• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 214695
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 2007 , 09:46:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปเที่ยวช่องเม็ก..อุบลฯ..ประตูผ่านแดนไทยลาว

 

ผมไปช่องเม็กเที่ยวนี้ พศ. 2551 นับเป็นครั้งที่สามแล้วสิ สองครั้งแรกก็ประทับใจดีอยู่หรอก เพราะเข้าง่ายออกง่าย เสียเงิน 20 บาทซื้อตั๋วจากป้อมยามลาว ก็เข้าได้แล้ว แต่มาคราวนี้เหตุการณ์กลับกลายเป็นอื่น ซึ่งเดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง

 

ก่อนบ่น ขอท้าวความสองครั้งแรกที่ไปเที่ยวให้ฟังซะก่อน ครั้งแรกเข้าไปประมาณ 5 ปีมาแล้ว ครั้งที่สองก็สามปีมาแล้ว  เข้าไปก็ไม่มีอะไรหรอก เพียงเพื่อให้ได้ชื่อว่าได้ “ไปต่างประเทศ” ไม่มีตึกรามบ้านช่องอะไรเลย มีแต่ป่าเขาให้มองเห็นอยู่ไกลโพ้น และมีร้านค้าเพิงหมาแหงนเรียงรายเพื่อรอนักท่องเที่ยว ความยาวแผงสักประมาณ 200 เมตรเห็นจะได้ แต่นี่แหละที่เราอยากมาดู ไม่ใช่ว่าอยากมาดูบ้านเมืองอะไรหรอก เราอยากมาดูอะไรที่ป่าๆต่างหาก

 

ที่สนุกก็คือ แผงพวกนี้มีสินค้าป่าแปลก ๆ ที่มาจากป่าอันอุดมของทางฝั่งลาวมาวางขายมากมาย เช่น เนื้อแลนสดๆ (แลนเป็นสัตว์เลื้อยคลานตระกูลเดียวกับเอี้ยตะกวดบ้านเรา แต่ลำตัวจะออกเขียวๆ) เขาเล่นตัดเอาหัวแลนมาห้อยโชว์ด้วยเหมือนเขียงหมูบ้านเราเอาหัวหมูมาห้อยโชว์ฉะนั้น เห็นแล้วสยอง แต่เนื้อแลนนี่ดูไปดูมาก็น่าเจี้ยะอยู่หรอก เพราะลักษณะเนียนแดงดีมาก ไม่เป็นเส้นหยาบๆเหมือนเนื้อวัวควาย  ปูภูเขาก็มีมาวางไต่ขอบกระด้งอยู่ราคาโลละแพงทีเดียว (200 หรือไงเนี่ย ชักลืมไปแล้ว) ผักแปลกๆก็มีหลาย หน้าฝนก็จะมีเห็ดแปลกๆมากมาย ดูและถ่ายรูปกันสนุกไป

 

เดินดูสัก 1 ชม. ก็หมด ก็กลับไทย แต่ฝั่งไทยเราสิคึกคักกว่ามาก ตลาดใหญ่กว่าฝั่งโน้น 100 เท่า นักท่องเที่ยวและประชาชนทั้งสองฝั่งนับพันเดินหาซื้อสินค้าอันหลากหลายจากทั้งสองฝั่งกันให้ยั้วเยี้ยไปหมด เศรษฐกิจสะพัดพอสมควรที่เดียว เสียแต่ว่าสกปรก ฝุ่น ขยะ เต็มไปหมด (ธรรมดา ..ทำใจซะแล้ว กับสถานท่องเที่ยวระดับรากหญ้าของไทยเรา)

 

ครั้งที่สามที่ผมเพิ่งไปกลับมาหยกๆเมื่อปลายเดือนมค. นี้สภาพการณ์เปลี่ยนไปหลาย มีการสร้างด่านตรวจคนเข้าออกเมืองของไทยเราเองเสียอลังการณ์ งบก่อสร้างคะเนว่าไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท และการจะเข้าลาวต้องไปทำเอกสารอีกแห่งที่ที่ทำการตรงท่ารถเมล์ ลองเข้าไปดูโอ้โฮ จากที่เมื่อก่อนเดินเข้าได้เลย ไม่ต้องขออนุญาตทางไทย เดี๋ยวนี้ต้องกรอกเอกสาร 3 หน้า ต้องมีรูปถ่าย ค่าธรรมเนียม และเข้าคิวยาว เพียงเพื่อที่จะไปดูหัวแลน และเห็ดป่า....โอ๊ยยังงี้บ่เอาดอก

 

