• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : taboo@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 214703
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
วันอาทิตย์ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 338 , 10:59:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมตั้งทฤษฎีการเมืองไว้ประการหนึ่งว่า “รัฐบาลใดที่ชนชั้นกลางไม่ยอมรับย่อมตั้งอยู่ไม่ได้”  ซึ่งผมตั้งทฤษฎีนี้ตอนประมาณปี 48  เพื่อจะเอามาใช้กับรัฐบาลทักษิณโดยตรง และก็ปรากฏว่าทฤษฎีนี้เป็นจริง แม้รบ.ทักษิณ จะกุมอำนาจเบ็ดเสร็จอย่างไรก็ตาม  สำหรับรัฐบาลชุดนี้ผมก็ว่าหนีไม่พ้นทฤษฎีนี้โดยเฉพาะยังเป็นรบ.ผสมเสียอีก และยังมีสถานภาพรบ.หุ่นเชิดเข้าไปอีก คงไม่รอดแน่ครับ

ทำไมคนชั้นกลางจึงมีสำคัญทางการเมืองนัก ที่เป็นดังนี้เพราะคนชั้นกลางคือกลุ่มที่กุมอำนาจสื่อ นักวิชาการ ปัญญาชน กวี คนกินเงินเดือน ซึ่งแม้จำนวนจะน้อยกว่ารากหญ้ามาก แต่อำนาจต่อรองสูงกว่ามาก และยังบ่นได้เสียงดังกว่า เป็นพวกมีรสนิยมทางการเมือง (พอสมควร)  นอกจากนี้พวกเขายังเป็นกลุ่มทีเสียภาษีรายได้บุคคลธรรมดาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เชื่อว่า 80% ของภาษีมาจากคนกลุ่มนี้ซึ่งอาจมีจำนวนเพียงประมาณ 20% ของทั้งประเทศเท่านั้น

รบ.ทักษิณล้มนั้นล้มเพราะแรงกดดันจากชนชั้นกลางนะครับ คมช.เป็นเพียงผู้มาฉวยโอกาสเท่านั้น จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านั้นรบ.ประกาศยุบสภา ทั้งที่กุมเสียงข้างมากเด็ดขาด ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกในโลกที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

สนธิ ลิ้มทองกุล และคณะ ก็แก่งกล้าอยู่หรอก แต่ถ้าคนชั้นกลางไม่เอาด้วยก็คงทำอะไรไม่ได้มากนัก

วิวัฒนาการการเมืองไทยก็รวดเร็วดีพอควรนะครับ เริ่มแรกสุดรัฐบาลใดก็ต้องได้รับการยอมรับจากทหาร แล้วเปลี่ยนมาเป็นนิสิตนักศึกษา เดี๋ยวนี้เปลี่ยนมาเป็นคนชั้นกลาง ต่อไปอาจเป็นนายทุนข้ามชาติก็เป็นได้ เพราะพวกนี้กุมเศรษฐกิจชาติเราไว้หมดแล้ว มากกว่าคนชั้นกลางเสียอีก  (อย่าลืมว่า 70% ของรายได้ประชาชาติเราอยู่ในมือนักลงทุนต่างชาติ)

ดังนั้น แค่พวกเขาลงขันกัน 0.01 % ก็ซื้อประเทศไทย (ผ่านการซื้อเสียง)ได้หมด โดยอาจตั้งเป็นพรรคนอมินีขึ้นมาบริหารประเทศเพื่อรับใช้ผลประโยชน์ต่างชาติ สมัยก่อนเมกาต้องจ้างทหารให้ปฎิวัติทั่วโลก เพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ของเขา เดี๋ยวนี้ง่ายกว่าแต่ก่อนเสียอีก คิดแล้วเสียวนะครับ โดยเฉพาะประเทศไทยเรา ถ้ายังปล่อยให้ซื้อขายเสียงกันแบบนี้

(ผมสัมภาษณ์ยาม 2 คน แม่บ้าน 2 คน แม่ค้าอีก 3 คน ที่ต่างจังหวัด ร้อยละร้อยยอมรับว่าขายเสียง ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ...มันส่งสัญญาณอะไรบ้างไหมครับ)

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปอจู วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)

วันนี้.....วันหยุด.....อ่ะนะ....
ปอจูขออ่านอย่างเดียว.......นะค่ะ....!!!

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg


อืมม์
เรื่องนี้
นายทักษิณ เคยพูด ครับ
ไม่มีใครเชื่อ
จน แกต้องมาทำให้ดู

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ท่านแมน คห. 4

ผมก็ไม่ได้ระบุพรรคนะครับ แต่บอกว่ามันทำได้เสมอ ดัวนั้นผมว่าประเทศไทยยังไม่เหมาะจะเป็นปชต. ว่าไปแล้ว เมกา อังกฤษ เยอรมันก็ซื้อเสียงกันมากนะครับ แต่ว่ามันซื้อโดยอ้อม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แมนบางไทร วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/558855

ผมไม่ใด้อยู่พรรคไหนนะครับ.....แต่ช่วยบอกทีครับ...พรรคการเมืองไหนบ้างไม่ซื้อเสียง..........

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

หนูปาปาร์
ผมเคยคำนวนไว้ ประเทศไทยซื้อได้ด้วยเงินประมาณ 5,000 ล้านบาท ใครมีเงินขนาดนี้ก็ซื้อเสียงเป็นรัฐบาลข้างมากได้ แล้วถ้าหนูรูว่า 70% ของรายได้ประชาชาติมันขนาดไหนก็ลองคำนวณกลับดูนะ จะได้ประมาณ 0.01% จ้ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
paparazzigirl วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ITpaparazzigirl

จริงเหรอคะทำไมประเทศไททยถุกจัง
พวกไม่สนการเมือง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
khunphai วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

วันนี้อ่าน อ่าน

เห็นแต่ทักษิณกะสมัคร

น่านัก........รำคาญลูกตา

แต่ไงก็อยากอ่านอยู่ดี

อย่าฮู้อยากเห็น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]