• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 204018
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2550
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 2338 , 11:33:52 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อประมาณ พค. ๒๕๕๐ ผมได้ไปเข้าร่วมเสวนาสัญจร (จัดโดยกลุ่ม NGO อะไรสักอย่างผมยังไม่ทราบรายละเอียด)  ในครั้งนี้ได้สัญจรไปยัง ต.ตลาดไทร อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ได้จัดการเสวนาขึ้นที่บ้านพักของพ่อจันที ประทุมภา (ปราชญ์ชาวบ้าน อายุ 70 ปี) ในหัวข้อเรื่องการอยู่ดีมีสุข

            เริ่มแรกพ่อจันทีเล่าว่าเดิมมีฐานะดี แต่ประกอบธุรกิจไปมา โดนโกง ติดหนี้สองแสนบาท (เมื่อประมาณสัก 16 ปีมาแล้ว) เกือบฆ่าตัวตาย แต่ในที่สุดก็คิดได้ หันมาทำเกษตรผสมผสานตามทฤษฎีของในหลวงจนปลดหนี้ได้ในที่สุด และมีเงินเหลือเก็บเหลือใช้ มีสุขภาพดีเพราะกินแต่อาหารปลอดสารพิษที่ปลูกเอง ส่วนด้านพฤติกรรมก็เลิกอบายมุขทั้งปวง เช่น เหล่า บุหรี่ การพนัน บัดนี้ได้กลายเป็นศูนย์เรียนรู้เพื่อขยายผลไปยังหมู่บ้านอื่น มีประชาชนหลายหมู่บ้านได้เข้ามาอบรมที่นี่อย่างต่อเนื่องทั่วภาคอีสานก็ว่าได้

            จากนั้นเสวนากรจากหลายฝ่ายเช่น ภาคองค์กรอิสระ ภาคราชการ (สาธารณสุข) ภาคการศึกษา  ภาคศาสนา (พระ..หลวงตาแช จาก อ.สีคิ้ว) ได้ร่วมแสดงความเห็นกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งผมก็ได้ร่วมแจมกับเขาด้วยทั้งในตอนต้นและตอนท้าย

            ในตอนท้ายผมได้เสนอความเห็นโดยเนื้อความว่า การอยู่อย่างพอเพียงของชุมชนนั้นไม่ได้หมายถึงการอยู่อย่างโดดเดี่ยว ยังต้องเชื่อมโยงกับธุรกิจการค้าในระดับชาติหรือนานาชาติอย่างหนีไม่พ้น เพราะหากทุกคนมีผลผลิตการเกษตรดีก็จะเกินความต้องการของท้องถิ่น ก็ต้องแปรเป็นเงินเพื่อเอาไปซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคอื่นที่ผลิตไม่ได้ในท้องถิ่น แต่ทุกวันนี้ธุรกิจส่วนใหญ่ค้ากำไรเกินควร โดยกำไรส่วนใหญ่ไปตกแก่พ่อค้าคนกลางและพ่อค้าปลีก เช่น เสื้อสีเหลือง 1 ตัวราคาผลิตพร้อมกำไรที่ขายส่งโดยผู้ผลิตในท้องถิ่นได้รับข้อมูลว่ามีราคาเพียง 110 บาท แต่เสื้อตัวเดียวกันนี้ติดป้ายขายในห้างสรรพสินค้าในเมือง 590 บาท ซึ่งประชาชนในท้องถิ่นก็ต้องเดินทางไปซื้อเอาในเมืองด้วยราคานั้นกับเขาด้วย คำถามคือจะทำอย่างไรให้เกิดธุรกิจแบบพอเพียง ไม่ค้ากำไรเกินควรและเป็นธุรกิจในท้องถิ่นด้วย ซึ่งผมเห็นว่าชุมชนจะต้องเรียนรู้และจัดตั้งธุรกิจร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ที่ทันสมัยในรูปแบบของสหกรณ์ขึ้นมาในท้องถิ่น ด้วยการระดมทุนกันเอง และหรือรับการลงทุนร่วมจากภาคอื่นๆ รวมทั้งภาครัฐ ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งผ่องถ่ายสินค้าของท้องถิ่นเองแล้ว ยังเป็นภูมิคุ้มกันให้กับท้องถิ่นและประเทศชาติได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เพราะช่วยสกัดคนท้องถิ่นไม่ให้ทะลักเข้าไปซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าข้ามชาติที่มาโกยกำไรออกไปต่างประเทศ