ออกมาจากอาคาร เห็นนักท่องเที่ยวคนนึง ก็เลยถามเขาว่าฝั่งโน้นมีอะไรดีบ้างไหม (เพราะเราไม่ได้มา 3 ปีแล้ว) เขาบอกว่า ไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้เข้าไป และก็คงไม่เข้าไปหรอก เพราะทนการทำเอกสารออกประเทศไม่ไหว (อ้าว..หัวอกเดียวกัน) จากนั้นผมไปเดินเที่ยวในตลาดช่องเม็กฝั่งไทย โอย..ทำไมมันซบเซาลงกว่า 3 ปีก่อนสัก 100 เท่าเห็นจะได้ เงียบหงอยจ๋อยเลย 100 เท่านะครับ ไม่ได้พิมพ์ผิด ถามพ่อค้ารายหนึ่งแกก็ให้การว่า ตั้งแต่ทางการไทยเข้มงวดเรื่องการผ่านแดน นักท่องเที่ยวก็หดหายไปเรื่อยๆ อย่างนี้แหละ

 

ผมมารำพึงว่าอย่างนี้อีกหน่อยพ่อค้าแม่ขายก็คงอพยพหนี กลายเป็นเมืองร้างในที่สุด ปล่อยให้อาคาร 50 ล้านอันแสนโก้หรู ให้เป็นที่อยู่อาศัยของเอี้ยแลนตะกวดต่อไป ส่วนพ่อค้าแม่ขายที่สร้างรายได้ให้ประเทศเพื่อมาเสียภาษีสร้างอาคารนี้ ต้องหลบหนีไปอยู่ที่อื่น

 

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า.......(อะไรดีเอ่ย)

 

หมายเหตุ....ท่านใดอยากได้ชื่อว่าไปต่างประเทศ และยังมีหมู่บ้านลาวให้เดินเที่ยวอีกด้วย (ดีกว่าช่องเม็กซะอีก) โดยไม่ต้องทำใบผ่านแดนให้ยุ่งยาก (และไม่ต้องเผชิญหน้ากับขรก. หน้าบูด)  ให้ไปข้ามที่ อ. โขงเจียมนะครับ (ดินแดนพระอาทิตย์อุทัยของไทยเรา ...ตะวันออกสุด) ซึ่งห่างจากช่องเม็กอีก 25 โลเท่านั้น แต่ต้องเสียค่าเหมาเรือข้ามโขงราคาสัก 300 เห็นจะได้...จุ๊ๆ รู้แล้วเงียบไว้นะครับ เดี๋ยวรัฐบาลไทยตามไปสร้างอาคารหรูรอรับอีก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปอจู วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)

สวัสดีค่ะ......พี่ริบหรี่.....
เฮ้อ.....โล่งอก......!!!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ตามไปเที่ยวค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ลาวใต้ไม่เคยไปเลยครับ
ขอบคุณที่พาทัวร์สั้นๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

โน จ้ะ หนูปาปาร์
เวียงจันทร์อาหารแพงหลาย ราคาอินเตอร์ไปหมดแล้ว ผมเคยไปเมื่อ 10 ปีก่อน ไปกินสปาเกตตี้ริมโขง ร้านก็งั้นๆ คิดว่าอย่างแพงก็ไม่เกิน 100 หรอก ปรากฎว่าเขากดเราไป จานละ 300 (บาทนะไม่ใช่กีบ) ม่วนซื่นกันไป

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
paparazzigirl วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ITpaparazzigirl

ที่ประเทศลาวนี้
ก้น่าเที่ยวมากเลยช่ายปะคะ
แบบว่าค่าเงินก้ถูกดี
อิๆๆของก็ถูก....ถ้าต่อ
ปาปารัซซี่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
khunphai วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เสียดายของเนอะ

ไป ไป

ตะวันขึ้นที่โขงเจียม ดีก่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

...สอนให้รู้ว่า
อย่าไปซ่อมของที่ไม่เสีย (เดี๋ยวมันก็เลยเสียซะเลย)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..๗-๘ปีที่แล้ว แบกกลด ตามท่านญาปู่ เข้าช่องเม็ก เตลิดยาวไปปากเซ,หลี่ผี,อัตตะเปือ เป็นว่าเล่น เพื่อหาสถานที่ทำสถานบำเพ็ญนานาชาติ อุตส่าห์ไปมัดจำเงินล้าน(กีบ)ซื้อที่ ตรงท่าเรือบ้านดอนคอน ไว้อย่างดี ท่านญาปู่มาอาพาธก่อน เลยต้องยุบเลิกโครงการไป
..ไม่ได้ไปช่องเม็กมาหลายปี ถ้าเป็นดังที่รายงานนี้ ก็คงจบแบบไม่มีเสียงเห่แล้วละมัง
..ว่างๆ๒-๔ก.พ.แวะไปเรียนรู้ กับครูเดรัจฉาน๖ตัว ที่บ้านtaimahayan ถ้ามีสาระกรุณาช่วยโหวต และแสดงความคิดเห็นด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]