• ริบหรี่
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : taboo@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2007-07-06
 • จำนวนเรื่อง : 310
 • จำนวนผู้ชม : 204018
 • ส่ง msg :
 • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2550
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 1706 , 10:16:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมคิดไว้ประมาณ 15 ปีได้แล้ว และได้เขียนบทความนำเสนอไปยังหลายสำนักพิมพ์เพื่ออธิบายว่าการปกครองระบอบประชาธิปไตย ไม่เหมาะกับเมืองไทยเรา แต่ไม่เคยได้รับการตีพิมพ์เลย เลยขอสรุปประเด็น3-4ประเด็นที่ผมได้คิดไว้มาฝากไว้ให้ท่านผู้อ่านลองคิดกันดูครับ

 

 1. ประชาธิปไตยต้องมีความเป็นปัจเจกนิยม (individualism) ของคนในสังคมเป็นตัวรองรับ (ทฤษฎีนี้ผมตั้งเอง ไม่ได้ไปจำขี้ปากฝรั่งคนไหนมานะ) จึงจะเจริญงอกงามได้ แต่คนไทยไม่มีนิสัยนี้ เพราะเรามักเป็น pluralism (ไม่รู้ว่ามีคำนี้ไหม ผมตั้งเอง อาจแปลว่า กลุ่มนิยม) ซึ่งเป็นรากเหง้าของระบบอุปถัมภ์นั่นเอง
 2. ปชต. แบบตะวันตก ถูกเสริมส่งด้วยหลักศาสนาคริสต์เป็นอย่างดี เพราะมีหลักการว่าคนทุกคนมีบาปกำเนิด (original sin) คือเกิดมาเลวหมดทุกคน ต้องได้รับการไถ่บาป(โดยผู้อื่น)เสียก่อนน่ะแหละจึงจะบริสุทธิ์ ส่วนของพุทธเราถือว่าทุกคนเกิดมามีความเป็นพุทธะอยู่แล้ว (original saint?) ทุกคน เพียงแต่ขัดเกลากิเลสที่พอกอยู่ให้หมดก็จะเปล่งแสง อาจเชื่อมโยงยากสักหน่อยในประเด็นนี้ แต่ผมเชื่อว่าความเชื่อว่าทุกคนเลวนี่แหละคือรากฐานหนึ่งของปชต.ตะวันตก ดังนั้นระบอบ ปชต. ตะวันตกจึงกลายเป็นระบบที่ถ่วงดุลความเลวซึ่งกันและกัน ไม่ให้คนเลวเพียงคนเดียวกุมอำนาจได้หมด ส่วนของเราคนส่วนใหญ่เชื่อว่าผู้ปกครองจะเป็นคนดี กลัวบาป อยู่โดยธรรมชาติอยู่แล้ว จะอยู่ในทศพิธราชธรรม (ธรรม 10 ประการสำหรับผู้ปกครอง)
 3. คนไทยเรามักบูชา ปชต. ว่าวิเศษวิโสเสียเต็มประดา ที่เสียงประชาชนคือเสียงสวรรค์ แต่ความจริงแล้วตรงข้าม ลองไปอ่านประวัติศาสตร์ยุโรปอย่างจับผิด (ใช่จับผิด อย่าไปจับถูกเพราะถูกสะกดจิตด้วยการวิเคราะห์ของนักวิชาการรุ่นเก่า) จะเห็นว่ามันเกิดขึ้นในกรีกครั้งแรกก็เป็นเพียงอุบายเพื่อความอยู่รอดของเอเธนส์เท่านั้นเอง เพื่อที่จะได้อาหารกินจากแว่นแคว้น 12 แคว้นรอบๆเมือง มาเบ่งบานในยุโรปก็เพื่อเป็นอุบายในการประนีประนอมความขัดแย้ง และผลประโยชน์สำหรับกษัตริย์ในเมืองหลวงและเจ้าครองนครแว่นแคว้นต่างๆเท่านั้นเอง ซึ่งเงื่อนไขเหล่านี้ยังเป็นจริงแม้ในทุกวันนี้  ส่วนของไทยเราไม่มีเงื่อนไขแบบนี้เลย (ยกเว้นสามจังหวัดภาคใต้) ดังนั้นอย่าไปบูชาระบอบนี้ก้นนักเลย มันตั้งมาบนรากฐานของการเห็นแก่ตัวทั้งสิ้น
 4. ปชต. จะไม่มีวันเจริญในประเทศแถบตะวันออก รวมทั้ง ญี่ปุ่น จีน เกาหลี ไทย เวียตนาม เพราะเราต่างมีโครงสร้างทางสังคม และวัฒนธรรม คล้ายๆกัน ซึ่งต่างจากตะวันตกมาก หนทางเลือกที่ดีของเราคือ ต้องปรับปชต.ของเราเสียใหม่ (ผมเสนอไว้มากและนานมาแล้ว แต่ไม่เคยได้มีโอกาสเแพร่กระจายสักที) หรือไม่ก็คิดค้นวิธีใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องมีการเลือกตั้งทั่วไปหรอก ครับ

 

อ้อ...แถมครับ เรื่องคำศัพท์ที่ว่าประเทศไทยเรา  “เจริญแต่ไม่พัฒนา” (Modernization without development) ผมคิดคำนี้ (ทั้งไทยและหรั่ง) ขึ้นมาเมื่อประมาณ คศ. 1986 มีหลักฐานอยู่ในนิตยสาร “ต่วย ตูน” แต่ไม่ดัง จนกระทั่งนักวิชาการฝรั่งคนหนึ่งเอาคำนี้มาพูด ปรากฎว่าฮิตติดตลาด คนไทยเราก็ยังบูชาฝรั่งต่อไปเหมือนเดิม ต้องให้ฝรั่งชี้นำทุกเรื่องแม้แต่วิธีการนั่งอึ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ผมเสนอให้ใช้เผด็จการ ที่เป็นเผด็จการในทางที่ดี
เห็นแก่ประโยชน์ของประเทศชาติและส่วนรวมเป็นหลัก
หรือจะเรียกว่า "เผด็จการประชาธิปไตย" ก็ได้ แต่ไม่
ทราบว่าจะมีอยู่หรือหาได้หรือเปล่า ในโลกนี้...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หมอเด่น วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moh-den
...D....dEn....N...

ขอเวลาวิเคราะห์ก่อนนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คงมีการนะเสนอแนะระบอบที่เหมาะกับประเทศไทย ในตอนต่อๆไปนะคะ... จะรออ่านค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]