            นอกจากนี้จะต้องเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมท้องถิ่นในลักษณะการร่วมทุนกันเองของสมาชิกชุมชน ซึ่งอย่างน้อยในหนึ่งตำบลควรต้องมีโรงสีชุมชน โรงงานแปรรูปอาหารและบรรจุภัณฑ์ชุมชน โรงงานทอผ้าและตัดเสื้อผ้าชุมชน โรงงานผลิตยาสมุนไพรและเครื่องประทินโฉมชุมชน (เช่นเครื่องสำอางในห้องน้ำ) โรงงานรับก่อสร้างและซ่อมแซมที่อยู่อาศัย โรงงานซ่อมสร้างเครื่องจักรกลการเกษตร รวมถึงห้างสรรพสินค้าชุมชน  ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับวงจรของปัจจัยสี่ทั้งสิ้น ซึ่งจะทำให้เกิดความพอเพียง หรือ เกือบพอเพียงภายในชุมชนของตน (ประมาณ 1 ตำบล) เศรษฐกิจของชุมชนจะเชื่อมโยงเกื้อหนุนกันเอง เกี่ยวข้องกับภายนอกแต่เพียงเท่าที่จำเป็น ทำให้มีภูมิคุ้มกันโรคทางเศรษฐศาสตร์ได้เป็นอย่างดี กล่าวคือหากเศรษฐกิจระดับชาติล่ม (เช่นนายทุนต่างชาติถอนทุนออกหมดด้วยแรงกดดันจากสภาวะเศรษฐกิจโลก) ชุมชนก็ยังคงอยู่ได้ไม่เดือดร้อนถึงขั้นอดข้าวเพราะสามารผลิตปัจจัยสี่ได้ภายในโครงสร้างของตัวเอง (เรื่องนี้เคยเกิดมาแล้วแม้ในประเทศมหาอำนาจเช่นอเมริกา เมื่อคราวเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ คศ. 1930 )

            เมื่อเสวนาเสร็จพ่อจันทีได้พาเดินชมสวนเกษตรผสมผสานของท่าน ผมได้รับทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน แต่ก็ไม่วายสับสนว่าเราจะสู้กับกระแสโล”ภา”ภิวัฒน์อันเชี่ยวกรากนี้ได้อย่างไร หัวจะไปฟาดหินโสโครกตายเสียก่อนกระมัง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 12/11/2007 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

การพัฒนา ...ต้องมาจากประชาชน

รากฐานของประเทศไทย ยังอ่อนแอ เพราะระบบราชการยังไม่เข้าใจ "เข้าใจ เข้าถึงและพัฒนา"

ยังหลงว่าเป็นเจ้าขุนมูลนาย รากฐานทางสังคม วัฒนธรรมอ่อนแอ มัวไปแต่หลงอยู่กับความเจริญทางเศรษฐกิจ

รากฐานไทยพินาศมานานกว่า 50 ปี ของการพัฒนาแบบตามก้นฝรั่ง

ไม่ใช่ตามก้นแล้วไม่ดี ...แต่เป็นการตามก้นแบบไม่เลือกหน้า

รากฐานอ่อนแอ ไปทั่ว "ประชาธิปไตย" ก็เป็นแค่ยกหอม ที่มาหลอกลวงประชาชน ทั้ง ๆ ที่สิ่งที่เป็นนโยบาย คือสิ่งที่ราชการต้องทำมานานแล้ว

อ้างแต่ไม่พอกิน แต่ก็รับเงินภาษี แล้วทำงานแบบราชการไทย

แผ่นดินก็ตกไปสู่นายทุนได้ง่าย เพราะชุมชนอ่อนแอซ้ำซ้อน

รากฐานไม่แข็ง "ประชาธิปไตย" ก็ง่อยเปลี้ย

การพัฒนา...ต้องมาจากประชาชน ไม่ใช่การเมือง


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถ้ามีคนคิดแบบพ่อจันที ...บ้านเมืองเราไม่ย่ำแย่ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ผมเห็นด้วยครับ ว่าเศรษฐกิจฐานรากสำคัญมาก
จะต้องทำให้เข้มแข็ง พึ่งตนเองได้ จึงจะก้าวเดิน
ออกไป นี่ฐานรากยังอ่อนปวกเปียก แล้วจะก้าวเดิน
กันไปอย่างไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]