• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 214894
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันพุธ ที่ 28 พฤศจิกายน 2550
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 320 , 19:07:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฅนแก่คืออนาคตของชาติ

 

          เผลอแผล็บเดียวชีวิตก็ผ่านวันเด็กมาแล้ว 48 ครั้ง (เขียนเมื่อ พศ. 2546)  ซึ่งทุกครั้งก็จะได้รับการกรอกหูด้วยวลีหนึ่งอยู่เสมอว่า “เด็กคืออนาคตของชาติ”  และคนหนุ่มสาวคือ “คนรุ่นใหม่”  ที่กำลังจะชี้นำความก้าวหน้าของสังคม ซึ่งบ่งชี้โดยอ้อมว่า “ฅนแก่คือฅนรุ่นเก่าที่เปรียบดังอดีตของชาติ” ที่รอวันตายและเป็นภาระต่อสังคม

เมื่อวัยยังเยาว์ก็ให้รู้สึกภูมิใจในความเป็น”อนาคตของชาติ” และความเป็น “คนรุ่นใหม่”  ที่ได้รับการยัดเยียดให้จากผู้นำรัฐบาลและสื่อมวลชนมาอย่างต่อเนื่อง แต่บัดนี้เวลาวันเดือนปีซึ่งนำมาซึ่งความแก่ได้บ่มสมองจนสุกดีพอสมควร จึงได้คิดว่ามันน่าจะเป็น”ตรงกันข้าม” กล่าวคือ...ควรจะตระหนักกันได้แล้วว่า  คนแก่นั้นแหละคือ”อนาคตของชาติ”  ตัวจริง โดยมีเหตุผลสนับสนุนดังนี้

 

1)     ฅนแก่(ที่อายุเกิน 40) คือฅนกุมอำนาจในการบริหารชาติบ้านเมืองทั้งหมด เช่น ไม่มีปลัดกระทรวงฅนไหนอายุต่ำกว่า 40 ปี  และไม่มีอธิการบดีมหาวิทยาลัยฅนไหน อายุต่ำกว่า 40 ปี  ไม่มีนายกรัฐมนตรีคนไหนอายุต่ำกว่า 40 เป็นต้น

2)     ฅนแก่เป็นฅนอนุมัติงบประมาณชาติให้ทำโน่นทำนี่ รวมทั้งงบประมาณจัดงานวันเด็ก และงบประมาณจัดทำป้ายประกาศคำขวัญว่า “เด็กคืออนาคตของชาติ” (เพื่อเอาใจผู้ใหญ่ที่เป็นพ่อแม่ของเด็ก เพราะเขาเป็นผู้ใหญ่ที่รักลูกของเขามากและที่สำคัญคือมีสิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งให้ใครก็ได้ที่บอกว่ารักลูกของเขา)

3)     ฅนแก่เป็นฅนวางนโยบายและแผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวมทั้งแผนพัฒนาเด็ก(อนาคตของชาติ) และเยาวชน (คนรุ่นใหม่ของชาติ)

4)     ฅนแก่เป็นครูสอนเด็กให้ทำโน่นทำนี่

5)     ฅนแก่เป็นแบบอย่างของเด็ก

 

            ดังนั้น จึงเห็นได้ว่า อนาคตของเด็ก(ที่เป็นปัจจุบันของชาติ)อยู่ในกำมือของฅนแก่อย่างเสร็จสรรพแล้ว ดังนั้น ฅนแก่จึงคือ “(ผู้กำหนด)อนาคตของชาติ” อย่างแท้จริง

            ดังนั้น เราจึงควรจัดให้มี ”วันฅนแก่” กันบ้าง เพื่อจะได้จัดนิทรรศการให้ฅนแก่เป็นฅนเก่งฅนดีกับเขาบ้าง เพราะถ้าหากฅนแก่เป็นคนโง่และเลวเสียแล้ว อนาคตของชาติไทยและมนุษยชาติโดยรวมคงไม่มีวันหลุดพ้นจากความมืดมน เพราะว่าเด็กในปัจจุบันแม้จะเก่งสักปานใดก็ตาม หากไม่ได้รับงบประมาณและการดูแลจากฅนแก่ผู้กุมชะตาบ้านเมืองในปัจจุบันเสียแล้ว ก็คงจะไม่สามารถพัฒนาศักยภาพของตนได้สักเท่าใด

            ดังนั้นหากอยากพัฒนาชาติให้ดี ก็จงอย่าทอดทิ้งคนแก่ ต้องเร่งทุ่มงบประมาณเพื่อพัฒนาคนแก่ให้เป็นคนใฝ่เรียน ใฝ่รู้ และฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ เพื่อทำให้ตนเป็นคนเก่ง คนดี มีวิสัยทัศน์ ทั้งทางโลกธรรมและคุณธรรม เพื่อพัฒนาตนให้เป็นอนาคตอันสดศรีแก่สังคมและประเทศชาติสืบไป ควรจะทุ่มงบประมาณพัฒนาคนแก่ให้มาก ไม่ต้องไปสนใจเด็กมากนักหรอกเพราะหากคนแก่ดีเสียแล้วเด็กจะดีตามมาเองโดยอัตโนมัติ หากคนแก่โง่และเลว พวกเด็กๆก็คงโง่และเลวไปด้วย ไม่ว่าจะทุ่มงบพัฒนาเด็กสักเท่าใดก็ตาม

            ต้องใช้งบเพื่อปรับพฤติกรรมคนแก่ที่เลวๆ ให้กลายเป็นคนแก่ที่ดีๆให้ได้  จริงอยู่...ไม้แก่ดัดยาก แต่หากดัดได้สักครั้งเดียวก็จะตรงไปตลอด เพราะไม้แก่นั้นเมื่อตรงแล้วจะดัดให้งออีกก็ยิ่งยากกว่าตอนดัดให้ตรงเสียอีก เพราะมันจะเกิดความแกร่งที่เกิดจากการดัด

            เลิกหมดหวังในคนแก่เสียที หันมาดัดไม้แก่กันให้มาก โดยเฉพาะไม้แก่ที่มีอำนาจมากๆ

 

I know  future, for I used to be the future of my nation.

-----------------------------------------------------------------------------------------

 

ว่างๆ ก็ไปอ่านบล็อกอื่นผมบ้างนะครับ เพราะมีสามคือ

twitty...เรื่องทั่วไป

twitty2...ว่าด้วยการกู้ชาิติ

twitty3....ว่าด้วยการศึกษา

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
poranee วันที่ : 29/11/2007 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poranee

จริงค่ะ เห็นด้วยยยย
ดัดคนแก่ให้มีคุณธรรม มีวิสัยทัศน์ มีความคิดเพื่อปวงชน อย่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง...คนแก่ที่จำเป็นต้องดัดแบบเร่งด่วนมีเยอะเสียด้วยสิคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Weiser วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weiser
แวะไปเที่ยวบ้านผมมั่งนะ อิอิ

เด่วผมแวะไป twitty3 นะจะไปอ่านเกี่ยวกับการศึกษา งับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]