าคนไทยมาจากไหนอย่าดูถูกกันนะครับ
เห็นนักวิชาการรุ่นใหม่หลายคนที่เชื่อแน่ว่าคนไหนอยู่ที่นี่นั้นดูถูกคนรุ่นก่อนที่ว่า คนไทยมาจากอัลไต

ทฤษฏีคนไทยอยู่ที่นี่มีจุดอ่อนดังนี้
1. มีคนอยู่ในสุวรรณภูมิจริง ตั้งแต่บ้านเชียง ยันขอม แต่เขาเป็นคนไทยแน่หรือ
2.ถ้าคนไทยอยู่ที่นี่ แล้วจะอธิบายคนไทยจ้วงอย่างไร หรือว่าอพยพย้อนขึ้นไป
3.อัลไตที่ว่าสภาพอากาศไม่น่าอยู่รอดได้ ก็ยังมีผู้อยู่อาศัยในปัจจุบัน

ส่วนทฤษฏีอัลไตก็มีจุดอ่อนมากดังที่คนรุ่นใหม่กล่าวถึงกันนั้นก็มีเหตุผล ว่ากันไปนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]